Thời sự gớm tế Đ&#x
F4; thị Doanh nghiệp Bất động sản Y tế Gi&#x
E1;o dục Đời sống Văn h&#x
F3;a Ph&#x
E1;p luật Quốc tế C&#x
F4;ng nghệ Multimedia

Thị trường

T&#x
E0;i ch&#x
ED;nh - Chứng kho&#x
E1;n

Du lịch - Ẩm thực

H&#x
E0;ng Việt

N&#x
F4;ng th&#x
F4;n mới


Tr&#x
E1;i gi&#x
E1;c - quả dại trứ danh của ẩm thực C&#x
E0; Mau
Ở Cà Mau, đi đâu cũng khá dễ dàng phát hiện trái giác.

Bạn đang xem: Trái giác nấu canh chua

Gắn liền cam kết ức bao cầm cố hệ của fan dân vùng sông nước Cà Mau, đều món ăn từ trái giác lúc này đã được nâng tầm, phát triển thành đặc sản luôn luôn phải có trong đơn vị hàng, thậm chí có mặt trên sàn OCOP và các siêu thị trong nước.

Cá nâu kho trái giác

Trái giác kho cá là đặc sản dùng hằng ngày của bạn dân miền Tây. Vị chát vơi của trái giác không phần đông tạo vị thanh, ngoài ra khử mất mùi tanh tanh của cá, lẫn trong số ấy là vị chua đằm, chút ngọt của trái cây, làm cho món cá kho trái giác trở yêu cầu đậm đà hơn. Trái giác kho với tất cả loại cá gần như ngon, từ bỏ cá đồng như: Rô, trê, lòng tong, trê, tra, phi… tốt đến những loài biển khơi mặn lợ như: Đối, rô biển, nục...

Cá đối kho trái giác

Nhưng đậm đà khác biệt và ngon nhất, là kho với các loài cá vùng nước lợ tất cả độ đạm cao như cá nâu, cá đối. Trải qua thời hạn đúc kết, fan sành ăn nhận thấy rằng, trái giác lấy kho với cá nâu, cá đối mới là rất phẩm, và đang trở thành món dân dã đặc sản như bây giờ.

Ướp cá nâu trước lúc kho

Để kho đúng loại vùng Cà Mau, bạn ta ướp cá với các gia vị: Muối, nước mắm ngon, nước màu, bột ngọt, hành tím… Ướp chừng 15 phút, sau đó để lên trên bếp, nêm thêm trái giác theo xác suất vừa lấn vào nồi cá kho. Để lửa nhỏ, cho thêm nước đầy đủ ngập cá và trái giác.

Trái giác được chọn yêu cầu già, nhưng không chín để chúng tất cả đủ vị chua với ít chát. Cả quy trình kho, lửa cần nhỏ, lật cá nhằm vị trái giác ngấm vào giết mổ của cá, tuy thế cá vẫn không trở nên nát, như vậy mới đủ ngon. Tùy thuộc theo sở thích, khi trái giác chín rất có thể dầm nát để tăng vị chua. Nêm thêm rau mùi như hành, ngò om…

Cá nâu kho cùng với trái giác, ngon độc nhất vô nhị là ăn lẫn với rau rừng U Minh

Món kho trái giác, thường ăn với cơm nóng. Chấm kèm với rau xanh của rừng U Minh như: Bắp chuối (hoa chuối) thái mỏng, đọt choại luộc, hẹ nước, rau muống đồng bóp dấm, hoặc dưa bể bồn...

Chấm cùng với cá kho trái giác, ngon nhất vẫn là rau rừng.

Canh chua trái giác

Vùng Cà Mau, món canh chua rất thịnh hành trong mỗi bữa cơm. Món này hoàn toàn có thể được nấu ăn chua tự khế, mẻ, trái me... Tuy vậy dễ ăn, bình dân dễ kiếm và ít ngán tuyệt nhất là món canh chua từ bỏ cá làm bếp với trái giác. Trái giác luôn luôn có khắp nơi. Cộng thêm những loại cá vùng ngọt, lợ, mặn đều hoàn toàn có thể nấu món này cùng với trái giác.

Canh chua trái giác gồm vị thanh, chát nhẹ, khá ngọt của trái cây nhưng không có mùi tanh của hải sản.

Canh chua trái giác lại là món bình dân, dễ ăn. Mà lại để món được ngon nhất, là cá nên tươi, làm cho sạch để ráo nước. Lựa trái giác già độc nhất vô nhị để bọn chúng đủ tạo ra độ chua. Cho vô nồi nước nấu bếp trước mang đến mềm. Dầm đã cho ra nước chua, nêm và nếm vừa ăn, tiếp nối bỏ cá vào nồi. Mở lửa nhỏ để cá chín từ từ, sau đó bỏ rau.

Rau nêm không thể thiếu là tần dầy lá, ngò gai, quế, ngò om. Những loại rau hoàn toàn có thể ăn phù hợp với món canh chua trái giác thường là đông đảo loại gồm sẵn sinh hoạt địa phương, như rau muống đồng, bắp chuối, bông súng, rau cần, lục bình, bồn bồn, hẹ nước, đọt choại,…

Canh chua trái giác làm việc Cà Mau, ngon độc nhất vẫn đề nghị dùng các nguyên liệu có sẵn của rừng U Minh hạ.

Ở Cà Mau, người ta hay sử dụng nhiều các loại cá nhằm nấu canh chua trái giác yêu cầu kể đến: cá lóc (cá quả), cá rô, lươn, lịch (giống lươn, chỉ sống vùng mặn lợ), cá nâu, cá đối, cá rúng…

Lươn đồng U Minh nấu ăn canh chua trái giác

Món này rất có thể ăn với cơm trắng nóng, cá kho, cá chiên, tuyệt lai rai vài ba ly rượu đế với nghe ca cổ thân rừng U Minh.

Vị chua, chát và của trái giác sẽ khiến món canh chua trở bắt buộc thanh, ko tanh mùi cá, lươn.

Rượu trái giác

Rượu trái giác là sản phẩm từng được Hội đồng bình chọn của thức giấc Cà Mau công nhận là một trong trong 9 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2014.Rượu trái giác gồm nồng độ đụng thấp, hậu ngọt, dễ dàng uống, có thể làm món uống khai vị.

Theo kinh nghiệm tay nghề đông y và dân gian, rượu làm từ trái giác có chức năng kích say mê tiêu hóa, bớt đau lưng, mệt mỏi và tốt nhất cho sức mạnh người cao tuổi. Được xem là đặc sản đặc thù của vùng đất U Minh Hạ Cà Mau.

Để ngâm được rượu trái giác ngon, bắt buộc lựa rất nhiều trái tươi, chín mọng.

Rượu trái giác được gia công rất công phu, tỷ mỷ. Để tất cả rượu thơm, ngon, vừa uống, các quy trình phải thật cảnh giác và vệ sinh. Chọn đông đảo trái giác chín mọng thì mới có thể cho ra màu rượu đẹp với mùi thơm. Sau khoản thời gian rửa thật sach, để ráo, trái giác và con đường (hoặc mặt đường phèn) được xếp thành từng lớp đan xen nhau vào chum, kiệu, khạp bằng sành. Tiếp theo, đã đến quy trình hạ thổ để trái giác và đường lên men tự nhiên và thoải mái thành rượu. Đây là khâu ra quyết định độ thơm và ngon của rượu.

Sau 6 mon hạ thổ, mang lên tuyển lựa rượu trái giác ra một kiệu mập khác cùng để lắng chỉ đem phần rượu trong. Để thưởng thức vừa đủ hương vị của rượu trái giác, du khách nên nếm test khi ăn uống cơm. Dùng phổ biến với cá nâu kho trái giác, cá đối nấu canh chua trái giác.

Trái giác sau khi ủ kín, được đem hạ thổ. Sau 6 tháng, thanh lọc trong mới dùng được.

Nhưng để được ngon nhất, hãy yêu cầu đến Cà Mau một đợt thưởng thức. Bên cạnh được nếm đa số món ngon bình dân từ trái giác ở đây, du khách còn sẽ cảm giác được hương vị đồng quê mà cao cấp, hoang vu nhưng tân tiến trong ẩm thực.

Rượu trái giác được chọn là một trong 9 thành phầm tiêu biểu của tỉnh Cà Mau năm 2014, hiện sẽ lên sàn OCOP, có mặt ở rất thị.

Dây giác mọc quấn quanh phần đông lùm cây ven sông rạch miền tây nam bộ quê tôi. Trái giác tròn, hơi dẹp, nhỏ tuổi và dính nhau thành từng chùm.


*

Mỗi mùa mưa về, tôi lại nhớ món canh chua trái giác do bố nấu. Ba thường bơi lội chiếc xuồng tía lá đi hái trái giác dọc nhỏ sông. Cha tôi mê món này, mê thưởng thức, mê cả nấu... Hễ nhà có khách đang mùa trái giác ngon là ba lại đi chài cá bên dưới đìa lên, rồi hăng hái đi kiếm trái giác về nấu ăn nồi canh chua đãi khách.

Dây giác mọc quấn quanh số đông lùm cây ven sông rạch miền tây-nam bộ quê tôi. Trái giác tròn, khá dẹp, nhỏ và dính nhau thành từng chùm. Lúc còn non, trái bé dại như phân tử đậu xanh. Càng lớn, trái càng có greed color đậm đà cùng bóng bẩy. Trái chín lại sở hữu màu black thẫm, phía bên trong tím lịm như mực mồng tơi. Trái giác non có vị chua chát, càng bự vị biến hóa từ chua thanh mang đến chua ngọt. Vày vậy, ai ưa vị canh chua núm nào thì canh trái giác lứa này mà hái về nấu.

*

Ba tôi ham mê nấu canh cùng với trái giác “già”, nghĩa là trái đã đi vào độ sắp chín tuy nhiên màu vẫn còn xanh. Cha nói gần như trái như vầy làm cho nồi canh chua nhuốt nhuốt thanh ngon không còn ý. Ba hái những chùm trái giác về rồi lặt từng trái một, tiếp nối rửa sạch mát và hợp tác vào nấu bếp canh. Để nồi canh chua ngon, trái giác nên được tung hứng cùng với cá rô phi, rau xanh muống đồng, ngò om thơm lựng và một số trong những gia vị.


Ba bắc chảo nước lên nấu cho thật sôi rồi thả trái giác vào nấu cho đến khi trái mềm rệu tan thì lược rước trái đã cho ra tô. Sau đó, bố cho một số lượng nước sôi vào tô, dầm vừa tay đến trái giác nhuyễn tự từ, nêm thêm một số lượng nước sôi nữa trộn lẫn phần vẫn dầm để lọc lấy nước loại trừ lại vào nồi canh đã nấu. Lược nước chua dứt là đến cá đã làm cho sạch vào nồi. Trong những lúc này, bố tôi vẫn nêm nếm mang lại nồi canh vừa ăn với các gia vị: ớt, bột ngọt, nước mắm và ít đường. Đợi cá chín, cho tiếp tục rau vào. Nồi canh vừa ăn, cá cùng rau chín rất nhiều thì ba nhấc nồi khỏi phòng bếp lửa. Rau ngò om được rửa sạch với cắt nhỏ sẽ bỏ vào nồi canh sau cùng, để mùi thơm của rau dậy hơn. Vậy là có nồi canh chua ngon như ý.

Xem thêm: Cách nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em, top 50 món cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm tăng cân

Ba tôi nói, ai thích ăn uống canh chua trái giác tím thì dịp hái trái sẽ chọn lựa thêm một ít trái chín, nhưng lại hương vị chủ yếu vẫn yêu cầu chọn trái giác “già” mới ngon. Chỉ việc thêm một cho hai chùm trái chín mùi, nồi canh đã tất cả màu tím rất đẹp. Trái giác đuối lành, có thể đi hái chứ không hề tốn chi phí mua, chính vì như vậy người dân quê luôn luôn ưng bụng mọi khi nấu nồi canh chua cho bữa ăn gia đình.

Hà Linh


Kỳ 92: Hàng quán cafe và sự hình thành những thiết chế xóm hội

Không sợ hãi deadline cuối năm, ‘Vui cực chất, bung không còn nấc - Chơi phải tới!’ thuộc Tuborg

Cứ đầu năm là có Lắc Xì, món ăn tinh thần không thể thiếu của người Việt

Vin
Fast khởi chế tác 2 xu thế sử dụng ô tô ở việt nam

Trao nghìn phần xoàn tết, Bia Việt cùng bạn bè ba miền không còn mình vui xuân

4 chủng loại xe quý phái lý tưởng cho người tiêu dùng nước ta

Tết ông công ông Táo: Viettel TV360 chủ yếu thức công chiếu Táo quân tiền truyện 2023