Vốn rất rất gần gũi với đầy đủ vùng miền và đặc biệt là người dân Hà Nội. Xôi xéo dẻo ngon, màu kim cương óng ả bắt mắt, hành phi quà giòn giòn thơm nức, hương vị bùi bùi bùi của đỗ xanh và to béo với một chút ít mỡ hành phi tạo cho hương vị cực nhọc quên.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi xéo hà nội


Đùm xôi dẻo dẻo cho lên mặt lá sen hoặc lá rong, rưới chút mỡ thừa hành, thái đỗ xanh đã gắng chặt lên mặt cụ xôi, rắc hành phi lên, xúc một thìa xôi gửi lên miệng, tín đồ ta có thể thấy đủ vị, ngọt, mặn, béo, bùi rất hấp dẫn.

Nguồn gốc tên thường gọi xôi xéo

Tên call xôi xéo bắt mối cung cấp từ khi nào cũng không một ai biết rõ, ngay cả khi một ngôi làng có truyền thống lịch sử đồ xôi hàng ngàn năm khu đất Kinh Kỳ là buôn bản Phú Thượng cũng không hiểu xuất phát của tên thường gọi xôi xéo bắt đầu từ đâu. Gồm hay chăng, “Khi ăn, giảm xéo đỗ xanh thành những lát mỏng manh rồi rắc lên phía trên xôi và ăn kèm nên nó có tên ấy chăng?”. Chiếc tên đơn giản nhưng lại lộ diện thường nhật vào đời sống tín đồ Hà Nội.

Cách nấu nướng xôi xéo bởi nồi cơm điện

Nguyên liệu nấu xôi xéo

- 300g gạo nếp

- 100g đậu xanh tách bóc vỏ

- 10 củ hành tím

- 150g ngấn mỡ gà

- Gia vị: Bột nghệ, muối

Bước 1: ngâm gạo cùng đậu

- Gạo nếp chọn nhiều loại gạo nếp loại hoa xoàn là ngon nhất, gạo khi nấu nạp năng lượng sẽ dẻo thơm, sẽ không xẩy ra nát khi ăn nóng cùng không cứng khi để nguội. Mang lại gạo vào vo qua với nước sạch, rồi đổ vào thau, mang đến ½ muỗng canh bột nghệ với 2 muỗng cà phê muối trộn phần lớn rồi đổ nước ngập phương diện gạo, ngâm trong 5 tiếng để nấu xôi nhanh nhừ, hạt nở bung ăn dẻo. Nếu nấu xôi xéo để ăn sáng thì nên ngâm gạo từ buổi tối hôm trước, sáng sau nấu là vừa đẹp.



*

- Mỡ con kê rửa sạch, cho vào chảo rán đá quý rồi vớt tóp ra, mang lại hành vào phi thơm tiến thưởng giòn tiếp nối vớt hành phi ra nhằm ra giấy thấm dầu. Mỡ gà chắt ra bát tô lát nữa rưới lên đậu xanh cùng xôi.

Hành phi vàng

Lưu ý: ko rán mỡ kê cháy quá cùng phi hành tiến thưởng giòn là được nhằm ăn không tồn tại vị đắng.

Bước 2: nấu ăn đậu xanh

- Vớt đậu xanh, nhằm ráo nước rồi cho vô 1 muỗng cà phê muối, xóc phần lớn lên thì đổ vào nồi cơm trắng điện, thêm nước vào xâm xấp phương diện đậu, bật nút “nấu cơm”. Lúc nồi cơm điện nảy sang chính sách làm lạnh (warm), mở vung, dùng thìa hòn đảo đều lên, nếu hết nước thì cho thêm một chút rồi đậy vung nấu sau đó khi đậu xanh chín nhừ thì cho vào ⅓ muống nêm canh mỡ con gà vào dùng thìa trộn hầu hết và dầm nhuyễn đậu xanh.

Dầm nhuyễn đậu xanh

- Để đậu xanh giảm nóng, đeo ức chế vào vo tròn đỗ xanh thành hình tròn to khuôn khổ quả cam, vo chặt tay để đậu xanh không bị bở ra khi nguội.

Đậu xanh vo tròn chặt tay

Bước 3: làm bếp xôi

- Gạo nếp dìm xong, vớt nhằm ráo thì cho vô nồi cơm trắng điện, đổ nước vào nồi chỉ xâm xấp phương diện gạo. Đậy vung rồi bật bếp cơ chế nấu cơm trắng (cooking).

- Đến lúc nồi xôi nảy lần một, để khoảng tầm 10 phút thì mở vung, cần sử dụng đũa ghế đông đảo lên sau đó đậy vung lại, ấn nút nấu một lần tiếp nữa đến khi nút nhảy sang cơ chế warm là chín. Mở vung, rưới đông đảo 2 muỗng coffe mỡ con gà vào rồi trộn phần đông để xôi dẻo, màu sắc óng ánh hấp dẫn. Đậy vung lại giữ mang lại xôi nóng.

Xôi xéo đang nấu xong, đạt độ dẻo mượt màu đá quý đẹp mắt

Hoàn thành và trải nghiệm xôi xéo

- Xới xôi ra đĩa, sử dụng dao sắc thái đậu xanh thành từng lát mỏng tanh rồi rắc hồ hết lên bên trên xôi tiếp đến rắc thêm hành phi và rưới một chút ít mỡ kê đã phi hành lên phía trên nếu mình thích ăn béo.

Xôi xéo khi vẫn nấu xong

- Xôi xéo có màu sắc vàng bắt mắt, khi ăn, các bạn sẽ cảm nhận ra xôi dẻo, đỗ xanh bùi bùi bự béo, hành phi tiến thưởng giòn hết sức ngon mà không ngấy. Đặc biệt vào thời tiết se lạnh, nạp năng lượng một cầm xôi xéo nóng sốt càng tăng thêm hương vị cuốn hút của món xôi này, cơ thể sẽ ấm dần lên rất nhiều.

- chúng ta có thể ăn kèm xôi xéo cùng với chả quế hoặc chà bông, tăng tốc dinh dưỡng cho buổi sớm nhiều năng lượng.

Chúc bạn thành công với cách làm xôi xéo dễ dàng và đơn giản tại công ty để đón tiếp cả gia đình thân yêu.

Cách nấu bếp xôi xéo truyền thống

Cách nấu truyền thống lâu đời sẽ sử dụng chõ để đồ xôi, sử dụng chõ đồ dùng xôi sẽ không sợ xôi bị khô,bị để quá khô hay nát quá, xôi luôn luôn đạt độ dẻo toàn phần.

Nguyên có tác dụng xôi xéo truyền thống

- 500g gạo nếp

- 300g đỗ xanh tách vỏ

- 15g bột dành dành

- 10 củ hành tím

- 200g mỡ gà

- Gia vị: Muối

- Chõ thứ xôi

Bước 1: chế tạo màu và đồ xôi

- Đổ 1,5 lít nước vào nồi, cho bột dành riêng dành vào quấy tan rồi đung nóng lên.

- Nếp loại hoa vàng vo sạch, cho vô thau, đổ nước dành riêng dành sẽ đun vào ngâm gạo khoảng 5 tiếng rồi vớt ra, nêm thêm chút muối xóc đều, bỏ vào chõ trang bị chín.

Bước 2: nấu ăn đậu xanh

- Đỗ xanh đề nghị chọn một số loại ruột vàng, xay vỡ lẽ đôi hạt, nhặt sạch sạn, phân tử hỏng rồi mang ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Lúc đỗ nở đều, bỏ vô rổ đãi sạch, thêm chút muối hạt rồi bỏ vào chõ xôi trang bị thấy bở tơi là chín.

Cho đỗ xanh vào chõ đồ dùng chín

- dùng thìa đánh đến đỗ xanh tơi mịn, tiếp đến nắm chặt thành từng nắm bằng quả cam.

Vo đỗ xanh thành bí quyết viên tròn to bằng quả cam

Bước 3: Phi hành

- Hành tím được thái mỏng, phơi nắng khá héo, rồi cho vô chảo mỡ chảy xệ phi vàng, giòn. Mỡ gà đun nóng, rồi cho vào một chiếc bát.

Hoàn thành và thưởng thức

- Múc xôi ra bát, thái đỗ xanh thành lát mỏng mảnh rồi rắc lên trên tiếp đến rưới nước mỡ con kê lên và một chút ít hành phi rồi thưởng thức lúc còn nóng.

Xôi xéo dần biến chuyển món ăn rất gần gũi của tín đồ Việt, đặc trưng rất được người hà thành yêu thích. Cùng với cách có tác dụng xôi xéo sau đây, chúng ta cũng có thể tự tay có tác dụng xôi xéo cho bữa tiệc sáng của gia đình. Sự hòa trộn tinh tế và sắc sảo mà gợi cảm giữa sắc kim cương tươi của nếp, kim cương nhạt của đậu xanh thật chín cùng hành phi kim cương sậm, giòn tan, tạo nên một món xôi cực kỳ thơm ngon.

*
*
Xôi xéo là món ngon đặc sản lừng danh của người tp. Hà nội (Ảnh: Internet)


Tại sao hotline là xôi xéo?

Nhiều người vướng mắc vì sao món ăn uống này có tên gọi là xôi xéo. Có nhiều giả thiết xoay quanh tên thường gọi này, trong những số ấy cách lý giải phổ trở nên nhất là do người ta thường cắt xéo viên đỗ xanh thành từng lát mỏng mảnh đều nhau rồi rải lên xôi, đề xuất món ăn uống này new có cái tên xôi xéo. Người tp hà nội nói vui rằng, xôi tuy “xéo” dẫu vậy lại là món ăn uống đuổi ko đi, càng xua đuổi càng tấp lại bởi mùi vị thơm ngon, đặc thù của món xôi lừng danh này.

Xôi xéo là món ăn uống sáng thịnh hành và được phân phối quanh năm, nhất là ở Hà Nội, bạn có thể tìm gần như hàng xôi tấp nập tín đồ ra vào ở bất cứ con phố nào. Từng chũm xôi tiến thưởng óng ả được gói trong số những chiếc lá xanh đuối mắt luôn toát ra sự hấp dẫn đặc biệt. Nếu khách hàng yêu say mê món xôi này và ước ao tự có tác dụng để ăn hằng ngày, xem thêm ngay cách thổi nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện siêu ngon và đơn giản và dễ dàng sau phía trên nhé.

Hướng dẫn bí quyết làm xôi xéo tp hà nội ngon

Nguyên liệu

500g gạo nếp300g đỗ xanh cà vỏ100g hành tím
Gia vị: bột nghệ, muối, nước mắm, dầu ăn

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Gạo nấu xôi nên chọn loại gạo nếp mẫu hoa vàng, khi nấu nướng xôi sẽ dẻo mịn, không bị nát, nhão khi nạp năng lượng nóng hoặc bị cứng lúc đặt nguội. Gạo nếp download về vo sạch, dìm với ½ thìa bột nghệ cùng ¼ muỗng muối bột trong 8 tiếng. Phương pháp này giúp hạt nếp gồm màu vàng thoải mái và tự nhiên và vị đậm chất hơn. Nếu làm bếp xôi để nạp năng lượng sáng, bạn có thể tranh thủ dìm gạo với đậu vào tối trước lúc đi ngủ.

Đậu xanh cà vỏ vo sạch mát rồi dìm trong nước khoảng tầm 3 – 4 tiếng, tiếp nối vớt ra để ráo nước.

Hành tím tách vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Nấu đậu xanh

Trộn 1 muỗng muối với phần đậu đã ngâm rồi đổ vào nồi cơm trắng điện. Thêm lượng nước vừa bắt buộc rồi bật chính sách nấu như nấu cơm trắng bình thường.

*
*
Nấu đậu xanh thật chín (Ảnh: Internet)

Khi thấy đậu đang chín bạn thêm 2 thìa dầu ăn uống vào, sử dụng muỗng tán nhuyễn, trộn rất nhiều rồi vo tròn lại thành các viên cầu. Trường hợp thấy đậu chưa nhuyễn, bạn có thể cho vào cối giã hoặc thiết bị xay để làm nhuyễn. Cách làm xôi xéo ngon là bạn nên giã đậu xanh khi đậu còn nóng, nhiệt độ của hơi nước sẽ giúp đỡ đậu dễ kết dính hơn.

Nấu xôi

Gạo nhằm ráo nước rồi cho vào nồi cơm trắng điện, thêm lượng nước bí quyết mặt gạo khoảng tầm 1cm. Tiến hành nấu xôi với chính sách nấu cơm trắng bình thường. Sau thời điểm xôi vẫn chín, các bạn cho vào 2 muỗng dầu ăn, trộn thật phần đông để xôi dẻo mịn và ngon hơn.

*
*
Nấu gạo nếp vào nồi cơm trắng điện (Ảnh: Internet)

Phi hành

Bắc chảo lên bếp, đổ vào trong 1 lượng dầu vừa đủ để làm ngập hành tím. Khi dầu sôi, chúng ta cho phần hành đã thái vào, đảo đều cùng với lửa to để phi thơm hành tím. Quan tiếp giáp thấy hành săn lại, đổi màu vàng sậm, thơm giòn thì tắt bếp, vớt ra đĩa có lót sẵn khăn giấy ngấm dầu với để nguội.

*
*
Phi thơm hành tím bên trên chảo dầu sôi (Ảnh: Internet)

Trình bày và thưởng thức

Khi ăn, bạn xới xôi ra đĩa, xắt đỗ xanh thành các lát mỏng mảnh lên trên với rắc thêm hành phi giòn rã là hoàn toàn có thể thưởng thức rồi. Xôi xéo ăn lẫn chả quế hoặc chà bông đều rất ngon. Nếu như thích, bạn cũng có thể rưới thêm dầu hành phi hoặc nước mỡ chảy xệ để tăng cường độ béo ngậy của món xôi.

Gạo nếp rubi óng, đậu xanh thơm bùi, hành phi giòn ruộm chế tạo ra thành sự phối kết hợp hấp dẫn, từng miếng xôi dẻo bùi, thơm lừng, nực nội cứ nạm mà tan trong miệng, lưu lại dư vị khó khăn quên. Chỉ một miếng xôi xéo mà đã tất cả đủ vị ngọt, mặn, béo, bùi của nếp, đậu xanh, hành phi cùng nước mỡ khủng ngậy, sóng sánh.

*
*
Rắc hành phi lên xôi và thưởng thức món ăn nóng bức (Ảnh: Internet)

Với cách làm xôi xéo bởi nồi cơm điện, chúng ta có thể tự tin nấu các đĩa xôi ngon miệng, bổ dưỡng cho mái ấm gia đình mình cùng thưởng thức. Ngoại trừ ra, từ giải pháp làm xôi xéo bởi nồi cơm điện như trên, bạn có thể áp dụng để triển khai xôi xéo hạt sen, xôi xéo dừa… rất cấp tốc và đối kháng giản.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Kim Chi Hàn Quốc, Cách Nấu Canh Kim Chi Thịt Bò Chuẩn Vị Hàn Quốc

Để biết thêm nhiều cách làm nấu món Việt ngon khác, hãy điền tin tức theo form bên dưới hoặc tương tác tổng đài miễn mức giá cước gọi: 1800 6148 nhằm Đào Tạo nhà bếp Trưởng Á Âu bốn vấn khóa đào tạo nấu ăn cân xứng cho chúng ta nhé.