Cháo gà cho bé là món ăn được nhiều mẹ bỉm lựa chọn. Không chỉ đơn giản, dễ làm, món ăn này còn mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Hãy cùng Fitobimbi điểm danh 13 cách chế biến cháo gà thơm ngon tại nhà mẹ nhé.

Bạn đang xem: Ninh chân gà nấu cháo cho bé

*

Vì sao nên cho trẻ ăn dặm cháo gà?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà chứa rất nhiều protein và sắt. Đây là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bé trong giai đoạn này. Trung bình cứ 2g thịt gà sẽ cung cấp khoảng 54,06mg đạm. Không chỉ thế thực phẩm này còn chứa rất nhiều kẽm và acid béo tốt cho phát triển trí não của bé.

Ở mỗi bộ phận thịt gà lại có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Thông thường, phần ức và lườn sẽ ít calo. Những phần thịt có màu sẫm như đùi, bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhất là chất béo và cholesterol.

Vì thịt gà có nhiều lợi ích với sức khỏe như bổ mắt, phát triển răng, xương và tăng cân tốt nên mẹ có thể giới thiệu món ăn trong chế độ ăn của bé ngay từ khi 6 tháng tuổi.

Trẻ mấy tháng ăn được thịt gà?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể cho bé ăn thịt gà từ khi tròn 6 tháng tuổi. Ban đầu mẹ hãy bắt đầu với liều lượng nhỏ, khoảng 2 thìa súp thịt gà để bé thích nghi với lượng dưỡng chất. Dần dần khi con lớn hơn mẹ có thể tăng lượng thịt gà cũng như số bữa của trẻ.

*

Cháo gà nấu với rau gì cho bé?

Cháo dinh dưỡng là món ăn quen thuộc, thích hợp tẩm bổ cho trẻ. Vậy cháo gà nấu với rau gì cho bé để con tăng cân dễ dàng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để món ăn thêm phần thơm ngon mẹ có thể kết hợp thịt gà với các loại rau củ quả như:

Các loại rau: Súp lơn, rau ngót, rau dền, mồng tơi, rau cải
Các loại củ như: Cà rốt, bí đỏ, khoai tây, khoang lang
Các loại hạt như: Đậu xanh, hạt sen, đậu đỗ
Các loại nấm như: Nấm hương, nấm rơm

Tùy vào độ tuổi và sở thích của bé mà mẹ có thể chế biến các món cháo khác nhau.

*
Cháo thịt gà có thể nấu với nhiều loại rau

Cách lựa chọn và bảo quản thịt gà khi nấu cháo

Để món cháo gà cho bé thêm phần thơm ngon thì khâu lựa chọn, bảo quản nguyên liệu được coi là mấu chốt lớn. Theo đó, mẹ cần bỏ túi những lưu ý sau:

Cách chọn thịt gà cho bé

Mẹ chọn cho bé loại thịt gà tươi, tại các cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn
Nên chọn những con gà ta có da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi caoƯu tiên miếng thịt tươi ngon, không có mùi hôi, trên da không bị bầm tím, tụ máu
Dùng tay ấn vào mình, lườn và đùi gà để kiểm tra, nếu thịt săn chắc tức là gà ngon. Trường hợp thịt nhão hoặc bị biến dạng chứng tỏ đã được tiêm thuốc
Không chọn loại gà đã chế biến sẵn và đóng gói. Vì chúng có rất nhiều muối và chất bảo quản

Cách bảo quản thịt gà

Để đảm bảo hương vị tự nhiên của món ăn mẹ chỉ nên mua thịt gà với lượng vừa đủ. Tối đa là dùng trong khoảng 5-7 ngày
Tốt nhất là nên chuẩn bị thực phẩm theo khẩu phần ăn từng ngày của bé. Vì việc bảo quản thịt gà trong tủ lạnh dễ bị vi khuẩn xâm nhập

13 cách nấu cháo gà cho bé ăn dặm tăng cân dễ dàng

Dưới đây là một số công thức nấu cháo thịt gà cho bé mà mẹ có thể tham khảo áp dụng tại nhà.

1. Cháo thịt gà đậu xanh

Nguyên liệu:

Thịt gà
Đậu xanh
Gạo
Hành lá, tía tô, rau mùi
*
Cháo gà cho bé nấu cùng đậu xanh dễ làm

Cách làm:

Gạo và đậu xanh, vo sạch, ngâm nước rồi cho vào nồi nấu cháo
Gà rửa sạch, luộc chín sau đó xé nhỏ vừa ăn
Đợi khi cháo chín thì cho gà vào, nêm nếm gia vị vừa ăn
Cuối cùng thêm hạt tiêu, hành lá, rau mùi thái nhỏ

2. Cháo gà hạt sen

Nguyên liệu:

Đùi gà
Gạo tẻ
Hạt sen
Đậu xanh
Cà rốt
Hành tím, rau mùi, gia vị

Cách làm:

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi mang đi hấp và nghiền thật mịn
Hạt sen bỏ tâm, rửa sạch, hấp hoặc luộc chín
Đậu xanh, gạo tẻ vo sạch, nấu cháo
Đùi gà rửa sạch, luộc chín rồi mang xé nhỏ vừa ăn
Đợi khi cháo chín thì cho gà, hạt sen và cà rốt vào
Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi thêm rau mùi là được

3. Cháo gà khoai lang

Nguyên liệu:

Gạo tẻ
Khoang lang
Thịt gà
Dầu ăn, gia vị

Cách làm:

Thịt gà thái nhỏ, băm nhuyễn, xào với dầu ăn
Khoai lang gọt vỏ, mang đi luộc/ hấp, rồi nghiền thật mịn
Cho gạo vào nồi nấu cháo cho bé
Đợi khi cháo chín thì cho hỗn hợp thịt gà, khoai lang vào
Đun tầm 5-10 phút thì tắt bếp, cho thêm 1 muỗng dầu oliu

4. Cháo gà cho bé nấu khoai tây

Nguyên liệu:

Ức gà
Khoai tây
Gạo
Dầu ăn cho bé và gia vị

Cách làm:

Gạo vo sạch, bắc bếp ninh nhừ
Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng rồi mang đi hấp đến khi chín mềm
Thịt gà xay nhuyễn, xào qua với hành
Đợi khi cháo chín thì cho gà và khoai tây vào nồi
Khuấy đều và nêm gia vị để món ăn thêm phần hấp dẫn 

5. Cháo thịt gà rau dền

Nguyên liệu:

Gạo
Thịt gà
Rau dền
Nấm hương
Dầu ăn

Cách làm:

Gạo vo sạch, ngâm nước 1 giờ rồi mang nấu cháo
Rau dền, nấm hương mang đi rửa sạch, để ráo rồi cắt thật nhỏ
Thịt gà rửa sạch, loại bỏ mùi tanh, sau đó mang đi hấp chín, xé nhỏ vừa ăn
Bắc nồi lên bếp, luộc chín nấm hương, rau dền sau đó vớt ra để nguội
Đợi khi cháo chín thì cho thịt gà, nấm hương và rau dền vào
Đun thêm 3-5 phút là được
*
Thịt gà nấu rau dền được nhiều bé thích

6. Cháo thịt gà rau mồng tơi

Nguyên liệu:

Gạo trắng
Đùi gà
Rau mồng tơi
Gia vị
Dầu ăn

Cách làm:

Gạo trắng vo sạch, cho vào nấu cháo
Thịt gà băm nhỏ, xay nhuyễn rồi xào với chút dầu ăn
Rau mồng tơi rửa sạch, thái nhuyễn
Đợi khi cháo chín thì cho thịt gà vào trước
Tiếp đến thêm rau mồng tơi
Đun khoảng 1-2 phút, nêm nếm vừa ăn là được

7. Cháo thịt gà nấu rau chùm ngây

Nguyên liệu

Gạo
Thịt gà
Phô mai
Rau chùm ngây

Cách làm:

Thịt gà rửa sạch, băm nhỏ
Phi thơm hành khô, thêm chút dầu ăn rồi xào thịt gà đến chín
Rau chùm ngây chọn phần lá non, rửa sạch, trần qua nước sôi sau đó đem đi nghiền nhỏ
Bắc nồi lên bếp nấu cháo
Đợi chín thì thêm thịt gà và chùm ngây vào
Cuối cùng nêm nếm gia vị, cho vào phô mai vào và khuấy

8. Cháo gà bí đỏ

Nguyên liệu:

Gạo
Thịt gà
Bí đỏ
Phô mai

Cách làm:

Thịt gà rửa sạch, băm nhỏ
Vo gạo thật sạch rồi cho vào nồi nấu cháo
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín sau đó nghiền mịn
Phi thơm hành, sau đó cho thịt gà vào xào đến chín
Cho thịt gà, bí đỏ vào nồi ninh cùng với cháo
Thêm viên phô mai vào khuấy là được
*
Cháo gà nấu với bí đỏ dễ làm lại còn thơm ngon

9. Cháo gà cà rốt

Nguyên liệu:

Cà rốt
Thịt gà
Gạo tẻ
Gia vị

Cách làm:

Cà rốt mua về gọt vỏ, thái miếng, mang đi hấp chín hoặc luộc
Cho cà rốt vào máy xay nhuyễn
Gà sau khi rửa sạch thì luộc, xé miếng
Gạo tẻ vo sạch, nấu cháo vừa ăn
Cho cà rốt và thịt gà vào cháo, đun tầm 3 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn là được

10. Cháo thịt gà cho bé nấu với đậu lăng

Nguyên liệu:

Ức gà
Đậu lăng
Cần tây
Cà rốt
Dầu oliu

Cách làm:

Cần tây, cà rốt rửa sạch, thái miếng vừa ăn
Đậu lăng đem ngâm với nước rồi để qua đêm
Thịt gà rửa sạch, thái miếng sau đó xào qua với dầu
Cho cần tây, cà rốt, đậu lăng vào máy xay nhuyễn
Đợi khi cháo chín thì cho thịt gà và hỗn hợp kìa vào khuấy đều

Ngoài 10 món cháo kể trên mẹ cũng có thể nấu cháo thịt gà cho bé tăng cân theo công thức như:

Cháo gà phô mai
Cháo gà bí xanh
Cháo gà rau diếp

Trên đây là 13 món cháo gà cho bé dễ làm tại nhà. Mẹ bỉm có thể thay đổi thực đơn để bé tăng cân dễ dàng.

Làm mẹ ai cũng muốn con mình hay ăn chóng lớn, tuy nhiên chúng ta cũng biết là không thể vì áp lực tiêu chuẩn chiều cao cân nặng mà bắt ép con ăn. Chỉ cho bé ăn khi bé muốn, không ép bé ăn. Vậy làm thế nào để bé thích ăn nhiều hơn, ăn giỏi hơn mà không cần ép bé theo mình câu trả lời chính là món ăn do mẹ nấu.

Nếu món ăn ngon hơn, vừa miệng bé hơn thì bé sẽ thích ăn nhiều hơn. Hiểu tâm tư của các bà mẹ hôm nay interiorhcmc.edu.vn xin chia sẻ cách nấu cháo chân gà cho bé. Đảm bảo bé nhà bạn sẽ vô cùng yêu thích món cháo này đấy. Cùng chúng mình tiến hành làm món ăn này ngay thôi.


Related Articles

Nội dung chính


Nguyên liệu nấu cháo chân gà

Chân gà
Trứng gà non ( hoặc lòng đỏ trứng)Bí đỏ
Gạo tẻ
Hành trắng ( củ hành của cây hành lá tươi)Dầu dinh dưỡng cho trẻ
Gia vị cơ bản

Cách nấu cháo chân gà cho bé

Bước 1:Bạn có thể mua chân gà sẵn hoặc tự thịt gà. Nếu thịt gà thì bạn nhớ sau khi nhúng gà để vặt lông, bạn phải nhúng cả chân gà để bóc đi phần da ngoài của chân gà và bóc bỏ đi phần móng cứng.Nếu chân gà mua thì rửa sạch, chặt sặt móng.

*

Vo gạo sạch, cho gạo và chân gà vào ninh cùng nhau như nấu cháo bình thường.

Bước 2:Bí đỏ gọt vỏ, cho vào hấp cách thủy cho chín. Dùng thìa rằm cho nhuyễn ra.Đầu hành trắng ( phần củ củ hành lá tươi ) đem băm nhỏ sau đó trộn đều với bí đã rằm.

*

Bước 3:Khi cháo sôi, gạo nở và mềm, lúc này chân gà cũng chín, vớt lấy chân gà ra gỡ lấy da và gân bỏ xương. Băm da và gân thật nhỏ.Khi cháo đang sôi thêm trứng non hay lòng đỏ trứng vào cháo, quậy đều. Thêm bí và da, gân gà vào. Trộn đều. Nêm gia vị cho vừa miệng. ( nếu bé của bạn của bạn còn nhỏ hơn 1 tuổi thì bạn chỉ nên nêm mắm thôi, và nấu cháo thật loãng).Đun sôi thêm một lúc thì thêm dầu dinh dưỡng dành cho trẻ rồi tắt bếp, bắc ra.

Xem thêm: Cách nấu tào phớ ngon, nguyên liệu đơn giản tại nhà, cách làm tàu hũ nước đường (tào phớ) thơm lừng

*

Mong rằng bé của bạn sẽ ăn ngon miệng hơn với món cháo chân gà này. Trứng gà non thì sẽ tốt hơn nhiều, nhưng lại hơi khó để tìm hơn nên bạn có thể thay bằng lòng đỏ trứng gà ta, chú ý là chỉ lòng đỏ thôi nha. Vì bé thực ra ăn được rất ít nên bạn không nên nấu quá nhiều cháo một lúc, và cũng nên kết hợp một số món khác để bé đỡ bị ngấy, bạn có thể nấu một nồi cháo trắng riêng, sau đó nấu nước dùng riêng như nước rau củ, nước hầm chân gà, nước xương ninh.

Nếu bạn thấy bài viết về cách nấu cháo chân gà cho bé hữu ích thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!