Cháo là món ăn vô cùng quen thuộc với trong nền ẩm thực Việt Nam của chúng ta. Có rất nhiều cách chế biến để có một món cháo thơm ngon. Hôm nay Brandgift sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu cháo bằng bình giữ nhiệt ngon đúng điệu đơn giản và dễ thực hiện nhất qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Nấu cháo bằng bình giữ nhiệt

*
Cách nấu cháo bằng bình giữ nhiệt ngon đúng điệu

Bình giữ nhiệt có thể nấu được cháo không?


Các ưu điểm, nhược điểm khi nấu cháo bằng bình giữ nhiệt
Các loại bình giữ nhiệt có thể dùng để nấu cháo
Cách nấu cháo bằng bình giữ nhiệt ngon đúng điệu

Cháo là một món ăn thần thánh. Đau ốm thì ăn cháo, giảm cân thì ăn cháo, không biết ăn gì thì ăn cháo. Nói chung, cháo có thể ăn bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu. 

Cháo cũng có rất nhiều loại và phương thức nấu. Tùy vào đối tượng sử dụng mà có thể nấu cháo theo cách riêng của mình. 

Vậy nấu cháo có liên quan gì đến bình giữ nhiệt? 

*
Bình giữ nhiệt có thể nấu được cháo không?

Câu trả lời là có đấy! Ở một phương diện nào đó thì bình giữ nhiệt có thể sử dụng để nấu cháo. Cách nấu này khá phù hợp cho các bạn nhân viên văn phòng, người trẻ không có nhiều thời gian, … 

Các ưu điểm, nhược điểm khi nấu cháo bằng bình giữ nhiệt

Ưu điểm:

Cách nấu này nghe thì có hơi lạ nhưng lại ẩn chứa những ưu điểm rất lớn. Có thể kể đến như:

Tiết kiệm rất nhiều thời gian:

Thông thường nấu một nồi cháo sẽ mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Nhưng với cách nấu này thì chỉ cần cho nguyên liệu vào và cháo sẽ tự chín. Không cần phải canh lửa, canh nhiệt độ gì cả. Nói cho dễ hiểu thì trong khoảng thời gian chờ cháo chín thì chúng ta có thể thoải mái làm bất cứ công việc gì mà không sợ cháo sẽ bị cháy hay hư.

Các bước thực hiện đơn giản

Để biết đơn giản như thế nào thì cùng chờ đợi ờ phần sau nhé.

Không cháy, không tràn, luôn nóng hổi

Vì nhiệt độ lúc nào cũng vừa phải nên việc cháy hay sôi tràn sẽ không xảy ra.

Không cần nồi, bếp, cũng không cần lửa

Nghe rất lạ đúng không. Nấu cháo mà không cần nồi, bếp, ngay cả lửa cũng không cần. Nhưng thật sự là như thế. Còn muốn biết vì sao có thể làm được thì cùng xem ở phần cách nấu nhé!

Thời gian bảo quản lâu

Không giống như các cách nấu cháo khác. Để một thời gian cháo sẽ nguội và cô đặt lại. Nhưng với cách nấu này cháo sẽ lâu nguội, cũng lâu hỏng hơn.

Có thể mang đi bất cứ đâu, dùng bất cứ lúc nào

Vì được đựng trong bình giữ nhiệt, nhỏ gọn, tiện lợi nên có thể mang đi bất cứ đâu mà không cần tô hay chén. 

*
Ưu điểm, nhược điểm khi nấu cháo bằng bình giữ nhiệt

Nhược điểm:

Tuy có rất nhiều ưu điểm nổi trội nhưng vẫn tồn tại một vài nhược điểm nhỏ của cách nấu này: 

Thời gian chờ cháo chín khá lâu: Cụ thể là để cháo chín cần chờ 3-4 tiếng đồng hồ. Lượng cháo nấu ra phụ thuộc vào thể tích của bình giữ nhiệt: Vì thể tích của bình giữ nhiệt thường khá nhỏ nên lượng cháo nấu ra chỉ đủ cho 1 người ăn.

Các loại bình giữ nhiệt có thể dùng để nấu cháo

Bình giữ nhiệt Lock&Lock

Điểm nổi bật của bình giữ nhiệt Lock&Lock là sự tối ưu về công nghệ.

Với kết cấu bình 4 lớp giữ được nhiệt độ siêu lâu siêu tốt.Phần nắp được thiết kế 3 lớp chuẩn SGS về khả năng giữ nhiệt.Lớp đệm bình là một lớp đệm silicon chống trơn trượt khi sử dụng.Ngoài ra bình giữ nhiệt Lock&Lock còn thân thiệt và an toàn với người sử dụng.

*

Với tất cả những ưu điểm đó, bình Lock&Lock hoàn toàn phù hợp sử dụng để nấu cháo. Rất nhỏ gọn, tiện lợi và an toàn.

Bình giữ nhiệt Elmich

Bình giữ nhiệt Elmich cũng là một lựa chọn hoàn hảo để nấu cháo. Vì sao?

Được làm từ inox không gỉ, cao cấp và an toàn.Khả năng giữ nhiệt lên đến 8h với đồ nóng, 24h với đồ lạnh.Vệ sinh thân và đáy bình rất dễ dàng.Giá cả phải chăng, hợp túi tiền.Nhiều mẫu mã đa dạng. Mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Không thể phủ nhận những ưu điểm của bình giữ nhiệt Elmich mang lại. Vì vậy đây cũng là một loại đáng để lựa chọn.

Cách nấu cháo bằng bình giữ nhiệt ngon đúng điệu

Tùy vào món cháo ưa thích của bạn mà chuẩn bị các loại nguyên liệu phù hợp nhé. Sau đây Brandgift lấy món cháo thập cẩm làm ví dụ:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Gạo
Cà rốt, khoai tây, nấm hương, hạt sen, đậu xanh
Đậu hũ (Có thể thay bằng tôm, thịt bò)Hành lá, ngò
Muối, hạt nêm, tiêu, dầu
Bình giữ nhiệt
*
Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu:

Ngâm gạo 30 phút đến 1 tiếng trước khi nấu
Cà rốt, khoai tây, nấm hương, hạt sen thái nhỏ vừa ăn
Đậu xanh đã xát vỏ
Đậu hũ chiên qua dầu, thái nhỏ Đối với tôm, thịt bò thì băm nhỏ
Hành lá, ngò rửa sạch, thái nhỏ
Đun sôi nước với nhiệt độ 100 độ CVệ sinh sạch sẽ bình giữ nhiệt, để ráo

Các bước nấu cháo bằng bình giữ nhiệt

Bước 1: Cho nước sôi vào 1 phần 3 bình. Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình.Bước 3: Rót đầy nước sôi vào bình.Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn.Bước 5: Lắc nhẹ và đều tay để đảo đều hỗn hợp cháo thập cẩm.Bước 6: Đợi chờ là hạnh phúc. Sau 3 đến 4 tiếng có thể thưởng thức rồi. 
*
Các bước nấu cháo bằng bình giữ nhiệt

Những lưu ý khi vệ sinh bình giữ nhiệt sau khi nấu cháo

Tuyệt đối không vệ sinh bình giữ nhiệt bằng các chất tẩy rửa có độ ăn mòn cao.

Vệ sinh ngay sau khi sử dụng xong, để bình luôn được giữ mới, không ẩm mốc hay sản sinh vi khuẩn. 

Một số cách vệ sinh bình giữ nhiệt.

Cách 1: Sử dụng nước rửa chén pha loãng với nước ấm. Cho hỗn hợp vào bình và ngâm từ 3 đến 4 tiếng. Sau đó rửa lại bằng nước ấm một lần nữa. Cách 2: Sử dụng Baking soda pha loãng với nước ấm. Cho hỗn hợp vào bình và ngâm từ 3 đến 4 tiếng. Sau đó rửa lại bằng nước ấm.Cách 3: Sử dụng Baking soda pha với giấm hoặc nước cốt chanh. Cho hỗn hợp vào bình, đậy kín nắp và lắc đều. Sau đó rửa lại bằng nước ấm.
*
Lưu ý khi vệ sinh bình giữ nhiệt sau khi nấu cháo

Kết

Bên trên là cách để nấu món cháo bằng bình giữ nhiệt thơm ngon đơn giản và dễ thực hiện nhất.. Hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ có thêm cho mình một món ăn ngon vào thực đơn bữa sáng. 

Chúc bạn thành công!

Công ty Brandgift – chuyên cung cấp các mẫu bình giữ nhiệt in logo siêu đẹp, siêu bền, siêu tiện lợi làm quà tặng số lượng lớn cho doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức. Giá thành cạnh tranh. Giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

Có nên nấu cháo bằng bình giữ nhiệt không là câu hỏi nhiều mẹ bỉm quan tâm. Nấu như thế nào cho cháo thơm ngon và an toàn cho sức khỏe? Trong bài viết này, EPVINA sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu cháo đơn giản, nhanh gọn và mẹo tẩy sạch mùi sau khi nấu. Mời bạn đọc cùng theo dõi!
Theo chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ có thể nấu cháo trắng cho bé và để trong bình giữ nhiệt. Khi nấu ăn, bạn có thể lấy một lượng vừa đủ, thêm nhân cháo và gia vị sao cho vừa ăn. Với phần cháo còn lại, cách tốt nhất là bạn nên để trong tủ lạnh, tránh để cháo trong bình giữ nhiệt cả ngày.Bảo quản cháo trong bình giữ nhiệt là giải pháp an toàn thì nhiệt độ cháo sẽ giảm dần tùy theo chất lượng bình, nhiệt độ giảm chậm hơn nhiều so với việc để bên ngoài. Thông thường, nếu nhiệt độ thực phẩm giảm xuống dưới 60 độ vi khuẩn đã có thể tấn công và xâm nhập. Vì vậy, bạn không nên ủ cháo quá lâu tránh ảnh hưởng đến chất lượng cháo.
*

Đồ ăn nếu để quá lâu và hâm lại nhiều lần dễ khiến món ăn bị biến chất và nhiễm khuẩn. Nếu sử dụng trong thời gian dài, bé có thể gặp phải những thiếu hụt về dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Cháo để ở nhiệt độ bình thường chỉ nên để dưới 2 tiếng. Sau khoảng 2 tiếng, cháo sẽ có những dấu hiệu hư hỏng, biến chất mà đôi khi vị giác và khứu giác của con người không phát hiện ra.Sử dụng bình giữ nhiệt nấu và ủ cháo là giải pháp nhanh gọn và tiện lợi được nhiều mẹ lựa chọn. Đây là cách hay giúp giữ món cháo luôn ở độ nóng hoàn hảo và giữ nguyên dinh dưỡng trong thực phẩm.Ưu điểm của bình là nhỏ gọn, dễ mang theo và giữ nóng thức ăn lên đến 8 tiếng, đảm bảo cháo không bị ôi thiu. Vậy có nên nấu cháo bằng bình giữ nhiệt không? Bạn hoàn toàn có thể “ủ gạo thành cháo” với chiếc bình giữ nhiệt cao cấp và giữ cháo luôn ấm nóng dành cho bé thưởng thức trong các bữa ăn dặm. Cháo sẽ được ủ chín tự nhiên, hạt gạo mềm nhừ và giữ được vị ngọt ngon của món ăn.
Về vấn đề cháo để trong bình giữ nhiệt được bao lâu
tùy thuộc vào chất lượng bình. Có nhiều loại bình giữ nhiệt có thể giữ cháo ấm nóng cả ngày. Tuy nhiên, để hương vị cháo được thơm ngon và không làm giảm chất dinh dưỡng, cách tốt nhất là bạn không nên để cháo trong bình quá lâu.Bạn hoàn toàn có thể dùng bình giữ nhiệt nấu cháo an toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Các loại bình này có khả năng giữ nhiệt lên tới 12 – 15 tiếng giúp các thực phẩm giữ trong bình luôn nóng hổi và ngon miệng.Một số loại bình giữ nhiệt cao cấp có chất liệu tốt và bề mặt cách nhiệt hiệu quả sẽ giúp bạn nấu cháo ngon hơn và giữ cháo nóng được lâu hơn. Những loại bình có cấu tạo 2 – 3 lớp thường được nhiều người lựa chọn vì đảm bảo an toàn cho sức khỏe và giúp hạt gạo chín đều, mềm dẻo mang đến hương vị cháo thơm ngon như cách nấu thông thường.
Sử dụng bình giữ nhiệt nấu cháo chỉ nên dùng với loại cháo trắng. Với những thực phẩm đi kèm như thịt, cá, rau củ bạn nên nấu riêng bên ngoài và bỏ vào bình sau. Đây là cách để giúp thực phẩm chín đều và đảm bảo chất lượng của cháo.Cách nấu cháo bằng bình giữ nhiệt cụ thể như sau:
Chuẩn bị lượng gạo nếp, gạo tẻ phù hợp với nhu cầu ăn của trẻ và thể tích bình. Vo gạo sạch với nước và ngâm gạo khoảng 3 tiếng nếu có nhiều thời gian. Việc ngâm gạo sẽ giúp gạo mề và nấu nhanh chín hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể vo gạo và nấu luôn nếu dùng loại bình giữ nhiệt cao cấp.Cho một lượng nước đun sôi vào bình và đổ gạo từ từ vào trong bình, tiếp tục đổ nước sôi cho đến khi gần đầy bình là hoàn thành. Tiếp theo, bạn đậy nắp và chờ khoảng 3 – 4 tiếng là sẽ có thành phẩm cháo chín nhừ, thơm ngon như cách nấu bình thường.
Trong lúc chờ cháo trắng chín trong bình giữ nhiệt, bạn có thể sơ chế các thực phẩm khác như thịt ca,s rau củ để cho thêm vào cháo sau khi chín. Đợi khi cháo chín, bạn múc ra bát và thêm nhân cháo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn để món cháo vừa miệng nhất. Các bà mẹ có thể ủ cháo trong bình giữ nhiệt qua đêm để tiết kiệm thời gian đun nấu cho sáng hôm sau.

Xem thêm: Đánh giá nồi chiên nướng không dùng dầu iruka japan, nồi chiên chân không iruka i


*

Sau khi ủ cháo thời gian dài, bình giữ nhiệt nếu không được vệ sinh đúng cách sẽ ẩn chứa nhiều vi khuẩn, nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Để làm sạch và tẩy mùi cho bình giữ nhiệt sau khi nấu cháo, bạn không nên sử dụng các loại chất tẩy rửa quá mạnh hay những dung dịch gây ăn mòn vì không an toàn và ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình.Một số cách tẩy rửa bình giữ nhiệt an toàn bạn có thể thử như sau:
Cách 1: Với bình giữ nhiệt không có nhiều cặn bẩn có thể rửa đơn giản bằng nước ấm, súc kỹ và phơi khô ở nơi nhiều nắng
Cách 2: Để khử mùi cho bình giữ nhiệt bạn có thể dùng nước báo và nước ấm,. Giaays báo vò nhàu và cho vào bình đậy nắp để qua đêm và rửa lại bằng nước ấm, để nơi khô ráo, thoáng khí
Cách 3: Sử dụng baking soda, giấm và nước ấm đổ vào bình giữ nhiệt, lắc đều và để vài tiếng nhằm mang lại hiệu quả khử mùi, loại bỏ cặn bẩn nhanh nhất
Cách 4: Sử dụng chanh để vệ sinh bình giữ nhiệt. Một nửa quả chanh dùng để vắt lấy nước, một nửa thái lát mỏng. Bạn dùng từng lát chanh chà xát bên trong bình và đổ nước chanh, nước ấm vào bình giữ nhiệt để loại bỏ mảng bám và mùi hôi khó chịu do sử dụng lâu ngày
Cách 5: Bạn có thể sử dụng nước rửa chén hữu cơ để rửa bình giữ nhiệt. Dùng nước ấm và nước rửa chén lắc đều trong bình và để khoảng 30 phút để loại bỏ mảng bám trong bình. Sau khi rửa với nước rửa chén, bạn cần rửa kỹ lại với nước sạch và phơi khô ở nơi nhiều nắng
Có nên nấu cháo bằng bình giữ nhiệt không chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Hy vọng với những thông tin kể trên sẽ giúp bạn biết cách nấu cháo an toàn và hiệu quả nhất. Vui lòng liên hệ EPVINA để cập nhật những mẫu bình giữ nhiệt cao cấp và các chương trình ưu đãi hấp dẫn.