Hỏi: Chào bác bỏ Sỹ! cho tôi hỏi: năm nay đã 44 tuổi cơ mà tóc đã bạc nhiều và gồm nghe nói hấp thụ nước Hà thủ ô khiến cho tóc đen trở lại. Nếu thực hiện như thế có kết quả không? Xin cảm ơn bác Sỹ!
Nói mang lại hà thủ ô, đa số người nghĩ rằng đó là tên gọi của một vị dung dịch trong đông y, kỳ thực kia vốn là danh từ của một người. Chuyện xưa nói rằng: Vào đời Đường bên trung quốc có một người tên là Hà Điền Nhi nhỏ yếu từ nhỏ, năm 58 tuổi vẫn chưa xuất hiện con vày vậy trong tim phiền muộn khôn nguôi. Một hôm, chúng ta Hà bi thương quá bèn xuống núi uống rượu say cho nỗi nằm lan ra ngủ cạnh bìa rừng mà không biết. Khi tỉnh dậy, anh ta bỗng nhìn thấy cạnh bên mình bao gồm một các loại cây thân leo, từng cặp, từng cặp quấn chặt đem nhau hồi lâu rồi buông ra với lại quấn với nhau vô cùng kỳ quái. Đợi lúc trời sáng, Hà Điền Nhi bèn đào mang rễ cây đem về nhà bền chí sắc uống. Sau không ít tháng, tóc anh ta từ bạc đãi trắng chuyển thành đen nhánh,thân hình trở đề xuất cường tráng, vào 10 năm sinh ngay thức thì mấy đứa con, tồn tại tới 160 tuổi. Con cháu nội của Điền Nhi là Hà Thủ Ô dùng thuốc cũng lâu tới 130 tuổi mà lại tóc vẫn tồn tại đen bóng. Anh ta đem thuốc mang lại họ hàng với bà nhỏ làng xóm thuộc dùng, bởi thế mọi người gọi cây thuốc này là hà thủ ô.
Qua câu chuyện chúng ta thấy hà thủ ô ít nhất có ba chức năng đặc biệt: làm đen râu tóc, bổ ích cho bài toán sinh bé và kéo dãn tuổi thọ
*Làm black râu tóc: Theo quan niệm của y học tập cổ truyền, râu tóc bao gồm quan hệ quan trọng với tạng thận, thận tàng chứa tinh, tinh sinh huyết. Tóc là phần thừa của huyết do đó nếu thận hỏng yếu thì tóc ko được nuôi dưỡng tương đối đầy đủ nên sớm bạc và dễ rụng. Trái lại nếu thận tinh no ấm thì râu tóc dầy khỏe mạnh và black bóng. Hà thủ ô có tác dụng bồi xẻ can thận, dưỡng huyết tư âm do vậy kĩ năng làm black râu tóc của vị dung dịch này là điều dễ hiểu.
Bạn đang xem: Hà thủ ô nấu nước uống
*Có lợi cho việc sinh con: lý luận của y học cổ truyền cho rằng thận tàng tinh, nhà về bài toán sinh nhỏ đẻ cái. Nếu thận tinh giàu có thì sự sinh trưởng phân phát dục của cơ thể diễn ra thuận lợi, năng lượng tính dục được phục hồi và nâng cao nên rất giản đơn sinh con. Trong sách "Bản thảo cương cứng mục", nhà chưng học Lý Thời Trân đã ghi lại chuyện Minh núm Tông Hoàng Đế trị khỏi được triệu chứng bất dục bằng phương thuốc Thất bảo mỹ nhiêm đan trứ danh với công ty dược là hà thủ ô.
*Kéo nhiều năm tuổi thọ: Y học truyền thống cổ truyền cho rằng, sự già yếu hèn của con fan cũng do quá trình suy sút của thận tinh quyết định, vì thế việc sử dụng hà thủ ô dài lâu để có ích thận tinh cũng có tính năng kéo dài tuổi thọ. Hiệu quả nghiên cứu vãn dược lý văn minh đã minh chứng hà thủ ô có công dụng điều chỉnh rối loạn lipid ngày tiết giúp ngăn ngừa chứng trạng vữa xơ hễ mạch, đảm bảo tế bào gan, thúc đẩy quy trình sản sinh hồng cầu, nâng cao khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động vui chơi của hệ thống những tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng. Xung quanh ra, hà thủ ô còn có tính năng kháng khuẩn, cải thiện khả năng kháng rét của cơ thể, nhuận tràng cùng giải độc.
Thời xưa, cách thức dùng hà thủ ô đa phần là sắc uống, chế member hoàn, cao dung dịch hoặc ngâm rượu. Hiện nay nay, với công nghệ hiện đại tín đồ ta sản xuất thành những dạng tiện sử dụng như bột hà thủ ô, viên nang, trà tan…Dưới phía trên xin được ra mắt một số giải pháp dùng hà thủ ô đơn giản và dễ dàng nhưng khôn cùng tiện lợi:
- Hà thủ ô 30g, con gà mái 1 con, hương liệu gia vị vừa đủ. Gà làm thịt, phẫu thuật bụng, cọ sạch. Hà thủ ô nghiền thành bột đựng vào túi vải vóc buộc chặt rồi bỏ vào bụng gà. Toàn bộ đem hầm bằng nồi khu đất thật nhừ, chế thêm gia vị, cần sử dụng làm canh ăn uống trong ngày.
- Hà thủ ô 60g, trứng con gà 3 quả. Nhan sắc hà thủ ô mang nước bỏ buồn chán rồi đập trứng vào đun chín là được.
- Hà thủ ô 30g, đại táo bị cắn dở 3 quả, gạo tẻ 100g, con đường đỏ 50g. Hà thủ ô ngâm nước 2 tiếng đồng hồ rồi sắc trong 1giờ, bỏ buồn phiền lấy nước lấy nấu cùng với gạo cùng đại táo thành cháo, chế thêm đường ăn trong ngày. Hoặc hà thủ ô 15-20g cho vào nồi đất hầm nhừ rồi cho thêm 50-100g gạo thổi nấu tiếp thành cháo, chế thêm mật ong ăn uống khi đói bụng.
- Hà thủ ô 20g, tô tra 20g. Hai sản phẩm công nghệ thái vụn, hãm với nước sôi vào bình kín, sau 15-20 phút là dùng được, uống nạm trà sản phẩm ngày.
- Hà thủ ô 120g, đương quy 60g, sinh địa 80g, rượu gạo 2500ml. Những vị thuốc thái vụn gói trong túi vải rồi cho vào vò dìm với rượu, nút bí mật để nơi thoáng mát khô ráo, sau 1tuần có thể dùng được. Uồng từng ngày 15ml vào buổi sáng.
- Hà thủ ô 200g, kỷ tử 50g, long nhãn 200g, đinh hương 15g, mật ong 50g, rượu gạo trắng 2000 ml. Các vị dung dịch thái vụn dìm với rượu trong 36 ngày là dùng được. Mỗi ngày uống 2 lần, những lần 15-20ml.
* Tôi thường sử dụng hà thủ ô phơi khô rồi làm bếp nước uống hàng ngày thay chan nước trà, vậy nên thì có công dụng tốt hay xấu, xin nhà trình độ chuyên môn cho tôi biết, cám ơn nhiều!
- Trả lời:
Theo như ông hỏi, hoàn toàn có thể ông đã dùng hà thủ ô trắng, là loại gồm mọc nhiều ở trong nước (ở các tỉnh miền trung và miền Đông phái nam Bộ). Còn nhiều loại hà thủ ô có nhiều trên thị trường là hà thủ ô đỏ, vào nước cũng đều có nhưng ít (thường mọc ở các tỉnh phía Bắc như Nghệ An, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang...). Cả hai nhiều loại hà thủ ô đỏ với hà thủ ô trắng phần nhiều thuộc chúng ta dây leo, và bộ phận thường được dùng để chữa bệnh dịch là phần củ.
Xem thêm: Chân Gà Rút Xương Chiên Giòn Cực Dễ, Cách Làm Chân Gà Rút Xương Chiên Giòn
Theo y học tập cổ truyền, hà thủ ô bao gồm vị chát, ngọt, đắng (loại trắng thường xuyên đắng khó khăn uống), có chức năng chữa đau lưng, nhức mỏi, xẻ can thận, cảm sốt, khí hư bạch đới... Có thần thoại cho rằng, hà thủ ô điều trị tóc bạc đãi sớm, giúp black tóc, đen râu, nhưng đề xuất dùng trong thời gian dài (từ 1 năm trở lên).
Trở lại câu hỏi của ông, cần để ý rằng, nếu sử dụng hà thủ ô không đúng cách, chưa qua sao chế, nhưng để vậy rước phơi thô rồi làm bếp nước uống hằng ngày thay trà như ông nói, thì không có lợi. Trường hợp dùng dài lâu như nuốm thì chất chát gồm trong hà thủ ô sẽ gây viêm thận, túng thiếu tiểu. Thường fan ta sao chế hà thủ ô rồi mới dùng. Ông hoàn toàn có thể dùng theo cách này: sử dụng 1 kilogam củ hà thủ ô trắng, cạo sạch vỏ, đập nát, vứt tim, rồi dìm với nước vo gạo để trong một đêm, kế tiếp cho cùng 1 kilogam đậu black vào nồi, chan nước ngập đầy, nấu nướng sôi trong 4 giờ, sau đó để cạn tự do, rồi rước hà thủ ô lấy phơi khô, để dành cần sử dụng dần. Mỗi ngày dùng 50 gr mang nấu nước uống. Ngoại trừ ra, còn vô số phương pháp khác trong việc áp dụng hà thủ ô.
Thân chào!
Lương y Nguyễn Công Đức (Đại học Y Dược, TP.HCM)