Cá mè là một trong những loài cá nước ngọt tất cả thịt trắng, ăn rất ngọt với bùi. Cá mè dùng để chế trở thành nhiều món ăn khác nhau như: Cá nhưng mà om chè, cá mè hấp, đầu cá mè nóng đậu đỏ, cá mè om gừng,.. Đặc biệt, cá này dùng làm nấu canh chua thì ngon không gì sánh bằng. Ngày hè được chan bát canh chua cá mè thanh ngọt khiến từ đầu đến chân như được cảm xúc sảng khoái hơn.

Bạn đang xem: Đầu cá mè nấu canh chua


*

Cá sông bên cạnh mùi tanh của cá ra thì còn mùi vị tanh của bùn nữa và để làm giảm bớt mùi này kế bên cách thường là cần sử dụng nước muối nhằm rửa hoặc cần sử dụng muối xát lên cá, nếu như vào mùa hè, chúng ta có thể ngâm cá đã mổ không bẩn vào nước lạnh gồm pha một không nhiều giấm hoặc trộn một ít hạt tiêu xuất xắc lá nguyệt quế. Và khi các bạn chế biến chuyển thì cá sẽ không thể mùi tanh nữa.

Sau đây là một số mẹo bé dại để bạn cũng có thể chế vươn lên là được món canh cá mè không biến thành tanh nhé.

- rửa cá vào nước vo gạo: dìm cá vào nước vo gạo vào 15 phút, kế tiếp rửa lại bởi nước sạch và để ráo trước lúc nấu.

- ngâm rửa cùng với nước muối: muối bột cũng giúp giảm mùi tanh của cá. Cần sử dụng nước muối nhằm rửa hay sử dụng muối hột xát lên cá.

- dìm với nước cốt chanh tươi: dùng chanh tươi cố kỉnh lấy nước, dìm cá khoảng chừng vài phút tiếp đến làm không bẩn như bình thường. Cá vẫn sạch nhớt và không biến thành tanh. Giữ ý, chúng ta không bắt buộc ngâm cá thừa lâu vẫn mất vị tươi của cá.

Sau đây, tôi sẽ giải đáp cho chúng ta cách đun nấu món canh cá mè không trở nên tanh này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Cá mè: 1 con khoảng 500 gam.

- Cà chua: 3 quả.

- Sấu non: 3 quả.

- rau xanh thì là, rau thơm, rau mùi.

- Gia vị: Mắm, muối, phân tử tiêu, phân tử nêm.

Cách sơ chế:

- Cá mè làm cho sạch, cạo sút lớp vảy mỏng manh bên ngoài, đem dấm hoặc muối hạt chà xát vào thân cá và phía trong bụng cá để làm giảm bớt mùi tanh.

- Chặt cá thành những khúc hoặc nhằm nguyên con, kế tiếp ướp cùng với muối, nước mắm, phân tử tiêu, gia vị hạt nêm để trong vòng 20 phút mang đến cá ngấm đều các gia vị vào bên trong

- cà chua rửa sạch, gọt vỏ rồi thái múi.

- Sấu rước dầm với nước với lọc bỏ hạt.

- rau mùi, rau củ thì là, rau thơm nhặt bỏ lá hư, cọ sạch, thái nhỏ.

Cách chế biến:

- Trước tiên, họ bắc chảo lên bỏ dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì mang đến cá vào chiên sơ qua qua để sinh sản lớp vỏ góp cá không trở nên nát khi nấu, sau khoản thời gian da cá hơi quà thì đã cho ra đĩa.

- Tiếp theo, chúng ta bắc nồi lên bếp, phi thơm hành, quăng quật cà chua vào xào đến khi cà chua đã mềm nước sánh lại, mang đến sấu với một lượng nước khoảng chừng chừng 2/3 nồi.

- khi nước sôi, thì thả cá đã chiên sơ qua vào. Để lửa nhỏ, sau khoảng 25 phút thì nếm lại các gia vị cho vừa nạp năng lượng là được.

- Cuối cùng,múc canh cá vào tô cùng rắc rau xanh thơm, rau củ mùi lên trên mặt nữa là chúng ta đã chấm dứt xong món canh cá mè này rồi đó.

“Cá mè giết mổ béo/Hơi bám mùi tanh/Đầu thì nấu bếp canh/Mình mềm cừu sả...” . Câu vè nơi thôn dã kể nhớ móncanh chua tuyệt vời khó quên.


Cá mè khá quen thuộc với người dân Đức Phổ (Quảng Ngãi), địa điểm nhiều ao nước và lắm sông hồ lẫn suối khe. Thỉnh thoảng, có fan bắt được cá khủng nặng đến dăm bảy cân, “sướng cơ cả người”.

Chưa nói vội món ngon từ cá mè, hãy kể đến thú vui khi bắt được cá lớn. Thu lưới trên sông vào chiều muộn, lòng chộn rộn lúc phát hiện cá mắc lưới đã quẫy dạn dĩ tìm phương pháp thoát thân. Đôi tay rắn cứng cáp vội kháng sào chèo ghe đến nơi rồi gom lưới cuộn xung quanh thân cá trước khi đưa vào bờ. Cá nằm trong giỏ xách nặng tay mang đến đôi chân thêm táo tợn bước, quãng đường về bên cạnh đó gần hơn hẳn mọi ngày.

Trăng sáng đêm hè thuở chưa xa, bầy ông trong xã rủ nhau mang nơm lớn ra váy úp cá. Bọn họ dàn hàng ngang bước tới, nỗ lực hai chiếc nơm úp mạnh, rập ràng, có tác dụng xao động mặt nước, xua cá chạy vào bờ. Khi tới bờ, cá chạy ngược trở ra chạm mặt phải các cái nơm úp nhốt vào trong. Úp trúng cá béo tung khỏe mạnh tìm bí quyết thoát ra ngoài, công ty nơm hotline sự giúp sức từ những người đi cùng.

Xem thêm: 5 Cách Nấu Cháo Gan Gà Cho Bé Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, 2 Cách Nấu Cháo Gan Gà Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Bổ

*
*

Canh chua cá mè


Mọi tín đồ xúm lại, chèn thêm nơm lên trên, đè mạnh bạo cho cứng cáp chắn, thò tay vào trong thay chặt miệng cá thuộc yết hầu rồi lôi vào bờ. Tiếng cười hả hê bên đầm nước lấp lánh lung linh ánh trăng xoàn lay động đêm sương.

Cá mè chừng hai cân nặng trở lên có thể chế đổi thay nhiều món ngon: lẩu, chiên, um măng, kho, thổi nấu cháo, nấu ăn canh... Với rất nhiều người, món ăn thương mến là đầu cá mè làm bếp canh chua. Dùng dao chặt vi, cạo vảy, mổ quăng quật ruột, móc mang và gỡ lớp màng màu đen trong vùng bụng rồi cọ sạch. Sau đó, sử dụng lá sả cọ xát cả vào lẫn xung quanh rồi cọ qua nước muối hạt pha loãng để xua mùi tanh tanh của cá. Chẻ đầu cá làm cho đôi và rửa sạch.

Nguyên liệu đi kèm cho món canh thơm ngon: lá giang, măng tre luộc chín, giá đỗ, hành tím, ớt, sả, tệ bạc hà thuộc rau thơm. Đun sôi nước trên nhà bếp rồi cho đầu cá vào trong nồi với không nhiều muối hạt, thêm vài nhánh sả đập dập, không nhiều ớt cùng hành tím xắt mỏng dính để xua mùi tanh còn lại. Nước sôi quay lại thì cho lá giang vò dập, măng tre luộc xắt lát hay sợi cùng bạc đãi hà xắt lát vào nồi. Tiếp đến là giá bán đỗ và rau thơm xắt nhỏ dại khi cá lẫn rau củ vừa chín, nêm gia vị vừa ăn rồi nhấc xuống ngoài bếp.

Gắp đầu cá ra đĩa đặt cạnh chén nước mắm dầm ớt, tỏi với tô canh lạnh hổi. Gỡ từng thớ cá, da, lẫn xương chấm vơi vào nước mắm và đưa vào miệng. Răng nhấp nhẹ, lưỡi lừa da và thịt rời ra khỏi xương. Hương vị của nước mắm quyện với to ngậy từ bỏ cá có tác dụng thỏa lòng sau các phút giây ngóng chờ. Lá giang chua lẫn măng tre đăng đắng hòa cùng mùi vị của rau củ thơm và các gia vị cho canh thêm đậm đà. Nước canh đủ đầy mặn ngọt lẫn chua cay làm mát lòng, giải nhiệt khung hình trong mùa nắng oi ả giữa làng quê.


#Hương vị quê hương #canh chua #Cá mè #Măng tre #Đầm nước #món ngon

Tiêu sử dụng - Dịch vụ


cách làm xây dựng khẩu phần ăn không thiếu thốn chất dinh dưỡng

fan trẻ và quan điểm sống bao gồm "gu"

mẩu chuyện ‘cái đầu năm mới giàu’ của Lifebuoy

Tống cựu nghinh tân, thuộc Vietjet đón ông Công, táo công ngày 23 mon Chạp

chuẩn bị chu toàn cho bữa tiệc đoàn viên cùng với Shopee 15.1 tết Sale

AEON MALL Bình Tân ngừng "cải tạo béo lần thứ 2" - thay đổi diện mạo

thấu hiểu thị hiếu khán giả Việt, K+ vạc sóng nội dung đặc sắc dịp đầu năm 2023