Cách nấu xôi chè gừng dẻo thơm, căng bóng hấp dẫn là một công thức nấu ăn được nhiều bạn yêu thích. Cùng theo dõi cách thực hiện món ăn ngon miệng này ngay sau đây bạn nhé!

1. Nguyên liệu nấu chè gừng

- 1kg gạo nếp ngon, dẻo

- 100g đường vàng

- 100g gừng thẻ

- 1 củ gừng

- Mè trắng

- Dầu mè, muối

*

2. Hướng dẫn cách nấu xôi chè gừng

Bước 1: Nấu xôi

- Bạn vo sạch gạo nếp, loại bỏ những cặn bẩn và hạt hỏng nếu có rồi ngâm gạo cùng với nước. Bạn nên ngâm gạo nếp qua đêm là tốt nhất, nếu không thì ít nhất 6 tiếng.

Bạn đang xem: Cách nấu chè xôi nếp

- Tiếp theo, bạn rửa lại với nước sạch rồi để ráo gạo, cho thêm 1 muỗng muối vào, trộn đều lên. Sau đó, bạn cho gạo vào nồi nấu xôi.

- Nấu đến khi xôi chín thì bạn xới đều và rưới 2 muỗng dầu mè lên xôi, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Làm như thế xôi sẽ bóng đẹp hơn, khi nguội xôi không khô mà mềm dẻo.

*

Bước 2: Nấu nước đường

- Gừng bạn đem bóc vỏ, giã thật nhuyễn, mịn, không nên băm vì giã sẽ giúp gừng tiết ra nhiều mùi hương hơn. Tiếp theo, bạn cho đường thẻ, đường vàng cùng 400ml nước vào nồi, rồi đun sôi cho đường tan chảy. Hạ nhỏ lửa rồi nấu tiếp 10 phút cho đường sánh, có màu nâu vàng đẹp mắt.

- Bạn cũng có thể làm chè gừng bằng mật mía thay vì đường thẻ, đường vàng. Nấu đến khi nước đường sánh, đặc, bạn cho 1/2 số gừng giã nhuyễn vào nấu cùng.

- Trong thời gian đợi nước đường sôi, bạn đem mè trắng rang vàng cho dậy mùi thơ, rồi cho ra chén.

*

Bước 3: Cách nấu xôi chè gừng: Nấu xôi

- Khi nước đường sôi lại, bạn cho phần xôi vừa nấu vào rồi đảo đều cho xôi hòa quyện với nước đường dẻo, bóng, còn ươn ướt. Lúc này, bạn cho tiếp phần gừng còn lại vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Tạo hình chè gừng

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè gừng rồi. Để tạo hình cho món chè gừng bạn làm như sau:

+ Nếu bạn có khuôn: Cho mè trắng xuống đáy khuôn ép xôi để chè có hình dáng đẹp mắt. Tiếp đó cho chè gừng lên rồi ép thành khối. Để chè tách ra bạn để đĩa lên trên mặt khuôn rồi úp ngược khuôn xôi lại là có ngay một đĩa chè gừng với mè trắng thơm vàng bên trên.

*

+ Nếu bạn không có khuôn: Bạn cho chè gừng ra đĩa, tạo hình sao cho ưng ý rồi rắc mè rang lên trên mặt chè gừng đều được.

Như vậy đã hoàn thành cách nấu xôi chè gừng đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức những hạt nếp vàng óng, dẻo dai, không cứng, không bị nát, còn thoang thoảng hương thơm của gừng hấp dẫn rồi.

3. Những lưu ý khi nấu chè gừng

- Bạn nên cho muối vào nếp trước khi nấu xôi để xôi ngon và đậm đà hơn.

- Trong quá trình nấu xôi mà bị khô, bạn có thể rưới thêm ít nước lên cho tơi rồi nấu tiếp.

- Khi cho xôi vào nước đường, bạn không nên đun quá lâu mà đảo đều sao cho chè còn ươn ướt vừa độ. Nếu không khi cho chè ra khuôn sẽ bị khô hoặc quá nhão, sẽ mất ngon.

- Bạn có thể điều chỉnh tăng, giảm lượng đường tùy theo khẩu vị để món chè có vị vừa ăn.

*

4. Tác dụng của gừng với sức khỏe

Gừng là một gia vị phổ biến và quan trọng trong căn bếp của mỗi gia đình, không chỉ là gia vị, là nguyên liệu thực hiệncách nấu xôi chè gừng,gừng còn có rất nhiều công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe như:

- Gừng có vị cay, tính ấm, khi sử dụng cùng nước ấm có tác dụng chữa cảm lạnh.

- Điều trị một số bệnh đường tiêu hóa

- Gừng còn có tác dụng chống viêm hiệu quả mà không gây loét dạ dày như các loại thuốc chống viêm khác

*

- Tác dụng của gừng trong việc chống say tàu xe hay giảm các triệu chứng ốm nghén được đánh giá là khá hiệu quả

- Gừng có khả năng giảm đau đầu, giải tỏa tinh thần, loại bỏ các trạng thái căng thẳng như chóng mặt, bồn chồn và lo lắng...

- Hỗ trợ giảm đau lưng, đau vai, phòng ngừa tiểu đường,...

Xem thêm: Cách Làm Mực Ống Nhồi Thịt Chiên Dai Giòn, Ăn Là Mê, 6 Cách Làm Mực Ống Nhồi Thịt Mềm Ngon Cực Hấp Dẫn

Với những tác dụng tuyệt vời của chè gừng trên đây, đừng quên làm món chè hấp dẫn này vào mùa đông để xóa tan giá lạnh và đặc biệt tốt với những người bị huyết áp thấp nhé. Chúc bạn thực hiện cách nấu xôi chè gừng thành công và có những bữa ăn ngon miệng.

•" data-ingredients-highlighter-limit-value="8" data-ingredients-highlighter-tokens-value="<"chès","xôis","chè","xôi">">
dứa đưa từ Sơn tây do bà Lan thu hoạch ở đồi chè về • nếp than lứt • đường phèn • muối hột cho vào xôi • bưởi
*
Bích Hòa
*

•" data-ingredients-highlighter-limit-value="8" data-ingredients-highlighter-tokens-value="<"chès","xôis","chè","xôi">">
*
Bếp của Quỳnh
*

•" data-ingredients-highlighter-limit-value="8" data-ingredients-highlighter-tokens-value="<"chès","xôis","chè","xôi">">
*
Hằng Phạm
•" data-ingredients-highlighter-limit-value="8" data-ingredients-highlighter-tokens-value="<"chès","xôis","chè","xôi">">
Khoai vàng • Lá dứa • Đường phèn (tuỳ theo khẩu vị của bạn) • Bột năng • Cùi dừa: 1/2 trái dừa cạo bỏ vỏ đen • Hạt chia
•" data-ingredients-highlighter-limit-value="8" data-ingredients-highlighter-tokens-value="<"chès","xôis","chè","xôi">">
Về interiorhcmc.edu.vn

Sứ mệnh của interiorhcmc.edu.vn là làm cho việc vào bếp vui hơn mỗi ngày, vì chúng tôi tin rằng nấu nướng là chìa khoá cho một cuộc sống hạnh phúc hơn và khoẻ mạnh hơn cho con người, cộng đồng, và hành tinh này. Chúng tôi muốn hỗ trợ các đầu bếp gia đình trên toàn thế giới để họ có thể giúp đỡ nhau qua việc chia sẻ các món ngon và bí quyết nấu ăn của mình.

Đăng ký gói Premium để truy cập các chức năng và quyền lợi dành riêng khác!


Cộng Đồng interiorhcmc.edu.vn