Lá bứa được xem như là đặc sản của xứ Châu Đốc, An Giang và được không ít người sành ăn săn đón vì không chỉ là là thiết bị rau hương liệu gia vị ngon lành của núi rừng mà còn có rất nhiều tác dụng tốt mang lại sức khỏe. 


Về thôn Chăm, Châu Đốc (An Giang), không khó khăn để du khách tận góc nhìn thấy các cây bứa mặt đường oằn không đúng trĩu quả, được người dân xứ này thu hoạch từ bỏ phần lá, vỏ cây, quả bứa chín… để chế biến thành các món tiêu hóa lành. Được biết, cây bứa được bạn Chăm sử dụng làm một loại các gia vị vô cùng đặc biệt, tạo ra sự nét đặc trưng của siêu thị nhà hàng dân tộc Chăm.

Bạn đang xem: Lá bứa nấu canh chua

Lá bứa là món đặc sản nổi tiếng xứ An Giang.

Cây bứa có tên khoa học là Garcinia oblongifolia Champ. Ex Benth, thuộc chúng ta Măng cụt. Đây là một trong loại cây thân mộc cao tới 10m, cành non hay vuông, xòe ngang với rủ xuống. Lá hình thuẫn, khá dài, đuôi nhọn, chóp dài, mép nguyên, nhẵn bóng, có nhiều điểm mờ. Cây nở hoa vào thời điểm tháng 3-6 hằng năm, hoa mọc thành các màu hơi quà hoặc trắng. Quả bứa là nhiều loại quả mọng vỏ dày, bao gồm khía múi, khi chín màu vàng, phía trong hơi đỏ chứa 6-10 hạt.

Loại cây này có xuất phát từ khu vực miền nam Châu Phi, Châu Á sức nóng đới, nước australia và Polynesia. Chủng loại bứa chua (Garcinia oblongifolia) được phân bố nhiều ở các nước khu vực Đông nam giới Á tất cả khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm. Trên Việt Nam, cây bứa là giống cây mọc phổ biến trong các cánh rừng từ bỏ Bắc tới Nam, những nhất là ở các tỉnh như Quảng Ngãi, Tây Ninh, An Giang, Đồng Nai, Khánh Hòa...

Quả bứa khá giống như với trái măng cụt, hoàn toàn có thể ăn như một nhiều loại hoa quả hoặc làm các gia vị để nấu những món quánh sản

Cây thường xuyên mọc ngốc ở rừng nguyên sinh, rừng thiết bị sinh nhưng những năm trở lại đây, bạn dân những tỉnh miền Tây cũng đã ban đầu trồng nhiều loại cây này trong vườn nhà nhằm hái lá và quả bứa. Anh Chí Hùng (37 tuổi, Châu Đốc) cho biết thêm trong vườn cửa rau nhà anh bao gồm 3 cây bứa đã sắp 5 năm tuổi: “Cây mọc khôn cùng dễ, mình gieo hạt là nó lên, chẳng cần chăm sóc hay bónphânvẫn tươi tốt. đơn vị mình chủ yếu dùng lá bứa để nạp năng lượng hằng ngày, thi thoảng cũng hái quả bứa để ăn rất ngon, phơi khô để pha trà”.


Lá bứa được sử dụng nấu những món nạp năng lượng là lá non, có làm nên hơi dài, đuôi nhọn, nhẵn bóng và có màu đỏ hồng. Lá bứa tất cả vị chua, khôn xiết thanh đuối nên từ khóa lâu đã được bạn dân các địa phương hái lá non để ăn lẫn cùng một số trong những món nướng, các món ăn danh tiếng từ lá bứa rất có thể kể mang lại như canh chua lá bứa, lẩu hải sản lá bứa, gỏi lá bứa cùng với cá trích, dùng ăn kèm với những loại rau xanh rừng khác trong những món ăn uống như bánh xèo, bánh tráng...

Lá bứa còn được sử dụng như một loại hương liệu gia vị vô cùng lừng danh của người dân tộc Chăm, dùng để làm các món nóng chấm hải sản, giã với muối bột làm các gia vị chấm làm thịt nướng, được dùng trong các món kho chua để núm cho me... Mùi thơm nồng cùng vị chua thanh của lá bứa góp phần làm gia tăng hương vị đậm đà cho những món ăn, át đi mùi tanh của hải sản, thăng bằng vị béo của làm thịt mỡ cùng kích yêu thích vị giác của thực khách khi sử dụng bữa.

Lá bứa cũng được coi là một loại các gia vị vô cùng đặc thù của fan Chăm.

Bên cạnh đó, lá với quả bứa còn chứa tương đối nhiều chất bổ dưỡng như axit hữu cơ, vi-ta-min C (100g gồm 61mg vi-ta-min C)có công dụng làm sút mỡ trong máu, chốngbéo phì. Vì đó, dân gian tương truyền rằng loại cây này có chức năng rất hoàn hảo nhất trong vấn đề giảm cân.

Nhiều năm quay trở lại đây, lá bứa ngày càng được rất nhiều người sành ăn nghe biết và xuất hiện trong các quán ăn như một loại rau rừng đặc sản vừa thơm ngon, lạ miệng lại bảo đảm là rau sạch. Chị Thúy Vy - người marketing nhà hàng ở Phú Quốc - cho biếtnhà sản phẩm của chị ship hàng món canh chua cá bớp làm bếp vớilá bứa và gỏi lá bứa cá trích, thường rất được thực khách hàng yêu thích.

"Mình thường rước sỉ lá bứa từ một số thương lái chăm rau rừng sống miền Tây, với cái giá sỉ từ 65.000 - 80.000 đồng/kg.Rất nhiều người dân dân trong quanh vùng cũng trồng cây xanh bứa này để cung cấp cho các quán ăn hoặc bán buôn lẻ. Lá bứa bây giờ không còn đề xuất lên rừng hái nữa, đổi thay thức rau hết sức phổ biến”.

Từng trải nghiệm món canh chua lá bứa tại nhà hàng quán ăn khi đi du ngoạn ở Phú Quốc, chị Lan Anh (ở Quảng Ngãi) kể: "Ngày bé, ngơi nghỉ làng tôi chỉ có 1 nhà có cây bữa, cứ hễ ai mong mỏi nấu canh chua giỏi kho cá lại chạy cho tới xin. Còn nhớ bát canh chua cá lá bứa bao gồm vị thơm, chua thanh quánh trưng khác hẳn với vị chua của những loại khác như khế, me, tuyệt chùm ngây. Giờ cây bứa đó đã bị chặt bỏ, và cũng thọ lắm rồi tôi mới lại được hưởng thụ bát canh lá bứa ngon cố gắng này, cảm giác như cả tuổi thơ ùa về".

Món lá bứa sốt thủy sản và lẩu hải sản lá bứa được giao hàng trong đơn vị hàng.

Không chỉ là 1 trong những thức rau rừng ngon lành với lạ miệng, lá bứa còn là loại thuốc nam quý được áp dụng nhiều trong y học tập cổ truyền. Một số trong những nghiên cứu giúp trên tập san Journal of Natural Products cũng đã cho thấy chiết xuất axeton tự lá bứa bao gồm hoạt tính cản lại virus EV71 (Enterovirus) gây dịch tay chân miệng ở trẻ em. Vỏ cây bứa có không ít dược tính, quan trọng là chức năng chống oxy hóa và chống ung thư. Nỗ lực thể, chiết xuất 50 % ethanol trường đoản cú vỏ cây bứa có một vài hoạt chất hoàn toàn có thể chống lại tế bào ung thư phổi A549 cùng ung thư tế bào A431.

Đến cùng với núi rừng Bù Gia Mập, ngoài vấn đề trải nghiệm phong cảnh thiên nhiên, họ còn có thời cơ trải nghiệm các món ăn ẩm thực. Món canh chua lá bứa là 1 món ăn dân gian đặc trưng mang đến vùng nông làng mạc miền núi thuộc vùng đệm của Vườn tổ quốc Bù Gia Mập.
Đến với núi rừng Vườn giang sơn Bù Gia Mập, ngoài vấn đề trải nghiệm cảnh sắc thiên nhiên và văn hóa truyền thống cộng đồng, họ còn có thời cơ trải nghiệm các món ăn mang đậm bạn dạng sắc của miền đánh cước. Trong những món ăn này, canh chua lá bứa đun nấu với cá suối là 1 trong những trải nghiệm ẩm thực lý thú mỗi lúc tới với VQG Bù Gia Mập. đều trải nghiệm nhà hàng ăn uống này giúp chúng ta cảm thừa nhận một cách thâm thúy hơn về nền văn hóa của khu vực nông buôn bản miền núi.
*
Lá bứa non
Cây Bứa, mang tên khoa học tập Garcinia oblongifolia Champ. Ex Benth, là loại cây mọc thông dụng trong những cánh rừng từ Bắc cho tới Nam. Các bộ phận của cây bứa có thể được sử dụng cho cả việc bào chế thảo dược và những món ăn ẩm thực. Tuy nhiên, bài toán dùng lá bứa để chế biến món nạp năng lượng thường thông dụng hơn sử dụng cho mục đích chế biến đổi thảo dược.
*
Lá bứa dùng để làm chế đổi thay canh chua
Lá bứa được sử dụng để chế tao nhiều món ăn khác nhau trong văn hóa ẩm thực của cộng đồng các dân tộc. Lá bứa tất cả hình thuẫn, tương đối dài, đuôi nhọn, nhẵn bóng với lúc non bao gồm màu đỏ, hồng. Bởi vì lá bứa tất cả vị chua và hết sức thanh mát nên fan ta thường được sử dụng lá non để ăn cùng với một trong những món nướng. Khi đi rừng vào mùa khô, lá Bứa giúp cho người đi rừng chống đông đảo cơn khát nước vì khi ăn có vị chua giúp tiết nước bọt nhiều.Trong các món nạp năng lượng sử dụng lá bứa làm nguyên liệu, lá bứa được dùng nhiều nhất của món canh chua cá suối. Món canh chua cá suối cùng với lá Bứa rừng là món ăn thịnh hành và hết sức đỗi thân thuộc của những người con xứ rừng. Nguyên vật liệu chính để sản xuất món canh chua lá bứa bao gồm cá suối tươi, lá bứa còn non ( chọn lá bánh tẻ - không quá già ), hoa chuối, gia vị, muối, mắm, đường, hành tỏi, nghệ, và ớt.
*
Cá suối
Việc chế biến món canh chua lá bứa với cá suối không yêu cầu các thao tác quá khó hiểu và hồ hết người có thể làm được một biện pháp dễ dàng. Cá suối được làm sạch và rán sơ dầu nóng thuộc hành, tỏi, ớt, nghệ, với những loại hương liệu gia vị đồng thời đảo đều cho thịt cá săn lại và ngấm phần đông gia vị. Sau đó, bọn họ cho nước sôi vào nấu chung cá để nồi canh sôi lại khoảng tầm 5 mang lại 10 phút. Phần bọt bong bóng nổi lên vào canh được vớt một cách cảnh giác bằng muôi (vá) cùng lá bứa vò nát hoặc thái nhỏ tuổi được cho vào nồi canh đã sôi. Bạn có thể cho thêm hoa chuối đã thái nhỏ dại vào thuộc lúc kế tiếp đun sôi khoảng tầm 15 phút là được.

Xem thêm: Cách Làm Đậu Phộng Chiên Nước Mắm Ngon, Bổ, Rẻ Ăn Là Nghiện, Cách Làm Đậu Phộng Rang Nước Mắm Thơm Giòn


*
Canh chua lá bứa cùng với cá suối
Món canh chua cá suối với lá bứa có vị chua, thanh mát, vị cay của ớt, vị ngọt, béo, đậm chất của cá suối, rau rừng còn tươi sẽ là món ăn uống thật hoàn hảo và tuyệt vời nhất khi mang đến với vị trí núi rừng Bù Gia Mập. Tuy nhiên, nhằm có cơ hội thưởng thức món canh chua, khác nước ngoài cần liên hệ trước với trung tâm du ngoạn để để trước. Shop chúng tôi sẽ cố gắng để giúp người sử dụng có trải nghiệm cực tốt khi mang lại với Vườn nước nhà Bù Gia Mập.