Xin chào các bác. Công ty em hiện thời có một mảnh vườn khoảng 5 sào trồng vải đã có gần 2 chục năm song công dụng rất kém. Ni em đang dự tính chuyển thanh lịch trồng cục bộ cây gấc nếp ( tận dụng cây vải có tác dụng sàn leo) về kiến thức, em sẽ cơ phiên bản nắm được qua sách báo... Tuy nhiên về tay nghề thì chưa có. Vậy bác nào có kinh nghiệm tay nghề về trồng giống cây này xin được chỉ giáo. Cám ơn những bác nhiều lắm!
Nếu các bạn đã nghiên cứu sách báo rồi, thì khỏi cần học hỏi và giao lưu kinh nghiệm nữa,vì gấc là cây rất dễ dàng mọc, dễ dàng trồng.*Xin kể kinh nghiệm trồng gấc công ty tôi: Tôi nhặt được cây gấc đã mọc rồitừ trong lô rác, cao gần đầy 1 gang, new chỉ 2-3 lá, vào đầu Xuân.Có lẽ ai ăn xôi Gấc hoàn thành đổ rác rến ra kho bãi rác mà lại nó từ mọc lên. Nghe nóihạt gấc đồ dùng xôi xong thì bắt đầu mọc, chứ không thể mọc nhưng không qua vật xôi.Nói như vậy thì từ bỏ cổ xưa chưa có người biết đồ vật xôi Gấc cơ mà ăn, thì hạtnó mọc làm sao được?*Tôi trồng nó ngơi nghỉ sau nhà, cạnh một cây táo bị cắn hạt, cạnh bên chuồng Lợn. Nămđầu tiên nó đang leo lên trên cây Táo, và bao gồm hơn chục trái. Hái không còn tráithì nó lụi đi, và nghe bà con, tôi chặt giải pháp mặt đất 2 gang. Rễ nó mọcsâu trong đất, và nạp năng lượng ngầm vào dưới chuồng lợn, chắc là hút chất củacứt tiểu lợn chảy ra góc dưới với thấm xuống đất. Năm đồ vật 2 mùa xuân nómọc lại, và mùa hè cho hơn 3 chục trái, phủ kín đáo cây Táo, có tác dụng cây Táochết vì không tồn tại nắng. Diện tích s chừng 3X3 mét = 9 mét vuông. Cứ mùa
Đông là tôi chặt giải pháp mặt khu đất 2 gang. Nơi bắt đầu nó lớn phình ra hình chóp,nơi gần kề đất đường kính hơn 1 gang, bên trên chóp bao gồm 3-4 cuộng mình new cắt.Sang năm thì nó lại mọc mầm ra tự chóp này, mình chỉ chừa lại 3-4 cuộngđẹp độc nhất vô nhị và cách nhau cho mọc lên, còn những mầm khác thì giảm hết. Những cuộngnăm ngoái thì khô dần dần rồi rụng lúc nào không xem xét nữa. Nơi bắt đầu già thì màutrắng nhạt sần sùi, còn mầm mọc lên thì xanh thẫm như màu sắc lá Gấc, dầndần cũng sần sùi, với trắng dần.*Hoa Gấc màu sắc trắng, cánh hoa bao gồm sọc nổi, thò ra phía bên ngoài 2 lá đài màu sắc xanhhình vỏ trai úp che chở cho bông bên trong. Tôi chưa khi nào nhìn vàotrong hoa Gấc, vị cây táo bị cắn trồng phân tử cao quá, buộc phải bắc ghế bắt đầu với tớihoa trái Gấc. Tôi đoán Gấc là cây gồm bông lưỡng tính, bởi vì bông làm sao cũnggiống bông nào, không phải như bắp ngô là bông cái, còn cờ ngô là bông đựckhác hẳn nhau. Cây Gấc đơn vị tôi tất cả hơn 50 bông, mà sau cuối chỉ đượchơn 3 chục trái chín thôi. Trái nào thì cũng to bằng trái nào. Tôi ko theodõi kỹ cần không rõ vày sao mà 2 chục bông bị teo, hay gồm ra trái, nhưng mà sauđó trái teo đi, teo thời gian trái to chừng nào? tín đồ ta đồn rằng Gấc gồm câyđực cây cái. Nghe cố gắng tôi từ hỏ
I, cả xã mình tất cả ai trồng cây Gấc đựcđể thụ phấn cho cả làng không? từ bỏ hỏi thì từ bỏ trả lời, bao gồm mà ăn cơm nhàmà vác ngà voi, hay vác phạm nhân và cho hàng Tổng. Ăn có mời, nhưng mà làm thì cókhiến. Chẳng ai thừa diện tích mà trồng một cây Gấc đực không có trái,trong khi fan ta trồng Gấc không nhiều ra cũng có 3 chục trái. Cách đó mấytháng, đi thăm chị bọn họ tôi sinh hoạt California, thấy bà con cho nhau hạt Gấc,nói rằng Gấc bao gồm cây đực cây cái. Về nhà khảo sát trên mạng internet cũng thấyviết như vậy . Thôi, chẳng bi tráng tranh luận đến mệt, chúng ta cứ nghe tôi, cây
Gấc nào ko ra trái, thì cứ chặt phăng đi, ngày tiết kiệm diện tích s trồngcây bao gồm trái . Còn Gấc đực, thì dựa vào Trời, khỏi buộc phải mình đề xuất lo.*Gấc chín thì có một các loại ruồi tiến thưởng - hình thù như ruồi, nhưng lại màu vàngóng ánh siêu đẹp. Ruồi này giỏi chích những trái bầu, bí, mướp cùng gấc . Nócũng chích Tằm chín đang làm cho kén có tác dụng Tằm bị tiêu diệt ngay, ko ra kén được .Nó cũng chích Trầu, Bò, Lợn, và toàn bộ cơ thể nữa. Mình vẫn tắm - tôi haytắm ở hồ ao - da thịt thơm, nó chích hút máu đau lắm, mà lại vỗ thì chếtngay, bay không kịp. Nó chích vào Gấc không chín, thì trái kia hỏng ngay lập tức .Nó chích vào trái chín, thì nở ra giòi dịp nhúc, nạp năng lượng cùi gấc vàng bênngoài, không còn dám chạm vào cùi đỏ bọc quanh hạt. Té ra cùi đó gồm độcvà mùi vị không thể ăn uống được, mà ta dám ăn, lại còn dám trả những tiềnmà mua nữa chứ. Thấy có giòi, cũng đừng ghê tởm, mà vẫn ăn cùi đỏ bọcquanh hột như thường. Có lẽ rằng cùi đá quý này nuôi lợn được, cơ mà tôi không baogiờ thử.*Nhà tôi ngoại trừ bắc, mùa đông lạnh lắm, Gấc với Sắn dây úa tàn, nhưng mà khôngbiết ở miền nam thì Gấc gồm mọc quanh năm không, và ra bông trái ra sao?*Bạn giả dụ trồng Gấc, đề xuất làm giàn vững chắc và kiên cố cho nó, như cọc xi măng, còn giànbằng ống nước, chứ để mọc trên cây vải vóc thì tia nắng sẽ không đều, ko tậndụng hết ánh nắng mặt trời.*
Trả lời
*
Reactions:5 people
*

hoangleminhhttp://caychumngay.com
Bạn có thể tham khảo tại: 1/ http://interiorhcmc.edu.vnviet.com/nd/2456-kinh-nghiem-trong-gac-o-dbscl/2/ http://www.vietnamgateway.org/vanhoaxa/faq/index.php?action=article&cat_id=001&id=1597

Cây Gấc là 1 trong loại cây nhiều công dụng. Ngày xưa, ông bà ta sử dụng nó như một trang bị gia vị, thường được sử dụng chủ yếu vào ngày lễ hội tết, giỗ chạp với các món truyền thống lịch sử như xôi gấc, một trong những dùng sản xuất bánh kẹo. Nhưng đối với hiện nay, gấc sẽ được thực hiện trong công nghiệp dược phẩm, triết xuất dầu gấc (vitamin A cùng E)… tuy vậy phải có kỹ thuật trồng gấc thật xuất sắc thì mới đem lại kết quả cao. Hãy thuộc interiorhcmc.edu.vn mày mò về kỹ thuật trồng gấc bằng hạt ngay dưới đây.

Bạn đang xem: Hạt gấc nấu chín vẫn nảy mầm


Chọn hạt như thể và xử lý hạt trong kỹ thuật trồng gấc

Chọn giống 

*
chọn tương đương – bước đầu tiên trong nghệ thuật trồng gấc bởi hạt.
*

Nên rước hạt như thể gấc từ phần nhiều quả gấc to, có cây bà bầu sinh trưởng khỏe mạnh, không đúng trái, không bẩn bệnh. Khi trái chín đỏ hoàn toàn mới lấy thu hoạch cùng nên để cho trái chín rực thêm vài ngày tiếp nối gỡ phần phân tử riêng với phần thịt. Đem phần hạt gấc đó rửa sạch với phơi thô một vài ngày.

Xử lý hạt

Sau khi lấy phơi khô, ta gỡ hết lớp vỏ đen phía mặt ngoài, chỉ còn lại nhân trắng mặt trong. Tiếp theo thực hiện ngâm chúng vào nước nóng trong vài tiếng, như thế cây sẽ cấp tốc nảy mầm hơn. Rồi kế tiếp đem phân tử gieo xuống hầu như khay gieo. Các loại đất giết mổ nhẹ gồm pha mùn sẽ giúp hạt tương đương nảy mầm tốt hơn. Gieo ngừng thì đem tưới nước giữ ẩm ngay và đặt nó dưới tia nắng của đèn. Cần khoảng tầm 6 mang lại 7 ngày là hạt đang nảy mầm.

Chọn đất trồng

*
Đất phù sa tương xứng để trồng gấc – chuyên môn trồng gấc bằng hạt

Theo kỹ thuật trồng gấc của các chuyên gia, khu đất phù sa, khu đất dễ thoát nước vô cùng phù hợp. Xới đất trước khi trồng từ bỏ 40cm cho 60cm, khoảnh đất khoảng tầm 1m2. Nên trộn tầm 20kg mang đến 30kg phân ải cùng với đất mịn trong một hố đất.

Kỹ thuật trồng gấc theo bài bản hộ gia đình: tận dụng tối đa đất bằng phương pháp trồng gấc tiếp giáp cạnh mặt hàng rào, mặt gốc cây đa, sinh hoạt bờ ao hay cội bờ tre…hoặc bất kì các cây hoàn toàn có thể làm cọc cho gấc leo cao.Kỹ thuật trồng gấc theo quy mô lớn: chọn đất có đk sinh trưởng dễ ợt + làm cho giàn mang đến gấc leo. Gấc là loài cây ưa đất mát, bởi phẳng, sát sông, suối nhằm tiện đem nước tưới. Trồng thành từng hàng, từng hàng phương pháp nhau khoảng tầm 5m, từng cây biện pháp nhau khoảng tầm 4 – 6m.

Thiết kế giàn leo trong chuyên môn trồng gấc bởi hạt

*
xây dựng giàn leo mang lại cây theo chuyên môn trồng gấc

Có giàn thì cây gấc new cho những quả và đặc biệt quan trọng cho leo ngang quả sẽ nhiều hơn. Tìm phía dựng giàn hợp lý để kiêng bị gió, bão làm cho đổ. đề xuất dựng bên trên một đường thẳng theo hướng gió đã chọn và trồng hầu hết cây để gia công cọc như tre, tràm, bạch đàn làm cọc cùng giàn đỡ, chăng dây thép chế tạo ra thành những ô rộng lớn 30 x 30 cm.

Theo chuyên môn trồng gấc, khi cây dài 30 – 40 cm, nhớ thường xuyên theo dõi nhằm bắt ngọn leo vào giàn với để những ngọn phân tán đầy đủ trên giàn. Hãy kiểm tra các gốc, gốc nào có khá nhiều quả thì duy trì lại. Vào thời điểm cuối mùa hoa, cắt bớt những nhánh con không có hoa mục đích tập trung nuôi quả. Thường xuyên làm cỏ, xới nhẹ đất quanh nơi bắt đầu cây biện pháp gốc tự 25 – 30cm nhằm kích mê say rễ phạt triển.

Chăm sóc cây gấc 

Bón phân

Bón lót cho từng gốc từ 10-15 kg phân chuồng hoai mục. Khi cây xanh được 25-30 ngày, bắt buộc dùng phân tất cả hổn hợp NPK 16-16-8 để bón mang lại gấc nhằm cây sinh trưởng mạnh.

Tưới nước cùng thoát nước

Theo kĩ thuật trồng gấc, cây nên đất đủ ẩm vì trường hợp bị thiếu nước trong quá trình này sẽ làm hoa rụng, trái cải tiến và phát triển kém, năng suất giảm. Mặc dù nhiên cũng khá sợ úng nước, vì thế phải tưới đầy đủ nước mặt khác thoát nước giỏi ở gốc cây mang đến tốt. Gấc phải nước nhiều nhất ở tiến trình ra hoa đến phát triển trái. đem rơm rạ hoặc bèo bèo phủ kín đáo gốc nhằm mục tiêu giảm thiểu sự bốc tương đối nước cùng cỏ ngớ ngẩn mọc. Độ ẩm thích hợp để trồng cây trong chuyên môn trồng gấc là 70 và 80% nhiệt độ tối đa. Có tác dụng rãnh để thoát nước khi mưa nhiều.

Phun chất kích thích NAA (Naphthalen Acetic Acid)

Phun vừa sống nồng độ 25 – 100 ppm (phần triệu) trong quy trình tiến độ cây gấc còn nhỏ có 1 – 2 lá sẽ có tác dụng tăng số hoa mẫu trên cây.

Phòng sâu căn bệnh cho cây

Bọ dừa: loại bọ cánh cứng dài tầm 8mm, hay đi phá sợ hãi lá gấc. Để phòng cùng trị các loại sâu căn bệnh này thì các bạn hãy dùng một trong những loại thuốc sệt trị ví như vibaau 50ND với xịt trực tiếp vào cây.

Rầy mềm: hút nhựa và bu dưới bề mặt dưới của lá. Bạn nên xịt Vicidi M 50ND 20 – 30cc/bình 8 lít xuất xắc xịt thuốc Decis.

Nhện đỏ: hay lộ diện nhiều ở dưới mặt lá gấc, đặc trưng mùa nắng. Bọn chúng sẽ làm cho úa vàng, lá xoắn, khiến cho dây trái gấc bị cỗi. Phun xịt Tedion, Kelthane lên phía trên lá để chống và trừ nhện đỏ.

*
ruồi hoa trái (ruồi đục quả) – nghệ thuật trồng gấc bởi hạt

Loài con ruồi trái cây: bắt đầu xuất hiện khi dây gấc bắt đầu có trái. Chúng thường chui vào hầu hết trái gấc rồi đẻ những ấu trùng trong đó, chính vì vậy mà vỏ của trái gấc sẽ ảnh hưởng thối hỏng. Dùng thuốc cùng xịt hỗn hợp Ofunack 1/300 – 1/500 hoặc dung dịch thuốc Ancol cùng thêm lau chùi dọn phần lớn trái gấc đã trở nên thối rụng ra nhằm tránh nhiễm và ảnh hưởng đến các trái khác.

Bệnh đốm lá: Gây cho lá gấc xuất hiện những chấm vàng, mặt dưới thì có những chất xám, lá bị héo với rụng. Hãy thực hiện dung dịch Rovral, hoặc Benlate C và Vibensu 4% xịt các dung chất dịch này lên trên mặt phẳng lá.

Bệnh hoa lá: do virus CMV tạo ra, sử dụng thuốc trị bọ dừa.

Thu hoạch

Gấc ra hoa vào đầu tháng 6 và bắt đầu có quả trong tháng 7, mon 8 dương lịch, chín kéo dài ban đầu từ tháng 9 cho đến tháng hai năm sau.

Xem thêm: Những đặc điểm và cách dùng nồi nấu cháo chậm, những lưu ý khi dùng và vệ

Khi thu hoạch cần chú ý những điều này:

-Thu hái gấc khi quả đã chín đỏ (1/2 quả).-Chọn đa số ngày nắng để thu hoạch.-Dùng dao giảm cuống, độ nhiều năm từ 8cm đến 10cm.-Nên cho rươm hoặc rạ lót nhằm trong quy trình vận gửi không dập nát.