Cây bội bạc hà làm bếp canh chua hay còn được gọi là cây dọc mùng. Thường trồng thu hái bẹ lá thực hiện để nấu ăn món canh chua, hoặc những món ăn ngon khác


THÔNG TIN CÂY

Tên thường xuyên gọi: Cây bạc bẽo hà làm bếp canh chua

Tên điện thoại tư vấn khác: cây dọc mùng

Tên khoa học: Colocasia gigantea

Họ thực vật: Araceae (ráy)

*

+ Dọc mùng ở vn gọi là cây bạc đãi hà canh chua thường mọc hoang dại, ở hầu như khu ven sông suối đất ẩm. Nó thuộc chúng ta ráy, cải tiến và phát triển rất nhanh, sinh sản bằng thân củ ngầm mặt dưới.

+ Cây bội nghĩa hà canh chua cao mang đến 1,5m, thân ngắn không nhiều xuất hiện, thân ngầm nằm dưới đất. Bạn dạng lá to greed color bạc, nó tương tự như như lá của cây ráy dại, nhưng white color nhạt hơn

*

*

+ Lá mọc xếp thành lớp dạng bẹ ôm tiếp giáp thân. Lá vươn cao hơn 1 mét, bẹ lớn mềm mọng nước.

Phiến lá không lông, bóng mịn không ngấm nước. Vành mép lượn sóng nhẹ, ít rụng

Đường kính của một loại lá trưởng thành và cứng cáp lên mang đến 1m, chiều dài đến 1,2m

+ Cây mang lại hoa dạng cụm mo. Hoa đực mọc ở ngọn dò (peduncle), dạng thỏi (spadix) có bao choàng (spathe). Hoa loại mọc ở cội thỏi. Trái dọc mùng color đỏ, hình trứng.

Bạn đang xem: Cây bạc hà nấu canh chua

ỨNG DỤNG

*

+ Cây được thu hoạch từ tự nhiên để sử dụng tại địa phương như một loại thực phẩm. Thường được trồng làm cho cảnh ở hầu hết vùng tất cả khí hậu ấm hơn, nó cũng thỉnh thoảng được trồng làm cho cây thực phẩm sinh sống Đông nam giới Á.

+ Cây bao gồm chứa những tinh thể canxi oxalat. Chúng gây ra cảm giác cực kỳ khó chịu tương từ như kim châm vào miệng và lưỡi trường hợp chúng ăn uống phải, tuy vậy chúng tiện lợi vô hiệu hóa bằng cách làm khô hoặc làm bếp chín cây hoặc dìm trong nước.

+ với cùng một lượng nhỏ, hydrogen cyanide sẽ được minh chứng là có chức năng kích yêu thích hô hấp và cải thiện tiêu hóa, nó cũng được cho là hữu dụng trong chữa bệnh ung thư. Mặc dù nhiên, nếu như dư vượt nó có thể gây suy hô hấp và thậm chí tử vong.

*

*

+ Ở Việt Nam hay được sử dụng bẹ lá, cuống lá cách xử trí rồi chế trở thành những món tiêu hóa bổ dưỡng. Thường thổi nấu món canh chua, xào, hấp…

KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT

+ yêu cầu trồng theo hàng, mỗi cây biện pháp nhau từ bỏ 1m, hàng giải pháp hàng khoảng tầm 1,5m.

Tạo mương thủng thẳng thoát nước, đắp vun gò cao.

+ Cây sinh sống được khu vực bóng râm nhẹ, phân phát triển mạnh bạo ở chỗ nắng trực tiếp. Chịu ẩm ượt, chịu đựng ngập không chịu khô hạn kéo dài

+ Đất trồng cực tốt là đất thịt, khu đất phù sa, khu đất mùn. Cây xanh thành công trong chậu, thùng xốp, bể hộc xây.

Với đầy đủ cây sống không khí chật nhỏ nhắn như chậu hộc thì hãy sử dụng đất thịt, đất bồi bổ để trồng chúng

+ duy trì nước tạo ẩm thường xuyên, sau mỗi dịp thu hái lá bón thêm phân dưỡng, phân tổng hợp mang đến cây

Nếu không hẳn là người tây-nam Bộ, chuyên ăn uống bạc hà đun nấu canh chua thì bạn sẽ không biết rằng, cây tệ bạc hà ngơi nghỉ đây không hẳn là loại cây nho nhỏ, gồm lá thơm (dùng để tạo hương tệ bạc hà) mà là tên gọi của một loại cây gồm bẹ lá siêu to (to như cây khoai môn, cây ráy…).

Cây bạc bẽo hà này, không khiến ngứa như cây môn, cây ráy và còn được gọi bằng một chiếc tên không giống là dọc mùng. Và không những được cần sử dụng như một một số loại thực phẩm, cây tệ bạc hà (dọc mùng) còn được dùng để làm phòng ngừa và điều trị bệnh sởi. Dưới đây là những món ăn bài thuốc từ cây dọc mùng:

Bài thuốc khám chữa sởi tự dọc mùng


Theo kinh nghiệm tay nghề dân gian thì dọc mùng có tính mát, vị nhạt và không có độc. Được biết, các chức năng nổi trội của cây này là: thanh nhiệt, làm mát khung người và giải nhiệt. Bởi vì vậy, nó được dân gian sử dụng làm thuốc ngoài da để khám chữa sởi.


*
*
*
*

Gỏi dọc mùng


Thông tin thêm

Dọc mùng không gây ngứa nếu như lỡ va vào với cũng không gây ngứa khi rửa, giảm gọt. Tuy nhiên, khi xào hoặc nạp năng lượng sống, có khi bạn sẽ thấy cảm hứng hơi ngứa ngáy ngứa, nhót nhót, tưng tưng vào cổ. Các biểu thị này rất nhẹ và cũng không khiến khó chịu.

Vì vậy, nhiều người vẫn thích ăn dọc mùng bởi tính thanh nhiệt, ngon miệng, giòn dẻo của nó.

Cách khắc phục: Nếu dùng dọc mùng để nấu canh chua hay nấu ăn lẩu thì các bạn sẽ không bị xúc cảm tưng tưng, ngứa vơi trong cổ.

Xem thêm: Cả Một Trời Tuổi Thơ Kem Chiên Ở Sài Gòn, Các Địa Điểm Kem Chiên Trên Foody

Lưu ý:

Nhiều người nhầm lẫn cây dọc mùng (bạc hà) cùng với cây môn ngứa và cây ráy phải bị tạo ngứa, rất cạnh tranh chịu. Nếu không may bị ngứa, bạn cũng có thể lấy giấm hòa với nước ấm rồi rửa vùng domain authority bị ngứa nhé!Người mắc bệnh Gout tránh việc ăn.

Kim Lụa


Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy share trên Facebook cho tất cả những người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!