Phần thịt ba rọi mềm, béo và phần da giòn rụm, thơm phức mùi hương của nước mắm, nói đây chắc cả nhà đã biết là món gì rồi phải không? Thịt ba rọi chiên nước mắm vô cùng hấp dẫn, ăn kèm với cơm trắng ngon hết sẩy, hao cơm cực kì.

Bạn đang xem: Ba chỉ chiên nước mắm

Đặc biệt vào những ngày chuyển trời se lạnh, có dĩa thịt ba rọi giòn rụm, nóng hổi và thơm phức thì còn gì hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để thịt giòn thơm, thấm quyện nước mắm, dậy thơm mùi tỏi, dịu cay vị ớt thì không phải ai cũng biết.

Bỏ túi ngay những bí quyết dưới đây để trổ tài làm món thịt ba rọi chiên nước mắm đơn giản nhưng đậm đà, khó cưỡng nhé!

*
BÍ QUYẾT LÀM BA RỌI CHIÊN NƯỚC MẮM THƠM NGON ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Mục lục


Hướng dẫn cách làm món ba rọi chiên nước mắm thơm ngon khó cưỡng cho gia đình thưởng thức 
Hướng dẫn cách làm món ba rọi chiên nước mắm thơm ngon khó cưỡng cho gia đình thưởng thức 

Nguyên Liệu Làm món ba rọi chiên nước mắm 

*

– 750gr thịt ba rọi (thịt ba chỉ)– 5 muỗng nước mắm ngon– 3 muỗng bột chiên xù– 4 củ hành tím– 1 củ gừng, 3 nhánh sả– Hành lá, ỏi, ớt

Cách làm món thịt heo ngâm nước mắm siêu ngon tại: https://nuocmamtin.com/thit-heo-ngam-nuoc-mam/

*
Nguyên Liệu Làm món ba rọi chiên nước mắm

Cách Làm món ba rọi chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sả lột vỏ, cắt gốc, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và chia làm 2 phần: 1 phần băm nhỏ, 1 phần đập dập. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành tím lột vỏ, đập dập. Hành lá rửa sạch, băm nhỏ.

Thịt ba rọi mua về cạo sạch lông, rửa với nước muối pha loãng để hết tanh. Sau đó, rửa sạch với nước lạnh và để ráo.

Dùng nước mắm truyền thống Phan Thiết với công thức 300 năm để chế biến món ba rọi chiên nước mắm là tuyệt vời nhất rồi

*

Bước 2: Luộc thịt

Bắt nước lên bếp, cho thịt vào luộc với lửa vừa. Cho gừng, hành tím đập dập, tỏi băm vào nồi luộc. Khi nước sôi thì bạn để thêm 5-7 phút rồi mới tắt bếp. Vớt thịt ra để nguội và cắt thành miếng vừa ăn. Lưu ý, bạn nên luộc thịt trước để khi chiên thịt chín nhanh và đều, không bị dầu bắn và bị cháy.

*

Bước 3: Ướp thịt

Cho thịt đã cắt vào tô, ướp với 2 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng gừng băm nhuyễn, 1 muỗng ớt, tỏi và hành tím băm, 1 muỗng sả băm rồi trộn đều. Để thịt thấm đều, bạn có thể đeo bao tay để trộn. Ướp khoảng 25-30 phút cho các gia vị thấm đều vào từng miếng thịt, khi ăn sẽ đậm đà và ngon hơn.

*

Bước 4: Chiên xù thịt

Sau 30 phút, bạn vuốt bỏ hết phần gia vị đã ướp ra khỏi thịt (như vậy, khi chiên thịt sẽ không bị cháy). Tiếp theo, lăn nhẹ thịt qua bột chiên giòn. Cách này sẽ làm thịt ba rọi có màu vàng giòn rất hấp dẫn.

Khi dầu trong chảo nóng, cho thịt vào chiên trên lửa vừa, trở đều 2 mặt để thịt vàng hườm thì rớt ra, cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu. Như vậy, thịt sẽ ráo dầu, chiên với nước mắm sẽ thấm và khi ăn đỡ ngán hơn.

*

Bước 5: Thịt ba rọi chiên nước mắm

*
Hoàn thành món ba rọi chiên mắm thơm ngon đúng điệu cho cả nhà thưởng thức

Phi thơm tỏi băm, cho 5 muỗng nước mắm ngon, 1/3 muỗng muối vào. Đợi nước mắm sôi sẽ tạo thành hỗn hợp màu nâu vàng, thơm phức rất hấp dẫn. Sau đó, cho thịt heo đã chiên xù vào, hạ nhỏ lửa và đảo đều, để nước sốt ngấm đều vào thịt. Cho thêm 1/3 muỗng ớt băm vào, tạo thêm vị cay nhẹ hấp dẫn. Khi thịt quyến thấm với nước mắm, có màu vàng nâu thì tắt bếp.

Cho thịt ra đĩa, trang trí thêm dưa leo và cà chua cắt lát, cùng một ít rau thơm. Vậy là xong món thịt ba rọi chiên nước mắm giòn rụm hấp dẫn. Cắn một miếng, phần thịt có lớp mỏng bột chiên xù nóng hổi, mềm và béo, phần mỡ giòn rụm, thơm phức. Ăn kèm với cơm nóng thì ngon mê ly. Ngoài ra, bạn có thể ăn thịt heo rim nước mắm với bánh hỏi, cùng rau sống cho bữa cơm cuối tuần. Món ăn vừa lạ vừa quen, chắc chắn cả nhà sẽ thích mê.

*

Tham khảo công thức: Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt đậm đà hương vị Việt

Một Số Lưu Ý Khi Làm Món Thịt Ba Rọi Chiên Nước Mắm

*

– Khi mua thịt ba rọi, bạn nên chọn miếng thịt săn chắc, có màu hồng nhạt hoặc đỏ thẫm, da mỏng, phần thịt nhiều hơn phần mỡ. Đặc biệt, lớp mỡ của thịt phải có màu trắng hơi ngà– Trước khi chiên thịt, bạn nên cho thêm chút muối vào chảo thì dầu sẽ không bị bắn vào người.– Nên để lửa nhỏ khi chiên để thịt chín đều từ bên trong và không bị cháy.

*
Một Số Lưu Ý Khi Làm Món Thịt Ba Rọi Chiên Nước Mắm

– Để món thịt ba chỉ thêm đậm đà, hấp dẫn thì bạn phải chọn được loại nước mắm ngon, thơm và nguyên chất. Nước mắm Tĩn với hậu vị béo ngọt, mùi thơm nồng đặc trưng của nước mắm ngon, chắc chắn sẽ làm món thịt ba rọi của bạn thêm đậm thơm, trọn vẹn vị ngon. Nước mắm Tĩn – nước mắm nhỉ nước đầu, mang đến hương vị đậm đà, hấp dẫn khó cưỡng cho món ăn của bạn.

*
Làm thế nào để có món ba rọi chiên nước mắm thơm ngon hấp dẫn đãi tiệc cho mọi người

Lời kết

Với những bí quyết trên, chúc bạn trổ tài thành công với món thịt ba rọi chiên nước mắm chiêu đãi cả nhà mình nhé!

Thịt ba chỉ chiên nước mắm tuy nguyên liệu và các công đoạn làm không quá cầu kỳ, nhưng để có món thịt ba chỉ chiên nước mắm ngon, giòn, đậm vị thì không phải ai cũng làm được. Trong bài viết dưới đây, Ông già IKA sẽ chia sẻ cho bạn toàn bộ công thức cũng như bí quyết để có một món ăn khiến nồi cơm nhà bạn hết bay trong “một nốt nhạc”.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 500g thịt lợn ba chỉ

- Bột chiên giòn (hoặc bột mì)

- Tỏi

- Hành tím

- Dầu hào

- Nước mắm

- Đường

- Hạt tiêu xay

- Giấm trắng

- Muối trắng

*

Các nguyên liệu chính để làm món thịt ba chỉ chiên nước mắm

BẤT NGỜ VỚI: Gỏi cuốn thịt ba chỉ hun khói chấm mắm nêm ngon “quên lối về”

2. Cách làm thịt ba chỉ chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế và luộc thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ tươi mua về rửa sạch với giấm, muối, cắt thành từng dải dày khoảng 1,5cm.

Đun sôi một nồi nước sau đó cho các miếng thịt vào luộc. Thả một vài tép tỏi và hành tím đập dập vào nồi thịt luộc cho miếng thịt thơm hơn. Bạn chỉ nên luộc thịt trong khoảng 7 phút cho các miếng thịt vừa chín tới, không nên luộc lâu quá sẽ khiến thịt dễ bị khô.

*

Luộc thịt ba chỉ với hành tím và tỏi đập dập

Sau khi luộc xong, bạn vớt thịt ba chỉ ra, để ráo nước hoặc nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể dùng khăn/ giấy sạch để thấm bớt nước trên miếng thịt.

Bước 2: Chiên thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ sau khi đã ráo nước, bạn dùng giấm trắng xoa đều lên phần da của miếng thịt. Tương tự, bạn cũng xoa đều muối trắng lên phần da của miếng thịt để cho phần da này khi chiên sẽ giòn, ngon hơn và không bị bắn mỡ. Nếu muốn da giòn hơn nữa, bạn cũng có thể dùng tăm xâm lên bề mặt da của các miếng thịt ba chỉ. Sau khi đã thoa giấm, muối xong, bạn để thịt ra rổ cho ráo nước. Làm như vậy để khi áo bột chiên giòn, bột sẽ dễ bám vào thịt hơn.

Tiếp đến, bạn áo đều một lớp mỏng bột chiên giòn hoặc bột mì lên các miếng thịt (nhớ là một lớp mỏng thôi nhé). Việc này sẽ giúp các miếng thịt của bạn khi ăn giòn hơn và lúc chiên thịt sẽ không bị bắn dầu.

*

Thoa giấm, muối và áo bột giúp thịt chiên giòn hơn và không bị bắn dầu

Tiếp theo đặt một chảo dầu lên bếp, để các miếng thịt chiên có thể giòn thì bạn sẽ cần phải cho khá nhiều dầu ăn để chiên ngập miếng thịt. Khi dầu nóng, bạn cho các miếng thịt đã áo bột vào chiên, trở đều 2 mặt và phần da để cho các miếng thịt vàng đều và phần da giòn rồi vớt ra để ráo dầu.

*

Chiên thịt ba chỉ vàng đều 2 mặt

BẬT MÍ: Cách làm cơm sushi ĐỘC LẠ đảm bảo “chồng thích - con mê”

Bước 3: Cách chiên thịt ba chỉ nước mắm

Sau khi đã chiên thịt vàng giòn, bạn đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút xíu dầu ăn. Dầu hơi nóng thì bạn cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Khi tỏi đã được phi vàng, thơm, bạn cho vào 1,5 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh đường + ½ thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa canh dầu hào (hoặc tương ớt, hoặc cả 2 tùy khẩu vị của bạn). Dùng đũa khuấy đều các gia vị trên lửa vừa để tạo thành một hỗn hợp sốt sền sệt có màu cánh gián. Bạn có thể rắc thêm một chút tiêu xanh vào cho tăng phần hương vị.

*

Lăn đều cho sốt mắm bám vào từng miếng thịt

Cuối cùng, bạn cho các miếng thịt đã chiên vàng giòn ban nãy vào chảo nước sốt, lăn đều cho sốt bám hết và thấm đều vào từng miếng thịt.

Bước 4. Trình bày và thưởng thức

Sau khi toàn bộ sốt trong chảo đã bám đều vào các miếng thịt, bạn tắt bếp, gắp các miếng thịt ba chỉ chiên nước mắm ra thớt, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

*

Thái dải thịt ba chỉ thành những miếng nhỏ vừa ăn

Giờ thì bạn chỉ cần trình bày các miếng thịt ra đĩa cho đẹp mắt, chuẩn bị một bát cơm nóng hổi và thưởng thức ngay thôi nào. Từng miếng thịt được phủ sốt đậm đà, bên ngoài vàng giòn, bên trong mềm ngọt mà không hề bị khô. Đặc biệt, lớp da giòn rụm sẽ khiến bạn “đánh bay” bát cơm trong tích tắc ngay cả trong những ngày bạn “chán ăn” nhất.

ĐỦ DINH DƯỠNG VỚI: Thịt xông khói chiên trứng NGẬY BÉO - THƠM LỪNG cho bữa sáng

3. Cách chọn thịt ba chỉ ngon, không bị bệnh

3.1. Cách chọn thịt ba chỉ ngon

Để có một đĩa thịt ba chỉ chiên nước mắm thành phẩm ngon nhất thì điều quan trọng là bạn cần phải chọn được nguyên liệu thịt ba chỉ tươi ngon. Vậy cách chọn thịt ba chỉ tươi ngon như thế nào?

Khi chọn thịt ba chỉ, bạn cần chọn những miếng thịt ba chỉ có nhiều thịt, phần mỡ trắng, phần da mỏng, các lớp thịt và mỡ đan xen đều nhau.

*

Cách chọn thịt ba chỉ tươi ngon

Miếng thịt ba chỉ ngon là khi nhìn từ bên ngoài, bạn sẽ thấy phần thịt có màu đỏ tươi hoặc hơi sẫm, không có màu thâm đen hay tái nhợt. Khi nắn vào miếng thịt, bạn sẽ cảm thấy có độ chắc, độ đàn hồi, không có chất lỏng chảy ra từ trong miếng thịt và các thớ thịt đều nhau. Khi dùng dao xẻ ra, nếu miếng thịt xuất hiện các dấu hiệu như mỡ ngả màu vàng, có chất lỏng chảy ra, bì mềm và xuất hiện mùi lạ thì bạn không nên chọn.

3.2. Cách nhận biết thịt lợn bệnh

Nếu trong miếng thịt lợn có xuất hiện kén hình trám, có nằm song song với thớ thịt, hay có những đốm trắng hình bầu dục, màu đục, to bằng hạt đậu tương, có dịch thể xuất hiện trong thịt thì tức là các miếng thịt này đã bị nhiễm sán, ấu trùng, tuyệt đối không nên mua. Các bộ phận của con lợn dễ bị nhiễm giun sán là lưỡi, các nhóm cơ nhai, lưng, cổ, tim, sườn.

*

Cách nhận biết thịt lợn nhiễm sán, ấu trùng

Nếu trên miếng thịt lợn có các vết bầm hoặc lấm tấm vết máu, thịt không có độ đàn hồi, tai lợn bị ngả màu, thịt không còn đỏ tươi thì đó là con lợn đã bị mắc chứng thương hàn.

Khi trên miếng thịt có xuất hiện các nốt xuất huyết lấm tấm như nốt muỗi đốt ở dưới da hoặc ở ngay trên vành tai thì đó là miếng thịt từ con lợn đã bị dịch tả.

Những con lợn bị tụ máu, thịt trùng, xuất hiện các vết bầm thâm, thịt ngả màu vàng là những con lợn mắc bệnh viêm gan.

Trên đây, Bếp Ông già IKA đã mách bạn công thức làm món thịt ba chỉ chiên nước mắm ngon miệng, đưa cơm mà lại mất rất ít thời gian, cũng những bí quyết để bạn có một món ăn ngon nhất, đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng. Song, để tiết kiệm thời gian hơn nữa hoặc đơn giản chỉ là đổi mới cho thực đơn thì bạn cũng có thể thêm ngay món ba chỉ hun khóicủa Ông già IKA vào cuốn “sổ tay công thức món ăn” của mình. Với uy tín và chất lượng được nhiều người tin dùng, chắc chắn món thịt ba chỉ hun khói của Ông già IKA sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

Xem thêm: Nấu đồ ăn dặm cho bé mà ba, mẹ, unilever việt nam

*

Thịt ba chỉ hun khói của Ông già IKA

Ngoài cách ăn đơn giản nhất là chỉ việc bóc khỏi bao bì, làm nóng và thưởng thức thì bạn cũng có thể biến tấu nguyên liệu thịt hun khói này thành rất nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng nữa đấy. Thật tuyệt phải không nào? Đừng quên “refresh” thực đơn của bạn ngay nhé!

* Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thuc-pham-ong-gia-ika/

* Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/thuc-pham-ong-gia-ika

* Shopee: https://shopee.vn/interiorhcmc.edu.vn

Bên canh đó, quý khách hàng cũng có thể mua tại các điểm bán như: hệ thống siêu thị: Aeon, Winmart, Winmart + Lotte, Mega market, Coopmart, Emart, BRG ( Hapro mart, Intimex),.... các cửa hàng thực phẩm sạch.