Đậu đen rất giàu giá trị bổ dưỡng khi chứa nhiều chất xơ, magie với folate, góp ích đến điều trị tiêm mạch cùng chống thốt nhiên quỵ. Sau đấy là cách nấu bếp xôi đậu đen bởi nồi cơm trắng điện hoặc lò vi sóng trên nhà. Cách làm đơn giản dễ dàng không mất không ít thời gian và quan trọng nhất là vẫn giữ được bồi bổ tinh tuýt tốt nhất của đỗ đen.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi đỗ đen ngon


3 giải pháp nấu xôi đậu đen

*
*
*
*
*

Nguyên liệu:500g nếp ngỗng 300g đậu đen 10 củ hành tím Dầu ăn + muối + nước mắm + bột ngọtCách làm:Nếp: Vo sạch, ngâm mềm. Nếp mềm, vớt ra, nhằm ráo nước.Đậu đen: dìm mềm, nấu ăn chín, vớt đậu ra để riêng. Nước đậu dìm với nếp khoảng tầm 15 phút.Củ hành tím: Gọt vỏ, cắt mồng.Thực hiện:Trộn nếp + đậu + muối bột hấp chín. Khi nếp mượt là được.Hành tím phi thơm, vàng. Để nguyên trong chảo chan nước mắm + gia vị mì chính xào thơm.

Cách dùng

Xôi chín, xới ra dĩa, trộn nước sốt có tác dụng từ hành phi cùng nước mắm. 

Ghi chú: Có thể nấu cơm trắng nếp đậu đen thay bởi vì đồ xôi, vẫn ngon rộng nhưng phải nấu khéo, nếu cơm trắng nếp nát thì không ngon.

Trên đấy là các công thức phương pháp nấu xôi đỗ đen bởi nồi cơm trắng điện hoặc lò vi sóng tại nhà. Mong chúng ta có bữa sớm ngon mồm với bí quyết làm này. Có thể bài viết liên quan cách nấu những món xôi chay cho buổi tiệc . Cũng tương đối ngon đấy những bạn.

Với cách đun nấu xôi đỗ đen mà bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) chia sẻ, đảm bảo các bạn sẽ có được nồi xôi với mùi hương thơm đặc thù của gạo nếp, phân tử xôi thô ráo không trở nên nhão giỏi khô cứng, nhằm qua ngày ngày tiếp theo nếp vẫn mượt dẻo. Chúng ta yên trọng tâm trổ tài chuyên lo việc bếp núc để mang về cho mái ấm gia đình một món ăn sáng ngon lành, tương đối đầy đủ dinh dưỡng mà không tốn những thời gian.


*
Xôi đỗ đen tất cả vị thơm bùi của nếp và đỗ, ăn kèm muối vừng rất ngon. Ảnh: Internet

Gạo nếp rất có thể kết phù hợp với nhiều nhiều loại hạt như đỗ xanh, hạt sen, lạc,… để tạo nên các món xôi cuốn hút như xôi xéo, xôi ngũ sắc, xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi chim nhân tình câu…. Và trong những sự kết hợp được không ít người yêu chuộng đó là gạo nếp cùng đỗ đen.


Nguyên liệu

Gạo nếp: 250g
Đỗ đen: 100g
Vừng trắng: 30g
Lạc: 50g
Dừa nạo sợi: 150g
Lá dứa: 3 lá
Gia vị: đường, muối, dầu ăn
*
Nguyên liệu làm bếp xôi. Ảnh: Internet

Cách nấu nướng xôi đỗ đen đơn giản

Gạo nếp tất cả tính ấm, vị ngọt, dễ dàng tiêu hoá, giúp làm ấm bụng còn đỗ đen giúp khung người thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức khỏe mạnh tim mạch. Do vậy, xôi đỗ đen là một trong những món nạp năng lượng có hàm lượng dinh dưỡng cao, trả toàn phù hợp với số đông người, có thể dùng làm bữa sáng hoặc bữa tối.

Ngoài ra đỗ đen hay đỗ xanh đựng nhiều dinh dưỡng khoáng chất cần được tín đồ xưa sử dụng không ít trong những buổi tiệc lễ. Theo văn hóa của người việt nam thường áp dụng xôi gấc đậu xanh cho 1 ngày vu quy tất cả hình trái tim hoặc in hình dragon Phượng, xôi đậu đen thì thường thấy trong buổi tiệc đám dỗ, lễ tiệc vào gia đình.

Sơ chế đậu đen

Đỗ đen rửa sạch, thải trừ sạn và gần như hạt kẹ nổi lêntrên mặt nước. Ngâm đỗ khoảng 2 – 3tiếng cho mềm.

Cho đỗ vào nồi, thêm 400ml nước rét cùng với một muỗng coffe muối. Đậy nắp cùng đun với lửa béo đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu đến khi ăn thử thấy phân tử đỗ mềm nhưng vẫn còn đấy nguyên hạt. Tắt bếp, cho đỗ ra rổ để ráo nước. Giữ lại nước luộc đỗ.


*
Luộc đỗ cho mềm bở mà lại không nát. Ảnh: Internet

Đãi không bẩn gạo nếp

Gạo nếp vo với đãi sạch, tiếp nối ngâm nội địa luộc đỗ 3 – 4 tiếng để giúp món xôi tất cả màu sắc đẹp mắt sau đó vớt ra, để ráo. Khi gần sẵn sàng nấu bỏ vào gạo 50% muỗng cà phê muối với xóc đều, bởi vậy lúc xôi chín nạp năng lượng sẽ đậm chất hơn.

Để phân tử nếp trơn và không xẩy ra khô, bạn cho thêm một muỗng canh dầu ăn uống và trộn nhẹ nhàng.


*
Ngâm gạo trong nước luộc đỗ. Ảnh: Internet

Đồ xôi (hấp phương pháp thủy)

Chuẩn bị một nồi nước sôi, đặt lá dứa đang rửa sạch cùng bó lại vào để chế tạo mùi thơm. Trộn phần đông gạo nếp và đỗ đen rồi cho vô xửng hấp, dàn đều. Dùng đũa tạo thành vài lỗ cùng bề mặt xửng để hơi nước bay lên góp xôi được chín đều.Đặt xửng vào trong nồi hấp, dùng một chiếc khăn sạch sẽ phủ lên trên nhằm tránh khá nước bốc lên rồi rơi xuống làm xôi bị nhão. Đậy nắp cùng hấp xôi trong vòng 20 phút.Sau khoảng thời gian trên, mở nắp để khám nghiệm xem xôi sẽ chín chưa. Tiếp đến cho vào 1 muống nêm canh đường, dùng đũa đảo đều cùng hấp thêm 10 phút nữa.
*
Hấp xôi trong khoảng 30 phút là xôi chín hoàn toàn. Ảnh: Internet

Làm muối bột vừng lạc nhằm chấm

Bắc chảo lên bếp, ngóng chảo rét thì mang lại lạc vào rang vớilửa nhỏ. Đảo rất nhiều tay đến khi lạc gửi sang màu kim cương nâu, lớp vỏ nứt ra là được.Đổ lạc ra giấy báo, cuộn chặt và ủ trong đôi mươi phút, kế tiếp lấy ra với xát quăng quật lớp vỏđi.

Tiếp tục mang đến vừng vào chảo, cung cấp 3 muỗng cà phê muốivà đảo nhanh tay để không xẩy ra cháy. Lúc thấy hạt vừng nổ lách bóc tách là vừng đãchín.

Cho vừng và lạc vẫn xát vỏ vào cối, dùng chày giã bé dại nhưng ko giã quá nhuyễn, nên làm giã dập phân tử lạc có tác dụng 3, 4 phần.


*
Muối vừng lạc thơm bùi. Ảnh: Internet

Trình bày cùng thưởng thức

Xới xôi ra đĩa, rắc dừa nạo sợi lên trên, thêm một ítmuối vừng lạc và dùng nóng. Xôi đỗ đenhấp dẫn với hạt nếp dẻo thơm, không khô, hạt đỗ mềm nhưng không nát, nạp năng lượng lại ngonvà bửa dưỡng.

Ngoài muối hạt vừng lạc, xôi đỗ đen ăn cùng với ruốc thịt, giò chả cũng khá ngon với hợp vị.


*
Xôi nóng ăn lẫn với muối hạt vừng lạc thơm khủng bùi rất ngon miệng. Ảnh: Internet

Ăn đỗ black có chức năng gì

Đỗ đen từ lâu đã là thực phẩm thân thuộc trong gian bếpcủa fan Việt. Ngoài dùng làm nấu xôi, người ta còn sử dụng đỗ đen để nấu bếp chè,nấu cháo xuất xắc rang lên làm cho nước uống cũng mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe.

Theo Đông y, đỗ đen tất cả tính mát, thanh nhiệt, giải độcvà là vị thuốc quý góp chữa căn bệnh hiệu quả. Trong loại hạt này có chứa hóa học xơ,protein, sắt, những khoáng chất vi lượng và vitamin hỗ trợ dưỡng chất đề xuất thiếtcho cơ thể.

Chất chống oxy hóa trong đỗ đen giúp ngăn ngừa sự hìnhthành của tế bào gây ung thư, ức chế cách tân và phát triển khối u.

Chứa hàm lượng bự chất xơ, magie với folate giúp giảmhomocysteine. Đây là axit amin gây thốt nhiên quỵ, tai thay đổi mạch tiết não, nhờ đó giúpbảo vệ sức mạnh tim mạch.


*
Hạt đỗ đen tốt nhất có thể cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Thành phần canxi, photpho, magie, kẽm… đầy đủ cũng cótác dụng góp xương chắc chắn khỏe.

Ăn đỗ black cũng làm định hình hồng huyết cầu, bổ máu nênrất tốt cho thanh nữ mang thai, thanh nữ ở thời kỳ khiếp nguyệt hay fan bị chấnthương mất máu, fan già thiếu tiết lên não…

Chất selenium giúp tăng cường chức năng gan cùng thải độcgan hiệu quả.

Các axit amin giúp sản sinh ra những collagen có tác dụng làm mờ vệt thâm nám, thoái hóa da, giảm tình trạng tung xệ của da để các nàng phụ thiếu nữ có một làn da luôn luôn tươi trẻ.

Xem thêm: Cách nấu món thịt hộp - cách nấu thịt hộp miền trung tại nhà

Bài viết vừa chia sẻ cách thổi nấu xôi đỗ đen sao để cho lên màu tự nhiên, thành phẩm thơm ngon,dẻo mềm, cũng như những tác dụng của hạt đỗ đen so với sức khỏe. Cất giữ côngthức trên và triển khai đúng mỗi bước là các bạn sẽ có món xôi ngon tuyệt nhằm thưởngthức. Chúc chúng ta thành công!

Nếu ước ao sở hữu thêm vô số cách thức nấu xôi ngon khác như là thổi nấu xôi gấc bởi nồi cơm trắng điện, xôi gấc đậu xanh mừng vu quy thì đừng làm lơ lớp Chuyên đề xôi của BTAAu. Những tuyệt kỹ tạo cần món xôi dẻo thơm, hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh sẽ được các Bếp trưởng giàu khiếp nghiệm bật mý trong buổi học. Đăng ký bằng phương pháp điền vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn tổn phí cước gọi).