Sản phẩm Gạo Ông Cua - Gạo Sóc Trăng Sản Phẩm Gạo Các Loại Của Phương Nam Bảng giá Khuyến mãi Đại lý ĐẠI LÝ TPHCM ĐẠI LÝ HÀ NỘI Đại Lý Miền Bắc Đại Lý Miền Trung Đại Lý Miền Nam Tin tức Sức Khỏe - Y Học
Sản phẩm Gạo Ông Cua - Gạo Sóc Trăng Sản Phẩm Gạo Các Loại Của Phương Nam Bảng giá

Cách nấu gạo lứt tím than thơm ngon dẻo không bị khô cứng cơm

Hiện nay, gạo lứt là cái tên quen thuộc với nhiều người tiêu dùng. Có nhiều loại gạo lứt như gạo lứt nếp, gạo lứt tẻ, gạo lứt đỏ, gạo lứt tím than,… Mỗi loại đều có vị đặc trưng và công dụng riêng của nó. Hôm nay, gaophuongnam.vn xin chia sẻ về cách nấu gạo lứt tím than dẻo mềm không bị khô hay cứng cơm. Mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Bạn đang xem: Cách nấu gạo lứt không bị khô

*

Gạo lứt là cái tên quen thuộc với nhiều người tiêu dùng Việt

Cách nấu cơm gạo lứt ngon bắt đầu từ chọn gạo

Muốn có một bữa cơm gạo lứt tím than ngon miệng, bạn nên chú ý những điểm sau:Chọn mua gạo lứt sạch ở những điểm bán uy tính.Lượng gạo lứt mình ăn mỗi ngày ít hơn gạo trắng, vì vậy bạn nên chọn gạo lứt đóng túi nhỏ (khoảng 2kg/túi) để tránh tình trạng gạo tiếp xúc lâu ngoài không khí. Tốt nhất bạn nên mua gạo lứt được bảo quản trong túi hút chân không.Trước khi mua hàng phải quan sát kĩ xem gạo có bị mối mọt hay không. Trong tất cả các loại gạo lứt, gạo lứt tím than đang được nhiều chị em chọn lựa vì nó có nhiều ưu điểm như: dễ nấu, tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và đặc biệt gạo lứt tím than hỗ trợ chị em phụ nữ giảm cân và giữ dáng rất hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: Công dụng của gạo lứt đối với sức khoẻ người sử dụng

*

Hướng dẫn cách nấu gạo lứt tím than thơm ngon, dẻo mềm, dễ ăn

Khác với những loại gạo lứt thông thường, gạo lứt tím than có ưu điểm là các chị em không cần ngâm trước khi nấu nhưng cơm vẫn mềm và dẻo. Vì vậy lượng vitamin B1 có ở lớp vỏ của gạo lứt tím than vẫn được giữ nguyên không bị mất chất dinh dưỡng.=> Các bạn lưu ý rằng: Khi vo gạo lứt tím, nước sẽ có màu tím than. Nhiều người nghĩ rằng màu tím này là do gạo bị tẩm màu hóa học. Suy nghĩ này hoàn toàn sai nhé, đối với gạo trắng thông thường khi vo gạo nước sẽ có màu trắng đục thì đối với gạo lứt tím than cũng thế. Màu nước tím là màu tự nhiên của hạt gạo lứt tím than.

*

Gạo lứt tím than Phương Nam

Nấu cơm gạo lứt tím với nồi đất

Bước 1: Chuẩn bị một cái nồi có nắp đậy kín. Cho gạo vào và vo sơ (chỉ cần vo sạch lớp bụi không cần vo kĩ sẽ mất chất dinh dưỡng và màu tím của gạo)

Bước 2: Cho nước vào để nấu. Bước này rất quan trọng chị em để ý nhé. Cứ 1 chén gạo tím than nấu với khoảng 2 chén nước (tỉ lệ 1:2) tùy theo khẩu phần ăn của mình để gia giảm nhé

Bước 3: Cho nồi lên bếp và bật lửa. Nấu đến khi cơm sôi thì mở nắp xới đều cơm sau đó đậy kín nắp lại, vặn lửa vừa và nấu đến khi nồi cạn nước.

Bước 4: Khi nước đã cạn, các bạn vặn lửa liu riu khoảng 3-5 phút sau đó tắt lửa. Nếu ai nấu bếp than (bếp củi) thì sau khi cạn nước các bạn gơm than hồng lại ủ cơm khoản 5-7 phút cơm sẽ rất ngon nhé.

*

Nấu cơm gạo lứt tím với nồi đất

Bước 5: Các bạn đừng mở nắp vội. Nên ủ cơm trong nồi khoảng 10 phút để cơm nở đều và mềm hơn. Xới cho tơi đều cơm, cho cơm ra bát, trang trí thêm rau củ cho bắt mắt và ăn thôi nào. Chúc các bạn ngon miệng nhé.

*Nếu có thời gian bạn thử nấu cơm gạo lứt bằng nồi đất ít nhất một lần nhé. Vì cơm sẽ ngon hơn rất nhiều so với nấu bằng nồi điện hoặc nồi áp xuất.

Cách nấu gạo lứt tím bằng nồi cơm điện

Bước 1: Cho gạo vào và vo sơ (chỉ cần vo sạch lớp bụi không cần vo kĩ sẽ mất chất dinh dưỡng và màu tím của gạo)

Bước 2: Cho nước vào để nấu. Bước này rất quan trọng chị em để ý nhé. Cứ 1 chén gạo tím than nấu với khoảng 2 chén nước (tỉ lệ 1:2) tùy theo khẩu phần ăn của mình để gia giảm gạo nước nhé.

*

Nấu gạo lứt tím than bằng nồi cơm điện

Bước 3: Cắm điện và chọn chế độ nấu gạo lứt (brown rice). Khi cơm chín sẽ tự động chuyển qua chế độ hâm nóng. Nên để cơm trong nồi ủ khoảng 15 phút để cơm nở đều và mềm hơn.

Bước 4: Xới cho tơi cơm. Cho cơm ra bát. Trang trí thêm ít rau củ bắt mắt rồi ăn thôi nào. Chúc các bạn có bữa ăn ngon miệng nhé.

*

Cơm gạo lứt có thể dùng chung với các món ăn khác

Cách nấu gạo lứt đen (tím than) nồi áp suất

Bước 1: Cho gạo vào và vo sơ (chỉ cần vo sạch lớp bụi không cần vo kĩ sẽ mất chất dinh dưỡng và màu tím của gạo)

Bước 2: Cho nước vào để nấu. Bước này rất quan trọng chị em để ý nhé. Cứ 1 chén gạo tím than nấu với khoảng 2 chén nước (tỉ lệ 1:2) tùy theo khẩu phần ăn của mình để gia giảm gạo nước nhé.

Bước 3: Cắm điện và chọn chế độ nấu gạo lứt (brown rice). Đối với nồi áp suất thường thì bạn bật cho cơm sôi sau đó chuyển qua chế độ warn trong 10 phút rồi đun khoảng 15 phút nữa là có được nồi cơm gạo lứt thơm ngon.

Bước 4: Xới cho tơi cơm. Cho cơm ra bát. Trang trí thêm ít rau củ bắt mắt rồi ăn thôi nào. Chúc các bạn có bữa ăn ngon miệng nhé.

*

Cơm gạo lứt tím than - Gạo Phương Nam

Cách tiết kiệm thời gian khi nấu gạo lứt tím than

Chị Thu Thảo (Gò Vấp, TP HCM) cho biết: “Chị rất thích ăn gạo lứt tím than vì ngoài độ dẻo ngọt, dễ ăn thì nó còn hỗ trợ chị trong việc giảm cân nhưng chồng và bé con thì không thích ăn gạo lứt. Vì vậy trong mỗi bữa ăn thì chị phải nấu cả 2 loại: cơm trắng thông thường và cơm gạo lứt tím than. Việc này mất nhiều thời gian và công sức”.

Cơm độ dưỡng Ms Slim - Ăn no không lo lên ký

Vậy làm cách nào vừa đảm bảo được khẩu phần ăn của tất cả các thành viên nhưng không mất nhiều thời gian?

Như các bạn đã biết, nếu ai biết cách nấu gạo lứt thì sẽ cho ra cơm mềm ngon và dẻo bùi. Nhưng nếu ai chưa quen hoặc không biết cách nấu thì cơm sẽ khô cứng rất khó ăn hoặc bị chín không đều (đã có rất nhiều trường hợp này xảy ra).Và hơn nữa, nếu mỗi ngày mình chỉ cần dùng 1 ít nhưng vẫn phải nấu một lượng vừa (nếu nấu ít quá sẽ bị khét nồi). Cơm để qua ngày dễ bị cứng khô không được thơm ngon như lúc mới nấu.

Chính vì vậy, Ms Slim đã nghiên cứu ra một sản phẩm mới vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa tiện lợi cho các chị em phụ nữ cơm độ dưỡng Ms
Slim. Cơm gạo tím than Ms Slim đã được nấu trong suốt hơn 30 giờ đồng hồ bằng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, mà vẫn giữ nghiên được đầy đủ các chất dinh dưỡng bên trong hạt cơm. Nên hạt cơm Ms Slim vẫn luôn dẻo và thơm ngon sau khi rã đông

*

Cơm gạo tím Ms SLim rất mềm và dẻo đối với gạo lứt thông thường

Khi nào cần sử dụng thì bỏ vào quay lò vi sóng quay 4-5 phút (tùy theo lượng bánh) hoặc hấp cách thủy khoảng 10 phút (tùy theo lượng bánh). Có cơm Ms
Slim các bạn không phải mất nhiều thời gian và công sức nhưng vẫn đảm được khẩu phần ăn của tất cả các thành viên trong gia đình mình.

*

Hâm nóng cơm Ms Slim bằng lò vi sóng quay 4-5 phút (tùy theo lượng bánh)

Có thể bạn quan tâm: 

 

Bạn có thể mua cơm gạo tím Ms Slim ở đâu?

Gạo Phương Nam là nhà phân phối trực tiến của cơm gạo lứt tím Ms Slim tại khu vực TPHCM và các tỉnh thành lân cận

Địa điểm bán Cơm độ dưỡng Ms Slim sỉ và lẻ

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

Showroom: 644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10, TP.HCM

Cửa hàng & kho: 453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM

LIÊN HỆ MUA CƠM ĐỘ DƯỠNG MS SLIM

Cách nấu cơm gạo lứt sao cho ngon, dẻo vừa cũng như không bị khô sẽ được giới thiệu tới các bà nội trợ cụ thể, chi tiết trong bài viết dưới đây của interiorhcmc.edu.vn. Để thực hiện, các bạn hãy cùng chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành theo các bước sau.

Chuẩn bị nấu cơm gạo lứt

Gạo lứt: 150 gramMuối ăn: 1/5 thìa cafeMơ muối: 1 quảDụng cụ: nồi cơm điện, nồi áp suất
*

Gạo lứt – cách nấu cơm gạo lứt ngon


Cách nấu cơm gạo lứt

Bước 1: Ngâm gạo lứt

Đầu tiên, bạn đem gạo lứt đi vo sạch. Nhặt bỏ đầu trấu, sạn còn sót trong gạo. Lưu ý là không nên vo kỹ quá để tránh làm mất lớp cám cũng như các loại vitamin, khoáng chất có trong gạo.

Sau khi vo gạo xong, bạn đem ngâm gạo từ 6 – 8 tiếng để hạt gạo được nở mềm, dẻo hơn khi nấu thành cơm. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể chọn cách ngâm gạo qua đêm.


*

Ngâm gạo lứt – cach nau com gao lut


Bước 2: Nấu cơm gạo lứt

Nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện

Cho gạo lứt đã ngâm vào nồi. Rửa sạch trái mơ muối và cho vào cùng với gạo. Tiếp đến, bạn trộn vào gạo 1/5 thìa cafe muối đã chuẩn bị trước đó. Cuối cùng, bạn đổ nước vào nấu với tỉ lệ 1 gạo : 1,5 nước.

Căm điện nồi cơm và bật về chế độ nấu. Khi nồi cơm bắt đầu sôi, bạn rút nguồn điện (không để nồi nấu cơm) và cho gạo ngâm trong nước khoảng 30 phút – 45 phút. Hết thời gian chờ, bạn cắm điện trở lại và để cơm ở chế độ nấu bình thường.

Khi nồi cơm cạn nước và chuyển qua chế độ giữ ấm, bạn đảm bảo thời gian giữ ấm cơm gạo lứt tối thiểu 30 phút. Sau thời gian này, cơm gạo lứt đã chín tới, vừa ngon và bạn có thể xới ra thưởng thức.


*

Nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện – cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện


Nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất
Cách 1: Nấu trực tiếp với nước

Đầu tiên, bạn cũng cho gạo + nước (theo tỉ lệ 1 gạo : 1,5 nước) + muối ăn chung vào nồi. Đảo đều rồi san đều nước với gạo. Đặt nồi áp suất lên bếp và đun cho đến khi nồi nước sôi, xì hơi thì bạn tắt bếp.

Để cho nồi cơm nghỉ khoảng 15 phút. Sau thời gian trên, bạn bật lại bếp và đun cơm nhỏ lửa thêm khoảng 15 phút nữa. Lúc này cơm đã chín và bạn cần để ủ thêm khoảng 10 phút nữa là có thể thưởng thức.

*

Nấu cơm gạo lứt trực tiếp với nước bằng nồi áp suất – cơm gạo lứt


Cách 2: Nấu cách thuỷ

Cho gạo vào tô sứ (có nắp) hoặc nồi đất cùng với nước và gạo (1 gạo : 1,2 nước). Đặt tô gạo này vào trong nồi áp suất sau đó đổ nước vào nồi sao cho nước trong nồi áp suất chỉ cao bằng ½ hoặc 2/3 tô sứ.

Đặt nồi áp suất lên bếp và bắt đầu nấu cơm. Kể từ lúc nước trong nồi sôi cho đến khi được 10 phút, bạn tắt bếp và để nồi nguyên trên bếp. Chờ cơm được ủ thêm khoảng 20 phút rồi lại nấu thêm chừng 10 phút nữa. Hết thời gian nấu, bạn ủ cơm 30 phút.


*

Nấu cơm gạo lứt bằng phương pháp cách thuỷ – cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất


Những tác dụng của cơm gạo lứt

Ngoài việc cung cấp một hàm lượng vitamin, khoáng cao thì gạo lứt còn có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ của người sử dụng. Dưới đây là một vài lợi ích phổ biến của gạo lứt.

Gạo lứt giàu selen, mangan và dầu tự nhiên:

Theo các nghiên cứu, gạo lứt rất giàu selen. Đây là vi chất có khả năng tuyệt vời trong việc giảm nguy cơ phát triển các bệnh như ung thư, bệnh tim, viêm khớp… Ngoài ra, 1 chén gạo lứt cũng có thể cung cấp tới 80% hàm lượng mangan cơ thể cần mỗi ngày.


Gạo lứt giải phóng đường chậm, giàu chất chống oxy hoá:

Gạo lứt là một trong số rất ít ngũ cốc giàu chất chống oxy hoá bậc nhất. Thêm vào đó khi sử dụng gạo lứt, nó còn giúp cơ thể ổn định lượng đường trong máu. Bởi vậy, đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai thừa cân hoặc đái tháo đường.

Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Lóc Hải Sản Thơm Ngon Chuẩn Gu Miền Tây Nam Bộ

Cách nấu cơm gạo lứt về bản chất không quá khó, tuy nhiên cần bạn phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định để có được nồi cơm ngon. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có thể tự tin hơn khi thực hiện món ăn này.