Thường xuyên học hỏi, trau dồi kiến thức để nắm vững các kỹ thuật, kỹ năng nấu nướng để nâng cao tay nghề và ứng dụng vào việc sáng tạo ra những món tiêu hóa là điều cần thiết đối với các đầu bếp chuyên nghiệp trên toàn thế giới. 5 kỹ thuật nấu ăn uống cơ bản vào khoa học ẩm thực sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về các cách chế biến món ăn uống dưới góc nhìn khoa học.

Bạn đang xem: Kỹ thuật nấu ăn cơ bản

Trong bài viết này, Nghề nhà bếp Á Âu (NBAAu) đang dẫn dắt chúng ta đi sâu vào tò mò những kỹ thuật nấu ăn cơ bạn dạng nhất trong khoa học ẩm thực, bao gồm: Gelatinization (Hồ hóa), Coagulation (Kết đông), Denaturation (Biến tính), Emulsification (Nhũ tương hóa) cùng Maillard reaction (Phản ứng Maillard). Đây là giữa những bài học tập rất quan liêu trọng cung cấp cho quá trình rèn luyện siêng môn của các đầu bếp chuyên nghiệp.

*
Không ngừng học hỏi và nâng cao chuyên môn là yêu cầu đối với các đầu bếp chuyên nghiệp.

Mục Lục


Ẩn
Hiện

Gelatinization (Hồ hóa/keo hóa)

Quá trình hồ hóa/ keo hóa vào nấu ăn uống được hiểu dễ dàng là sự hồ hóa của tinh bột. Vào quá trình này, những hạt tinh bột nở ra lúc bị đun cho nóng trong chất lỏng ở nhiệt độ cao. Quy trình keo hóa khiến cho độ dày của lương thực tăng lên. Keo dán giấy hóa là 1 trong phản ứng đồ dùng lý – hóa học vào vai trò đặc biệt trong chế biến nấu các món ăn uống có thành phần tự tinh bột.

Nhiệt độ chuẩn chỉnh để diễn ra quá trình keo dán hóa khiến thực phẩm phát triển thành một cấu trúc lỏng, đặc dẫu vậy dễ vỡ như thạch chất liệu thủy tinh sẽ dao động trong tầm từ 55 cho 85 độ C. Nhiệt độ này còn tùy trực thuộc vào các yếu tố quan trọng đặc biệt khác như: các loại tinh bột, lượng nước, chỉ số p
H, hóa học làm mềm, chất làm ngọt, chất béo, liều lượng axit…

Kỹ thuật keo hóa trong nấu ăn uống được các đầu bếp áp dụng để tạo ra nhiều món ăn uống như rộp ngô, bánh ngọt, các thành phần hỗn hợp roux hoặc được thực hiện để tạo nên các nhiều loại thạch, rau củ câu trái cây thơm ngon.

*
Bánh Pancakes. (Ảnh: Internet)

Quá trình làm cho bánh pancakes thực hiện kỹ thuật keo dán hóa khi ta đun nóng các hạt tinh bột trên chảo chiên. Keo hóa khiến bánh pancakes từ 1 chất lỏng sệt chuyển trở thành một chất rắn dày nhưng lắng đọng và mềm mại.

Coagulation (Kết đông)

Trong khoa học độ ẩm thực, chúng ta đề cập cho quá trình kết đông của protein. Quy trình này xảy ra khi protein đổi khác từ tinh thần lỏng sang trọng trạng thái rắn cùng không thể đảo ngược lại quy trình trong khi nấu nướng. Sự kết đông thường ban đầu ở khoảng 38 độ C và dứt trong khoảng 71- 82 độ C. Có 3 nhiều loại protein bao gồm thường được áp dụng kỹ thuật phương pháp kết đông khi chế biến là: trứng, hạt đậu nành, gluten (một loại bột protein).

Kỹ thuật kết đông được áp dụng trong tương đối nhiều thực đơn, đặc biệt là các món ăn uống làm từ bỏ trứng, đậu nành, bánh hamburger, pizza hay những món tráng miệng.

*
Đậu hũ lên men sử dụng kỹ thuật kết đông. (Ảnh: Internet)

Đậu hũ được lên men từ đậu nành là 1 trong những món ăn vận dụng kỹ thuật kết đông vào khoa học ẩm thực. Lúc đó, đậu nành được cô đặc thành các khối rắn white color mà ta gọi là đậu hũ. Bạn nấu có thể sử dụng muối, axit, hoặc các chất enzyme để thúc đẩy quá trình đông tụ.

Denaturation (Biến tính)

Quá trình vươn lên là tính (Denaturation) với kết đông (Coagulation) thường xuyên được call là cặp song sinh của công nghệ thực phẩm bởi vì chúng đa số luôn luôn xảy ra thuộc nhau. Trường hợp như quá trình kết đông làm đông đặc protein, thay đổi chúng từ bỏ thể lỏng quý phái thể rắn thì với vươn lên là tính, tín đồ nấu vẫn phá vỡ kết cấu xoắn ốc của protein, làm biến đổi chúng thành một dạng cấu trúc hoàn toàn không giống so với cấu trúc ban đầu.

Quá trình trở nên tính xảy ra trước quy trình kết đông với thường được vận dụng trong quá trình sơ chế thức nạp năng lượng như đánh trứng, làm mềm thịt trước khi nấu, đánh kem tươi hoặc sữa chua…

*
Trứng cuộn kiểu Nhật. (Ảnh: Internet)

Món trứng cuộn Nhật Bản được áp dụng cả nhị kỹ thuật biến chuyển tính cùng kết đông vào quá trình chế biến. đổi thay tính xẩy ra khi ta đánh tan, phá vỡ cấu trúc và hình dạng ban đầu của trứng, rồi kết đông trứng từ bỏ thể lỏng quý phái thể rắn bằng phương pháp chiên trứng.

Emulsification (Nhũ tương hóa)

Trong khoa học độ ẩm thực, nhũ tương là một hỗn hợp của hai chất lỏng mà thông thường không thể pha trộn cùng với nhau, ví dụ như dầu cùng giấm.

Có hai một số loại nhũ tương: nhũ tương tạm thời và nhũ tương vĩnh viễn. Một ví dụ về nhũ tương tạm thời là hỗn hợp dầu giấm, một hương liệu gia vị thường dùng để làm trộn các món salad trong nhà hàng siêu thị châu Âu. Khi bạn đổ dầu cùng giấm vào trong một cái lọ, sau đó vắt khuấy mọi để dầu cùng giấm hòa quyện lại cùng với nhau, nhưng chỉ với sau một thời gian ngắn, bọn chúng lại bắt đầu tách ra.

Mặt khác, kỹ thuật nhũ tương vĩnh viễn lại được áp dụng khá thịnh hành trong ẩm thực ăn uống để chế tạo thành vô số món ăn ngon như: xốt mayonnaise là 1 hỗn thích hợp nhũ tương kết hợp bởi lòng đỏ trứng và dầu ăn; sữa là một trong những nhũ tương thân nước, chất rắn protein với bơ; giỏi sô-cô-la, một món ăn vô cùng cuốn hút tạo ra lúc ta nhũ tương sữa cùng với bơ cacao.

*
Whipping cream trong trang trí các món bánh. (Ảnh: Internet)

Kem tươi whipping cream thơm ngon khủng ngậy thường sử dụng vào trang trí các món bánh ngọt được tạo ra từ nhì kỹ thuật của khoa học ẩm thực là trở nên tính (đánh bông hỗn hợp bột, trứng, nước) và nhũ tương hóa (trộn tất cả hổn hợp với vani, bơ, đường).

Maillard reaction (Phản ứng maillard)

Trong khoa học độ ẩm thực, phản nghịch ứng maillard phức hợp đến mức nên đến vài năm vừa mới đây các nhà công nghệ mới bước đầu đi sâu tìm kiếm hiểu bản chất thật sự của nó là gì. Mặc dù nhiên, chúng ta có thể hiểu một cách dễ dàng phản ứng maillard là lúc nhiều phản ứng hóa học nhỏ tuổi đồng thời xảy ra khi protein và con đường trong thức ăn uống bị biến đổi bởi nhiệt, tạo thành thành hương vị, mùi thơm và màu sắc mới cho món ăn.

Trong nấu ăn, những đầu phòng bếp chuyên nghiệp áp dụng phản nghịch ứng maillard bằng cách cần sử dụng nhiệt nhằm làm thay đổi màu dung nhan và hương vị của các món ăn: tạo ra màu nâu bắt mắt của các món thịt trườn beefsteak, sườn nướng; cafe rang; lớp vỏ màu nâu cánh gián của bánh quy, bánh mì nướng; gray clolor và mùi vị umami vào hành tây chiên; màu sắc nâu vàng của khoai tây chiên…

*
Bò bít tết kiểu Âu. (Ảnh: Internet)

Khi bào chế món bò che tết loại Âu, fan nấu áp dụng bội nghịch ứng maillard bằng cách tác động vào ánh sáng để tạo nên những miếng thịt bò áp chảo với độ chín – tái chính xác theo yêu thương cầu đạt đến mức gần như hoàn hảo.

Trong nấu ăn uống chuyên nghiệp, sự sáng tạo của đầu bếp luôn luôn song hành cùng kỹ năng và kiến thức và trình độ chuyên môn vững vàng. Hiểu biết và cụ chắc các chuyên môn nấu ăn cơ bạn dạng trong khoa học siêu thị nhà hàng là nền tảng để một bạn đầu phòng bếp phát huy tối đa tài năng làm nhà bếp của mình, qua đó áp dụng chúng tác dụng vào việc sáng tạo ra các món nạp năng lượng có giá trị cao. Một món nạp năng lượng xuất sắc không chỉ thể hiện nay sự sáng chế của người làm nên nó nhưng còn cho biết khả năng vận dụng các kỹ thuật, nguyên tắc nấu ăn một cách tài tình.

Để biến đổi một đầu bếp chuyên nghiệp, mỗi người cần phải tiếp tục học hỏi, trau dồi con kiến thức, nâng cao tay nghề đồng thời thế vững các kỹ thuật nấu ăn căn bạn dạng trong ngành ẩm thực để từ hoàn toàn có thể ứng dụng và tạo thành những món ăn ngon và quý hiếm hơn.

Bài viết sẽ dẫn dắt các bạn đi sâu vào tò mò 5 chuyên môn nấu ăn căn phiên bản trong ngành nghề độ ẩm thực, gồm những: Gelatinization (Hồ hóa), Coagulation (Kết đông), Denaturation (Biến tính), Emulsification (Nhũ tương hóa) cùng Maillard reaction (Phản ứng Maillard). Đây là giữa những bài học nấu nạp năng lượng cơ phiên bản quan trọng hỗ trợ cho quá trình chế vươn lên là món ăn của những đầu nhà bếp chuyên nghiệp.


Mục Lục


Gelatinization (Hồ hóa/keo hóa)

Quá trình keo hóa trong nấu ăn uống được hiểu đơn giản và dễ dàng là sự hồ hóa của tinh bột, các hạt tinh bột nở ra lúc bị đun cho nóng trong chất lỏng. Quá trình keo hóa khiến độ dày của hoa màu tăng lên. Keo dán giấy hóa là một trong phản ứng vật lý – hóa học nhập vai trò đặc biệt quan trọng trong nghệ thuật nấu những món nạp năng lượng từ tinh bột.

Nhiệt độ chuẩn chỉnh để ra mắt quá trình keo hóa khiến thực phẩm đổi mới một cấu tạo lỏng, đặc cơ mà dễ vỡ như thạch chất thủy tinh là trong vòng 55 cho 85 độ C. ánh nắng mặt trời này còn tùy nằm trong vào những yếu tố quan trọng khác như: loại tinh bột, lượng nước, chỉ số p
H, hóa học làm mềm (chất làm cho ngọt và hóa học béo), liều lượng axit…

Kỹ thuật keo dán giấy hóa rất có thể được vận dụng để tạo thành nhiều món ăn uống như phỏng ngô, bánh ngọt, hỗn hợp roux cùng sữa trứng hoặc được sử dụng để tạo thành các các loại thạch, rau câu trái cây.

*

Quá trình làm bánh pancakes thực hiện kỹ thuật keo dán hóa lúc ta đun nóng những hạt tinh bột bên trên chảo chiên. Keo dán giấy hóa khiến bánh pancakes xuất phát từ một chất lỏng sệt chuyển trở thành một chất rắn dày nhưng ngọt ngào và mượt mại.

Coagulation (Kết đông)

Trong ngành nhà hàng chế thay đổi món ăn, bọn họ đề cập tới việc kết đông của protein. Quá trình này xẩy ra khi protein chuyển đổi từ trạng thái lỏng sang trọng trạng thái rắn cùng không thể đảo ngược lại quá trình khi thổi nấu nướng. Sự kết đông bắt đầu ở khoảng 38 độ C và ngừng ở khoảng 71- 82 độ C. Gồm 3 các loại protein thiết yếu thường được vận dụng kỹ thuật phương pháp kết đông vào nấu ăn uống là: trứng, đậu nành, gluten (một nhiều loại bột protein).

Kỹ thuật kết đông được sử dụng trong không ít thực đơn, đặc biệt là các món nạp năng lượng từ trứng, đậu nành, bánh kẹp hamburger, pizza hay những món tráng miệng.

*

Đậu hũ được gia công từ sữa đậu nành là 1 trong món ăn áp dụng kỹ thuật kết đông trong nấu ăn nướng. Lúc đó, đậu nành được cô quánh thành các khối rắn white color mà ta call là đậu hũ. Người nấu sử dụng muối, axit, hoặc những chất enzyme nhằm thúc đẩy quá trình đông tụ.

Denaturation (Biến tính)

Biến tính (Denaturation) cùng kết đông (Coagulation) thường xuyên được call là cặp tuy nhiên sinh của kỹ thuật nấu nạp năng lượng thực phẩm cũng chính vì chúng phần lớn luôn luôn xảy ra cùng nhau. Giả dụ như quá trình kết đông làm cho đông đặc protein, đổi khác chúng từ bỏ thể lỏng thanh lịch thể rắn thì với biến đổi tính, bạn nấu vẫn phá vỡ cấu trúc xoắn ốc của protein, làm chuyển đổi chúng thành một dạng kết cấu hoàn toàn khác so với kết cấu ban đầu.

Quá trình biến đổi tính xảy ra trước quy trình kết đông và thường được áp dụng trong quy trình sơ chế thức ăn như đánh trứng, có tác dụng mềm thịt trước khi nấu, có tác dụng kem chua hoặc sữa chua…

*

Món trứng cuộn nấm với rau cải được áp dụng cả hai kỹ thuật phát triển thành tính với kết đông vào chế biến. Thay đổi tính xẩy ra khi ta đánh tan, phá vỡ kết cấu và hình dạng thuở đầu của trứng, rồi kết đông trứng từ bỏ thể lỏng thanh lịch thể rắn bằng phương pháp chiên trứng.

Emulsification (Nhũ tương hóa)

Trong kỹ thuật chế biến, nhũ tương là một trong những hỗn phù hợp của hai chất lỏng mà thông thường không thể xáo trộn với nhau, như dầu và giấm.

Có hai loại nhũ tương: nhũ tương tạm thời và nhũ tương vĩnh viễn. Một ví dụ như về nhũ tương trong thời điểm tạm thời là dầu giấm, một hương liệu gia vị thường được dùng làm trộn những món salad trong nhà hàng siêu thị châu Âu. Khi chúng ta đổ dầu cùng giấm vào trong một cái lọ, chũm khuấy phần nhiều để dầu với giấm hòa quấn lại với nhau, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, bọn chúng sẽ ban đầu tách ra.

Mặt khác, kỹ thuật nhũ tương vĩnh viễn lại được áp dụng khá thông dụng trong nhà hàng siêu thị để tạo thành thành vô số món ăn ngon như: xốt mayonnaise là 1 trong những hỗn thích hợp nhũ tương phối kết hợp bởi lòng đỏ trứng cùng dầu ăn; sữa là một trong nhũ tương giữa nước, hóa học rắn protein với bơ; tốt sô-cô-la, một lương thực vô cùng thu hút tạo ra lúc nhũ tương sữa với bơ cacao.

*

Xốt trứng mayonnaise thơm ngon phệ ngậy được vận dụng hai kỹ thuật của khoa học nhà hàng ăn uống là biến đổi tính (đánh trứng) với nhũ tương hóa (trộn các thành phần hỗn hợp lòng đỏ trứng cùng với dầu ăn).

Maillard reaction (Phản ứng maillard)

Trong kỹ thuật bào chế món ăn, làm phản ứng maillard phức tạp đến mức phải đến vài năm cách đây không lâu các nhà khoa học mới ban đầu đi sâu tìm kiếm hiểu thực chất thật sự của nó là gì. Tuy nhiên, phản nghịch ứng maillard rất có thể hiểu một cách đơn giản và dễ dàng là lúc các phản ứng hóa học nhỏ dại đồng thời xẩy ra khi protein và con đường trong thức ăn bị đổi khác bởi nhiệt, sinh sản thành hương thơm vị, mùi hương thơm và màu sắc mới của món ăn.

Xem thêm: Cách Làm Trứng Vịt Lộn Chiên Giòn Rụm Độc Đáo Nhất Sài Gòn, Trứng Vịt Lộn Chiên Giòn

Trong ẩm thực, các đầu phòng bếp dùng nhiệt tạo nên phản ứng maillard như một kỹ thuật làm bếp nướng để làm biến hóa màu nhan sắc và hương vị của món ăn: tạo thành màu nâu ưa nhìn của các món thịt như bò bít tết, sườn nướng; coffe rang; lớp vỏ gray clolor cánh gián của bánh nướng như bánh quy, bánh mỳ nướng; màu nâu và hương vị umami trong hành tây chiên; màu nâu rubi của khoai tây chiên…

*

Khi sản xuất món bò bít tết thứ hạng Âu, fan nấu tận dụng phản nghịch ứng maillard trong nấu bếp ăn, ảnh hưởng vào ánh sáng để khiến miếng làm thịt đạt độ chín và màu sắc như mong ước (chín, tái, tái vừa…)

Sự sáng tạo của nghề bếp luôn luôn phải đi cùng kiến thức và kỹ năng và trình độ vững vàng. Gọi biết và nạm chắc 5 kỹ thuật thổi nấu ăn dễ dàng này là nền tảng gốc rễ để một bạn đầu bếp phát huy buổi tối đa khả năng làm phòng bếp của mình, áp dụng chúng kết quả vào việc sáng tạo và chế tao món ăn. Một món nạp năng lượng xuất sắc không chỉ có thể hiện nay sự trí tuệ sáng tạo của người làm nên nó nhưng còn cho thấy thêm khả năng vận dụng những kỹ thuật, nguyên lý nấu ăn.