TTO - Chiều, phụ nữ nấu nồi canh chua lá giang với giết gà. Con gà ta và một cuộn lá giang của người chúng ta ở Tân Uyên, tỉnh bình dương gởi tặng.



Đứa cháu đem con gà qua chợ Phạm Văn Hai nhờ vào chỗ cung cấp gà có tác dụng thịt giùm. Con cháu nói: "Chờ làm bé gà chừng 15 phút, bọn họ chỉ lấy gồm 20.000 đồng".

Bạn đang xem: Lá giang nấu canh chua



Thịt gà cho vào nồi có phi thơm tỏi, sả, ớt, hòn đảo đều khoảng tầm 5 phút cho thịt săn kiên cố lại - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH


Con kê ta đem đến được đàn bà rửa sạch, chặt miếng bé dại vừa ăn rồi tuần tự chế biến. Trước hết phi thơm tỏi, sả, ớt.

Đến khi tất cả hổn hợp dậy mùi thơm, bỏ thịt gà vào đảo đều khoảng 5 phút cho thịt săn dĩ nhiên lại, rồi liên tục cho một lượng nước đủ sử dụng vào nồi, đun sôi hỗn đúng theo trong nồi khoảng 30 phút đến khi thịt mềm, nêm nếm vừa ăn uống (đường, muối, phân tử nêm với chút nước mắm).



Sau đó, đặt lá giang vào, lá giang đang rửa sạch, bóp nát cho ra nước chua, thường xuyên đun sôi thêm 5 phút nữa cho số đông vị và thấy lá giang từ màu xanh lá đưa sang màu cỏ úa là tắt bếp.

Cuối cùng, cho thêm ít rau nêm và một vài ba lát ớt vào nồi canh chua thơm ngon.



Nhìn con gái nấu nồi canh chua lá giang có tác dụng tôi nhớ nồi canh chua lá giang của ngoại tôi hồi thời thơ ấu, trong những năm 1950, 1960 ở quê nhà.

Hồi đó, canh chua lá giang là món thường xuyên trong mâm cơm không chỉ có ở công ty tôi, mà những nhà trong làng mạc cũng vậy.

Mỗi lần muốn nấu canh chua lá giang, bà ngoại chuyển tôi mấy đồng, không nên tôi xuống chợ Bưng Cầu tải hai bé khô cá hố buôn bán trong tiệm tạp hóa của chú cha Tàu.

Khô cá hố siêu thông dụng nên không chỉ là bán ở những sạp khô mắm ở ko kể chợ, mà lại trong tiệm tạp hóa cũng có thể có bán.

Người ưa nhậu nhẹt chiều chiều cũng thích tụ tập lại cài đặt vài bố con khô cá hố, nướng lên, chấm nước mắm nam ngư me cũng uống được vài xị rượu đế. Bên nào cơm chiều thiếu thốn thức nạp năng lượng thì mua khô cá hố về kho, chiên, đun nấu canh vừa cấp tốc vừa phải chăng tiền.

Khi đi xuống chợ, tôi vắt theo mẫu rổ nhỏ, thời gian về ghé vào bờ rào, gò mối ở trong nhà bà con lối xã xin rổ lá giang. Lá giang trong xóm các lắm, dây lá giang tự mọc rồi bò lên thân cây, bờ rào, gò mối. Người nào cũng muốn đến hái vì để lá già, rồi tiến thưởng úa, rụng cũng bỏ phí.



Tôi thường xuyên ghé viên gò mối bên giếng đất nước chú ba Trơn ở bên đó đường xin hái lá giang bởi lá giang tại đây gần nước cần tươi xuất sắc hơn. Tôi chỉ việc hô to: "Cho xin gắng lá giang nghen chú Ba". Nói vậy rồi hái, trong nhà cũng không có ai ơi hỡi trả lời. Bạn trong nhà nhìn ra thấy là biết rồi.

Khô cá hố lấy về để lên bếp lửa nướng mang lại vàng, mang đến thơm rồi ngoại tôi chặt ra nhiều khúc dài kích cỡ lóng tay, bỏ vào nồi nước nấu đến sôi. Trong khi thấy nước trong nồi sôi lên, thô cá hố cũng mượt thì bà bỏ lá giang sẽ rửa sạch, bóp nhỏ cho ra nước chua vào nồi.

Chờ vài phút khi lá giang đã chuyển màu sắc thành cỏ úa thì bà bưng nồi canh xuống, mang đến thêm vào trong 1 ít cọng rau xanh thơm tôi mới ngắt vào vườn cùng vài lát ớt new xắt.

Cách nấu nướng canh chua lá giang chắc hẳn không lạ với rất nhiều chị em nội trợ. Phối kết hợp lá giang cùng với với các nguyên liệu khác sẽ giúp món canh thêm cuốn hút mà lại xuất sắc cho mức độ khỏe. Đặc biệt bí quyết nấu này còn mang về vị chua thanh ngọt dịu rất dễ ăn giúp giải ngán rất là hiệu quả. Trong chủ thể lần này, interiorhcmc.edu.vn sẽ chia sẻ đến các bạn đến 4 giải pháp nấu canh chua lá giang thu hút để tha hồ biến đổi thực đơn cho gia đình mình nhé!


1. Giải pháp nấu canh chua lá giang thịt con gà chua thanh ngọt dịu2. Biện pháp nấu canh chua lá giang con cá quả ngon chuẩn chỉnh vị3. Cách nấu canh chua thịt bò lá giang thơm ngon, vấp ngã dưỡng4. Bí quyết nấu canh chua lươn lá giang ngon không tanh

1. Phương pháp nấu canh chua lá giang thịt con kê chua thanh ngọt dịu

Cách thổi nấu canh chua lá giang cùng với thịt gà vừa vừa thơm vừa ngon lại chứa được nhiều chất dinh dưỡng. Vị chua thanh của lá giang khi kết hợp với vị mềm lớn của giết thịt gà khiến ăn hoài mà lại không thấy chán. Các bước thực hiện cũng cực đối chọi giản, cùng xem nhé.

1.1. Sẵn sàng nguyên liệu

Thịt gà: 400g
Lá giang: 300g
Gừng: 1 củ
Chanh: 1 miếng
Hành tím: 3 củ
Hành lá, ngò rí
Tiêu xanh
Gia vị thông dụng
*
Nguyên liệu đơn giản dễ dàng cho món canh kê lá giang. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế các nguyên liệu

Lá giang nhặt bỏ lá già sâu, cọ sạch và vò nhẹ để tiết ra hóa học chua khi nấu.Hành tím bóc tách vỏ, băm nhỏ. Hành ngò nhặt cọ sạch, thái khúc ngắn.Thịt con gà đã có tác dụng sạch đem chà xát với chanh hoặc gừng đập cho dập rồi cọ lại nhiều lần với nước để khử mùi hôi. Chặt thành từng khúc vừa ăn.Cho thịt gà vào tô cùng hành tím băm, 1 thìa súp đường, 1/3 thìa bột canh muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa canh phân tử nêm và một không nhiều tiêu xanh.
*
Lá giang nhặt bỏ lá già sâu, rửa sạch với vò nhẹ, để ráo. Ảnh: Internet

1.3. Nấu bếp canh con gà lá giang

Cho 1 thìa súp dầu ăn vào nồi bắc lên nhà bếp đun rét với lửa vừa. Sau đó cho thịt con kê vào xào săn khoảng tầm 5 – 10 phút.Đổ khoảng chừng 1,2 lít nước vào đung nóng khoảng 15 phút mang lại gà mềm, ra nước ngọt.Cuối cùng để lá giang vào nấu thêm 3 phút với lửa vừa. Trong khi đó nêm thêm 2 thìa bột canh đường, 50% thìa canh muối, 1/3 thìa canh hạt nêm với vắt thêm một miếng chanh cho có độ chua.Nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp, cho hành ngò vào và múc canh ra tô. Trải nghiệm ngay lúc còn nóng với cơm trắng và những món mặn khác sẽ tương đối ngon.
*
Thành phẩm canh chua lá giang thịt con gà trông cực kỳ hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Phương pháp nấu canh chua lá giang con cá quả ngon chuẩn chỉnh vị

Vẫn là cá quả đem đun nấu canh chua cá lóc quen thuộc mà lại khi nếm nếm thêm lá giang sẽ sở hữu vị chua dịu, mùi hương quánh trưng. Giết mổ cá ngọt mềm, thấm đều các gia vị hòa quấn với nước dùng chua cay hấp dẫn. Còn mong chờ gì nữa cơ mà không bào chế ngay thôi nào.

2.1. Sẵn sàng nguyên liệu

Cá lóc: 1 con khoảng 500g (hoặc nhiều loại cá không giống tùy thích)Lá giang: 100g
Cà chua: 150g
Tỏi, ớt
Rau ngổ, ngò gai
Gia vị thông dụng
*
Nguyên liệu canh chua lá giang cá lóc. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế những nguyên liệu

Cá lóc làm sạch, cọ xát với giấm cùng muối để làm sạch nhớt, đánh tan mùi tanh. Cọ lại nước, để ráo và cắt từng khúc một vừa ăn.Cho con các lóc vào tô cùng 1 thìa nước mắm, trộn đông đảo và ướp khoảng chừng 10 – 15 phút.Tỏi tách bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, xắt lát. Cà chua bổ múi cau. Rau xanh ngổ, ngò gai nhặt rửa sạch, thái nhỏ.Lá giang nhặt rước lá, quăng quật những lá già cùng giập héo. Cọ sạch, vò nhẹ với để ráo nước.
*
Cá lóc làm sạch, cắt khúc và ướp nước mắm khoảng 15 phút. Ảnh: Internet

2.3. đun nấu canh chua lá giang với cá

Bắc chảo dầu lên phòng bếp đun nóng, mang lại tỏi băm vào phi tiến thưởng thơm cùng lấy 50% số tỏi tạo ra bát.Tiếp đến đến cá vào rán sơ hai mặt để khi nấu không trở nên nát và giữ mùi nặng tanh. Thịt thăn cho ra đĩa nhằm riêng. Kế tiếp cho quả cà chua vào đảo đều cho chín mềm.Trong dịp đó bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Lúc nước sôi thì trút phần cà chua xào vào cùng thêm chút muối.Cho tiếp cá rán vào làm bếp chín rồi new cho lá giang, thêm chút con đường vào đun sôi. Nêm và nếm lại cho vừa khéo miệng, tắt bếp và thả rau củ ngổ, ngò sợi vào mang đến thơm.Múc canh con các lóc lá giang ra tô, tô điểm thêm vài lát ớt và rắc tỏi phi lên phía trên cùng. Có thể làm thêm một chén bát nước mắm ớt để chấm cá quả thêm mặn mà hơn.
*
Canh chua lá giang đun nấu với con cá quả chua ngọt hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Giải pháp nấu canh chua thịt trườn lá giang thơm ngon, xẻ dưỡng

Ngoài phương pháp nấu canh gà lá giang thân thuộc nếu ưng ý nấu thịt thì nên thử thay vị cho anh chị em với món canh thịt trườn lá giang này chúng ta nhé. Ko chỉ mang lại hương vị thơm ngon nhưng mà lại cực kỳ bổ dưỡng nữa đấy.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt bò: 300g
Lá giang: 100g
Thơm (dứa): một nửa quả
Tỏi, hành tím
Hành tây, ngò gai
Gia vị thông dụng
*
Nguyên liệu canh chua thịt bò lá giang. Ảnh: Internet

3.2. Sơ chế các nguyên liệu

Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, mang lại vào chén để riêng. Thơm cắt miếng vừa ăn. Hành tây giảm múi cau. Ngò gai rửa sạch, thái nhỏ.Lá giang nhặt vứt lá sâu già, ngâm ngập nước muối khoảng 5 phút để vứt bỏ phần vật liệu bằng nhựa đắng. Rửa lại nước sạch và để ráo.Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng tanh và bỏ vào tô. Thêm 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cafe dầu ăn, 1/2 thìa coffe hạt nêm cùng 1 thìa bột canh tỏi, hành tím băm. Trộn đều, ướp khoảng chừng 30 phút.
*
Lá giang nhặt vứt lá sâu già, ngâm ngập nước muối khoảng chừng 5 phút. Ảnh: Internet

3.3. Làm bếp canh thịt bò lá giang

Cho một ít dầu ăn sâu vào nồi bắc lên bếp đun lạnh rồi cho chỗ tỏi, hành băm còn sót lại vào phi thơm.Cho tiếp lá giang vào hòn đảo đều khoảng chừng 2 phút thì đổ thêm một lít nước vào nấu sôi. Khi nước sôi cho hành tây, thơm với thịt trườn vào hòn đảo đều.Nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm và 50% thìa canh con đường khuấy đều. Nếm lại cho vừa khéo miệng thì cho ngò sợi vào với tắt bếp.Múc canh ra đánh và ăn lẫn với cơm nóng hoặc bún tươi cũng rất ngon. Món canh có vị ngọt mềm của giết mổ bò, chua vơi của lá giang cùng nước cần sử dụng đậm đà nên trẻ nhỏ hay bạn lớn thường rất thích.
*
Canh chua thịt trườn lá giang thơm ngon, bửa dưỡng. Ảnh: Internet

4. Bí quyết nấu canh chua lươn lá giang ngon ko tanh

Ngoài canh chua cá giỏi canh chua giết mổ phổ biến, bạn cũng có thể dùng lươn. Lươn là thực phẩm cực kỳ bổ chăm sóc lại xuất sắc cho sức khỏe với tính năng điều hòa khí huyết. Làm thịt lươn ngọt phệ nếu phối hợp cùng vị chua của lá giang ăn sẽ rất ngon mà không còn cảm thấy ngán đâu nhé.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Lươn: 300g
Lá giang: 150gỚt: 1 quả
Tỏi băm: 3 thìa cà phê
Dầu ăn: 2 thìa canh
Nước mắm: 1 thìa canh
Gia vị thông dụng
*
Nguyên liệu canh chua lươn lá giang. Ảnh: Internet

4.2. Sơ chế nguyên liệu

Lươn cài đặt về cọ xát với nước vo gạo hoặc nước cốt chanh để triển khai sạch nhớt. Mổ ruột theo con đường dọc, đào thải hết các thứ trong ruột và rửa với nước muối để sạch nhớt, mùi hương tanh.Rửa lại lươn nhiều lần cùng với nước sạch, cắt thành từng khúc vừa nạp năng lượng và để ráo.Lá giang nhặt quăng quật lá hư, ngâm nước muối loãng, cọ lại nước sạch cùng vò nát.Tỏi tách vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát.
*
Lươn có tác dụng sạch, cắt khúc vừa ăn. Ảnh: Internet

4.3. Xào lươn và nấu canh chua lá giang

Cho 2 thìa canh dầu lấn vào nồi bắc lên phòng bếp đun nóng rồi mang lại tỏi băm vào phi thơm. Mang lại lươn vào xào đến khi săn lại là được.Đổ khoảng chừng 1 lít nước vào hâm sôi rồi để lá giang vào nấu khoảng tầm 5 phút nhằm tiết ra vị chua.Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 50% thìa cà phê muối, 1 thìa coffe bột ngọt, 1 thìa súp nước mắm và 1 thìa súp đường. Khuấy phần đông và nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.Múc canh chua lươn lá giang ra tô, rắc thêm tỏi phi và ớt tươi lên trên. Món này phải thưởng thức ngay lúc còn nóng new ngon.

Xem thêm: 2 Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Hạt Sen Thanh Mát, Bùi Bùi, Giòn Sần Sật

*
Canh chua lươn lá giang ngon mồm lại tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

5. Một số chú ý khi nấu bếp canh chua lá giang

Lá giang chọn hồ hết lá còn tươi, greed color đậm và không xẩy ra sâu hoặc dập nát. Lá nguyên vẹn, không có rất nhiều đốm black hoặc trắng trên lá.Với canh lá giang thịt con gà thì nên lựa chọn những nhỏ có size vừa nên thịt sẽ chắc và ngon hơn. Phần da màu xoàn óng, thịt bên trong có màu hồng trường đoản cú nhiên.Với canh lá giang đun nấu lươn thì chọn nhiều loại lươn đồng da vàng với kích cỡ vừa nên là ngon nhất. Và yêu cầu xào lươn trước khi nấu canh đổ thịt săn, không xẩy ra nát cùng tanh.Không nên thực hiện nồi nhôm để nấu canh do trong lá giang tất cả chất chua. Khi thổi nấu sẽ có tác dụng tiết hóa học nhôm ra rất dễ khiến cho ngộ độc.

Trên đây là 4 giải pháp nấu canh chua lá giang đơn giản mà vẫn vừa thơm vừa ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Hy vọng với hầu hết chia vẫn trên sẽ đóng góp thêm phần giúp bữa cơm hàng ngày của mái ấm gia đình bạn thêm đa dạng chủng loại hơn. Với mùi vị chua ngọt của món canh lá giang này thì chỉ việc một chén bát cơm nóng hổi cũng đang ngon không chống nổi rồi đấy. Chúc bạn và các bạn ngon miệng nhé!