Canh khoai sọ là món canh thơm ngon, ngọt bùi, giải sức nóng cực kết quả cho những gia đình, độc nhất là vào mùa hè. Hôm nay, hãy cùng vào nhà bếp với Vin
ID trổ tài làm ngay 5 cách nấu canh khoai sọ ngon ngọt, không ngại bị ngứa ngáy nhé!


1. Giải pháp nấu canh khoai sọ chay

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khoai sọ: 500gr
Đậu phụ: 2 thanh
Lạc: 100gr
Rau hương thơm tàu, rau ngổ
Gia vị những loại: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu nạp năng lượng thực vật
Giấy ngấm dầu
*
Nguyên liệu nấu canh khoai sọ chay

Cách thổi nấu canh khoai sọ chay:

Bước 1: Sơ chế khoai sọ

Khoai sọ gọt vỏ, bổ miếng làm cho tư. Dìm với nước muối pha loãng khoảng tầm 15 phút kiêng khoai bị thâm. Vớt khoai ra và để ráo nước. Đun sôi một nồi nước, kế tiếp cho khoai vào chần sơ sang một phút để vứt bỏ phần nhớt và tránh giảm bị ngứa. Vớt khoai ra và rửa lại những lần cùng với nước không bẩn là được. 

Bước 2: Sơ chế các vật liệu khác

Rau mùi tàu với rau ngổ nhặt quăng quật những lá hỏng, rửa sạch và thái nhỏ. Đậu phụ trắng thái thành miếng vừa ăn. Sau đó, cho vào chảo rán vàng phần lớn hai phương diện thì gắp ra để vào đĩa có lót giấy ngấm dầu. Lạc lấy ngâm cùng với nước khoảng chừng 30 phút mang đến mềm. Tiếp đến, rửa sạch sẽ với nước cùng để ráo.

Bạn đang xem: Khoai sọ nấu gì ngon

Bước 3: thổi nấu canh khoai sọ

Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu nạp năng lượng thực thứ vào. Chờ dầu sôi thì cho khoai sọ vào xào. Cho vào trong nồi 2 thìa gia vị hạt nêm + 1 thìa bột ngọt. Tiếp tục, xào khoai sọ thêm 3 – 5 phút thì mang lại lạc vào hòn đảo cùng.Đổ nước vào nồi sao cho ngập mặt khoai. Đậy vung với ninh khoai khoảng tầm 15 – trăng tròn phút mang đến khoai chín mềm. Khi thời hạn ninh khoai sẽ xong, đến đậu phụ rán vào và liên tiếp ninh thêm 3 phút. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa nạp năng lượng và thêm rau mùi hương tàu, rau củ ngổ vào trong nồi rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Bát canh khoai sọ chay ngọt bùi, thơm phức đã hoàn thành. Bạn hãy rắc thêm một chút hạt tiêu vào và thưởng thức khi còn nóng. Đừng quên trổ tài có tác dụng món canh khoai sọ chay vào những không ăn mặn thanh tịnh các bạn nhé!

*
Canh khoai sọ chay thanh đạm

2. Phương pháp nấu canh khoai sọ làm thịt băm

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khoai sọ: 300gr
Thịt heo xay: 100gr
Hành lá, rau củ ngổ
Gia vị: dầu ăn, phân tử nêm, hạt tiêu, bột ngọt
*
Nguyên liệu đun nấu canh khoai sọ thịt băm

Cách nấu ăn canh khoai sọ giết băm:

Khoai sọ gọt vỏ, loại bỏ phần nhớt và né tránh khi ăn bị ngứa tương tự như các bước ở trên. Sau đó, cọ khoai lại bởi nước sạch nhiều lần với để ráo nước.Hành lá cùng rau ngổ cắt rễ, thải trừ phần lá hỏng, cọ sạch và thái nhỏ. Bắc nồi lên bếp, đến 2 thìa dầu lấn sâu vào nồi. Để lửa nhỏ, đợi dầu ăn sôi thì mang lại khoai sọ vào xào. Xào khoai sọ khoảng chừng 5 phút thì cho vô nồi 2 thìa gia vị hạt nêm + 1 thìa bột ngọt. Tiếp tục mang lại 200ml nước vào nồi với ninh khoai khoảng chừng 10 phút.Khi nước sẽ sôi thì bỏ thịt theo lớp heo xay vào. Ninh khoai sọ thêm khoảng tầm 10 phút mang đến khoai chín mềm. Nêm nếm lại gia vị theo sở thích, tiếp đến cho hành lá và rau ngổ đang thái bé dại vào rồi tắt bếp.

Thành phẩm:

Múc canh khoai sọ làm thịt băm ra bát. Rắc lên trên bát canh ½ thìa tiêu và thưởng thức món canh ngay lúc còn nóng. Bạn có thể ăn kèm món canh này thuộc với những loại rau củ sống hoặc bún tươi hầu hết được. 

*
Canh khoai sọ giết thịt băm hấp dẫn

Mẹo lựa chọn thịt heo xay tươi ngon:

Về màu sắc: nên chọn phần đông miếng giết heo bao gồm màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Phần mỡ đã có white color ngà ngà. Lưu giữ ý, ko chọn các miếng làm thịt có color nhợt nhạt hoặc quá đậm quá nhạt.Về hương thơm vị: thịt heo tươi ngon lúc ngửi sẽ có mùi thơm sệt trưng, không tồn tại mùi ôi thiu hoặc mùi tanh. Về độ lũ hồi: Dùng tay ấn thử vào miếng thịt nếu thấy độ bầy hồi tốt, lúc thu tay về miếng thịt trở về hình dáng lúc đầu là làm thịt tươi ngon.Về lớp mỡ cùng nạc: hãy chọn những miếng thịt tất cả kết cấu lớp mỡ cùng nạc riêng biệt nhưng phải dính chặt vào nhau. Trường hợp 2 lớp này rời nhau và khi sờ tay vào bao gồm dịch đá quý chảy ra do đó giống lợn nuôi bởi chất chế tác nên, không nên mua.
*
Nên chọn thịt heo bao gồm màu hồng nhạt không thật đậm

3. Phương pháp nấu canh khoai sọ cùng với tôm

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khoai sọ: 500gr
Tôm vẫn lột vỏ: 150gr
Hành tím: 1 củ
Hành lá, rau hương thơm tàu
Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
*
Nguyên liệu nấu nướng canh khoai sọ tôm

Cách nấu canh khoai sọ tôm:

Gọt vỏ, làm cho sạch, sa thải phần nhớt khoai sọ theo các bước ở trên. Sau đó, vớt khoai ra rửa sạch với nước các lần cùng để ráo.Hành tím tách bóc vỏ, đập dập cùng băm nhỏ. Hành lá và mùi tàu cắt rễ, rửa sạch cùng thái nhỏ.Tôm lột vỏ rửa lại một đợt với nước muối bột pha loãng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, rửa lại tôm cùng với nước sạch và băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho vô 2 thìa dầu ăn. Lúc dầu nạp năng lượng đã sôi thì mang lại hành tím vào phi thật thơm. Cho khoai sọ vào xào khoảng 5 phút cùng với một thìa gia vị hạt nêm + 1 thìa nước mắm. Đổ 200ml nước vào nồi cùng ninh khoai khoảng 15 phút. Tiếp đến, cho phần thịt tôm đã băm vào nồi đun thêm 5 phút mang đến khoai chín mềm. Nếm lại gia vị một đợt nữa rồi cho hành lá, rau mùi hương tàu vào cùng tắt bếp.

Thành phẩm:

Món canh khoai sọ làm bếp tôm vừa dễ làm cho vừa bảo vệ đầy đủ chất bổ dưỡng cho phần lớn người. Hãy mang đến thêm một chút ít hạt tiêu vào món canh này khi nạp năng lượng để cảm giác “trọn vị” ngọt bùi, thanh mát và cay cay cơ tê bạn nhé!

*
Canh khoai sọ nấu tôm

Mẹo lựa chọn tôm tươi ngon, không hóa chất:

Phần thân cùng đầu tôm: Nên chọn những con tôm bao gồm phần thân khá cong, phần đầu và chân tôm đề xuất gắn chặt cùng với chân, vì vậy phần thịt vẫn căng chắc. Không nên chọn mua tôm gồm phần thân chuyển sang màu đen vì chúng khá dễ bị hỏng.Phần vỏ tôm: Chọn thiết lập những con tôm tất cả phần vỏ bóng, trơn. Ở lớp ở giữa sống sống lưng có màu sáng trong.Phần đuôi tôm: Đưa con tôm ra ánh sáng, kéo dãn đuôi tôm và soát sổ độ rộng lớn giữa những khớp. Khớp tôm càng thon thì tôm lại càng bảo đảm tươi ngon. 
*
Nên lựa chọn những con tôm bao gồm phần vỏ bóng, trơn sẽ là tôm tươi

Cách chọn tôm tươi ngon theo từng loại:

Tôm sắt: Là một số loại tôm bao gồm kích thước nhỏ tuổi nhưng khi nạp năng lượng có vị rất ngọt. Nên chọn lựa những nhỏ tôm sắt gồm màu hồng trắng, còn sinh sống là bảo vệ tươi ngon.Tôm he: Nên lựa chọn những con tôm he còn sống, nhảy tanh tách. Phần thân có màu hồng nhẹ, phần mắt tất cả màu xanh.Tôm sú: Là nhiều loại tôm nuôi, kích thước lớn. Vì thế, nên chọn lựa những bé tôm sú còn sống, phần vỏ căng bóng, trơn. Phần sống thân của thân tôm có màu trong, ăn sẽ tương đối chắc thịt.Tôm hùm: Nên chọn mua rất nhiều con tôm sú đang bơi, tinh giảm tối đa mua tôm sú đông lạnh. Phần càng có màu xanh da trời trong, phần vỏ tươi láng là tôm hùm tươi ngon.

4. Phương pháp nấu canh khoai sọ nấu nướng xương

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khoai sọ: 500gr
Xương sườn: 300gr
Hành lá băm sẵn: 1 thìa
Mùi tàu băm sẵn: 1 thìa
Gia vị: phân tử nêm, nước mắm, muối hạt, dầu ăn
*
Nguyên liệu canh khoai sọ thổi nấu xương

Cách đun nấu canh khoai sọ với xương:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương heo cọ với nước muối pha loãng để các loại bỏ bụi bặm bụi bờ và làm bay mùi hôi. Sau đó, cọ xương lại những lần cùng với sạch với chặt thành những miếng vừa ăn. Đun sôi nước với chần xương khoảng tầm 2 phút để một số loại sạch hóa học bẩn, cặn buồn bực một lần nữa. Vớt xương ra, cọ với nước sạch với để ráo nước.Khoai sọ gọt vỏ, rửa không bẩn và cắt thành miếng vừa ăn. Dìm khoai sọ với nước muối pha loãng khoảng tầm 15 phút để tránh bị thâm. 

Bước 2: nấu nướng nước xương

Bắc nồi lên bếp, bỏ vào nồi 2 thìa dầu ăn. Mở lửa nhỏ, đợi dầu sôi thì mang lại xương vào xào đến khi săn lại. Xào xương 3 phút thì cho thêm một thìa gia vị hạt nêm + 1 thìa nước mắm nam ngư + 200ml vào nồi.Để lửa nhỏ, hầm xương khoảng tầm 30 phút mang đến nước dùng ngọt bùi, phần giết xương chín mềm. Trong quy trình nấu, để ý thường xuyên cần sử dụng thìa hoặc muôi hớt phần nước bọt white color nổi trên mặt nước ra phía bên ngoài để phần nước xương được trong. 

Bước 3: nấu bếp canh xương khoai sọ

Khi nước xương vẫn ngọt, xương nạp năng lượng đã mượt thì mang đến khoai sọ vào nầm tiếp.Nêm cung cấp nồi 1 thìa phân tử nêm cùng ninh khoai thêm 10 phút mang lại chín mềm. Cuối cùng, nêm và nếm lại gia vị theo đúng sở thích rồi mang lại rau hương thơm tàu, hành lá vào với tắt bếp. 

Thành phẩm:

Múc canh xương khoai sọ ra chén bát và rắc thêm một chút hạt tiêu đến ngon. Nên thưởng thức món ăn này cùng rau sống, bún tươi hay cơm trắng nóng sẽ tương đối tuyệt vời.

*
Canh khoai sọ đun nấu xương

Mẹo hay chọn xương sườn tươi ngon:

Nên chọn số đông miếng sườn heo tất cả màu hồng nhạt, khi sử dụng tay ấn vào tất cả độ lũ hồi tốt. Sườn heo tươi ngon, có không ít thịt là đầy đủ miếng xương dẹt, kích thước vừa phải, không quá nhỏ tuổi cũng không thật to. 

5. Giải pháp nấu canh khoai sọ rau muống

Chuẩn bị nguyên liệu:

Sườn heo non: 250gr
Khoai sọ: 300gr
Rau muống: 1 bó
Hành lá, hành tím
Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu
*
Nguyên liệu canh khoai sọ nấu rau xanh muống

Cách nấu nướng canh khoai sọ rau xanh muống:

Thực hiện các bước sơ chế khoai sọ với sườn heo tương tự như như ở trên. Rau muống ngắt đem phần thân non, cho phần lá hỏng cùng rửa sạch. Ngâm với nước muối pha loãng khoảng tầm 15 phút để loại trừ nốt phần chất dơ rồi bổ thành khúc vừa ăn.Hành lá vứt rễ, rửa sạch với thái nhỏ. Hành tím tách bóc vỏ, cọ sạch, đập dập và băm nhỏ.Bắc chảo lên bếp, hóng dầu sôi già thì mang đến hành tím vào phi thiệt thơm. Tiếp đến, mang lại sườn heo vào xào săn lại thì cho thêm một thìa hạt nêm + 1 thìa nước + 200ml nước lọc.Để lửa nhỏ, hầm xương khoảng 30 phút mang lại ngọt nước, xương chín mềm. Tiếp đến, mang đến khoai sọ vào ninh thêm 10 phút. Cho rau củ muống vào nấu cùng và nêm và nếm lại gia vị sao để cho vừa ăn. Hầm canh thêm 3 phút thì mang đến hành lá vào và tắt bếp.

Thành phẩm:

Món canh xương khoai sọ rau muống vừa thanh mát vừa ngọt bùi đã xong xuôi xong. Hãy rắc một ít hạt tiêu lên chén bát canh và trải nghiệm ngay lúc còn nóng nhé!

*
Canh khoai sọ nấu rau muống

6. Bí quyết nấu canh khoai sọ không xẩy ra ngứa

Nên chọn số đông củ khoai sọ bao gồm lớp vỏ sần sùi, các râu. Củ khoai bắt đầu thu hoạch sẽ sở hữu được một lớp đất mỏng tanh bám trên phần vỏ. Với gần như củ khoai mới thu hoạch, bạn nên lựa chọn củ khoai chiếc (củ to độc nhất vô nhị trong chùm) vị khi ăn sẽ tương đối chắc, bở, bao gồm vị ngọt bùi, không biến thành ngái. Với mọi củ khoai vẫn thu hoạch lâu, bạn nên lựa chọn củ khoai nhỏ bé vì khi ăn sẽ không bị sượng như củ khoai cái.Tiếp đến, lúc gọt khoai các bạn hãy đeo ức chế tay nilon nhằm tránh bị ngứa ngáy khó chịu tay. Trước lúc gọt khoai sọ hãy tránh nhằm khoai bị ướt. Sau khi gọt khoai sọ kết thúc hãy ngâm với nước muối hạt pha loãng khoảng 10 – 15 phút để khoai vừa không biến thành thâm, vừa làm sạch phần nhớt, giảm sút vị ngứa.Khi ngâm với nước muối xong, bạn hãy chần khoai sọ với nước đung nóng khoảng 2 phút và rửa lại nhiều lần cùng với nước sạch. Nên kết hợp nấu khoai sọ với các nguyên liệu tươi ngon như tôm, sườn heo, thịt heo băm,… nhằm nước cần sử dụng thêm phần mặn mà hương vị. 
*
Nên chọn hầu như củ khoai sọ tất cả lớp vỏ sần sùi, các râu ăn uống sẽ ngon

Trên đây là 5 bí quyết cách nấu canh khoai sọ cực đơn giản, cực thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng mang lại gia đình. Hãy ghé nhà hàng ăn uống Vin
Mart hoặc truy vấn cập ứng dụng Vin
ID để lựa chọn mua nguyên vật liệu nấu canh khoai sọ tươi ngon, bảo đảm an toàn chất lượng nhất bạn nhé!

Khoai sọ là 1 trong loại củ không thể mấy không quen với đại đa số người dân Việt Nam. Món khoai này sẽ không chỉ có tương đối nhiều dinh dưỡng nhưng mà còn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, phù hợp với đều khẩu vị của số đông lứa tuổi. Thuộc theo dõi nội dung bài viết dưới phía trên để nắm rõ hơn về một số loại khoai sọ quan trọng đặc biệt này nhé.


1. Khoai sọ là gì?

Khoai sọ là một loại củ thuộc bọn họ Ráy (họ Môn). Loại cây cho củ này thường xuyên được trồng các ở những nước cận nhiệt đới gió mùa hoặc nhiệt đới ẩm như Thái Lan, Ấn Độ,… bao gồm cả Việt Nam.

Trong khi đó, khoai sọ sống Việt Nam không chỉ có có một mà lại gồm không ít giống khoai không giống nhau, chẳng hạn như: khoai sọ núi, khoai sọ nghệ, khoai sọ dọc trắng, khoai sọ dọc tía, khoai sọ tím,… Một trong các đó, phổ cập nhất chính là giống khoai sọ dọc trắng mà chúng ta vẫn thường tốt sử dụng.

Khoai sọ tất cả nhiều chức năng tốt cho sức khỏe khi phiên bản thân nó giàu các chất bồi bổ thiết yếu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đựng nhiều chất phòng oxy hóa. 

*
Khoai sọ là một trong những loại củ rất không còn xa lạ tại Việt Nam

Đặc biệt, nạp năng lượng khoai sọ một cách hợp lý còn giúp bạn bớt cân, vày thành phần bồi bổ chính đa phần là nước, tinh bột nên lúc ăn các bạn có xúc cảm nhanh no, no lâu, từ đó ăn khoai sọ sút cân là phụ thuộc việc chúng ta đã tinh giảm được lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Kế bên ra, khoai sọ còn hay được sử dụng làm món ăn cho trẻ nhỏ. Chế tao khoai sọ cho nhỏ bé ăn dặm bằng cách nghiền nhuyễn khoai, kết hợp cùng với những món cháo để giúp đỡ trẻ hấp thu xuất sắc hơn.

2. Khoai sọ liệu có phải là khoai môn không?

Bởi do có hình thức bề ngoài khá giống nhau mà không ít người vẫn thường xuất xắc nhầm lẫn khoai môn cùng khoai sọ. Vậy đâu là sự khác biệt giữa khoai sọ cùng khoai môn?

Thực chất, hai một số loại khoai này đều sở hữu chung xuất phát từ chủng loại Colocasia esculenta. Chúng các là những một số loại cây ăn củ, củ lại có hai nhiều loại là củ dòng và củ con. Tuy vậy có gần như điểm thông thường như vậy, bọn chúng vẫn có một vài điểm khác nhau như sau:

Khoai môn có củ thường xuyên là củ cái, to cùng nặng khoảng 1.5-2kg, đồng thời cho rất ít củ con. Lớp vỏ khoai môn gồm màu nâu, phân thành các đường vân ngang cùng láng, nhẵn rộng khoai sọ. Phần ruột của khoai môn có màu trắng đến xoàn hoặc tím nhạt.

*
Khoai sọ thường tốt bị nhầm lẫn với khoai môn

Ngược lại, khoai sọ cho nhiều củ nhỏ hơn, trọng lượng từng củ cũng nhỏ xíu hơn. Từng củ chỉ to nhất độ lớn một cố kỉnh tay. Lớp vỏ phía ngoài thường đậm rộng khoai môn, tất cả lông dài, nhám hơn. Phần thịt phía bên trong có color trắng.

Xem thêm: Cách nấu canh chua gà lá giang chua, cay ngon hết nấc, canh nấm gà lá giang

Mặc dù khác nhau như vậy tuy thế nói chung, những địa phương vẫn thường hotline tên hai loại khoai này là một trong bởi tác dụng của bọn chúng cũng gần như tương tự nhau. Khoai sọ với khoai môn thường xuyên được dùng để làm nấu canh xương, hầm nước lẩu tuyệt om vịt, hết sức ngon với ngọt nước.