Có rất nhiều món ăn truyền thống của dân tộc Việt được chế biến từ hạt lúa nếp vàng thơm, vào số đó xôi là món ko thể ko nhắc tới. Xôi được biến tấu thành nhiều loại như xôi ngô, xôi đâu, xôi lạc,.. Nếu bạn là người hâm mộ xôi ngô mà lại chưa biết bí quyết chế biến thì hãy học ngay cách nấu xôi bắp khô dẻo, thơm ngon đơn giản nhất được phân tách sẻ dưới đây.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi ngô nếp khô

1. Nguyên liệu làm nên món xôi bắp thô thơm ngon.

Xôi bắp vốn được biết đến là món ăn thân quen thuộc được nấu từ gạo nếp cùng hạt bắp. Đĩa xôi bắp quà ươm, thơm thơm, bự béo vị của những hạt ngô. Vậy để thực hành biện pháp nấu xôi bắp thô dẻo, thơm ngon đơn giản nhất bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Gạo nếp ngon khoảng 500gr

Bắp thô khoảng 300gr

Đỗ xanh 300gr

Ruốc bông ăn kèm

Hành khô

Muối tinh

Dầu ăn

Nước vôi trong

*
Nguyên liệu cần gồm để nấu xôi bắp khô

Khi chọn gạo nếp để nấu xôi bắp khô bạn nên chọn loại gạo ngon, tất cả màu trắng, các hạt đều nhau và bám mùi thơm đặc trưng của gạo nếp. Tất cả như vậy, mới đảm bảo chất lượng và hương vị của món xôi bắp được ngon nhất.

2. Những bước nấu xôi bắp khô

Với các nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ ở bên trên bạn hãy lập cập bắt tay vào thực hiện theo những bước hướng dẫn biện pháp nấu xôi bắp khô dẻo, thơm ngon đơn giản nhất được phân chia sẻ dưới đây.

Bước 1. Sơ chế ngô hạt, đậu xanh và gạo.

Ngô sau khi đã gỡ hạt, đem luộc với nước vôi vào khoảng 2 tiếng, lúc đã luộc đủ thời gian bạn đổ ngô ra rổ, bỏ trong chậu nước lạnh dùng tay chà đến bong lụa.

Đậu xanh cùng gạo nếp trước khi nấu đem ngâm với nước lạnh khoảng 6 tiếng. Bước này giúp gạo cùng đậu sẽ cấp tốc chín hơn với xôi bao gồm độ mềm dẻo. Hành khô bóc tách vỏ, thái nhỏ cùng phi tiến thưởng giòn sau đó vớt ra để ráo dầu.

Bước 2. Trộn nguyên liệu trước lúc nấu xôi.

Trộn ngô, gạo với 1 thìa muối đều với nhau sau đó đổ vào chõ. Bắc xôi lên bếp cùng bắt đầu, trong quy trình đồ xôi thỉnh thoảng mở ra kiểm tra, có thể rưới thêm một chút mỡ phi hành vào để xôi thơm và bóng hơn. Xôi chín bạn cho ra đĩa và mang đến đậu xanh thuộc ½ thìa muối vào đồ.

Bước 3. Giã đậu

Đậu xanh sau thời điểm đã đồ chín cho vào cối giã nhuyễn và nắm lại thành từng nắm. Xôi hôm nay bạn có thể hấp lại lần 2 sẽ ko bị cứng khi để nguội.

Bước 4. Trình bày thành phẩm

Xới xôi ra đĩa, dùng dao thái đỗ xanh đặt lên trên, thêm hành khô cùng ruốc bông ăn kèm sẽ rất thơm ngon cùng hấp dẫn.

*
Xôi bắp thô thơm ngon rét hổi cực hấp dẫn

Như vậy là bạn đã có được món xôi ngô mềm dẻo, khô ráo với màu rubi ươm hấp dẫn chỉ với 4 bước trong phương pháp nấu xôi bắp thô dẻo, thơm ngon đơn giản nhất để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Bạn có biết ngày nay, trong sale xôi thay vì chưng sử dụng phương pháp nấu thủ công đa phần các quán xá, công ty hàng, khách sạn đã chuyển lịch sự sử dụng nồi nấu xôi bằng điện.

3. Sử dụng nồi nấu xôi bằng điện sự lựa chọn trả hảo trong kinh doanh xôi.

Kinh doanh xôi sáng giờ đây đã không thể phải thức khuya dậy sớm vất vả như trước đây nữa. Ngày nay, việc đồ xôi đã trở buộc phải dễ dàng và hối hả hơn khi sử dụng nồi nấu xôi bằng điện công nghiệp.

Theo khảo ngay cạnh cho thấy việc sử dụng nồi nấu xôi bằng điện góp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí và đến chất lượng xôi ngon đảm bảo không bị cứng, sống hay nhão như nồi nấu xôi bằng bếp gas với bếp củi. Hơn nữa, sử dụng nồi nấu xôi bằng điện còn cho năng suất cao trong 1 mẻ nấu.

Nhờ vào thiết kế thông minh, hệ thống điều khiển dễ dàng người sử dụng chỉ cần chọn một chiếc nồi tất cả năng suất phù hợp. Thì cho dù bạn bao gồm nấu 1kg xuất xắc 10kg gạo chất lượng xôi vẫn chín đều, dẻo thơm. Thời gian để hấp chín một mẻ xôi chỉ khoảng 45- 60 phút, vào thời gian đó bạn ko cần canh chừng xuất xắc chăm sóc mà vẫn không lo ngại xôi khê, cháy tốt nhão.

*
Nồi nấu xôi bằng điện với thiết kế bền đẹp, an toàn cho người sử dụng.

Nồi được có tác dụng bởi chất liệu inox 304 cao cấp, tất cả độ sáng bóng cao, bền đẹp với chống gỉ sét tối đa. Nồi bao gồm van xả nước hỗ trợ cho việc vệ ra đời muộn hơn mỗi lần sử dụng trở cần dễ dàng hơn.

Giá nồi nấu xôi bằng điện công nghiệp chỉ từ 3 triệu đồng trở lên, mà độ bền lại lên tới 5 năm. Hơn nữa, sở hữu nồi tại doanh nghiệp Quang Huy bạn còn được bảo hành 12 tháng với hỗ trợ sửa chữa trong suốt quá trình sử dụng. Với nhiều chức năng cùng lợi ích như vậy bao gồm thể hiểu được bởi sao sản phẩm nồi nấu xôi bằng điện lại được nhiều người lựa chọn như vậy, vì đây là sản phẩm rất đáng để đầu tư trong gớm doanh.

Nội dung chính1. Biện pháp nấu xôi bắp nhão
Cách làm cho xôi bắp bào nước cốt dừa
Cách nấu xôi bắp mặn đậu xanh hành phi
Cách nấu xôi bắp hạt sen thơm bùi5. Cách nấu xôi bắp MỹHướng dẫn phương pháp nấu xôi bắp miền Tây chuẩn vị nhất
Nấu xôi bắp hầm bằng nồi cơm điện
Quy trình làm xôi bắp đậu xanh
Cách nấu xôi bắp sầu riêng

Nếu như gia đình bạn yêu dấu ăn các món xôi sáng sủa thì nhất định không nên bỏ qua món xôi bắp. Từ bây giờ hãy thuộc Quang Huy học 4 bí quyết nấu xôi bắp ngon để chiêu đãi cả gia đình những bữa sáng cực kì ngon miệng mà lại không cần sử dụng nồi hấp xôi ngay lập tức nhé!


Có thể bạn quan liêu tâm:

Xôi bắp là món ăn sáng dân dã, gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Nhớ lúc xưa thời ông bà còn nghèo, món cơm độn ngô với sắn là món ăn thường trực trong tất cả những bữa ăn từ sáng, trưa đến đến tối. Ngày nay, nhờ vào óc sáng tạo nhưng mà người Việt ta đã sáng chế ra rất nhiều món xôi không giống nhau từ hạt bắp.

Trong mục hướng dẫn món ăn ngon mỗi ngày của ngày hôm nay, hãy bỏ túi phương pháp làm 4 món xôi bắp ( xôi ngô ) sau để nỗ lực đổi thực đơn ăn sáng mang lại cả gia đình nhé. Thuộc bắt đầu thôi nào!

*
Xôi bắp là món ăn quen thuộc thuộc của người Việt

1. Giải pháp nấu xôi bắp nhão

Thay vị lựa chọn địa chỉ sở hữu xôi bắp nhão bán ở đâu, các bạn bao gồm thể vào bếp để tìm công thức nấu xôi ngon với phù hợp khẩu vị nhất. Xôi bắp nhão là món ăn ngon với những ai thương yêu vị béo ngậy của nước cốt dừa với từng hạt xôi sánh dẻo. Phương pháp nấu xôi ngô tươi loại này đơn giản và không mất vượt nhiều thời gian như nhiều người vẫn nhầm tưởng.

*
Món xôi bắp nhão với dừa nạo

Nguyên liệu nấu xôi bắp nhão

1 gói hạt bắp chà150g gạo nếp ngon(cỡ 2 nắm tay người lớn)1 gói bột cốt dừa 50 g2 – 3 chiếc lá dứa
Mè rang, đậu phộng rang, đường trắng, dừa nạo sợi

(Bắp chà là gì? Bắp chà là loại hạt bắp thô được chào bán phổ biến ở những siêu thị cùng cửa mặt hàng tạp hóa)

*
Nguyên liệu làm cho xôi bắp nhão

Cách làm xôi bắp nhão

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn vò sạch bắp chà và gạo nếp rồi dìm từ 6 – 8h đến nguyên liệu ngậm đủ nước, sáng sau nấu sẽ mềm hơn.

Mè cùng đậu phộng cho lên chảo rang cho tới khi chín vàng cùng thơm khi thực hiện biện pháp nấu xôi bắp nước cốt dừa.

Bước 2: làm cho muối mè đậu phộng ăn kèm xôi

Bạn cho đậu phộng vào cối giã nhỏ, sau đó trộn chung với mè, đường cùng muối theo tỉ lệ: 2 thìa bột canh mè rang : 2 thìa canh đậu phộng : 2 thìa súp đường : 2 thìa súp muối

*
muối mè đậu phộng kèm xôi bắp
Bước 3: Hấp xôi

Hạt bắp, gạo nếp sau thời điểm ngâm qua đêm thì rửa sạch lại với nước sạch. Sau đó bỏ vô nồi cơm điện nấu chín. Bạn cho thêm một chút muối vào nấu thuộc để xôi thêm đậm đà.

Trong thời gian chờ xôi chín thì bạn lấy 1 gói bột cốt dừa pha đều với 100ml nước. Nếu ưng ý xôi gồm vị ngọt nhẹ thì gồm thể nêm thêm chút đường.Đây là các bước quan trọng trong bí quyết nấu xôi ngô dừa.

Sau lúc xôi gần chín thì bạn mở nồi cơm ra, chế từ từ nước cốt dừa vào xôi cùng đảo đều cho xôi ngấm nước cốt dừa mang lại xôi thơm ngậy. Để thêm 10 phút nữa là được.

Bước 4: kết thúc cách nấu xôi bắp nhão

Sau khi xôi chín thì xới ra bát, xôi bắp ăn cùng mè rang, đậu phộng cùng dừa bào sợi ăn rất ngon. Xong xuôi xong giải pháp làm xôi ngô nếp nhão

2. Giải pháp làm xôi bắp bào nước cốt dừa

Với những ai hâm mộ vị bùi thơm của đậu xanh, gạo nếp dẻo cùng ngô giòn giòn thì xôi bắp bào là sự lựa chọn tuyệt vời mang đến bữa sáng đó.

*
Cách làm xôi bắp bào nước cốt dừa

Nguyên liệu biện pháp nấu xôi bắp bào

Gạo nếp nương: 250g
Ngô nếp: 2 bắpĐậu xanh chà vỏ: 150g
Hành khô
Vừng, mè rang
Muối
Nước cốt dừa
Lá dứa

Công thức nấu xôi bắp xào đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước lạnh trong tầm 6 – 8 tiếng mang đến gạo nở mềm. Nếu sáng sau nấu thì bạn tất cả thể ngâm trong đêm.Sau khi ngâm gạo đủ thời gian thì đem đi vo sạch lại với nước lạnh rồi để ráo nước. Sau đó xóc đều cùng chút muối đến đậm vị.Hạt bắp bạn không tách hạt, vắt vào đó bạn bào bọn chúng ra mang đến nhỏ.Đậu xanh bạn cũng rửa sạch với ngâm vào nước 4 tiếng đến nở mềm. Nếu không có thời gian thì bạn dìm với nước ấm trong khoảng 30 phút là được.Hành tím tách bóc bỏ vỏ cùng thái mỏng rồi mang lại lên chảo phi vàng mang lại thơm.Vừng đến lên chảo rang tới lúc chín thơm. Lưu ý khi rang vừng cần đảo đều tay cùng nhớ để nhỏ lửa để vừng ko bị cháy
*
Bào bắp làm xôi bắp
Bước 2: Nấu đậu xanh
Bạn cho đậu xanh cùng nước vào trong nồi và nếm nếm thêm chút muối để đun chín. Lưu ý đến lượng nước vừa phải để đậu ko bị vượt nhão hoặc quá khô.Đậu xanh sẽ nấu trong khoảng từ trăng tròn – 25 phút là chín
Sau lúc đậu chín thì múc ra bát, nghiền nhuyễn khi đậu còn lạnh rồi vo tròn lại thành những hình quả bưởi.
*
Nấu đậu xanh
Bước 3: Nấu xôi bằng nồi cơm điện
Cho gạo nếp với bắp vào nồi cơm điện nấu chung, bạn nếm nếm thêm lá dứa để xôi gồm vị thơm hơn nhé.Sau lúc nồi cơm điện chuyển quý phái nút Cook thì bạn mở ra, chế nước cốt dừa với đảo đều rồi tiếp tục nấu thêm 15 phút nữa tới khi xôi chín.Bước 4: hoàn thành món xôi bắp bào

Sau lúc xôi chín thì xới ra đĩa, bào lớn đậu xanh đã tán nhuyễn lên mặt, rắc thêm chút hành phi với mè đen lên trên mặt là bạn đã có ngay món xôi bắp bào cực kỳ ngon rồi. Như vậy những bạn đã hoàn thành xong cách nấu xôi bắp khô đơn giản nhưng mà không mất vượt nhiều thời gian rồi!

3. Cách nấu xôi bắp mặn đậu xanh hành phi

Xôi bắp mặn đậu xanh mỡ hành cực kì ngon miệng với hạt gạo nếp dẻo, hạt ngô nếp ngon thuộc đậu xanh bùi bở. Hành phi thơm ăn rất vừa miệng.

*
xôi bắp mặn đậu xanh hành phi

Nguyên liệu nấu xôi bắp mặn

250g gạo nếp150g đỗ xanh chà vỏ2 bắp ngô nếp
Nước cốt dừa
Muối trắng
Mỡ gà
Hành khô

Công thức nấu xôi bắp mặn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp với đỗ xanh dìm riêng trong 2 chậu qua đêm trong tầm từ 6 – 8 tiếng (cần lưu ý khi nấu xôi bắp nếp)Ngô nếp bạn tách bóc hạt rồi rửa sạch.Hành khô bạn thái mỏng, sau đó phi thơm vàng
Bước 2: Hấp xôi

Tham khảo phương pháp hấp xôi bắp ngon. Gạo sau khi ngâm thì vo lại với nước sạch cùng xóc một chút muối bỏ vô nồi hấp phổ biến với ngô tới lúc chín. Khi xôi gần chín thì cho nước cốt dừa vào đảo đều lên và nấu cùng thêm 5 phút nữa là được.

Bước 3: Hấp đỗ xanh

Đỗ xanh bạn cũng cho lên bếp nấu chín. Lưu ý mang lại nước vừa phải để đỗ không bị thừa nhão nhé. Sau khi đậu chín thì múc ra chén bát nghiền nhuyễn với vo viên tròn lại thành những hình quả bưởi/ Với cách nấu xôi bắp chà đậu xanh công đoạn hấp đỗ xanh là khôn cùng quan trọng. Cách nấu xôi bắp đậu xanh chuẩn hương vị lúc bạn hấp ở nhiệt độ cùng lượng nước vừa phải.

Bước 4: ngừng món xôi bắp mặn thuộc đậu xanh cùng hành phi

Xôi chín thì tạo ra đĩa, sử dụng dao thái đậu xanh với rắc thêm hành phi ăn ngay trong khi còn rét nhé.

4. Cách nấu xôi bắp hạt sen thơm bùi

Món xôi bắp hạt sen ăn rất bùi với mùi thơm hấp dẫn của hạt sen. Bạn trọn vẹn có thể đổi món mang đến bữa sáng sủa ăn gia đình với món xôi bắp này. Cách nấu xôi bắp hạt sen cũng không thực sự khó, ngắn ngày mà đơn giản, ai cũng làm được. Đây cũng là cách nấu xôi bắp trắng được nhiều người áp dụng.

Nguyên liệu cho món xôi bắp hạt sen

250g gạo nếp ngon2 bắp ngô ngọt200g hạt sen100 ml nước cốt dừa
Dừa tươi nạo nhỏĐường trắng
Dầu ăn
Muối
*
Cách nấu xôi bắp hạt sen

Công thức nấu xôi bắp hạt sen (cách nấu xôi bắp hạt khô)

Bước 1: dìm gạo với hạt sen để qua đêm

Gạo vo sạch, ngâm nước vào khoảng thời gian từ 6 – 8 tiếng mang lại nở mềm ( ngâm qua trong đêm để ngày tiếp theo nấu ). Như vậy lúc hấp xôi sẽ dẻo cùng ngon hơn.

Ngô và hạt sen rửa sạch. Hạt sen dìm để qua đêm khi hấp xôi sẽ cấp tốc nhừ hơn. Phương pháp nấu xôi ngô nếp tươi này ở công đoạn sơ chế tương đối đơn giản

Bước 2: Nấu xôi

Trộn đều cả ngô, hạt sen vào gạo với nhau, bỏ thêm chút muối rồi bỏ vô nồi hấp chín. Sau khi xôi gần chín thì chế nước cốt dừa vào cùng đảo đều. Đun thêm 5 phút nữa thì lấy xôi ra. Xôi bắp hạt sen gồm thể ăn kèm với hành phi, ruốc hoặc lạp sườn rất ngon.

Ngược lại với bí quyết nấu xôi ngô nếp khô các bạn không nên ngâm quá nhiều nước.

5. Biện pháp nấu xôi bắp Mỹ

Đây là cách nấu xôi bắp miền Bắc rất đặc trưng.Cách làm xôi bắp nếp Mỹ hơi đơn giản. Món ăn có hương vị khá tương đồng với xôi bắp nấu cùng nước cốt dừa. Đây là món ăn đặc trưng với sự kết hợp của loại gạo nếp thơm miền Bắc cùng loại bắp Mỹ quà ươm đầy hấp dẫn và đẹp mắt. Món xôi bắp Mỹ chắc chắn là một vào những gợi ý hết sức hấp dẫn mang đến thức đơn món ăn của bạn sản phẩm ngày.

*
Cách nấu xôi bắp Mỹ

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu xôi bắp từ bắp khô

1kg gạo nếp Bắc
Ngô Mỹ khoảng 1 kg
Loại dừa nạo sẵn khoảng 300g
Một chút lá dừa với lá dứa (lưu ý chọn loại lá tươi xanh, ko bị héo)1 thìa cà phê muối
Hành phi đi kèm

Quy trình biện pháp nấu xôi bắp Mỹ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

Với các nguyên liệu đã chuẩn bị những bạn cần sơ chê trước. Với gạo nếp cần ngâm trong nước ấm với khoảng thời gian từ 5 – 6 giờ. Sau đó các bạn đem vo sạch và để mang lại ráo nước. Tiếp theo sẽ nêm thêm một chút muối hột vào trộn cùng. Thêm một chút muối vào xôi sẽ khiến món ăn đậm đà với không cấp tốc ngán.

Với bắp Mỹ, nếu muốn món xôi ngon khi chế biến và có màu sắc đẹp những bạn nên lựa chọn hạt đều và bao gồm màu rubi tươi. Bóc hạt ngô ra để tiện lợi hơn vào việc trộn thuộc xôi.

Dừa tươi cần nạo thành những sợi nhỏ. Chú ý cho thêm một chút nước cốt dừa tạo vị thơm với ngậy cho món xôi. Sự kết hợp sắc trắng của dừa cùng greed color tươi của hương lá nếp với vàng rộm của bắp mỹ khiến món ăn của bạn trở đề xuất hấp dẫn hơn bao giờ hết. Phần lá dứa những bạn lưu ý đem rửa sạch với phơi khô để ráo nước.

Xem thêm: Mua nồi chiên không dầu bosch 9 lít nhập khẩu đức dung tích lớn

*
Món xôi bắp MỹBước 2: Hấp xôi bắp Mỹ

Các bạn tiến hành trộn đều phần gạo nếp, bắp Mỹ và dừa nạo sau thời điểm đã được sơ chế lại với nhau. Trộn thật đều những nguyên liệu sau đó bỏ vào bên phía trong xửng hấp. Sau đó sử dụng phần nước cốt dừa rưới từ từ nước cốt dừa lên phía trên của bề mặt xôi cùng đun với lửa lớn. Chú ý giữ nhiệt bình ổn ở mức vừa phải không nên để vượt to.