đang là một thiếu hụt sót lớn nếu cho Hội An nhưng mà không trải nghiệm món cao lầu. Cao lầu Hội An được xem là món ăn uống đặc trưng, đóng góp phần làm bắt buộc cái hồn nhà hàng siêu thị còn lưu lại nét xưa cũ từ bao đời ni của mảnh đất phố Hội.


“Ai qua phố cổ Hội AnGhé thăm Phúc kiến mà nạp năng lượng cao lầu.”

Câu ca dao xứ Quảng chắc hẳn ko còn xa lạ với nhiều thực khách, đặc biệt đối với những ai yêu thương văn hoá và ẩm thực Hội An. Ngoài mì Quảng, cơm gà, bánh mì Phượng, … du khách đặt chân đến khu phố cổ thơ mộng này không thể bỏ qua Cao lầu Hội An – thứ “cao lương mĩ vị” từ thời chúa Nguyễn mà chỉ Hội An mới có.

Bạn đang xem: Cách nấu cao lầu hội an


Vậy Cao lầu là gì? Cách nấu cao lầu như thế nào? Hãy cùng TASTY Kitchen tìm hiểu nhé.

1. Nguồn gốc cao lầu Hội An

Người dân Hội An truyền tai nhau rằng cao lầu đã xuất hiện ở nơi đây từ thế kỉ 17, lúc cảng Hội An vừa được khai thông, mang lại phép thuyền buôn nước ngoài đến trao đổi hàng hoá. Người Nhật đã vào Hội An làm ăn uống trước, nhưng lại những nhân vật bám trụ trên nền đất cổ đến tận ngày nay lại là người Hoa. Mặc dù nói vậy, nhưng món cao lầu không có xuất xứ từ đất Hoa, cũng ko phải là một món Nhật, nó là sự kết tinh của các nền văn hóa truyền thống ẩm thực.

Có chăng, cái tên “cao lầu” bắt nguồn từ tiếng Hoa – chỉ những món cao lương mĩ vị. Nhiều người Hoa ở Hội An kể lại rằng: lúc xưa, những người giàu có đến các tiệm nạp năng lượng ở trên đây thường ngồi bên trên lầu cao treo đèn lồng xanh đỏ, món ăn uống này thân quen được xướng có “lên lầu”, dần thân quen được rút gọn thành “cao lầu” và trở thành tên món cao lầu đặc sản ngày nay.

Khi xưa, những người giàu có đến các tiệm nạp năng lượng ở Hội An thường ngồi bên trên lầu cao treo đèn lồng xanh đỏ

Cao lầu Hội An ko phải bún, cũng chẳng phải phở. Dù có nhiều nét tương đồng với mì Quảng, mà lại cách chế biến thì cực kì công sức và mùi hương vị cũng khác. Cao lầu có sợi mì vàng ươm, được dùng kèm với thịt xíu, tôm, domain authority heo và các loại rau củ sống.

Cao lầu Hội An

2. Cách nấu cao lầu của người Hội An

Theo chia sẻ của người dân phố Hội, để có được một món cao lầu ngon, với sợi mì vàng, giòn dai, dẻo khô đặc trưng phải sử dụng loại tro củi tràm từ mảnh đất Cù Lao Chàm để dìm gạo. Nước xay gạo cũng phải là nước giếng Bá Lễ, một giếng cổ có từ lâu lăm ở phường Minh An, Hội An, nổi tiếng có làn nước trong, mát lạnh, không phèn. Sợi cao lầu có thể được nhuộm vàng, hoặc có màu vàng tự nhiên từ gạo lứt.

Sợi cao lầu

Giống như mì Quảng, cao lầu Hội An ko cần nước lèo, tuy nhiên nước xíu (nước sốt làm xá xíu), thịt xíu và tép mỡ thì ko thể thiếu. Để làm xá xíu, ta phải chọn thịt đùi heo nạc, tẩm ướp gia vị và ngũ vị hương thơm kĩ càng. Tép mỡ lúc xưa được làm từ da heo chiên giòn nhưng lại ngày nay, nhiều tiệm nạp năng lượng đã nạm bằng bột làm sợi cao lầu.

Thịt xíu được làm từ đùi heo nạc, tẩm ướp gia vị và ngũ vị mùi hương kĩ càng

Để điểm thêm vào cho món cao lầu trứ danh, người đầu bếp thường thêm một chút domain authority heo, cao lầu khô chiên giòn, đậu phộng rang giã nhỏ, rau củ sống Trà Quế, ớt… Cao lầu Hội An được dùng cùng nước xíu đặc trưng của người bản xứ. Thực khách ngay gần xa đang quen cùng với vị đậm đà, hoàn toàn có thể thêm vào một chút ít nước mắm mang lại vừa miệng.

Cách nấu cao lầu của người Hội An kì công, phức tạp là vậy, mặc dù nhiên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món nạp năng lượng đặc sản này tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến vô cùng solo giản.

3. Cách nấu cao lầu Hội An tại nhà

Nguyên liệu

Thịt nạc vai: 450g
Mì khô: 300g
Ram khô chiên giòn
Ngũ vị hương: 1 gói
Đường đen: 200g
Hạt nêm: 2 muỗng
Nước tương: 1 chén
Tỏi: 3 tép
Muối hạt: 2-3 thìa cà phê
Húng lủi, giá đỗ trụng, cải con

Cách chế biến

Để ăn được một tô cao lầu đủ mùi hương sắc, tinh tế và cổ vị, chúng ta chỉ có thể đến Hội An mà thôi

Bước 1: ngâm thịt với nước muối hạt pha loãng khoảng 15 phút, tiếp đến rửa với nước sạch. Thái giết mổ thành từng miếng khổ lớn, sau đó ướp thịt với muối hạt, đường, ngũ vị hương, và hạt nêm. Sau khoảng 1-2 giờ, đến tỏi đã băm nhỏ cùng nước tương vào, trộn đều.Bước 2: cho thịt vào chảo dầu, chiên phần đông hai mặt. Tiếp đó, cho nước ướp thịt cùng nước vào nấu bếp sôi, đậy nắp và đun lửa nhỏ vào 15 phút.Bước 3: giáo giở thịt cho ngấm đầy đủ gia vị. Một tiếng sau, chắt nước thịt tự chảo thanh lịch nồi khác để cần sử dụng làm nước chan (thay nước xíu). Đối cùng với phần thịt vào chảo, hòn đảo thịt liên tục tính đến khi khô. Để giết mổ nguội hoàn toàn, rồi thái lát mỏng.Bước 4: Đối với nước chan, chúng ta cũng có thể đun sôi lên và cho thêm nước (nếu muốn). Vì chưng cao lầu Hội An không cần nhiều nước chan, nên phần nước đó cần đậm đà một chút ít mới đúng vị.Bước 5: dìm mì khô với nước ấm trong khoảng 2-3 giờ mang đến mềm. Trước lúc thưởng thức, vớt mì ra rổ, hâm sôi nước, rồi mang đến mì vào hòn đảo đều khoảng 1 phút là có thể dùng được ngay.Bước 6: Cuối cùng, đến giá đỗ đã trụng qua nước sôi mặt dưới bát, thêm mì khô, giết thịt xíu, ram thô và rau sống các loại. Chan nước cần sử dụng lên trên và thưởng thức.

Cao lầu khi kết thúc sẽ dậy ngay mùi thơm của xá xíu. Thịt xíu đậm đà, mượt ngon phối hợp cùng gai mì dai dai, phần rau xanh thơm ăn lẫn giúp cân bằng lại phần nước dùng tất cả chút dầu mỡ, mang đến sự hài hòa, vừa thơm vừa ngon đúng điệu đến món nạp năng lượng của bạn.

Cao lầu Hội An nhà làm

Giờ đây không cần phải tới phố Hội, bạn vẫn có thể thưởng thức món cao lầu Hội An đặc sản ngay lập tức tại nhà. Dù vậy, để ăn uống được một đánh cao lầu đủ hương thơm sắc, tinh tế và cổ vị, chúng ta chỉ có thể đến Hội An mà thôi, địa điểm có thứ cao lầu được làm từ tro củi tràm ở Cù Lao Chàm, nước giếng Bá Lễ và rau xanh sống Trà Quế,...

Cao lầu là món đặc sản nổi tiếng không có ai là ngần ngừ của phố cổ Hội An. Bạn ái mộ hương vị đặc biệt quan trọng của món ăn uống này và ý muốn học cách làm cao lầu Hội An tại nhà thì vào đây cùng Vin
ID học tập nhé!

MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!


1. Vật liệu làm cao lầu 

Bột mì số 11 (bột mì nhiều dụng): 200gr Bột gạo xay mịn: 200gr Bột năng: 140gr Thịt heo: 500gr (ba rọi/vai/đùi) Xương heo: 500gr Tỏi băm nhuyễn: 2 thìa canh Nước tương: 3 muỗng canh Bột ngũ vị hương: 1 thìa cà phê Củ hành tây: 1 củ vừa Rau thơm ăn kèm Gia vị (muối, tiêu, đường…) 
*
Nguyên liệu để làm món cao lầu Hội An
MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!

2. Giải pháp làm cao lầu 

Bước 1: Hầm nước dùng 

Xương heo rửa trải qua không ít lần nước sạch, bỏ vô rổ, để ráo.Cho xương vào nồi cùng 3 – 4 bát nước lọc, nhảy bếp, nấu sôi bên trên lửa béo trong 10 phút. Lưu ý vớt vứt bọt, đun nấu đủ thời hạn thì gắp xương ra ngoài rửa sạch mát lại với nước. Cho xương vào nồi bắt đầu cùng 3 lít nước lọc, 1 củ hành tây và 3 muỗng coffe muối. Bật bếp hâm nóng rồi hạ bé dại lửa để hầm xương trong tối thiểu 1 tiếng. Lưu ý không đóng góp nắp nồi, vớt quăng quật bọt trên mặt để nước dùng trong hơn. 
*
Lưu ý vớt bọt bong bóng để nước hầm xương trong, ngon hơn

Bước 2: Trộn bột và làm cho mì cao lầu 

Cho 140gr bột mì, 140gr bột gạo với bột năng, 1 muỗng cà phê muối vào tô lớn, trộn phần lớn với nhau.Đổ rảnh rỗi nước lạnh vào tô bột, trộn mọi để hỗn hợp dính nối thành khối. Thêm 2 muỗng nhỏ canh dầu ăn uống vào, nhào thật rất nhiều tay cho tất cả hòa quyện. Nhào liên tục trong 30 – 40 phút cho đến khi bột dẻo mịn, không dính tay là được. Trong lúc nhào, nếu bột nhão thì thêm bột, bột thô thì bỏ thêm nước. Bột nhào đủ thời hạn thì lấp khăn lên ủ bột ít nhất 20 phút. Bột ủ kết thúc chia thành 3 phần bởi nhau. Cán từng phần thành miếng mỏng dính dài rồi cần sử dụng dao bổ thành từng tua mì nhỏ tuổi có kích cỡ bằng đầu đũa. Bắt nồi hấp lên bếp, lót giấy sáp vào xửng hấp. Mang đến mì lên hấp vào 10 phút là mì chín. Lưu ý, lấp khăn vào nắp nồi để giúp sợi mì không biến thành đọng nước và nhão. 
*
Các bước trộn bột và làm cho mì cao lầu Hội An

Bước 3: Làm làm thịt xá xíu 

Rửa sạch thịt heo, nhằm ráo nước. Ướp thịt ít nhất 30 phút với một muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 3 muỗng nhỏ canh nước tương và tỏi băm. Bắt chảo bự lên bếp, đến dầu ăn vào đun nóng rồi bỏ thịt đã ướp vào chiên xém tất cả các mặt. Thịt chín, chắt đổ dầu dư ra ngoài. Bỏ phần nước ướp thịt trước vào cùng 4 – 5 muỗng nhỏ canh nước hầm xương. Hạ nhỏ dại lửa, làm bếp thịt từ 30 phút đến khi thịt thật chín là được. 
*
Các bước làm làm thịt xá xíu

Bước 4: Nấu nước dùng

Thịt xá xíu ninh nhừ, vớt ra ngoài, để nguội. Cho 2 bát nước hầm xương vào phần nước ninh thịt, bật lửa đun nấu sôi rồi nêm và nếm lại mang đến vừa nạp năng lượng là được. 

Bước 5: làm cho cao lầu Hội An 

Cho không nhiều rau thơm cùng giá (đã luộc sơ) vào sơn rồi thêm mì cao lầu sẽ hấp chín lên trên. Cắt giết mổ xá xíu thành từng miếng vừa ăn rồi xếp lên mặt tô cho đẹp mắt.Chan vào tầm 5 – 6 muống nêm canh nước cần sử dụng cao lầu là đã dứt món ăn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu bột ăn dặm cho bé, hướng dẫn cách nấu bột cho bé

*
Món cao lầu Hội An chuẩn chỉnh vị xứ Quảng

3. Thành phẩm 

Món cao lầu theo công thức này không chỉ có mùi vị thơm ngon mà còn rất đẹp mắt với nhiều màu sắc hấp dẫn. Gai mì to, trơn tuột láng hòa thuộc nước dùng đậm đà cùng thịt thơm bùi, khi nạp năng lượng trộn đều toàn bộ vào nhau đến vị ngon tốt vời.

MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!

Hy vọng cùng với cách nấu ăn cao lầu Hội An Vin
ID vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn nấu được món ăn uống thú vị cho mái ấm gia đình thưởng thức. Đến ngay Win
Mart hoặc tải phầm mềm Vin
ID để buôn bán nguyên liệu tươi ngon đến món nạp năng lượng thêm quality với giá chỉ hời lôi kéo nhé!