Bông điên điển, các loại rau bình dân mọc hoang mé sông, bờ ao ấy vậy nhưng làm “say đắm” biết bao thực khách hàng yêu ẩm thực. Và hôm nay, Cachnau.vn sẽ chia sẻ cùng các bạn cách nấu bếp canh chua bông điên điển. Đây là món ngon đặc sản miền Tây mùa nước nổi ai ăn uống cũng gật gù khen ngon.

Bạn đang xem: Cách nấu canh chua bông điên điển


2. 2 phương pháp nấu canh chua bông điên điển đậm vị miền tây-nam Bộ2.1. Cách nấu canh chua bông điên điển cùng với cá linh2.1.2. Cách nấu canh chua bông điên điển cá linh đậm vị miền Tây2.2. Bí quyết nấu canh chua bông điên điển cùng với cá bông lau2.2.2. Cách nấu canh chua bông điên điển cá bông lau

1. Bông điên điển là đặc sản mùa nước nổi miền Tây

Bông điên điển được fan dân miền Tây ví von là “mai rubi mùa nước nổi”. Vì loài hoa này chỉ trào dâng vào mùa nước nổi của miền Tây, có rất nhiều ở yêu cầu Thơ, Đồng Tháp, An Giang với Long An. Hoa chín gồm màu vàng, hương thơm rất đặc biệt, vị giòn, béo, hơi khá chát. 

Cây bông điên điển thường xuyên mọc ở mé sông, bờ ao, váy lầy, ruộng nước,… Mặc mang đến thân cây bị thừa nhận trong nước, số đông bông điên điển vẫn nở rộ, tỏa nắng giữa trời đang trở thành hình ảnh ký ức của biết bao nắm hệ fan con miệt sông nước. 

*
Cây bông điên điển thường xuyên mọc sinh hoạt mé sông, bờ ao, váy đầm lầy, ruộng nước – Ảnh: Internet

Vượt ra khỏi cái mộc mạc, dung dị của quê hương miền Tây, bông điên điển ngày nay đã có mặt trong tương đối nhiều món ngon lấy được lòng bao thực khách. Phải kể đến là món canh chua bông điên điển cá linh, lẩu mắm, bún cá điên điển, bánh xèo điên điển, gỏi bông điên điển.

2. 2 bí quyết nấu canh chua bông điên điển đậm vị miền tây-nam Bộ

2.1. Cách nấu canh chua bông điên điển cùng với cá linh

Sản vật dụng thiên nhiên đặc thù mùa nước nổi miền Tây kế bên bông điên điển chính là cá linh. Người dân đã vô cùng biết cách phối hợp 2 sản vật thiên nhiên này tạo cho món canh chua cá linh bông điên điển với đậm vị quê hương. 

Cùng Cachnau.vn bắt tay ngay vào thổi nấu món ăn dân gian mà mặn mà tình quê này nhé. 

2.1.1. Nguyên vật liệu món canh chua bông điên điển làm bếp với cá linh
Cá linh: 500g
Bông điên điển: 300g
Bông so đũa: 200g
Cà chua: 3 quả
Me vắt: 1 vắt bé dại hoặc 200g me trái
Tỏi: 2 tépỚt hiểm: 2 trái
Rau nêm: ngò ôm, ngò gai
Gia vị cần chuẩn chỉnh bị: nước mắm, muối, đường, phân tử nêm, dầu ăn, bột ngọt2.1.2. Biện pháp nấu canh chua bông điên điển cá linh đậm vị miền Tây2.1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch cá linh

Người miền Tây thường không làm sạch vảy cá linh khi nấu nướng canh chua vì đây là loại cá linh đồng. Nên sau khoản thời gian bắt được hoặc tải về chỉ cần rửa sạch. Khi làm cá linh, bạn cũng có thể bỏ hoặc giữ lại phần đầu nếu như thích. Dường như cá linh vốn bao gồm vị đắng nên còn nếu như không thích nạp năng lượng đắng, chúng ta nên bỏ phần bụng bên trong.
*
Người miền Tây thường xuyên không có tác dụng sạch vảy cá linh khi nấu canh chua – Ảnh: Internet2.1.2.2. Sơ chế các nguyên vật liệu còn lại
Bông điên điển ngắt dồn phần cuống, cọ sạch, để ráo nước.Bông so đũa sau thời điểm mua về bắt buộc ngắt cho phần nhụy vì chưng phần này khiến chát cùng đắng. Tiếp nối bạn nên ngâm vào nước muối loãng khoảng chừng 10-15 phút. Rửa lại sạch với nước và vớt ra để ráo. Cà chua cọ sạch, giảm làm 4-6 miếng/ quả.Ớt rửa sạch, thái theo từng lát mỏng.Rau nêm rửa sạch, cắt nhỏ để nêm canh.Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.2.1.2.2. Quá trình nấu canh chua bông điên điển cá linh
Bắc nồi lên bếp và đến thêm khoảng tầm 1-1,5l nước lọc. Đun nóng cho đến khi nước ban đầu sôi lăn tăn thì nêm và nếm gia vị
Sau đó cho chỗ cá linh đã sẵn sàng vào nồi. Liên tục đun sôi.Trong thời gian chờ sôi, bạn làm nước cốt me nhé. Cho me ra tô và nếm nếm thêm một số lượng nước sôi. Rước giá (muôi) dầm nhằm me ra nước cốt. Dùng rây lọc mang nước cốt.Bạn dồn phần nước cốt này vào nồi canh. Liên tiếp đun sôi
Khi cá chín, bạn cho hết phần bông điên điển với bông so đũa đã sẵn sàng vào nồi. Cần sử dụng giá (muôi) đảo nhẹ. Cho rau xanh nêm vào nồi và tắt phòng bếp ngay tiếp nối để tránh làm rau nêm bị đen và chín quá.Múc canh ra bát và thưởng thức. Để canh đậm đà với ngon mồm hơn, chớ quên chuẩn bị một chén bát nước mắm trong với ớt nhé.
*
Canh chua bông điên điển miền Tây phải bao gồm thêm ớt new ngon – Ảnh: Internet

Canh chua bông điên điển cá linh là việc “hòa quyện” của vị ngọt cá, hơi chua chua của me, bông điên điển thơm thoang thoảng cộng với một ít đắng chát địa điểm đầu lưỡi. Món nạp năng lượng này vừa vấp ngã dưỡng, lại ngon miệng. 

2.2. Giải pháp nấu canh chua bông điên điển cùng với cá bông lau

Thay vày nấu với cá linh, lựa chọn cá bông lau. Canh chua cá bông lau cũng khá quen với tương đối nhiều gia đình. Nay phối kết hợp bông điên điển bạn lại có thêm một giao diện nấu canh chua bông điên điển đúng phong cách miền tây nam Bộ rồi đó. Hãy thuộc tham khảo vật liệu và phương pháp nấu ngay bên dưới đây. 

2.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị
Bông điên điển: 300g
Cá bông lau: 500g
Cà chua: 3 quả
Bông súng: 200g
Me: 1 vắt nhỏ dại 50g hoặc 200g me trái
Rau nêm: ngò gai, ngò ômỚt: 2 trái
Tỏi: 3 tép
Gia vị bắt buộc có: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.
*
Người miền Tây thường nấu bếp canh chua cá bông lau với bông súng – Ảnh: Internet2.2.2. Cách nấu canh chua bông điên điển cá bông lau2.2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

Làm cá

Cá bông lau làm cho sạch.Để đánh tan mùi tanh đến cá, bạn rửa cá với chút muối.Rửa sạch sẽ lại cùng với nước, bổ thành khúc mỏng vừa ăn.Cho ra rổ nhằm ráo nước.
*
Cá bông lau sau khi làm sạch, cắt từng khúc một vừa ăn uống – Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Bông điên điển ngắt cho chỗ cuống, cọ lại cùng với nước sạch và vớt ra rổ để ráo nước.Cà chua cọ sạch, thái thành 4-6 miếng/ quả.Bông súng lột vỏ, cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Ngâm trong nước muối loãng khoảng tầm 5-10 phút.Rau nêm rửa sạch, cắt khúc để nêm canh. Ớt rửa sạch, thái theo từng lát mỏng. Chia thành 2 phần. 1 phần cho vào canh, một phần để có tác dụng nước chấm. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.2.2.2.2. Các bước nấu canh chua
Cho me vào tô, thêm một ít nước nóng. Sử dụng giá dầm nhằm ra nước cốt. Thanh lọc qua rây rước nước cốt me.Bắc nồi lên bếp và cho vào tầm khoảng 2 thìa cafe dầu ăn. Đun nóng dầu thì mang lại tỏi băm bé dại vào phi thơm. Để cá không biến thành tanh, chúng ta cho cá bông vệ sinh vào nồi chiên qua qua ngay khi tỏi vừa vàng. Tiếp mang lại cho khoảng chừng 1l nước với nước cốt me đã chuẩn bị vào nồi
Khi nước sôi, các bạn nêm nếm gia vị. Thường xuyên đun nghỉ ngơi lửa vừa khoảng chừng 5-10 phút. Khi cá chín, bạn cho bông súng với bông điên điển vào. Cần sử dụng giá hòn đảo nhẹ. Khi canh sôi bùng lên, các bạn cho rau nêm vào với tắt bếp. 
*
Canh chua bông điên điển thổi nấu với cá bông lau sau khi thành phẩm – Ảnh: Internet

Cách nấu nướng canh chua bông điên điển chuẩn kiểu miền tây-nam Bộ không tinh vi chút nào. Chúc bạn sẽ thành công cùng với 2 cách làm Cachnau.vn share trên đây. Và, đơn vị mình đang thật bằng lòng thỏa vị cùng với món canh ngon vừa thân quen vừa kỳ lạ này nhé!

Canh chua cá linh bông điên điển là một món ăn dân gian của vùng sông nước miền Tây. Tuy vậy hương vị quan trọng nhờ kết hợp của cá linh cùng bông điên điển gồm vào mùa nước nổi. Các cô gái hãy vào phòng bếp nấu món canh chua đặc trưng này cho anh chị em thưởng thức nhé. Chắc chắn là mọi fan sẽ yêu thích với món ngon này và sẽ tương đối hao cơm nhất là những ngày mưa .

Xem thêm: Đánh giá nồi chiên nướng không dùng dầu iruka japan, nồi chiên chân không iruka i

Cá linh là một số loại cá chỉ xuất hiện vào mùa nước tập thể ở các tỉnh mùa tây nam Bộ. Một số loại cá này rất giàu protein, lipid, sắt, canxi, những loại vitamin A, B1, B2…Theo Đông y, cá này có công dụng giảm ho, thanh rẻ nhiệt cùng dưỡng mặt đường huyết. Canh chua cá linh cùng nấu chung điên điển trị sỏi thận, sỏi mật và nhiệt miệng.


*
*
Tổng hợp phương pháp nấu các món lẩu đặc sản miền Tây
Cuối tuần làm ngay nồi lẩu cà ra thơm nức mũi cho cả gia đình
Cách làm bếp canh túng bấn ngòi nấu bếp tôm thanh ngọt, giải nhiệt mang lại gia đình
Top 7 cách lẩu chay thanh đạm cho 1 ngày năm mới
*
*


bí đỏbắp
Chanhchuốichân gàcà chuacà rốtcá lóccơmgàgạo nếpgừnghành láhành tâyhành tímhải sảnkhoai langkhoai tâykhổ quamựcnước cốt dừanước dừaphô maisườnsảsả ớtsữa tươithơmthịtthịt cha chỉthịt ba rọithịt bòthịt gàthịt heotrứngtrứng cúttrứng gàtrứng vịttômtỏixoàixúc xíchđậu hũđậu hủđậu xanh