Rán phồng tôm bằng nồi chiên không dầu không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp cho món ăn hạn chế được dầu mỡ. Dù không sử dụng phương pháp chiên ngập dầu nhưng món phồng tôm vẫn đảm bảo giòn, vàng và không bị cháy khét. Những ngày Tết mình cực thích ăn phồng tôm luôn, từ lúc biết tới phương pháp này là yên tâm, không sợ dầu mỡ nữa. Nào cùng khám phá với mình ngay thôi!


*
Rán phồng tôm bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Internet


Cách rán phồng tôm bằng nồi chiên không dầu


Đầu tiên, mình muốn hướng dẫn các bạn cách rán phồng tôm bằng nồi chiên không dầu đối với phồng tôm mua sẵn ngoài hàng.

Bạn đang xem: Rán phồng tôm bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có

Bánh phồng tôm: 1 gói
Dầu ăn: 1 ít
Dụng cụ: nồi chiên không dầu

*
Rán phồng tôm bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Internet


Các bước rán phồng tôm bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu, hãy làm nóng nồi ở mức nhiệt 200 độ 5 phút. Bước này thực sự rất quan trọng và cần thiết, bởi nó sẽ giúp nồi ổn định nhiệt, hoạt động tốt hơn, đảm bảo được chất lượng của bánh phồng tôm.

Bước 2: Trong khoảng thời gian chờ nồi chiên nóng, chúng ta cũng sơ chế qua phần phồng tôm nhé. Bạn cần rót 1 thìa dầu ăn vào tô rồi cho bánh phồng tôm vào đảo đều. Mục đích của việc này là giúp bánh được ngon hơn, không bị dính vào nồi hoặc bị cháy. Hoặc bạn cũng có thể dùng một cái cọ thực phẩm và quết dầu ăn lên bánh.


*
Rán phồng tôm bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Internet


Nhiều người lầm tưởng rằng, nồi chiên không dầu là không cần sử dụng dầu. Hoàn toàn không phải như vậy đâu nhé. Chúng ta vẫn cần dầu ăn để duy trì sức khỏe hàng ngày, nhưng chúng ta chỉ cần nạp một lượng vừa đủ. Nồi chiên không dầu giúp hạn chế tối đa lượng mỡ và chất béo.

Bước 3: Bây giờ, khi nồi đã nóng, bạn hãy cho bánh vào nồi, chiên 3 phút 200 độ C. Trong lúc chiên, bạn nhớ thi thoảng mở nồi ra để đảo bánh cho bánh chín đều. Hãy nhớ điều này nhé, tránh tình trạng bánh bị cháy hoặc chín không đều. Thường thì mình chỉ cần lấy ra xóc vài lần là được.

Lưu ý quan trọng:

Để cách rán phồng tôm bằng nồi chiên không dầu dễ dàng thành công, bạn nên chú ý một số điều sau đây.

Nhiệt độ trong nồi phải cao ngay từ đầu, vì vậy không thể nào quên bước làm nóng nồi nhé. Giống như lúc mình rán phồng tôm truyền thống, dầu phải nóng già cho vào thì phồng tôm mới nở.Phải cho nhiều phồng tôm vào khay thì không bị bay lên nóc nhé. Nếu không cho nhiều thì bị bay và đó cũng có thể do phồng tôm dưới vỉ nướng.Với những loại nồi chiên không dầu có dung tích nhỏ thì mỗi lần làm khoảng 1 gói phồng tôm là vừa.Phồng tôm rán xong có thể ăn ngay, chấm cùng tương ớt hoặc tương cà tùy thích. Mình thì hay dùng phồng tôm xúc nộm lên ăn kèm, khá ngon và lạ miệng.Phồng tôm sau khi chiên xong có thể bảo quản ở trong túi zip kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh.

*
Rán phồng tôm bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Internet


Cách tự làm phồng tôm tại nhà

Ngoài cách mua phồng tôm ở ngoài, chúng ta hoàn toàn có thể tự làm phồng tôm tại nhà đấy nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Bột năng: 300 gram
Bột mì đa dụng: 100 gram
Tôm: 300 gram
Trứng: 4 cái
Tỏi băm: 20 gram
Nước ấm: 500 gram
Bột nở: 5 gram
Đường: 40 gram
Bột ngọt: 10 gram
Muối: 1 gram
Hành lá: 10 gram
Tiêu trắng: 15 gram
Dầu ăn: 1 thìa

*
Tự làm phồng tôm tại nhà. Ảnh: Internet


Chi tiết cách làm bánh phồng tôm

Bước 1: Bạn mang tôm đi sơ chế sạch sẽ rồi cho tôm vào ướp cùng 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt và 1 thìa rượu. Hấp tôm với 2 muỗng nước cho đến khi chín là được.

Hấp tôm xong, bạn lột sạch vỏ, xay tôm nhuyễn với 20 gram tỏi.

Bước 2: Trộn đều 300 gram bột năng với 100 gram bột mì đa dụng. Đổ từ từ 500 ml nước ấm vào tô bột, khuấy đều và để nghỉ 15 phút.

Ở một cái tô khác, đập 4 lòng trắng trứng rồi đánh tan, thêm 5 gram bột nở vào nữa nhé. Khi lòng trắng trứng đã đánh xong, bột cũng nghỉ đủ 15 phút rồi thì bạn đổ lòng trắng trứng vào tô bột và đánh đều.

Bước 3: Bạn trộn hỗn hợp tôm vào hỗn hợp bột, thêm hành lá cắt khúc, 15 gram tiêu trắng là đã hoàn thành.

Bắc 1 cái chảo chống dính lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào tráng khắp chảo. Đợi dầu nóng thì đổ dầu ra ngoài, dùng khăn giấy lau bớt dầu và để lửa vừa.

Múc 1 vá bột rồi tráng đều và mỏng lên chảo, đậy nắp lại đợi bánh chín thì vớt ra. Cắt nhỏ bánh thành những miếng vừa ăn, mang đi phơi khô. Phơi càng khô thì bánh khi chiên sẽ nở càng ngon, càng phồng.

Tạm kết

Rất đơn giản, vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách rán phồng tôm bằng nồi chiên không dầu rồi. Cùng thưởng thức đĩa phồng tôm ngon lành, “nói không" với dầu mỡ các bạn nhỉ. Ăn phồng tôm chiên theo cách này đảm bảo vẫn giữ được độ ngon mà không gây hại sức khỏe. Những lúc thèm miếng phồng tôm giòn giòn thơm ngon này, chúng mình chỉ việc bỏ ra 1 phút là có ngay món ăn vặt cực kỳ thơm ngon rồi. Chúc các nàng măm ngon miệng nha!

Cách chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu sau đang trở thành bí quyết giúp nhiều mẹ đảm rảnh tay trong căn bếp nhỏ. Hơn thế nữa món ngon còn ít dầu mỡ dư nên tốt cho sức khỏe.

Bạn còn đợi gì không cùng Bắp Cải tìm cách làm phồng tôm bằng nồi chiên không dầu chuẩn vị? Những chia sẻ mà hệ thống nói tới sẽ giúp chị em thêm nhiều kinh nghiệm hay. 

Bằng cách này, chúng ta vừa bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình tốt hơn. Mặt khác, bà nội trợ cũng thêm hài lòng với cách chế biến món ngon dễ dàng, tiết kiệm thời gian như ý.

Nguyên liệu chiên phồng tôm không thể thiếu

Trước khi chia sẻ về cách làm phồng tôm bằng nồi chiên không dầu, Bắp Cải mách mẹ một số nguyên liệu sau.

*

Những thành phần này rất dễ tìm, rẻ tiền. Nhờ đó, chúng ta có món ngon mà vẫn đảm bảo tiết kiệm cho cả nhà đấy:

Nguyên liệu Số lượngLưu ý

Bánh phồng tôm

100gBạn chọn loại nhỏ vừa miếng.Chị em nên xem hạn sử dụng để đảm bảo tránh dùng nhầm dòng sắp hết date.

Dầu ăn

1 ítMẹ đảm có thể thay thế dầu ăn thường bằng dầu Dừa để phồng tôm có mùi thơm hấp dẫn hơn.

Ngoài các nguyên liệu kể trên, bạn đừng quên chuẩn bị bát, đĩa, dụng cụ gắp cho món này. Song song với đó, sở hữu một chiếc nồi chiên hợp ý rất quan trọng. Nhờ đs, mẹ đảm có thể chế biến nhiều món ngon ngay tại căn bếp nhỏ của mình.

Còn giờ, chúng ta cùng đến với phần tiếp theo để sớm hoàn thiện món ăn vặt/món nhậu ngon miệng, dễ làm này nhé! 

Hướng dẫn cách chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu chuẩn vị

Nếu như rán phồng tôm theo cách truyền thống dễ làm bạn thấy ngán. Bởi dòng này hút rất nhiều dầu mỡ. Hoặc chúng ta có thể đối mặt với tình trạng quá lửa gây cháy khét,…làm mất đi độ ngon nguyên bản của đồ ăn.

*

Thì với nồi chiên không dầu, bạn có thể dễ dàng kiểm soát các nguy cơ kể trên. Hơn thế nữa, nồi chiên còn hạn chế tới 85-90% dầu mỡ dư. Vì vậy, bạn sẽ yên tâm hơn vì tránh tình trạng nóng trong, sinh mụn.

Mặt khác, chúng ta còn dung nạp vào cơ thể món ngon healthy. Người dùng cũng loại bỏ nguy cơ bị tim mạch, béo phì,….với bánh phồng tôm được rán từ nồi chiên dễ dàng.

Ro đó, chị em hãy nhanh chóng thực hiện ngay theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Khởi động nồi chiên 

Khá nhiều chị em có thói quen tiếp nguyên liệu ngay ở bước này. Điều kể trên vô hình chung dễ tiềm ẩn nguy cơ khay chiên có mùi.

*

Nếu đã lâu bạn chưa dùng tới thiết bị này, rất có thể sẽ có mùi ẩm, mốc hoặc ám mùi của thực phẩm chế biến từ trước đó.

Do đó, bạn cần chú ý:

Kiểm tra kỹ để đảm bảo nồi chiên sạch, khay chiên và vỉ hứng dầu không có mùi.Nếu có, bạn hãy rửa bằng dầu rửa bát rồi lau khô, sau đó lắp các phụ kiện kể trên vào đúng vị trí.Tiếp tới, bạn đẩy phần này vào vị trí cũ. Đồng thời, chị em rưới dầu ăn vào tô đựng bánh phồng tôm rồi đảo đều.Chị em khởi động nồi chiên ở mức nhiệt 190 độ C trong vòng 5p. Bằng cách này, chúng ta đã khởi động khoang chiên có được nhiệt độ lý tưởng để làm phồng bánh. Nhờ thế, quá trình làm chín và giúp phồng tôm giòn ngon trở nên dễ dàng hơn.

Bước 2: Tiếp nguyên liệu 

Sau khi chương trình đã kết thúc, bạn nhẹ nhàng kéo tay cầm của nồi về phía mình. Chị em lưu ý nếu thiết bị đang hoạt động, bạn tránh tự ý mở nắp. Vì thao tác này tiềm ẩn nguy hiểm rất lớn.

*

Bạn có thể bị bỏng vì khoang chiên đang có nhiệt độ cao. Hoặc các phụ kiện của nồi văng ra ngoài, thiết bị dễ chập cháy,…làm ảnh hưởng tới độ bền của sản phẩm.

Tiếp theo đó, chị em trút số phồng tôm đã chuẩn bị sẵn vào khay chiên. Bạn nhẹ nhàng đẩy phần này vào vị trí cũ. Lưu ý, mẹ đảm không nên chiên quá nhiều phồng tôm một lần. Vì như vậy luồng khí nóng luân chuyển khó đều nên quá trình làm chín và phồng đồ ăn không hiệu quả.

Bước 3: Cài đặt nhiệt độ ở mức 180 độ trong 10p

Sau khi đã đẩy khay chiên vào vị trí cũ, bạn bắt đầu cài đặt nhiệt độ 180 độ trong vòng 10p. Khoảng thời gian này luồng khí nóng luân chuyển đều sẽ giúp phồng tôm nở đều.

*

Kết hợp cùng với lượng dầu vừa đủ, phồng tôm vẫn giữ lại độ ngậy hấp dẫn. Mặt khác, chị em không lo ngán do đồ ăn hút nhiều dầu như các chiên truyền thống.

Bước 4: Thưởng thức

Sau khi chương trình kết thúc, bạn nhẹ nhàng dùng tay cầm của nồi kéo về phía mình. Nhờ thế chúng ta nhanh chóng trút được phồng tôm trong khoang ra rổ đựng.

*

Quá trình này, mẹ đảm nên cẩn trọng để tránh bị bỏng. Phồng tôm chiên bằng nồi chiên không dầu có màu trắng, không bị khét, cháy,…như khi rán quá lửa.

Chưa hết, mùi thơm, độ giòn đều của món ngon cũng giúp chúng ta thêm hào hứng hơn khi thưởng thức. Món này rất hợp để ăn chơi vào những ngày rảnh rỗi. Hoặc bạn có thể chế biến giúp phái mạnh có đồ nhắm nhanh gọn khi quá bận.

Phồng tôm sẽ ngon hơn khi chấm cùng tương ớt. Tuy vậy, chị em nên hạn chế ăn đồ nóng, có nhiều dầu mỡ,…để sở hữu làn da đẹp, tránh nguy cơ nóng trong người sinh mụn.

Bước 5: Bảo quản phồng tôm 

Trường hợp bạn chiên nhiều phồng tôm và không dùng hết một lúc, hãy gói đồ ăn vào túi nilon rồi buộc kín. Chị em lưu ý để nguyên liệu nguội rồi mới gói lại để tránh đồ nhựa nóng chảy.

Tốt hơn hết, bạn nên dùng túi đựng thực phẩm chuyên dụng. Dòng này đảm bảo không phát sinh độc tố gây hại, tiềm ẩn nguy cơ ung thư cho người dùng.

Ngoài ra, trường hợp phồng tôm đã bị ỉu, không còn giòn,…bạn có thể để phần này vào tủ lạnh. Nếu món ngon vẫn chưa trở về trạng thái cũ, chúng ta hãy chiên nóng phần kể trên với nồi chiên trong vòng 3p là đủ.

Xem thêm: Bật mí cách nấu trà sữa bằng trà đen trong 3 phút, công thức trà sữa (trà đen nguyên lá)

Dễ thấy bánh phồng tôm là món ăn vặt không phức tạp khi chế biến. Tuy vậy, chị em nên dùng nồi chiên thay vì rán để hạn chế 85-90% dầu mỡ dư giúp cơ thể khỏe mạnh hơn nữa.

Hi vọng các chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn sớm có thêm nhiều gợi ý hay. Nếu còn băn khoăn về cách chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu, hãy kết nối với Bắp Cải để được tư vấn kỹ hơn mẹ đảm nhé!