Bún bò Huế là một trong những món ăn mang đậm hương vị, màu sắc và đặc trưng của ẩm thực miền Trung đặc sắc. Cách nấu bún bò Huế cũng sẽ đòi hỏi nhiều kỹ thuật quan trọng, từ khâu chọn nguyên liệu cho đến cách chế biến và bài trí. Nhưng bạn không cần phải quá lo lắng, vì trong bài viết hôm nay, Nguyễn Kim sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách nấu bún bò Huế/giò heo đơn giản mà lại cực ngon, có thể trổ tài ngay tại căn bếp gia đình. 


Cách nấu bún bò Huế

Nguyên liệu nấu bún bò Huế

*

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Dưới đây là định lượng nguyên liệu cho 6 - 7 người ăn:

600 gram nạm bò

600 gram bắp bò

400 gram gân bò

1 phần giò heo

1 kg xương giá hoặc xương ống

1 cây chả Huế

Gia vị cần có:

50 gram gừng

7 cây sả

4 muỗng canh mắm ruốc (nên chọn mắm ruốc Huế cho chuẩn vị)

Hành tím

Rau sống các loại (rau muống chẻ, rau chuối thái mỏng,...)

2kg bún (có thể mua ít hơn hoặc nhiều hơn tùy vào số lượng thành viên)

Ớt, sa tế, muối, đường, bột nêm,...

Bạn đang xem: Cách nấu bún bò giò heo huế

Cách nấu bún bò Huế

Bước 1: Khâu sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch và đập dập gừng, sả trên thớt.

- Lóc xương giò heo. Với phần bắp heo, bắp bò, bạn nên dùng lạt hoặc sợi chỉ để buộc chặt lại. Cách làm này sẽ giúp cho thịt ít bị co lại sau khi luộc chín. 

Bước 2: Trụng sơ các loại nguyên liệu như nạm bò, xương, bắp bò, gân bò. Sau đó, bạn cắt gân bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Pha mắm ruốc với tỷ lệ 3 muỗng canh mắm ruốc Huế + ½ chén nước lọc rồi quậy cho tan đều. 

Bước 3: Pha sốt ướp thịt theo công thức như sau:

1 muỗng canh muối + 1 muỗng canh mắm ruốc Huế đã được pha loãng + 2 muỗng canh đường + 2 muỗng canh tỏi đã được băm sẵn + 2 muỗng canh tỏi đã được băm + 2 muỗng canh sả băm + ½ muỗng canh bột ngọt (với trường hợp người ăn bị dị ứng với bột ngọt, bạn có thể không cần cho loại gia vị này vào, sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng của món bún bò Huế). 

Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào thịt và tẩm ướp đều trong khoảng 20 phút. Cách nấu bún bò Huế này sẽ giúp cho phần thịt được đậm đà và tròn vị hơn. 

Bước 4: Hầm xương và các loại thịt

*

Hình ảnh mang tính chất minh họa

- Trước khi cho giò heo, các loại thịt vào hầm, bạn nên lót ở dưới nồi một lớp sả và gừng (ước chừng khoảng 3 cây sả và 1 củ gừng là được). Sau đó, bạn cho giò heo vào và đậy nắp, đun sôi. Khi nồi nước đã sôi, bạn hạ nhỏ lửa xuống và để bếp khoảng 5 phút nữa. Lúc này, bạn tắt bếp và vớt giò heo ra, ngâm liền vào thau nước lạnh để giúp cho giò được chắc lại, không bị bở. 

- Tiếp theo, bạn cũng lót thêm một lớp sả và gừng như cũ, cho các loại thịt như bắp bò, nạm bò và gân bò vào và hầm. Khi nước trong nồi sôi lên, bạn tiếp tục vặn nhỏ lửa và nấu thêm 20 phút nữa. Sau đó, bạn tắt bếp và vớt thịt ra, ngâm vào nồi nước lạnh. 

Thêm một điều cần lưu ý, thịt bò và thịt heo cần được hầm riêng, vì thời gian nấu chín của từng loại thịt là khác nhau. Cách nấu bún bò huế này sẽ giúp cho món ăn của bạn thêm hoàn hảo và ưng ý hơn. Ở giai đoạn này, nếu bạn có một chiếc nồi áp suất để hầm thì rất tuyệt đấy! Nếu không có, bạn cũng có thể hầm trong các loại nồi bình thường vẫn tốt nhé! 

Bước 5: Nấu nước dùng bún bò Huế

- Bạn nên tận dụng luôn cả phần nước hầm và cho thêm khoảng 5L nước lạnh để nấu thành nước dùng. 

- Sau khi nước đã sôi, bạn có thể nêm gia vị theo công thức như sau: 2 muỗng canh đường + 2 muỗng canh muối + 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng cafe bột ngọt (có thể không cần thiết) + 1 chén mắm ruốc Huế đã được pha loãng. 

- Để màu sắc của món ăn thêm phần đẹp mắt, bạn có thể cho khoảng 2 muỗng canh dầu vào chảo và đun lên, sau đó cho tiếp 1 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm lên. Tiếp đó, bạn cho thêm 1 muỗng dầu điều vào để tạo màu sắc hấp dẫn cho món bún bò Huế. 

- Bạn có thể tùy ý biến tấu, nêm nếm lại món ăn theo sở thích và khẩu vị của gia đình, dựa trên công thức chung để tạo ra cách nấu bún bò Huế “cộp mác” của chính bạn. 

Lúc này, bạn chỉ cần thái hành tây và hành lá ra nhỏ, cho bún vào tô, sắp xếp, trang trí thịt và các loại rau rồi cho nước dùng vào là xong.

 

*

Cách nấu bún bò Huế chay

Nguyên liệu nấu bún bò Huế chay

*

Dưới đây là nguyên liệu định lượng cho 3 - 4 người ăn:

3 củ cà rốt

3 củ cải trắng

2 bắp cải trắng

1 quả mướp

1 quả dứa (thơm)

2 - 3 miếng đậu hủ (tùy miếng nhỏ hay lớn)

1 củ hành tây

2 cây tỏi tây

2 cây sả

3 câu nấm đùi gà

1kg bún

Các loại rau sống, rau mùi

Hạt màu điều và các loại gia vị như muối, đường, bột nêm chay, tiêu, dầu thực vật.

Cách nấu bún bò Huế chay cực ngon

Với cách nấu bún bò Huế chay, quan trọng nhất là phần nước dùng phải đảm bảo được vị ngọt và thanh tự nhiên. Để làm được điều đó, bạn chỉ cần áp dụng phương pháp hầm rau củ đúng cách để lấy được vị ngọt đúng như mong muốn. 

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

*

- Gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn đối với những loại củ như củ cải, cà rốt. 

- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái sợi mỏng. 

- Rửa sạch các loại rau sống và để ráo nước. Riêng với bắp cải thì thái sợi nhỏ và rửa sạch, để riêng. 

- Rửa sạch các loại tỏi tây, sả và băm nhỏ. Riêng với sả, chỉ băm nhỏ một nửa, một nửa còn lại thì cắt thành khúc nhỏ. 

- Rửa sạch và cắt nhỏ dứa, mướp hương và để riêng. 

- Nấm đùi gà cắt gốc, làm sạch, xắt miếng nhỏ vừa ăn. 

- Với đậu hủ, bạn có thể cắt nhỏ thành những miếng vuông vừa ăn và chiên đều hai mặt. 

Bước 2: Cách nấu bún bò Huế chay - làm nước dùng

- Đun sôi 3L nước, sau đó lần lượt cho bắp cải trắng, cà rốt, củ cải trắng, hành tây và một muỗng cafe muối vào nồi, khuấy đều. 

- Hầm nước dùng cùng rau củ trong khoảng 1 - 2 tiếng để nước dùng được ngọt hơn. Nếu muốn nước dùng được trong và đẹp mắt, bạn nên canh thời gian để vớt bọt thường xuyên. 

- Sau khi hầm xong, bạn vớt phần rau củ ra, chỉ giữ lại nồi nước dùng. 

Bước 3: Làm gia vị cho món bún bò Huế chay

*

- Cho vào chảo nửa chén dầu, đợi dầu sôi thì cho hạt điều vào rồi tắt bếp ngay, bỏ phần hạt điều đi.

- Tiếp tục cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho sả, hành poi-rot, ớt bột và dầu điều vào. Thêm 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột nêm chay vào và nêm nếm cho vừa miệng. Sau đó, tiếp tục xào khoảng 5 phút rồi tắt bếp. 

Bước 4: 

- Cho 1 muỗng dầu vào chảo và đảo đều, khi dầu nóng, cho thêm sa tế chay, nấm và đậu hũ vào xào chung. Bạn có thể thêm một ít bột nấm và muối cho vừa ăn. 

- Đun sôi nồi nước dùng thêm một lần nữa. Sau đó, cho thêm sả đập dập, 1 trái dứa đã xay sẵn và nấu trong vòng 15 phút. 

- Tiếp đó, bạn cho phần gia vị với dầu điều đã chuẩn bị bên trên vào, cho thêm 2 muỗng canh muối và 2 muỗng bột nêm chay. 

- Sau đó, bạn cho tàu hũ, nấm đã xào sơ vào trong nồi nước dùng. Ở bước này, bạn có thể nêm nếm lại một lần nữa để đảm bảo hương vị đã đúng với mong muốn. 

- Cuối cùng, bạn chỉ cần trụng bún, cho phần rau sống vào, múc thức ăn và cho nước dùng vào đầy tô rồi thưởng thức. 

Cách nấu bún bò Huế chay có nhiều công đoạn chuẩn bị, xào nấu, tuy nhiên các bước lại khá đơn giản, không phức tạp, ai cũng có thể làm được. Bạn hãy thử áp dụng công thức này để làm cho gia đình một bữa ăn thật ngon vào cuối tuần này nhé! Chúc các bạn thành công với món ăn!

*

Tham khảo thêm một số sản phẩm nồi áp suất được yêu thích nhất tại Nguyễn Kim, giúp bạn dễ dàng có được nồi nước dùng bún bò Huế cực ngon:

Giống như món Cao Lầu Hội An, Mì Quảng Đà Nẵng, Bún bò giò heo hay còn gọi là bún Bò Huế cũng là một trong những món ăn làm nên nét ẩm thực đặc trưng của xứ Huế mộng mơ. Sau đây Pas
Go sẽ hướng dẫn cách nấu bún giò heo Huế đúng vị Huế tại nhà cho các bạn.

Bún bò Huế là món ăn hội tụ đủ hai yếu tố “thập toàn, ngũ đắc”. Thập toàn nghĩa là là 10 điều cần có trong một món ăn ngon: bổ dưỡng, tinh khiết, đậm đà, ngọt ngào, thơm tho, bắt mắt, khéo chọn, khéo tay, khéo nấu, khéo bày. Ngũ đắc nghĩa là: ai cũng ăn được, ai cũng mua được, ai cũng nấu được và ai cũng mua được nguyên liệu tại ngay địa phương mình.

1. Cách nấu bún bò giò heo kiểu Huế tại nhà

Bún bò giò heo Huế có nguồn gốc là một trong những món ăn nổi tiếng trong cung đình Huế thời xưa. Nhưng giờ đây nó đã trở thành một món ăn dân dã của người dân vùng đất Huế, được lưu truyền đến các vùng miền khác nhau như: Quảng Ngãi, Cần Thơ, Sài Gòn…

*

Chân giò heo chặt từng khúc

Bước 2: Sơ chế mía, sả, gừng, hành tím

- Mía rửa sạch vỏ, chặt thành từng khúc tầm 6cm, rồi chẻ làm tư. Cho vào nồi đun cùng với 1,5 lít nước trong chừng 30 phút rồi vớt ra

- Sả rửa sạch đập dập cho nát rồi chẻ làm 2 rồi dùng dây lạt bó lại. Gừng và hành tím đem nướng cháy xém vỏ rồi bóc vỏ dập nát.

- Giá đỗ nhặt bỏ gốc, hành lá, bắp chuối bào, tất cả đem rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Thái chả lụa và làm chả cua

- Chả lụa thái thành từng lát mỏng cho đẹp mắt

- Giò sống trộn với thịt cua, nêm vào tí tiêu, muối, bột nêm, vo tròn nhỏ.

Bước 4: Thắng bột điều màu

- Đặt một chảo nhỏ lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn + 1 thìa bột điều màu vào đun liu riu trong 5 phút.

- Cho hành tím băm nhuyễn cùng ớt bột vào phi vàng. Vớt bỏ phần xác ớt bột ra để riêng.

- Chuẩn bị 1 nồi riêng, đun 1/2 lít nước + 1 muôi canh mắm ruốc khuấy đều + bột điều màu vừa thắng. Nước sôi vớt hết bọt nổi trên mặt nước tắt bếp để nguội và đợi lắng nước trong, lấy phần nước trong.

*

Cách nấu bún giò heo Huế - đun mắm ruốc

Bước 5: Nấu nước dùng chuẩn vị Huế

- Nồi nước hầm mía đặt lên bếp, cho bó sả 1/2 thìa cà phê muối + gừng + hành tây + nước ruốc vào.

- Cho xương đuôi bò + thịt chân giò vào nồi hầm nước mía ninh khoảng 1 – 2 tiếng. Thỉnh thoảng mở vung để vớt bọt cho nước dùng trong. - Cho chả cua, nạm bò cuộn tròn chắc tay dùng chỉ buộc chặt lại, thả vào nồi nước dùng để nấu chín khoảng 30 phút vớt ra.

- Sau khi thấy nồi nước dùng chỉ còn 1/3, nếm nước dùng cho vừa miệng rồi tắt bếp là hoàn thiện xong nồi nước dùng

Lưu ý: Bạn nên nhớ khi đang hầm xương muốn thêm nước thêm tuyệt đối không cho nước lạnh vào, vì nước lạnh không ra chất ngọt nữa, phải thêm nước nóng.

*

Cách nấu bún giò heo Huế - nấu nước dùng chuẩn vị

- Nhúng bún qua nước dùng, sau đó cho chân giò, thịt bò nạm thái mỏng, chả lụa, chả cua, tiết luộc hành lá vào từng bát ô tô. Cho vài lát chanh và đĩa rau sống để thưởng thức.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Chua Sấu Nghe Thôi Đã Thèm, Canh Chua Đậu Phộng Nấu Sấu

1.3 Thành phẩm món bún bò giò heo Huế đạt được

- Một bát bún bò giò heo Huế chuẩn vị sẽ có nước dùng trong, không đục. Trên bề mặt của bát bún có màu đỏ cam của bột điều màu, màu trắng của sợi bún, màu vàng cam của chả cua, màu nâu của thịt, màu xanh của hành, màu đỏ của lát ớt,…

- Khi ăn thấy được vị ngon, ngọt đậm đà từ nước dùng hơi cay cay vị ớt, không có vị lạ khác, quyện vào mùi thơm của các loại rau sống

- Đây là món ăn mà bạn có thể thưởng thức bất kể mùa nào cũng được, nhưng mùa đông ăn sẽ ngon hơn cả, vì vị cay của nó sẽ làm ấm người hơn. Có thể làm bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối để ăn đều được.