Mùa hè dường như các món canh trai luôn là lựa chọn số 1 cho bữa tiệc của số đông gia đình. Thuộc học biện pháp nấu các món canh trai ngon, thanh mát nhé.



Món ăn này thực sự sexy nóng bỏng bới màu sắc bắt mắt và vị thơm ngon, thanh non ngay từ phần đa miếng đầu tiên.

Bạn đang xem: Canh trai nấu gì ngon


Nguyên liệu:

- Trai: 1 kg

- bầu non: 1 quả

- Cà chua: 4 quả

- Hành tím : 1 củ

- Hành lá, rau củ răm

- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, bột nêm

Cách làm:

Bầu gọt vỏ, bổ thành đôi. Rồi nạo thành từng tua dài, nhỏ. Có thể ăn cả ruột tùy thuộc vào sở mê say của mỗi gia đình.

Trai đem rửa rửa các lần cùng với nước không bẩn rồi rước luộc tính đến khi đàn ông há miệng ra. Nhặt đem phần làm thịt trai, bỏ phân trong ruột của nó rồi đi rửa sạch lại với nước lọc. Còn phần nước luộc trai thì rước chắt ra một chiếc bát nhỏ, gạn rước nước trong.

Cà chua thái múi cau. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, rau răm thái nhỏ.

Cho hành tím vào phi thơm với 2 thìa dầu ăn uống rồi mang đến trai vào, cho thêm tiếp 2 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu. Sau đó vớt trai ra bát. Tiếp tục cho quả cà chua vào, xào mềm rồi đổ nước luộc trai vào, hóng sôi cho thai và giết trai vào. Nêm nếm hương liệu gia vị lại một lượt nữa. Múc canh ra bát, rắc hành lá, rau xanh răm lên trên.

2. Canh trai nấu ăn mồng tơi


*

Chỉ mất một thời hạn rất ngắn là bạn đã có 1 tô canh trai thổi nấu mồng tơi xanh mát.


Nguyên liệu:

- 700 gam trai

- 1 mớ rau củ mồng tơi

- 1 củ hành khô

- Gia vị: Dầu ăn, bột canh, phân tử nêm, nước mắm.

Cách làm:

Rau mùng tơi: Nhặt lá, vứt cuống cùng đem rửa sạch, vớt ra để ráo, thái nhỏ tuổi hoặc để nguyên cả lá.

Hành khô: tách vỏ, thái mỏng.

Trai cài đặt về bạn đem ngâm trước khoảng tầm 1 ngày cho ra bớt đất.

Sau khi ngâm, rước trai rửa sạch, bỏ vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt cùng đun sôi.

Nước sôi cũng chính là lúc trai mở nắp, tắt bếp và gỡ phần thịt. Phần làm thịt trai bạn bóp đuc rút phân trai rồi đi rửa lại vài lần bên dưới nước sạch, thái giết mổ trai ra làm cho 3 với ướp với một chút ít hạt nêm khoảng 15 phút.

Phần nước luộc trai, bạn đem lọc và thải trừ cặn.

Bắc 1 nồi bé dại lên bếp, làm cho nóng dầu rồi mang lại hành khô vào phi thơm, kế tiếp cho trai vào nêm thêm một ít nước mắm. Đảo nhanh tay cho đến khi giết thịt trai săn lại.

Cho nước luộc trai vào nấu sôi, nhằm dưới lửa to lớn và cho rau mùng tơi vào, hâm nóng lại, nêm và nếm lại gia vị với 1 chút bột canh, hạt nêm cho đủ ăn. Đun thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.

3. Canh trai nấu khế



Vị hơi chua chua ngọt ngọt của món canh trai sẽ khiến bữa cơm thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- con trai: 1 kg

- Khế chua: 3 quả vừa phải

- Cà chua: 3 quả

- Hành hoa, rau củ răm, thì là, hành khô, gừng, tỏi, hạt nêm, gia vị, mắm, tiêu.

Cách làm:

Trai mua về ngâm vào trong nước gạo nửa ngày mang lại trai nhả sạch sẽ bùn đất. Đem trà rửa sạch mát vỏ rồi luộc đến há miệng. Lưu lại nước luộc, gỡ mang thịt trai, lấy nặn cho chỗ phân đen, rửa lại giết thịt trai cho sạch hẳn.

Khế chua cọ sạch, cắt quăng quật riềm rồi thái ngang thành những hình sao. Gừng, tỏi, hành bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Cà chua 1 quả té múi cau, 2 quả còn lại thái phân tử lựu. Rau củ thơm cọ sạch, thái nhỏ.

Phi thơm hành, gừng, tỏi rồi mang đến ruột trai vào xào với một chút ít nước mắm.

Kế tiếp là cho cà chua vào xào cho quả cà chua chín mềm. Cần sử dụng thìa dằm cho quả cà chua tan để sản xuất màu.

Cho khế vào rồi cho luôn luôn lượng nước đủ ăn sâu vào đun sôi. Khi nồi canh sôi lên thì hạ giảm lửa, để sôi khoảng 10 phút thì mang lại rau thơm thái nhỏ dại vào rồi tắt bếp. Nêm thêm phân tử nêm, gia vị, phân tử tiêu cho đủ miệng.

Cho canh trai nấu nướng khế ra chén rồi cùng các bạn thưởng thức nhé!

4.Canh trai nấu dưa chua

Nguyên liệu:

- Trai:1 kg

- Dưa chua

- Cà chua

- Hành hoa, răm, thì là, gừng, tỏi, hành khô, hạt tiêu, mắm, hạt nêm, gia vị.

Cách làm:

Con trai sở hữu về dìm nước khoảng tầm nửa ngày (thi thoảng cầm nước), để trai nhả sạch sẽ bùn đất. Sau rửa rửa không bẩn vỏ rồi cho trai vào luộc với một ít nước đến khi trai há hết miệng.

Đổ nước luộc trai ra một chiếc nồi khác, nhằm lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ trai, nặn cho chỗ phân đen trong ruột trai, cọ lại nước đến ruột trai sạch hẳn.

Phi thơm hành, gừng, tỏi băm bé dại cho ruột trai vào xào với tí xíu mắm với hạt nêm. Kế tiếp chút ra đĩa, để riêng.

Cho thêm dầu lấn sâu vào nồi rồi cho dưa chua vào xào qua. Gạn nhàn hạ nước luộc trai vào nồi, chừa lại nước cặn.

Đun sôi nước thì hạ lửa đun tiếp cho tới khi dưa thật chín thì cho cà chua và ruột trai quay lại nồi, đun thêm khoảng 5 phút thì đến hành hoa, thì là và răm thái bé dại vào.

Nêm thêm phân tử nêm, các gia vị cho vừa mồm rồi tắt bếp. Cho canh trai thổi nấu dưa chua ra chén và ăn nóng nhé!

5. Canh trai nấu ăn rau răm

Nguyên liệu:

- 1kg trai

- vài cọng hành hoa

- 1 mớ rau răm

- Cà chua

- 1 củ hành tím

- Gia vị: muối, mì chính, nước mắm.

Cách làm:

- Trai sở hữu về ngâm vào trong nước nửa ngày cho sạch sẽ đất, có đk thì cố gắng nước thường xuyên.

- Rửa sạch rồi cho vào nồi luộc cùng với nước xâm xấp.

- khi nước sôi vừa thời điểm trai mở nắp thì tắt bếp. Đổ trai ra rổ, gỡ đem thịt.

- Bóp tiếp thu phân trai rồi rửa sạch sẽ trai thêm một lượt nữa, thái làm cho ba. Ướp với một chút ít muối, mì chính trong tầm 15 phút.

- Nước lọc trai gạn quăng quật cặn.

- rau răm nhặt rửa sạch.

- quả cà chua thái miếng cau, hành lá rau xanh răm thái nhỏ.

- Phi thơm hành tím và phần trắng của hành hoa.

- cho trai vào xào săn, xúc ra để riêng.

- Đun sôi nước trai đang lọc và mang đến trai sẽ xào vào, thả cà chua, nêm mắm, muối, mì chính. Sau khi tắt bếp bạn rắc hành, răm vào rồi múc ra bát, nạp năng lượng nóng giỏi nguội mọi ngon cả.

Nếu các bạn là tín đồ của các món canh ngon thì canh trai đun nấu chua là một trong những lựa lựa chọn không thể vứt qua. Canh trai hấp dẫn người ăn uống ở vị chua ngọt dịu cùng thanh mát, ăn hoài không ngán, phù hợp để nấu bếp vào phần đông ngày ngày tiết trời nóng bức. Đặc biệt canh trai rất tốt cho tim mạch, xương khớp, tăng tốc đề kháng...


*
Canh trai nấu chua
1-2kg trai 4-5 quả quả cà chua ~ 350g 1/2 quả dứa 50g giá bán đỗ 2-3 củ hành khô 4-5 tép tỏi 2 trái ớt Hành lá, rau củ răm rau sống ăn với nếu bao gồm Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh, tiêu xay, đường, bột nêm, dấm thốt nhiên
*
nguyên vật liệu

Lưu ý về nguyên liệu


Không hãy chọn những nam nhi vỏ bị dập nát, giữ mùi nặng hôi thối. Nên chọn lựa những con trai cầm nặng tay, dùng tay ấn nhẹ vào mặt đường viền bao gồm sự rượu cồn đậy, cơ hội ngâm nội địa thấy trai hé miệng và di chuyển.


Sơ chế trai

Cọ rửa sạch sẽ khắp mặt phẳng con trai, tiếp đến đem dìm trong nước khoảng 1-3 tiếng để trai nhả nhớt với bùn khu đất rồi mới chế biến.

Để trai cấp tốc nhả nhớt, bạn ngâm trai cùng với nước vo gạo, hoặc có thể cắt thêm một vài lát ớt tươi nhằm ngâm cùng. Quanh đó ra, dìm trai trong chậu thau nước bằng kim loại hay nhằm 1 cái kéo hoặc bé dao ngâm thuộc cũng giúp trai cấp tốc sạch hơn.

Lưu ý trong quy trình ngâm trai, bạn nên thay nước dìm 3-4 lần, các lần thay nước đề xuất cọ cọ lại trai mang đến sạch.

Sau khi đã ngâm, bước tiếp theo sau sẽ là luộc trai. đun nấu 1 nồi nước, cho thêm vài lát gừng tươi. Gừng để giúp dung hòa tính giá của nhỏ trai, khi nạp năng lượng sẽ ấm bụng hơn. Bên cạnh đó khi luộc trai bạn có thể cho thêm chút muối hạt hạt để làm sạch cùng khử mùi tương đối tanh vơi của trai.

*
Luộc trai với vài lát gừng tươi
Khi nước già sôi, cho trai vào để luộc sinh hoạt lửa lớn. Khi trai há miệng, tắt bếp, vớt trai ra. Phần nước luộc chúng ta chắt rước nước trong dùng làm nấu canh, cho chỗ cặn bẩn dưới mặt đáy đi.

Nếu thấy nước luộc có mùi hôi khó chịu (có thể do lẫn 1 vài đàn ông đã chết vào), chúng ta bỏ nước này đi, thay bằng nước lã nhằm nấu canh.

*
Thịt trai và nước luộc trai
Gỡ thịt trai ngoài vỏ. Kế tiếp bạn giảm 1 đường nhỏ nơi bụng trai, nặn cặn bẩn đi, rồi rửa thật sạch sẽ lại. Để giết mổ trai ráo nước với thái thành rất nhiều miếng nhỏ vừa ăn, mặc dù không đề nghị thái miếng thừa bé, khi nấu ăn canh có cảm xúc bị vụn.

Cách làm như trên bạn cũng có thể áp dụng khi thực hiện khi sơ chế vật liệu này cho món cháo trai thơm ngon.


Sơ chế các vật liệu khác

Cà chua cọ sạch, 2/3 số quả cà chua đem xắt phân tử lựu nhằm xào nhuyễn cùng giúp canh lên màu. Phần cà chua còn lại bạn đem xẻ múi cau cùng sẽ cho vào sau khoản thời gian canh đã nấu gần chấm dứt để cà chua không biến thành nát, tạo cảm giác đẹp mắt hơn.

Dứa gọt vỏ, quăng quật mắt, cọ sạch. Với lượng nguyên liệu như trên, chỉ việc dùng nửa quả dứa là phù hợp. Nếu như thích ăn chua chúng ta cũng có thể tăng thêm dứa. Dứa gọt lõi, thái thành miếng hình tam giác.

Ngoài dứa, bạn cũng có thể dùng me hoặc sấu trong việc tạo độ chua cho món canh trai.

Hành, tỏi bóc tách vỏ, băm nhỏ. Gừng cọ sạch, băm nhỏ.

Hành lá, rau xanh răm nhặt rửa sạch, thái rối.

Ớt cọ sạch, mèo lát chéo hoặc khúc tùy ý.

Nếu dùng rau sống, chúng ta nhặt sạch sẽ, ngâm rửa nước muối rồi vớt ra, để ráo.


Làm canh trai nấu ăn chua

Để làm bếp canh trai ngon, bạn nên xào riêng thịt trai và bỏ vô khi món canh đã gần hoàn thành. Tất cả như vậy thì giết trai đang thơm ngon, giữ lại được độ giòn và đặc biệt là không bị dai với quắt lại.

*
Xào giết thịt trai
Theo đó, các bạn cho khoảng chừng 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, lạnh dầu thì phi thơm nửa số hành tỏi gừng băm, tiếp nối cho làm thịt trai vào xào qua cùng với cùng một thìa coffe nước mắm đổ thịt trai được đậm ngon. Không nên xào giết thịt trai quá lâu, chỉ cần xào khoảng chừng 30 giây làm việc lửa vừa là phù hợp.


Thịt trai xào hoàn thành cho ra chén bát riêng. Liên tiếp cho vào nồi vừa xào trai khoảng 2 thìa súp dầu ăn, phi thơm nốt số hành tỏi gừng băm, tiếp đến cho dứa và cà chua xắt phân tử lựu vào xào. Ở cách này bạn nêm thêm một thìa cafe bột canh để cà chua, dứa được đậm vị và nhanh mềm hơn.

*
Xào dứa với cà chua
Khi cà chua, dứa có độ chín mềm, hơi sánh nhuyễn thì đổ nước luộc trai vào nhằm nấu canh. Lượng nước canh đủ dùng cho 4-5 người trung bình khoảng tầm 1,5-2 lít nước.

*
Nấu canh chua trai
Nấu cho đến khi nước sôi, bỏ thịt theo lớp trai với số cà chua ngã múi cau vào. Kế tiếp nêm lại hương liệu gia vị vừa ăn uống gồm tất cả bột canh, bột ngọt, 1 ít đường để gia công dịu vị chua với nước mắm nhằm món canh trai dậy mùi thơm.

Ngoài ra, các bạn nêm thêm 1-2 thìa bột canh dấm thốt nhiên để tạo nên vị chua thanh của món canh trai. Mặc dù bạn cần kiểm soát và điều chỉnh lượng dấm bỗng phù hợp vì cà chua và dứa đã và đang có vị chua rồi.

Cuối cùng đến giá đỗ, hành lá, rau xanh răm cùng ớt vào, tăng ánh sáng lớn, nấu trong khoảng 10 giây thì tắt bếp, múc canh ra tô.

*
Thành phẩm món canh trai nấu nướng chua
*
Canh trai thổi nấu chua nên nạp năng lượng lúc nóng, canh siêu thơm với ngon.
*
Vị chua ngọt dịu, thanh mát của món canh này chắc chắn rằng sẽ lôi cuốn và chinh phục bạn lúc thưởng thức.Đặc biệt, màu sắc của đánh canh trai cũng rất bùng cháy và đẹp mắt. Món canh này ăn lẫn với cà muối giòn, làm thịt rang cháy cạnh thì trái thực siêu hao cơm.

Xem thêm: Rán bánh chưng bằng nồi chiên bánh chưng bằng nồi chiên không dầu giòn thơm


Video


Hình hình ảnh trong nội dung bài viết và đoạn phim có thể khác nhau nhưng cùng một cách làm.