Xôi gà cừu nước mắm là 1 trong món ăn vô cùng không còn xa lạ với người dân việt nam và là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, giỗ hay Tết của người Việt. 1Cách làm xôi gà cừu nước mắm 2 bí quyết làm xôi lá dứa gà cừu nước mắm

Xôi gà cừu nước mắm là 1 trong món nạp năng lượng vô cùng rất gần gũi với người dân việt nam và là món ăn luôn luôn phải có trong những dịp lễ, giỗ hay Tết của fan Việt.

Với hương vị thơm ngon và các nguyên vật liệu dễ tìm, xôi gà chiên nước mắm chắc hẳn rằng là một món ăn đáng để chúng ta nấu thử mang lại gia đình của chính mình vào lúc nghỉ nhờn này đấy! cùng đọc ngay bài viết dưới trên đây để mày mò bí kíp nấu nướng xôi con kê nhé.

1Cách làm xôi gà chiên nước mắm

Chuẩn bị 20 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 – 4 tín đồ

Nguyên liệu làm xôi gà rán nước mắm

vật liệu làm xôi gà chiên nước mắm

Mẹo hayĐể chọn cánh kê ngon, cần sử dụng tay ấn vào giết mổ gà, nhằm kiểm tra, nếu như thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu như thịt nhão, trơn, trở thành dạng, bị lõm dạng hình phù những nước, chứng minh gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị trộn lẫn hàn the vào, vấn đề này cần tuyệt vời không mua gà này, nhằm tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.Ngoài ra bạn phải nhìn vào màu domain authority của gà, trường hợp màu rubi tươi, sáng bóng là cánh gà new và tuyệt đối hoàn hảo không chọn những cánh gà sỉn màu tuyệt thâm đen.

Cách làm cho món xôi gà chiên nước mắm

Bước 1 ngâm nếp

Ngâm nếp qua tối từ 5-10 tiếng với 3 lít nước trước lúc nấu. Trong những lúc ngâm phải cho nửa muống nêm canh muối nhằm khi ngâm nước không trở nên chua.

dìm nếp

Bước 2 nấu nướng xôi

sau khoản thời gian nếp ráo, cho 1 muỗng cà phê hạt nêm vào. Tiếp đến cho tiếp 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng coffe bột nghệ để xôi bao gồm màu đẹp nhất mắt. Khi sẽ nêm nếm xong, trộn đều hỗn hợp và chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi nhằm hấp nếp.

nêm nếm nếp trước khi hấp góp xôi có mùi thơm và hợp khẩu vị hơn

Hấp nếp

mang đến nếp vào xửng hấp và cho vô nồi hấp khi nước vẫn sôi. Sau khoản thời gian nếp vẫn hấp được bên trên lửa mập 15 phút, xới xôi lên cùng cho vào nhàn nhã 300ml nước cốt dừa và liên tục trộn đều và để bên trên lửa nhỏ dại khoảng 30 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 3 có tác dụng gà rán nước mắm

Gà sau khi rửa sạch cùng để ráo, cho vào trong 1 chảo dầu vẫn sôi và cừu trên lửa lớn cho đến khi xoàn thì gắp ra cho vô giấy thấm bớt dầu. Các bạn nhớ rán gà ngập hết dầu để con gà được giòn hơn nhé.

chiên gà

Bước 4 làm cho sốt

bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, mang đến tỏi vào phi cho đến khi tỏi thơm, sau đó cho 50g nước mắm, 60g đường, ½ muỗng cafe bột ngọt, 2 muống nêm canh tương ớt, 3 muỗng nhỏ canh tinh hóa học bắp vào và đảo đều nhằm tạo hỗn hợp sốt.

Sốt cho ra sẽ sở hữu được hương vị mặn mặn ngọt ngọt nhằm rưới lên xôi

Bước 5 Thành phẩm

Xôi gà cừu nước mắm khôn cùng thơm ngon

đến xôi ra dĩa, đặt gà lên trên, rưới thêm nước sốt với trang trí thêm rau mùi là đã có ngay món xôi gà cừu nước mắm khôn cùng thơm ngon. Xôi vàng thơm mùi nếp kết hợp với thịt kê mặn mặn ngọt ngọt chắc chắn rằng sẽ khiến cho cả mái ấm gia đình bạn chẳng thể dừng đũa. Ngoại trừ ra, để hạt xôi được bóng và to thơm hơn thì bạn có thể làm ngấn mỡ hành với rưới lên xôi nhé.

2 bí quyết làm xôi lá dứa gà chiên nước mắm

Chế biến trong vòng 30 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 2-3 người

Nguyên liệu làm cho xôi lá dứa gà cừu nước mắm

nguyên vật liệu làm xôi lá dứa gà cừu nước mắm

Cách có tác dụng xôi lá dứa gà chiên nước mắm

Bước 1 có tác dụng nước lá dứa

Lá dứa sau thời điểm mua về thì bạn mang theo rửa sạch mát rồi thái nhỏ, kế tiếp cho lá dứa vào trang bị xay sinh tố rồi thêm 200ml nước vào xay. Kế đến bạn sử dụng rây lọc bỏ buồn phiền chỉ lấy nước lá dứa.

có tác dụng nước lá dứa

Bước 2 nấu nướng xôi lá dứa

các bạn cho nếp vào tô, phân phối nước, vo sạch xong để ráo. Sau đó cho nếp vừa vo vào nồi cơm trắng điện, thêm nước lá dứa đã giã nát vào cùng nấu chín.

làm bếp xôi lá dứa

Bước 3 làm cho gà chiên nước mắm

Đùi gà sau khoản thời gian mua về thì bạn rửa sạch, nhằm ráo sau dó cần sử dụng dao khứa vài ba đường trên đùi gà. Bỏ vào chảo một không nhiều dầu ăn rồi rót dầu vào rán vàng giòn rồi vớt ra.

Sơ chế và cừu gà

bỏ vào chảo 10g tỏi băm, 5g ớt băm rồi phi mang đến vàng thơm. Sau đó cho vào trong chảo 2 muỗng nhỏ canh nước mắm, 2 muống nêm canh đường, 1 muỗng canh tương ớt vào đảo cho đường tan. Tiếp đến cho con gà đã rán vàng vào, đảo phần nhiều với lửa thấp cho đến khi thấm gia vị.

có tác dụng gà chiên nước mắm

Bước 4 Thành phẩm

cho vào dĩa xôi lá dứa sẽ nấu chín, gắp kê ra dĩa để nạp năng lượng kèm. Lúc thưởng thức các bạn sẽ cảm nhận ra vị mặn, ngọt của nước nóng và mùi thơm đặc trưng của lá dứa.

Bạn đang xem: Xôi gà chiên nước mắm

Đây sẽ là chọn lọc lý tưởng để mời khách đến đùa nhà hoặc chiêu đãi anh chị vào cuối tuần. Hãy trổ tài tức thì nhé!

Xôi lá dứa gà rán nước mắm

Vậy là Bách hóa XANH đang vừa mách cho bạn cách làm bếp món xôi gà cừu nước mắm vừa ngon vừa dinh dưỡng để chúng ta có thể làm cho gia đình và đồng đội thưởng thức rồi đấy. Hãy nhanh trổ tài để chứng tỏ khả năng thổi nấu nướng của bản thân mình đi nào!

1. Xôi gà chiên nước mắm – Chưa bao giờ khiến thất vọng2. 3 phương pháp làm xôi gà rán nước mắm cực thơm, cực hấp dẫn2.1 biện pháp làm xôi gà cừu nước mắm mỡ hành truyền thống2.2 biện pháp làm xôi lá dứa gà cừu nước mắm2.3 giải pháp làm xôi lá cẩm gà cừu mắm bơ tỏi3. Một số lưu ý khi làm xôi gà chiên mắm thơm ngon, hấp dẫn nhất

Vào những ngày trời se lạnh, thưởng thức xôi gà rán nước mắm là “hết nước chấm”. Mùi hương thơm nức của xôi, sự hòa quyện gia vị đậm đà trong từng thớ gà rán đủ để “mê hoặc” tất cả bọn chúng ta. Vậy bạn đã biết biện pháp chế biến món ăn này làm thế nào cho thơm ngon, chuẩn vị?

1. Xôi gà chiên nước mắm – Chưa bao giờ gây thất vọng

1.1 Xôi nếp dẻo ngon

Xôi nếp được chế biến từ nếp chiếc hoa vàng nên giữ mùi nặng thơm ngọt cùng cực dẻo quạnh. Khi vừa chín tới, xôi tơi và ráo nước, từng hạt chín nục, óng ả, trông rất say mê mắt. Khi nhấm nháp từ chút một, ta sẽ thấy xôi rất đưa hương, thanh nhẹ cùng không bị ngấy.

Đặc biệt, một số vùng còn thêm lá nếp cẩm, lá dứa khi đồ xôi, thành phẩm sẽ gồm màu đẹp mắt và dậy mùi hơn. Giúp có tác dụng gia tăng chất lượng xôi và đem đến nhiều lựa chọn cho người thưởng thức.

*

1.2 Gà cừu nước mắm thơm lừng

Vào buổi sáng đầu ngày, tạt qua xe đẩy phân phối xôi, gọi một suất xôi gà rán mắm để lót dạ thì còn điều gì khác bằng. Món ăn này thường sử dụng phần đùi hoặc cánh gà, sau khoản thời gian tẩm ướp gia vị thì đem chiên vàng. Cuối cùng, hòa nước sốt giúp thành phẩm rét hổi và bám mùi vị, hương thơm cực kì hấp dẫn.

lúc xé một miếng con gà dậy mùi cùng nếm thử, bạn sẽ cảm nhận rõ vị dai dai, giòn giòn, mằn mặn với cay nhẹ bên trên đầu lưỡi. Ăn khi còn nóng thuộc xôi thì ngon khỏi bàn.

1.3 Đủ đầy dinh dưỡng

Protein, tinh bột và chất phệ là 3 thành phần thiết yếu trong mỗi bữa ăn. Vào món xôi gà cừu nước mắm, tất cả các thành phần trên đều hội tụ đầy đủ. Gà cừu chứa một lượng lớn chất đạm, một ít chất to và nhiều vitamin, sắt, man gan….

*

Trong xôi thì rất giàu tinh bột, vitamin team B, A với E. Ngoài ra, các gia vị khác như hành lá, tỏi, hành tím… cũng tích hợp nhiều vi chất gồm lợi mang đến sức khỏe. Vậy cần món ngon này rất phù hợp để thế thế bữa cơm hằng ngày trong những dịp đặc biệt.

✖✖✖ TÌM HIỂU: Xôi kê roti

2. 3 phương pháp làm xôi gà chiên nước mắm cực thơm, cực hấp dẫn

2.1 phương pháp làm xôi gà cừu nước mắm mỡ hành truyền thống

Xôi gà cừu nước mắm được làm cho từ nhị thành phần cơ bản là nếp dòng hoa vàng cùng cánh gà. Trong đó, quá trình chế biến xôi không thể thiếu nước cốt dừa để hương xôi thêm dậy mùi. Cánh kê được chiên vừa độ, domain authority giòn, thịt mềm, quan sát thì ngon mắt, ăn thì đã miệng.

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệuNếp dòng hoa vàng: 2kg
Cốt dừa: 700ml
Cánh gà ta: 2kg
Tỏi cô đơn giã nhuyễn: 3 thìa lớn
Hành tươi: 10 nhánh
Hành tím giã nhuyễn: 6 thìa lớn
Siro bắp: 4 thìa canh
Tương ớt: 4 thìa canh
Ngò rí: 1 lạng
Gia vị gia giảm

*

2.1.2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để làm cho sạch gà, sau khi cắt theo khớp thành 2-3 phần. Bạn trộn giấm với nước theo tỉ lệ 1 : 4, thêm 1 thìa canh muối, tổng hợp rồi đem dìm trong 10’. Sau thời gian này, nếu thấy con gà vẫn còn mùi gồm thể giã gừng và xát lên bề mặt nguyên liệu, con gà sẽ hết sạch hương thơm hôi.Cho nếp vào chậu lớn và đổ thêm nước muối loãng theo tỉ lệ thể tích: 1 gạo : 3 nước. Dìm nếp trong 8 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó đem vo gạo nhiều lần để loại bỏ tạp chất, vụn trấu. Cuối cùng để ráo
Hành lá, mùi hương cắt rễ, nhặt sạch, dìm nước muối vào 10 phút rồi tráng qua nước mát. Khi đã ráo nước, đem băm nhỏ hành, hương thơm giữ nguyên trạng thái.

Bước 2: Đồ xôi

Cho vào rổ đựng gạo 1 thìa nhỏ bột nghệ với 1 thìa nhỏ hạt nêm chay. Sau đó thêm nửa muỗng cà phê đường kính cùng trộn đều với gạo
Cho gạo vào xửng hấp, đổ nước chạm 1/3 thành nồi phía dưới, đậy khít rồi bật lửa lớn.

*

Khi nước sôi khoảng 10″, mở nắp, rưới nước cốt dừa rồi xới đều xôi mang đến hơi rét dễ bốc lên.Sau trăng tròn phút, kiểm tra thấy xôi chín nhừ thì tắt bếp

Bước 3: cừu gà

Làm rét dầu bên trên nền nhiệt cao. Lúc thấy bắt đầu sủi tăm thì điều chỉnh lửa vừa phải, sau đó thả cánh con kê ráo nước vào chiên (lưu ý đến lượng dầu ngập nguyên liệu để con gà chín đều)Khi kê chuyển color màu quà nâu đẹp mắt, thử xiên đũa qua thịt thấy dễ dàng thì gắp con gà ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 4: Chế biến nước sốt

Cho hành tươi băm nhỏ vào dầu nóng, đảo đều. Khi thấy hành chín thì cho ra bát
Tiếp tục cần sử dụng chảo trên, thêm dầu và phi thơm hành tím, sau đó vớt ra chén riêng
Cuối thuộc phi thơm tỏi với dầu, thêm ớt, đường, nước mắm, siro bắp, mỗi loại 2 thìa canh. Đảo đều mang đến đến lúc nguyên liệu sệt lại thì rắc chút tiêu xay với tắt bếp.

*

Bước 5: hoàn thiện

Xới một đĩa xôi tròn trịa, rưới lên bề mặt chút nước sốt với mỡ hành. Sau đó rắc hành phi lên phía trên cùng, thêm vài cọng mùi cho bắt mắt
Cánh gà cừu nhúng qua nước sốt rồi bày ra đĩa2.1.3. Thành phẩmMón ăn có màu sắc rất bắt mắt: tươi xanh của hành mùi, tiến thưởng ươm của kê và xôi, đỏ nâu của nước sốt sánh quyện. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy xôi rất dẻo thơm. Cánh con kê giòn rùm rụm, nước sốt đặc thơm, ăn cực ngấm. Lại thêm hành phi, hành lá “nức mũi”, đảm bảo ăn là “bao” ghiền.

*

2.2 phương pháp làm xôi lá dứa gà rán nước mắm

Món xôi lá dứa gà chiên nước mắm gồm hương thơm x3. Bởi vào thành phần nguyên liệu có cả lá dứa, cốt dừa với gia vị hành tỏi. Color của món ăn trông cũng rất ấn tượng, xanh dịu và cực dậy mùi. Thành phẩm có thể sử dụng đơn lẻ nhưng sẽ ngon “hết nấc” nếu dùng kèm các loại dưa cải, dưa góp, kim chi.

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệuNếp dòng hoa vàng: 1 kg
Nước cốt dừa: 200ml
Cánh gà: 1 kg
Lá dứa: 1 bó
Tỏi băm: 4 thìa canh
Hành tím băm: 4 thìa canh
Giấy bạc
Các gia vị khác

*

2.2.2. Bí quyết thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà để nguyên cánh hoặc cắt theo phần khớp thành từng miếng nhỏ, rửa qua nước muối, để ráoÉp một nửa phần tỏi cùng toàn bộ hành tím lấy nước để ướp con gà cùng chút hạt nêm
Gạo ngâm nước muối vào 2h, sau đó xả lại nước sạch

Bước 2: Đồ xôi

Cho gạo vào xửng hấ, khi tất cả hơi nóng thì cho một nửa cốt lá dứa cùng cốt dừa vào, đảo đều, đậy khít nắp.Sau trăng tròn phút, tiếp tục đến phần còn lại cùng 1/6 thìa đường, xới tơi rồi lại đậy nắp. Tắt bếp sau 10″Cho xôi vào giấy bạc, cuộn chặt tay như phương pháp cuộn sushi rồi cắt thành từng khoanh nhỏ bao gồm độ dày 3-4cm.

*

Bước 3: chiên gà

Đun sôi dầu, đến gà vào rán ngập trong dầu chừng 20 phút
Khi thấy gà gồm màu vàng ruộm thì gắp ra đĩa, để ráo.

Bước 4: làm cho nước sốt

Xào thơm nửa phần tỏi còn lại, sau đó rưới thêm 2 thìa canh nước mắm, 1/4 thìa đường.Điều chỉnh nhỏ lửa, khuấy đều mang lại đến lúc nước sốt đặc đặc lại thì đến gà vào, xóc đều. Trong công đoạn này có thể thêm chút tiêu sọ nếu muốn.

Bước 5: trả thiện

Bóc lớp giấy bạc và xếp những khoanh xôi thành hàng hoặc hình vòng, tuy vậy song với phần cánh gà
Cánh gà chiên có màu tiến thưởng mật ong, xôi xanh lá, trông rất hấp dẫn cùng thơm phức2.2.3. Thành phẩmXôi lá dứa cánh gà cừu mắm chế biến không quá cầu kỳ nhưng mà thành phẩm rất thơm ngon, cực dậy mùi. Ăn trong thời gian ngày mát mẻ, thêm chút hành mùi hương tươi thì ngon “bá cháy”.

*

2.3 giải pháp làm xôi lá cẩm gà rán mắm bơ tỏi

Món ăn này phảng phất chút phong vị ẩm thực của vùng Tây Nguyên. Thành phẩm vừa thơm mùi cốt dừa, vừa mập ngậy vị bơ lạc. Phần cánh con gà vàng ruộm, ngon “nức nở”, lại thêm xôi dẻo màu sắc tím đỏ trông cực hấp dẫn, ăn là “bao” ghiền.

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệuNếp nương: 1 kgĐùi gà/cánh gà: 7-8 lạng
Nước cốt dừa: 300ml
Bơ lạc: nửa lạng
Tỏi khô: 1 củDầu điều: 2 muỗng cà phêỚt bột: nửa muỗng cà phê
Lá cẩm: 2 lạng
Hành tím: 5 củCác gia vị khác

*

2.3.2. Phương pháp thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà cắt theo phần khớp, rửa sạch qua nước muối loãng rồi để ráo
Hành cùng tỏi cắt rễ, lột vỏ, rửa bên trên vòi nước chảy rồi giã nhuyễnƯớp con kê với hạt nêm, dầu điều, mỗi loại 2 thìa nhỏ. Sau đó cho thêm hành tím, một không nhiều tỏi, 1/6 thìa đường, tiêu (hoặc ớt bột).Vo gạo sạch, hòa 4/5 lượng nước lá cẩm với 50% lượng cốt dừa, cho gạo vào dìm trong 6h.

Bước 2: Đồ xôi

Trộn gạo với 1/4 thìa muối, 1/4 thìa đường, bỏ vào xửng hấp
Khi nếp nương vừa chín tới cùng dậy hương thơm thơm, mang đến toàn bộ nước lá cẩm cùng cốt dừa còn lại vào xửng. Đảo đều và để chừa một khoảng nhỏ ở giữa xửng để hơi lạnh được lưu thông.Sau 1/4 giờ, xôi sẽ chín nục. Từ bây giờ bạn mở nắp, chờ trong 5 phút rồi xới xôi ra đĩa.

*

Bước 3: làm gà chiên mắm

Chiên kê vàng nhị mặt với dầu nóng rồi vớt ra, để ráo
Hòa đường với nước mắm cốt theo tỉ lệ 1 : 3. Làm thơm phần tỏi giã còn lại rồi cho hỗn hợp vừa trộn vào, để lửa vừa. Lúc phần sốt bắt đầu sánh lại và có độ kết bám thì thả con gà vào đảo đều tay. Sau 3 phút, khi các nguyên liệu hòa quyện là đạt yêu thương cầu.

Bước 4: trả thiện

Xôi cẩm color hồng tím được đặt tròn trịa ở thiết yếu giữa, xung quanh trang trí bằng cánh/đùi gà rán mắm
Phía trên bao gồm thể sử dụng xà lách tạo hình nhành hoa cho thành phẩm thêm phần bắt mắt2.3.3. Thành phẩmMón xôi lá cẩm tất cả màu rất đẹp với nổi bật, lại có mùi thơm phức, vị thanh nhẹ rất dễ chịu. Ăn thuộc gà cừu mắm sẽ tạo ra sự hòa quyện hoàn hảo về hương vị, rất thơm ngon cùng hấp dẫn.

Xem thêm: Cách rang đậu đen nấu nước uống, uống nước đậu đen rang có tác dụng gì

*

3. Một số lưu ý khi làm xôi gà rán mắm thơm ngon, hấp dẫn nhất

3.1 Chọn mua gà tươi ngon

Nếu gà không tươi ngon thì dù bạn bao gồm chế biến theo phong cách nào, món ăn cũng không đảm bảo chất lượng. Theo đó, khi chọn gà, bạn cần lưu ý đến những điểm sau:

Chọn gà bao gồm độ săn, sờ vào đàn hồi tốt, không có vết ấn tay
Thịt gồm màu tươi hồng, mặt cắt còn óng ánh; domain authority màu kim cương tươi sáng
Trong món con kê chiên, thịt càng mềm càng ngon. Vậy phải chọn con gà tơ thì món ăn sẽ chất lượng hơn bội phần

3.2 Sơ chế để gà không hôi

Để gà không thể mùi hôi, hãy học theo một số mẹo nhỏ sau:

Ngâm cùng rửa con gà trong nước muối loãng để diệt khuẩn và khử mùi
Nếu sau thời điểm ngâm muối, con kê vẫn còn thì băm nát gừng và thêm chút dấm, cọ xát lên bề mặt. Giữ vào 10 phút trước khi xả lại bằng nước sạch

*

Với hai bí mật này, đảm bảo con kê sau sơ chế sẽ sạch mùi, thành phẩm tạo ra chuẩn vị, không ám mùi hôi.

Trên đây là 3 bí quyết làm xôi gà rán nước mắm thơm ngon, chuẩn vị. Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công những công thức trên để trổ tài mỗi khi bao gồm dịp!