Bạn đang xem: Tép khô nấu canh gì ngon
1. Cách nấu canh bầu nấu tôm khô đối chọi giản
1.1. Tài nguyên
Canh bầu nấu tôm khô có nhiều cách làm khác nhau tùy theo khẩu vị và điểm lưu ý ẩm thực của từng gia đình. Vào đó, cách làm nấu canh bầu nấu tôm khô đơn giản và dễ dàng nhất tất cả những nguyên liệu sau:
Bầu non: 1 quả1 thìa dầu ăn50 gram tôm thô (tôm khô)Nêm gia vị: muối bột ăn, bột nêm, tiêu black xay2 củ củ hành tím băm nhỏ nhỏ
Hành lá cắt nhỏ
1.2. Giải pháp làm canh thai nấu tôm khô
Với bầu, các bạn đem gọt sạch vỏ mặt ngoài. Sau đó, cắt bầu thành đa số dải lâu năm dày khoảng chừng 1 1,5 cm, dài khoảng 4 5 cm.Với tôm khô, chúng ta cho vào chén nước ấm, ngâm khoảng 5 phút mang lại nở mượt hơn. Sau đó, rửa tôm thô với nước lạnh nhiều lần, nhằm ra rổ cho ráo nước.Lời khuyên: Ở bước này, sau khi tôm khô, bạn cho vào cối, giã nhẹ đến tôm tơi ra. Điều này giúp tôm thô khi nấu ăn canh đã tiết ra không còn vị ngọt và hóa học dinh dưỡng.
Bắc nồi vừa lên bếp, đến dầu ăn vào đun nóng. Phi hành tím mang đến thơm rồi mang lại tôm thô vào đảo đều khoảng tầm 30 giây. Đổ khoảng tầm 1,5 lít nước thanh lọc vào nồi, nhảy lửa lớn, đun sôi. Trong những lúc nấu, chúng ta nhớ vớt bong bóng trắng nổi lên lúc nước cần sử dụng sôi.
Cho bầu vào nồi làm bếp với tôm khô khoảng 3 phút. Cơ hội này, bạn có thể nêm lại nước sử dụng cho vừa ăn. Nồi canh sôi trở lại, bầu khi sôi thì tắt bếp. Rắc hành lá, không nhiều tiêu xay vào nồi canh, múc ra chén và trải nghiệm ngay với cơm mang đến nóng.
2. Phía dẫn cách nấu canh bầu nấu tôm tươi ngon.
2.1. Tài nguyên
600 gram bầu (gọt vỏ, cắt khoanh tròn 0,5 cm rồi giảm đôi, rửa sạch sẽ với nước, để ráo)150 gram tôm tươi (tách vỏ, quăng quật chỉ đen và cho nước xả cho sạch, rất có thể giữ lại phần đầu và râu tôm nấu theo cách 3 bên dưới đây)1 củ hành tím băm nhỏHành lá, ngò xắt nhỏ1 thìa dầu ăn
Gia vị: muối ăn, bột nêm, bột ngọt, tiêu xay
2.2. Biện pháp nấu canh bầu nấu tôm tươi ngon
Lấy một phần hai số tôm tươi băm nhỏ, kế tiếp băm nhuyễn, để riêng.Lấy 1 mẫu nồi vừa bắc lên bếp, tráng dầu ăn quanh lòng chảo đến nóng. Cho hành băm vào phi thơm, tiếp đến cho tôm tươi nguyên con, tôm băm vào nồi, xào chín.Nêm 1 thìa cà phê muối, đến tôm vào đảo cho chín tới, còn khoảng chừng 2 lít nước. Đậy vung, đun sôi nước sử dụng trên lửa lớn.
Nước cần sử dụng sôi, các bạn cho bầu vào nồi, nấu khoảng tầm 2 phút.Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm và 50% thìa cafe bột ngọt, hoặc điều chỉnh gia vị cho đủ ăn.Nấu mang lại nước dùng sôi trở lại, bầu chín thì rắc hành, ngò, tiêu xay vào rồi tắt bếp. Bạn tránh việc nấu canh vượt lâu. Vì bầu nấu rất nhanh chín, càng nấu bếp lâu đã dễ bị nát.
3. Biện pháp nấu canh thai bổ chăm sóc râu tôm.
3.1. Tài nguyên
Quả bầu (gọt vỏ, vứt ruột, cắt sợi dài mỏng manh vừa ăn): nửa quả.200 gram râu và đầu tômHành lá cắt một nửa
Nêm: gia vị bột canh tôm
3.2. Bí quyết nấu canh thai nấu râu tôm
Đầu với râu tôm cọ sạch, hoàn toàn có thể ngâm qua giấm hoặc nước muối hạt để không thể mùi tanh. Sau đó, nhằm râu tôm mang lại ráo nước.Đặt chảo nhỏ tuổi lên phòng bếp đun nóng với cùng 1 thìa cafe dầu ăn. Lúc dầu nóng, mang lại đầu với râu tôm sẽ ráo nước vào rang đến hơi xoàn rồi tắt bếp. Dồn phần đầu với râu tôm vào sản phẩm xay sinh tố, chế khoảng 200 ml nước lọc, xay nhuyễn. Sau đó, lọc lếu hợp, quăng quật xác, mang phần nước tinh chế cho vào nồi.4. Giải pháp nấu canh thai nấu tôm kiểu mới
4.1. Tài nguyên
Bầu non gọt vỏ: 2 lạngTôm tươi rửa sạch, tách bóc vỏ: 100 gram
Thịt lợn nạc, 30 gram
Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu, một nửa, phần còn lại thái sợi: 150 gram
Nấm mùi hương khô (ngâm nước ấm, cọ sạch, nhằm ráo, thái nhỏ): 20 gam
Nước dừa tươi: 300 ml1 củ củ hành tím băm nhỏ nhỏ
Gia vị nấu nạp năng lượng thông thường
Hành lá giảm nhỏ
4.2. Giải pháp làm món bầu nhồi thịt làm bếp canh tôm nước dừa tươi
Trong một chiếc âu sạch, các bạn trộn thịt thăn nạc xay với cà rốt băm, nấm mèo đông cô, trộn đều. Sau đó, mang lại hành tím băm bé dại vào, nêm các gia vị và tiêu xay, trộn đều.Với trái bầu, các bạn cắt thành phần nhiều khoanh tròn dài khoảng chừng 3 cm. Sau đó, sử dụng dao cắt cho phần ruột mặt trong. Múc từng thìa thịt lợn xay đang trộn nấm bỏ vào khoanh, sử dụng thìa ngoáy bên ngoài để sản xuất hình ngay lập tức ngắn, không xẩy ra lồi ra ngoài.Bắc nồi lên bếp, chan nước dừa tươi vào, đun sôi. Cho tôm tươi và củ cà rốt thái sợi đã nhồi giết mổ vào nồi, thổi nấu đi hòn đảo lại các lần cho đến khi chín. Nêm lại nước sử dụng cho vừa ăn uống rồi tắt bếp. Rắc hành lá lên trên, múc canh ra chén bát và thưởng thức.Tuy là một trong những món ăn uống ngon mỗi ngày lại cực kì dễ có tác dụng nhưng biện pháp nấu canh thai nấu tôm khô tôm tươi vẫn rất đa dạng chủng loại với nhiều biến tấu mới kỳ lạ như đã trả lời ở nội dung bài viết trên. Bầu luôn được xem như là một giữa những loại cây giỏi cho sức khỏe. Chứa nhiều nước và khoáng chất để giữ nước đến cơ thể. Tôm cực kỳ giàu canxi, cùng nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là sự phát triển của con trẻ nhỏ. Vày vậy, các bạn hãy phối kết hợp những nguyên vật liệu này để triển khai món ăn ngon cho anh chị nhé.
Đừng khinh thường phần nhiều chú tép nhỏ bé! Nếu biết cách chế thay đổi thì tép khô cực kỳ “bén cơm” đấy. Sau đó là một số cách làm món ngon từ bỏ tép khô mang lại bữa ăn gia đình “ngon thiết yếu chối từ”, cân xứng với số đông thành viên vào gia đình.
1/ Canh cải ngọt nấu ăn tép khô
Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị:
Cải ngọt: 300gTép khô: 2 thìa canh
Gia vị
Các cách thực hiện:
Đun nóng chảo, bỏ dầu vào, bỏ tép sẽ ngâm nước vào xào sơ. Đổ nước vừa nạp năng lượng vào.Đợi nước sôi mang đến cải ngọt cắt từng khúc một vào. Nêm nếm vừa miệng.Canh chín tắt bếp2/ làm thịt xào tép khô
Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị:
3 lạng ta thịt heo1 bát tép khôHành lá, hành tím (hoặc hành nén)Gia vị: Muối, mì chính, phân tử nêm, đường, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn
Các bước thực hiện:
Thịt heo rửa sạch, cắt lát vừa ăn, ướp hương liệu gia vị cho thâmTép thô ngâm với nước ấm rồi vớt ra, nhặt không bẩn rác, sạn, vắt giảm nước
Đun lạnh nồi, rót dầu vào, hóng khi dầu nóng thì đến tép vào đảo đều. Tép chuyển sang màu kim cương giòn giòn là vớt ra
Phi hành tím (hoặc nén), xếp thịt vào đảo đều, cho thêm một ít nước ấm. Thịt chín cho tép vào đảo, tiếp nối thêm 1 không nhiều nước nuốm để tăng hương thơm thơm cùng đậm đà
Cuối cùng mang lại hành lá vào và vớt ra đĩa. Thưởng thức khi sẽ nóng
3/ Bắp xào tép khô
Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị
200g bắp hạt100g Tép khôGia vị: Hành khô, hành tươi, đường, muối, dầu ăn, nước mắm
Các bước thực hiện:
Chuẩn bị có tác dụng bắp xào tép: Luộc sơ bắp hột trong 2-3 phút, vớt ra nhằm nguộiBắc chảo, tiếp tế 2 muỗng nhỏ canh dầu ăn, ngóng dầu nóng thêm đầu hành trắng vào phi thơm. đến bắp vẫn luộc vào xào sơ. Bỏ tép vào, nêm nếm đường, nước mắm, hòn đảo đều mang lại bắp ngấm gia vị.Bắp chín cho thêm hành tươi, ném ra dĩa.
4/ Lạp xưởng tép khô
Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị
Lạp xưởng: 200gTép khô nạp năng lượng liền
Gia vị
Các bước thực hiện:
Luộc lạp xưởng qua nước đến chín. Vớt ra thái theo từng lát nhỏCho lạp xưởng vào chảo, thêm nước cốt dừa (hoặc nước lọc) đổ xâm xấp, đảo qua hòn đảo lại cho tới khi hơi keo lại thì cho một muỗng cà phê đường + nửa muỗng cafe nước tương. Đảo đến khi kết thúc nước.Rắc tép thô vào lạp xưởng hòn đảo sơ qua đến tép tương đối xém cạnh là được. Ăn với cơm hoặc xôi phần nhiều ngon nha…
5/ Tép khô nấu cà chua
Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị
50g tép khô1 quả cà chuaHành tím,hành lá
Các bước thực hiện:
Ngâm cùng rửa sạch sẽ tép khô với nước ấm, cà chua thái lát mỏng, hành tím băm nhỏ, hành lá giảm nhỏPhi hành tím rồi đổ cà chua vào giáp cho nát cà chua rồi đổ tép thô vào
Nêm nếm gia vị rồi cho một chén nước vào đun
Đợi sôi trung bình 2 phút vứt hành lá vào
6/ Tép thô kho thơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
200g tép khô1 lát thơmHành lá, nước mắm, đường.
Các cách thực hiện:
Ngâm tép vào thố nước lạnh. Sau khi tép nở thì vớt ra, nhặt sạch cát và lớp bụi bẩnThơm cắt hột lựu.Đun nóng hai muỗng nhỏ tuổi dầu ăn, đổ tép với thơm vào xào. Nêm vào trong 1 muỗng bé dại nước mắm, một muỗng nhỏ đường, tùy thuộc vào độ chua ngọt của thơm mà các bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị, nêm mặn một chút món ăn uống sẽ ngon hơn. Dùng đũa đảo đều nhằm dứa thô lại, đun tầm 10 phút.Tắt bếp, trộn vào không nhiều hành lá. Múc ra đĩa cần sử dụng nóng với cơm.
7/ Tép khô rang giòn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
100g tép khô2 muỗng nhỏ canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh dầu ănHành lá, tiêu.
Các bước thực hiện:
Tép thô ngâm cho nở ra, nhặt sạch những vết bụi và cát, nhằm ráoCho dầu vào chảo nấu nóng với lửa vừa, cho đường vào đun cho tới khi đường chuyển màu caramel thì cho tép vào đảo đều, tiếp sau cho nước mắm vào.Tiếp tục đảo đều nhằm rang mang lại tép thấm nước mắm cùng đường, có màu đá quý bóng những đẹp, nêm và nếm lại cho vừa khéo ăn sao cho tép rang tất cả vị mặn ngọt, thô lại là được.Tắt nhà bếp rắc thêm hành lá thái nhỏ dại và tiêu vào trộn đều. Rất có thể dùng làm cho món ăn uống mặn với cơm trắng hay ăn với xôi trắng cũng khá ngon.
8/ túng xào tép
Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị
1 quả bí xanh khuôn khổ vừa (có thể dùng ngẫu nhiên loại túng bấn nào từ túng bấn ngòi, bí đao, túng xanh vỏ sọc…)2 muỗng nhỏ canh tép khô2 nhánh hành láGia vị: muối, đường, bột nêm, tiêu xay, nước mắm, tỏi.
Các cách thực hiện:
Bí xẻ đôi theo theo hướng dọc rồi cắt miếng mỏng tanh khoảng 0,5cm. Tép cọ sạch, nhằm ráo. Hành lá xắt xéo nhiều năm 5cm.Làm rét chảo với một ít dầu ăn, phi thơm tỏi rồi mang đến tép vào nêm với ít muối, ít đường hay bột nêm rồi xào đều. Cho 1 muỗng nhỏ tuổi nước giá buốt vào nhằm tép không thực sự khô và né tránh khét chảo nhé!Thêm túng vào xào cùng, nêm và nếm lại với ít nước mắm, bột nêm cho đủ ăn.Khi túng chín cho hành lá vào hòn đảo đều rồi tắt bếp.9/ Bánh tráng trộn tép
Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị:
100gr bánh tráng gạo loại mỏng tanh nhất2 quả trứng cútTép khô
Xoài xanh
Đậu phộng, 1 bịch muối hạt tôm, 1 trái tắc, rau xanh răm, hành lá, 1 không nhiều sa tế (tùy ý), 1 ít ớt hiểm băm nhỏ tuổi (tùy ý), dầu ăn, phân tử nêm, thau trộn.
Các cách thực hiện:
Trứng chim cút luộc chín, tách vỏ. Tép thô rửa sạch sẽ cát, để ráo rồi đem rang vàng. Xoài xanh lựa quả khá hườm cho bao gồm vị ngọt, gọt vỏ, cắt sợi nhỏ.Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã dập. Tắc rửa sạch, cố kỉnh lấy nước, vớt bỏ hạt. Đun nóng một muỗng canh dầu ăn, cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt lửa, cho thêm chút gia vị hạt nêm vào mang đến đậm đà.Trộn tất cả vật liệu ở bên trên lại, gia giảm vị mặn tùy theo khẩu vị với muối hạt tôm, gia giảm thêm vị chua tự tắc. Với gia bớt vị cay cùng với ớt cùng sa tế.10/ Tép khô rang khế
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
200g tép khô1 quả khế chuaMuối, hạt nêm, phân tử tiêu cùng nước mắm
Hành khô với tỏi1 nhánh hành lá
Các bước thực hiện:
Tép khô ngâm với rửa sạch với nước, nhằm ráo. Trộn vào tép nửa muỗng bé dại muối.Khế rửa sạch, cắt bỏ viền, bổ thành lát nhỏ.Đun rét dầu ăn, phi hành khô cùng tỏi thơm, đổ khế vào xào trung bình 3 phút.Đổ tép vào hòn đảo đều, nêm vào một trong những muỗng nhỏ nước mắm, nửa muỗng nhỏ dại hạt nêm, nửa muỗng nhỏ dại muối, đảo đều. Nếm nếm lại tùy thuộc vào khẩu vị của bạn, tắt phòng bếp rắc hành lá và tí hạt tiêu lên bề mặt tép.11/ Tép khô rang lá chanh
Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị:
300gr tép khô3-5 lá chanh2 củ hành khôGia vị: hạt nêm, nước mắm nam ngư ngon, dầu ăn, đường.
Các cách thực hiện:
Tép ngâm cùng rửa sạch, trộn chút muối đến ngấmLá chanh cọ sạch, thái chỉ. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.Phi thơm hành với một ít dầu ăn, mang lại tép vào hòn đảo nhanh tay. Nêm thêm chút đường đến tép lên red color đậm đẹp nhất hơn. Nêm tiếp nước mắm, phân tử nêm cho vừa khéo miệng.
12/ Gỏi đu đầy đủ tép thô chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 trái đu đầy đủ ương 200g muối hạt vừng lạc nhạt200g tép thô (tôm khô)100ml dấm ăn, 50g đường, 15ml nước mắmRau thơm, dầu ăn, tỏi, ớt tươi.
Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Các Món Chè Huế Ngon, Bạn Nên Thử Qua, Gợi Ý 11 Món Chè Huế Ngọt Lòng Khách Gần Xa
Các bước thực hiện:
Đu đầy đủ gọt sạch quăng quật vỏ, nạo thành từng tua ngâm trong nước muối khoảng chừng 10 phútTép khô đem rửa sạch loại trừ bụi bẩn, nhằm ráo rồi bỏ vô chảo rang chín kèm với cùng 1 thìa dầu ăn
Sơ chế tỏi, ớt băm nhỏ. Trộn một ít dấm, đường, nước mắm nam ngư thành hổn hợp nhằm trộn gỏi, thêm một không nhiều tỏi, ớt sẽ băm
Đu đủ sau khi ngâm hoàn thành đem đi cố kỉnh thật ráo nước, cho vào thao to cho nước trộn gỏi vào trộn đều tiếp đến để khoảng tầm 10 phút cho ngấm. Thêm muối hạt vùng lạc vào trộn đông đảo cho gỏi đu đủ tơi ra
Chao rau xanh thơm vào và nêm nếm lại cho vừa miệng. Tiếp đến cho tép khô sẽ rang giòn vào với trộn đều
Cuối cùng mang đến gỏi đu đầy đủ ra đĩa cùng thưởng thức
13/ Tép khô rang tóp mỡ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
500g mỡ phần200g tép khô2 củ hành khô, 3 thìa nước mắm, 2 thìa mặt đường và bột ngọtCác bước thực hiện:
Mỡ cọ sạch, thái nhỏ dại sau đó cho vào chảo rán thành tóp mỡ, rước ra để ráoTép khô đem đi ngâm cọ thật sạch, vớt ra để ráo
Hành củ thái thành trường đoản cú lát nhỏ, cho vào chảo dầu để phi thơm. Cho tép đang rửa sạch vào rang cho đến khi săn lại và óng vàng
Cho tiếp tóp mỡ thừa vào đảo đều và cho một ít nước mắm, con đường vào rang cùng. Đảo đông đảo tay mang lại tép với mỡ thâm nhập gia vị
Đến khi tép cùng tóp mỡ thừa se vàng với ngấm hương liệu gia vị thì tắt nhà bếp cho vào đĩa
14/ Tép rang hành tỏi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
200g tép đồng1 củ tỏi1 cây tỏi tâyỚt, hành láGia vị: đường, phân tử tiêu, nước mắm, muối
Các bước thực hiện:
Tép đồng đem đi rửa thiệt sạch, nhằm ráo nước, ướp cùng với muối khoảng chừng 10 phútTỏi lột sạch mát vỏ, cắt lát. Tỏi tây và hành lát cắt nhỏ
Cho dầu vào chảo đến lúc nóng thì mang lại tỏi vào phi thơm
Cho tép vào rang cho đến khi vỏ tép tất cả màu hồng nhạt thì nếm nếm thêm tí nước mắm rồi đảo đều
Khi rang tép ra không hề ít nước bây giờ chờ đến lúc nước tiết ra sát cạn thì cho thêm 1 muỗng coffe đường vào hòn đảo đều rồi tắt nhà bếp để sức nóng nóng tự tép làm đường rã hết
Khi con đường đã tan không còn thì bật bếp rang tép trở lại, hôm nay nhớ cho lửa nhỏ
Rang đến lúc vỏ tép ngả color sậm hơn, vỏ săn thịt lại thì cho hành lá, tỏi tây và ớt thái thành từng khoanh vào hòn đảo đều. Cuối cùng rắc ít tiêu với tắt bếp
15/ Mắm tép bác thịt
Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị
Thịt nạc vaimắm tépDầu ăn, bột canh, đường, mắm
Bột điều (dầu điều)Hành, tỏi, khô, riềng sả
Các bước thực hiện
Đem thịt cọ sạch, xay nhỏHành, tỏi lấy lột vỏ. Sả, riềng rửa không bẩn băm nhỏƯớp thịt đã giã nát với riềng với sả. Thêm một không nhiều đường, mắm tép, dầu ăn và nước mắm, trộn thiệt đều cho thịt ngấm hương liệu gia vị rồi kế tiếp để trong phòng mát tủ lạnh trong 3 giờ
Cho dầu ăn sâu vào chảo, bác bột điều cho đến khi chảo dầu có red color thì thêm hành, tỏi vào phi thơm
Cho thịt đã được ướp vào xào sinh sống lửa vừa, hòn đảo đều tay cho đến khi thịt chín hầu như đến lúc thịt khô nước thì vặn lửa nhỏ. Thường xuyên đảo đều cho đến khi giết thịt săn lại,Chưng cho đến khi thịt thô săn, ngả màu hơi đá quý thì tắt bếp, nhằm nguội trọn vẹn rồi cho vô hủ thủy tinh ăn uống dần
16/ Tép rán bột thơm giòn
Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị
200g tép tươi200g Bông điên điển1 quả trứng gà100g bột rán giònHành tây, nước mắm, tiêu, đường
Các bước thực hiện
Tép cọ sạch, cắt cho chỗ đầu,Bông điên điển rửa sạch, để ráo nước, hành tây cắt lát mỏngCho tép, bông điên điển, trứng gà, bột cừu giòn vào 1 mẫu tô lớn. Cho thêm 1 muỗng coffe hạt nêm, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm
Trộn đều tất cả hổn hợp ở trên cho đến khi các nguyên liệu hòa quấn vào cùng với nhau
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ngập bột chiên, đun cho đến khi dầu sôi
Dùng muỗng múc bột sẽ trộn các nguyên liệu lại với nhau cho vào chảo dầu và đảo đều cho đến khi vàng cả 2 mặt. Vớt ra nhằm trong đĩa có lót giấy ngấm dầu
Trên đây là những phân chia sẽ của Bavabi về đông đảo món nạp năng lượng từ tép khô, tép tươi dễ dàng làm, lạ miệng, kích ham mê vị giác cho hầu như thành viên trong gia đình, sẽ là “vũ khí túng bấn mật” lôi kéo cả nhà lại sát nhau hơn! cùng bắt tay triển khai cho bữa ăn thêm ấm cúng.