Chè phân tử sen nhãn nhục (chè hạt sen long nhãn) mát giá với phần đông viên hạt sen bở, thơm kết phù hợp với long nhãn giòn mát cực kỳ thích thú. Cách nấu trà long nhãn này phù hợp cho cả người già cùng trẻ nhỏ trong nhà. Bí quyết nấu trà hạt sen nhãn nhục rất đơn giản dễ dàng được dạy dỗ Pha Chế Á Âu chia sẻ dưới đây, bạn hãy thử coi nhé!
Chè hạt sen nhãn nhục giúp thanh nhiệt độ cơ thể
Đây là một trong những món chè có công dụng thanh nhiệt, giải khát cùng giúp lòng tin sảng khoái tức thì khi thưởng thức. Không tồn tại vị lớn bùi như chè đậu đen, đậu trắng, đổi lại chè hạt sen long nhãn có vị bùi từ hạt sen, vị thanh thanh, giòn của long nhãn khiến cho sự độc đáo của món chè long nhãn hạt sen.
Bạn đang xem: Cách nấu chè sen long nhãn
Mục Lục
Cách làm trà long nhãn hạt sen ngonNguyên liệu cần sẵn sàng làm chè hạt sen
100 gram phân tử sen tươi hoặc 50gram hạt sen khô300 gram long nhãn tươi hoặc 100 gram long nhãn khô200 gram – 250 gram đường cat trắng, mặt đường mía, đường phèn
Cách làm chè long nhãn hạt sen ngon
Bước 1: Sơ chế phân tử sen
Hạt sen cọ sạch, cho vào nồi đổ sấp nước, hầm bên trên lửa nhỏ dại liu riu cho tới khi sen mềm. Thời hạn hầm khoảng 15 – trăng tròn phút. Xem xét không vặn lửa lớn, hạt sen có khả năng sẽ bị bể, tơi nát không đẹp. Trường hợp nấu bằng sen khô thì ngâm sen nội địa 1 tiếng trước khi nấu nhằm hạt sen nở ra đầy đặn.
Bỏ tim sen với luộc phân tử sen chín (Ảnh: Internet)
Bước 2: Sơ chế nhãn nhục
Long nhãn lột vỏ, sử dụng dao nhọn bóc tách bỏ hột, đem cùi. Dịu nhàng để hạt sen vào trong lõi nhãn. Chúng ta nào siêng thì có tác dụng hết nguyên liệu, ko thì để nhãn riêng, sen riêng. Nếu cần sử dụng nhãn thô thì dìm với nước ấm khoảng chừng 20 – 30 phút trước lúc làm.
Ngâm nhãn nhục với nước khoảng chừng 20 phút (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nấu chè hạt sen với đường phèn
Khi hạt sen vừa mềm thì mang đến đường vào nồi nấu chung với sen thêm 10 phút nữa mang lại sen ngọt. Bạn không nên cho con đường ngay từ đầu khiến cho sen dễ bị sượng. đun nấu tới khi bạn thấy hạt sen chín thì vớt ra để ráo.
Cho sen cùng nhãn vào trong nồi nước sen, thêm nước cho vừa khéo ăn, làm bếp sôi thêm lần nữa rồi tắt bếp, không nhằm sôi lâu, nhãn mềm nạp năng lượng không ngon.
**Lưu ý: nếu nấu bằng nồi áp suất thì bạn cho tất cả sen và mặt đường vào nồi, đổ nước, bịt nắp kín, nấu nướng sôi. Vặn phòng bếp về lửa bé dại nhất, đun tiếp 10 phút nữa thì tắt bếp, ngóng thêm 5 phút nữa bắt đầu mở nắp cùng lấy sen ra.
Bước 4: trình diễn và thưởng thức
Nên để trà ở mặt ngoài, khi nào ăn thì đem đá cho vô (nếu muốn ăn lạnh), đừng quăng quật tủ lạnh, sen có vị đắng. Hoặc vớt nhãn cùng sen để riêng, lúc nào ăn thì múc nước chè vào ly/chén rồi bỏ sen và nhãn vào.
Chè phân tử sen nhãn nhục dễ nấu tại nhà
Lưu ý lúc nấu chè hạt sen nhãn nhục
Bạn có thể dùng hạt sen khô hoặc sen tươi, dẫu vậy để ngon cùng thơm hơn nữa thì Dạy pha chế Á Âu khuyên chúng ta nên dùng sen tươi.Đường phèn rất có thể thay bằng đường bờ cát trắng xóa nhưng bắt buộc dùng con đường phèn để chè bao gồm độ ngọt dịu với thơm hơn.Long nhãn khô còn nếu không có chúng ta có thể thay thế bằng nhãn lồng, tuy thế hãy nhớ chọn loại có cùi dày để khi ăn ngon miệng.Một số biến tấu khác trong phương pháp nấu
Với giải pháp làm món trà hạt sen trên, nhiều người đã đổi khác thêm vô số cách làm khác ví dụ điển hình như:
Nấu chè hạt sen nước cốt dừa: Chè bao gồm độ sánh sệt vừa phải, nước cốt dừa phệ ngậy, ăn với đậu xanh và hạt sen thơm bùi khôn xiết hấp dẫn.Chè hạt sen đậu xanh hoặc đậu đỏ: Chè được gia công với đậu xanh cùng đậu đỏ giúp bổ sung dinh dưỡng.Chè hạt sen với nha đam: chè này ăn lạnh càng ngon, từng miếng nha đam sần sật kết hợp với hạt sen.Chè hạt sen củ năng, bột sắn dây: Có chức năng thanh nhiệt, an thần và thẩm mỹ hiệu quả, tương xứng với fan lớn tuổi.Chè hạt sen gồm rất nhiều đổi khác khác – tuy vậy chè phân tử sen nhãn nhục/ long nhãn là giải pháp nấu thịnh hành nhất.
Chè hạt sen long nhãn có công dụng gì?
Trong hạt sen tất cả chứa calo cung ứng đủ năng lượng cho buổi giao lưu của cơ thể. Trong khi hạt sen cũng đều có các protein, chất khoáng và vi-ta-min thiết yếu đem về những tác dụng tích cực đối với sức khỏe, chẳng hạn như:
Chè phân tử sen góp chữa bệnh mất ngủ, giúp an thần, giấc mộng ngon và sâu hơn.Tốt cho sức khỏe bà thai khi chăm sóc thai, cung cấp dưỡng hóa học cho thai nhi và bảo đảm da bà bầu bầu khỏi nguy cơ bị rạn.Chè phân tử sen còn có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Góp trẻ ăn ngon hơn cùng ngủ xuất sắc hơn.Hỗ trợ chữa trị trị dịch tiểu đường, bảo đảm an toàn thành dạ dày, chăm lo sức khỏe khoắn răng miệng và đặc biệt quan trọng chống lão hóa khôn xiết tốt.Món chè hạt sen long nhãn (nhãn nhục) này trải nghiệm vào mùa hè giá lạnh ngon tuyệt. Chúc mọi tín đồ “mát lòng non dạ” với cách làm trà hạt sen long nhãn này nhé! Tiếp theo, mời bạn tò mò cách làm trà củ năng tại website của cửa hàng chúng tôi ngay nhé.
Chè phân tử sen long nhãn có chức năng tốt trong ổn định giấc ngủ, thẩm mỹ da và phòng oxy hóa yêu cầu rất được bà mẹ yêu thích. Cách nấu chè hạt sen long nhãn cũng khá đơn giản đối với tất cả hạt sen khô, tươi, nhãn tươi, nhãn nhục…
Hạt sen cùng long nhãn là 1 trong sự kết hợp hài hòa về dinh dưỡng trong một món chè thơm mát. Trà long nhãn phân tử sen có chức năng bồi vấp ngã cơ thể, giỏi cho giấc ngủ, hỗ trợ chữa những bệnh chậm tiêu, nặng nề tiêu. Đặc biệt, trà hạt sen long nhãn còn có tính năng làm đẹp nhất da, kháng oxy hóa nên được bà bầu phụ nữ đặc biệt yêu thích.
Ngoài những chức năng của chè hạt sen long nhãn trên thì món chè này cũng hoàn toàn có thể thanh nhiệt, thải độc, giỏi cho sức khỏe, đặc biệt là vào mùa hè.
Với những ích lợi tuyệt vời đó, nấu chè hạt sen long nhãn được rất nhiều người quan lại tâm. Cách nấu trà hạt sen long nhãn khá 1-1 giản, rất có thể sử dụng nhãn tươi hoặc nhãn nhục, phân tử sen tươi hoặc phân tử sen khô đầy đủ cho món chè vô cùng hấp dẫn.
Bếp interiorhcmc.edu.vn lí giải 3 phương pháp nấu trà hạt sen long nhãn thơm ngon, ngọt đuối giải nhiệt hiệu quả ngon như kế bên hàng các chúng ta có thể tham khảo.
1. Phương pháp nấu chè hạt sen long nhãn tươi
Vào mùa hè, bao gồm vụ sen cùng nhãn thì nấu trà hạt sen long nhãn khôn cùng ngon và xẻ dưỡng. Chén bát chè thơm bùi hương sen cùng long nhãn, vị ngọt mát, thanh thanh được không ít người yêu thương thích.
Nguyên liệu nấu chè sen long nhãn tươi
- 100 gr hạt sen tươi
- 500 gr trái nhãn lồng tươi
- 250 gr đường phèn
- 3 ống vani
Lưu ý: đề xuất nấu chè hạt sen long nhãn bởi đường phèn để chè có độ ngọt mát và thơm hơn, không ngọt đậm như nấu bằng đường cat trắng.
- mang đến hạt sen vào nổi nầm với lửa nhỏ tuổi cho cho đến lúc chín đều, đun nhỏ dại lửa nhằm hạt sen không trở nên nát. Phân tử sen chín thì vớt ra ngoài.
Tách gọt vỏ và trọng tâm sen rồi luộc chín phân tử sen
- cho thêm nước vào nồi nước phân tử sen (đảm bảo còn khoảng chừng 1l nước), đến 250 grđường phèn vào nồi nấu cho tan hết. Thử lại vị ngọt cho vừa mồm (tùy hương vị từng người)
- Khi đường tan hết đổ khoan thai hạt sen hạ lửa liu riu để cho hạt sen thâm nhập đường. Cho thêm 3 ống vani vào nồi mang lại thơm. Khi hạt sen đã ngấm đường, ngọt cùng mềm thì vớt phân tử sen ra bát để riêng.
Bước 2: làm cho nhãn lồng
- Nhãn chọn trái to, cơm trắng dày, bóc hết vỏ mặt ngoài. Dùng tăm hoặc mũi dao nhọn tác phân tử khỏi cùi. Khi tách bóc hạt nhãn phải nhẹ tay, bảo đảm cho quả nhãn không biến thành vỡ nát, dập.
Tách nhãn đem cùi.
Bước 3: Lồng hạt sen vào long nhãn với nấu chè
- đem từng hạt sen vẫn ngấm ngọt nhồi vào trái nhãn đã tách bóc hạt xong. Trái nhãn đang ôm trọn hạt sen giống như ôm trọn hạt của nó nhìn rất đẹp mắt. Làm cho đến khi hết long nhãn cùng hạt sen.
Lồng hạt sen vào long nhãn.
Bước 4: Nấu chè long nhãn hạt sen
- sau thời điểm lồng ngừng hạt sen vào long nhãn, đổ toàn bộ vào nồi nước con đường nấu phân tử sen, đun cùng với lửa bé dại liu riu khoảng tầm 5 phút rồi tắt bếp. Không đun quá lâu long nhãn sẽ ảnh hưởng mềm.
Bước 5: trả thành
Chè hạt sen long nhãn nấu hoàn thành để nguội, múc ra chén và thêm xíu đá vào thưởng thức. Rất có thể cho thêm chút tinh chất dầu hoa bưởi hoặc hoa nhài vào thưởng thức.
Chén trà thơm, ngọt mát, phân tử sen bùi, long nhãn giòn giòn khôn xiết hấp dẫn.
Hình ảnh chè phân tử sen long nhãn khi sẽ hoàn thành.
2. Bí quyết nấu chè hạt sen long nhãn nhục táo khuyết đỏ (nhãn khô)
Vào lúc chưa phải mùa sen xuất xắc mùa nhãn thì trà hạt sen khô nhãn nhục là một trong món mà mẹ cũng rất có thể thực hiện cơ mà vẫn bảo đảm có bát chè hạt sen long nhãn thơm ngon, té dưỡng.
Nguyên liệu nấu trà sen nhãn nhục táo khuyết đỏ
- 150g phân tử sen khô
- 100g nhãn nhục (long nhãn khô)
- 50g táo tàu đỏ
- 200g đường phèn
Nguyên liệu nấu chè hạt sen nhãn nhục táo khuyết đỏ
Bước 1: Sơ chế phân tử sen, long nhãn
- Ngâm phân tử sen thô vào nước để qua đêm mang đến nở mềm.
- dìm nhãn nhục vào nước khoảng chừng 30 phút rồi vớt ra nhằm ráo.
- táo khuyết đỏ cọ sạch, bỏ hạt
Hạt sen khô ngâm cho nở mềm, nhãn nhục ngâm
Bước 2: làm bếp hạt sen nhãn nhục hãng apple đỏ
- mang đến hạt sen và 3 chén nước vào nồi đun to lớn lửa, vừa đun vừa gạt bong bóng trắng nổi lên.
- Đun phân tử sen sôi khoảng tầm 15 phút thì mang đến nhãn nhục, táo bị cắn dở đỏ cùng mặt đường phèn vào nấu ăn sôi cùng với lửa vừa khoảng tầm 5 phút thì tắt bếp. Nếm test độ ngọt, tăng hoặc sút đường theo sở thích.
Hoàn thành chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ
Chè hạt sen nhãn nhục táo bị cắn đỏ nấu chấm dứt có thể cho thêm chút tinh chất dầu hương bòng hoặc hương thơm nhài vào và đợi nguội, múc ra chén bát thưởng thức.
Chè thơm, ngọt mát, hạt sen bùi, nhãn giòn giòn, apple đỏ thơm với vị ngọt thanh mát.
Chè hạt sen nhãn nhục táo bị cắn dở đỏ thơm ngon
3. Biện pháp nấu chè hạt sen long nhãn nước dừa
Sự phối hợp của trà hạt sen, long nhãn khô, đậu xanh và nước cốt dừa khiến cho một món trà vô cùng thơm ngon, ngọt ngậy.
Nguyên liệu nấu chè hạt sen nhãn nước dừa
- 300g đỗ xanh không vỏ
- 100g phân tử sen
- 100g nhãn nhục
- 100g dừa nạo
- 100g đường phèn
- 10g bột sắn dây
- 1 ống vani
- 1 thìa cafe muối
Cách nấu trà hạt sen nhãn nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh ngâm nước nóng 1 tiếng mang đến nở rồi vo sạch.
- phân tử sen thô ngâm nước lạnh nhằm qua tối rồi rửa sạch. Nếu cần sử dụng hạt sen tươi thì bóc tách phần trọng tâm sen vứt ra, không đề xuất ngâm.
- Nhãn nhục ngâm nước lạnh khoảng 30 phút cho nở, vớt ra nhằm ráo nước.
Bước 2: Nấu trà hạt sen, nhãn, đậu xanh
- mang đến hạt sen vào nồi, thêm nước cùng nấu vào 15 phút cho hạt sen chín vừa. Tiếp nối cho đậu xanh vào ninh cùng. Chú ý vớt hết bong bóng khi nấu.
- Để nấu ăn đậu xanh chín mềm thì nước bí quyết mặt đậu 2cm. Lúc nấu cung cấp 1 thìa cà phê muối khiến cho đậu xanh cấp tốc mềm nhừ.
- Ninh đậu xanh với hạt sen cho đến khi thật chín thì cho thêm tiếp nhãn nhục, mặt đường phèn vào làm bếp cùng.
- tổ hợp 10g bột sắn dây với xíu nước lạnh, đổ từ tốn vào nồi trà đang sôi, vừa đổ vừa khuấy nhằm bột sắn tan hết và tạo thành độ sánh cho chè. Khuấy phần đa tay cho đến lúc thấy bột sắn chín, trà sánh lại thì cho 1 ống vani vào khuấy phần đông rồi tắt bếp.
Bước 3: có tác dụng nước cốt dừa
- mang lại dừa nạo vào 1 túi vải, cung ứng 1 chén bát nước ấm rồi bóp đều, chũm lấy nước cốt.
Vắt đem nước cốt dừa
- nước dừa vắt kết thúc có thể dùng ngay nhưng chưa tồn tại độ sánh đặc, các bạn có thể để trong ngăn mát tủ rét mướt vài giờ đồng hồ thì nước cốt vẫn sánh hơn.
Hoàn thành và thưởng thức
- chè hạt sen nhãn đỗ xanh chín nhằm nguội bớt, múc ra chén bát và chan thêm nước dừa tươi thưởng thức. Các bạn có thể ăn thêm cùng đá bào tăng lên độ thanh mát.
- trà sen nhãn nước dừa tươi vị ngọt dịu, thanh và nước cốt dừa thơm to ngậy cực kì hấp dẫn.
Lưu ý khi ăn chè hạt sen long nhãn
- những người bị căn bệnh đầy bụng, khó tiêu thì không nên sử dụng hạt sen.
- bạn mắc bệnh tim tránh việc dùng phân tử sen vị trong hạt sen bao gồm hàm lượng hóa học alkaloid hơi cao rất có thể gây tự dưng quỵ.
- Người ăn uống chè phân tử sen chữa trị mất ngủ thì khi nấu bếp không quăng quật tâm sen.
- chè hạt sen có lợi cho mức độ khỏe, nhưng nên làm ăn cùng với lượng vừa phải, 1 khẩu phần ăn khoảng 28g/ ngày là vừa đủ, ăn nhiều hơn thế nữa dễ gây đầy bụng, khó khăn tiêu.
Xem thêm: Cơm Rang Tuyệt Ngon Với 5 Cách Nấu Cơm Rang Ngon Nhất Và Đơn Giản Nhất
Với 3 biện pháp nấu trà hạt sen long nhãn vừa đơn giản, dễ thực hiện chị em hoàn toàn có thể nấu đãi cả nhà. Chị em cũng có thể có thể biến tấu món chè sen long nhãn cùng với nha đam, trân châu, đậu đỏ… cũng tương đối bổ dưỡng và thanh mát.