Xôi lá cẩm tím rất gần gũi với các chị em. Món xôi lá cẩm được các nàng đặc biệt ưa chuộng sử dụng trong số những ngày rằm, mồng 1 hay phần đông ngày nhà gồm giỗ lễ. Nay cùng chợ quê học phương pháp làm món xôi lá cẩm đậu xanh nước cốt dừa vừa thơm vừa ngon bắt mắt, trổ tài nấu ăn nướng cho tất cả gia đình thuộc thưởng thức.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi nếp lá cẩm

Nguyên liệu

500g gạo nếp ngon150g đậu xanh tách vỏ9g bột lá cẩm tím
Nước cốt dừa
Đường trắng1 chút muối hạt ăn, dầu ăn

Cách chế biến

Đậu xanh vo không bẩn ngâm với nước lạnh ấm khoảng tầm 2 tiếng khiến cho đậu nở.Bột lá cẩm tím hòa cùng nước sôi, khuấy để để trong vòng 30 phút cho lá cẩm thôi không còn màu; đem lọc qua rây loại bỏ cặn bã chỉ đem phần nước color tím
Gạo nếp vo không bẩn rồi mang ngâm ngập nước qua đêm hoặc ngâm từ 5 - 6 giờ đồng hồ trong nước lạnh, 2 - 3 giờ trong nước nóng.Gạo ngâm đạt vớt ráo nước tráng không bẩn lại bởi nước sạch, rồi đem xóc cùng 1 chút muối nhằm nghỉ khoảng 5 phút.

*
Chuẩn bị làm xôi lá cẩm đậu xanh

Cho gạo nếp đang ngấm vào vào nồi cơm trắng điện để nấu chung với nước bột lá cẩm đã chuẩn chỉnh bị, làm sao cho nước bột lá cẩm xăm xắp phương diện gạo. Gạo nấu ăn chín thì cho thêm 1 chút nước dừa tươi đem hòn đảo đều rồi nhảy nút nấu lại. Lúc nào nồi đưa qua chính sách ủ lạnh là xôi đang chín
Trong dịp nấu xôi thì nấu bếp đậu xanh. Đậu xanh dìm nở thì mang vo sạch lại bằng nước rồi bỏ vào nồi cùng nấu chung 1 chút muối, nước ngập xăm xắp mặt đậu. Nấu nhỏ tuổi lửa, nấu ăn đậu sôi thì hớt sạch bong bóng (nếu có). Đậu chín cần sử dụng chày ép nhuyễn.Cho đậu xanh nhuyễn vào chảo kháng dính thêm chút dầu ăn, con đường và chút nước cốt dừa khuấy phần đa cho tan. Kế tiếp cho vào chảo sên đến lúc đậu dẻo đặc lại khô ráo thì rước tắt phòng bếp để đậu nguội bớt.

*
Xôi lá cẩm đậu xanh

Xôi chín xới xôi ra đĩa mang lại nguội. Trét 1 lớp dầu ăn mỏng tanh vào trong khuôn xôi nhằm khi nén xôi không xẩy ra dính vào thành khuôn. Cho một lớp đậu xanh đang xên làm cho lớp đầu tiên, sau đó là lớp xôi lá cẩm. Thêm một đậu xanh sinh hoạt lớp máy 3; lớp sau cùng là lớp xôi lá cẩm. Các lần cho đỗ xanh hoặc xôi vào khuôn thì sử dụng tay nén chặt và phần lớn tay. Ở lớp ở đầu cuối thì sử dụng tay nén chặt và táo tợn tay hơn các lớp trước 1 chút. Để khoảng chừng 2 phút rồi cho xôi thoát ra khỏi khuôn.

Vậy là đã xong xuôi món xôilá cẩm đậu xanh rồi. Các chúng ta có thể gia giảm lượng đường cũng giống như nước cốt dừa sao cho phù hợp với mùi vị của mái ấm gia đình mình nhé. Chúc những ạn thành công xuất sắc và ngon miệng.

Xôi lá cẩm là món xôi bình dân của người việt nam với nguyên liệu chính là lá cẩm. Món xôi này thường xuyên được nấu trong các buổi thờ tự hoặc các dịp lễ đặc biệt. Vin
ID sẽ bật mí cho bạn bí cấp bách cách nấu bếp xôi lá cẩm dẻo thơm nức với color tím cực ưa nhìn và dễ dàng thực hiện.


1. Biện pháp làm xôi lá cẩm solo giản

Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo nếp: 500 gram
Lá cẩm: 30 gram
Lá dứa: 50 gram
Đường cát: 50 gram
Nước cốt dừa: 500 ml
*
Nguyên liệu nấu xôi lá cẩm

Các cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu
Vo đãi đỗ xanh cà vỏ cùng gạo nếp đến sạch với khá nhiều lần nước.Trộn mỗi nguyên vật liệu cùng với cùng một ít muối cho vị xôi đậm đà.Rửa lá dứa với nước, giảm lá thành từng khúc dài bằng đáy nồi.
*
Vo gạo nếp cùng với nước
Nấu nước lá cẩm
Cho vào trong nồi 300ml nước lạnh, thổi nấu sôi. đặt lá cẩm sẽ sơ chế vào nấu bếp với lửa bé dại khoảng 10 – 15 phút, thanh lọc nước ra rây.Cho phần buồn chán lá vừa thanh lọc vào nồi thuộc 100 ml nước lọc, làm bếp 5 phút rồi thanh lọc qua rây đợt tiếp nhữa là bao gồm phần nước lá cẩm color tím.
*
Nước lá cẩm đẹp mắt
Ngâm nếp vào nước lá cẩm khoảng 20 phút.
*
Ngâm gạo nếp với nước lá cẩm
Nấu xôi lá cẩm
Xếp lá dứa dưới mặt đáy nồi, đổ nếp đang ngâm và nước lá cẩm vào nồi. Chỉnh sửa lượng nước tương xứng với loại gạo nếp.Đậy nắp, nấu ăn với lửa vừa cho sôi, hạ lửa bé dại lại mang đến khi hết nước và xôi chín mềm.Cho thêm con đường theo khẩu vị và nước cốt dừa vào làm bếp thêm 5 phút rồi tắt bếp, cần sử dụng đũa xới phần đông xôi lên là dứt phần xôi.
*
Nấu xôi chín mềm, hấp dẫn
Thành phẩm: trình bày xôi lá cẩm ra đĩa, rắc thêm vài sợi dừa thô và trải nghiệm xôi thông thường với đỗ xanh đánh. Xôi vừa mềm vừa dẻo cùng rất vị ngọt thanh và bự ngậy tự cốt dừa tạo ra sự món xôi lá cẩm đúng chuẩn.
*
Thành phẩm xôi lá cẩm thơm ngon

2. Biện pháp nấu xôi lá cẩm phân tử sen

Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo nếp: 250 gram
Bột lá cẩm: 6 gram
Hạt sen tươi: 100 gram
Nước cốt dừa: đôi mươi ml
Muối ăn: 1 muỗng canh
Đường cát trắng: 50 gram
Mè trắng: 50 gram
*
Nguyên liệu món xôi lá cẩm hạt sen

Các cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu
Vo sạch mát gạo nếp với nước các lần rồi ngâm với nước rét mướt qua tối hoặc tối thiểu 2 tiếng.Tách vỏ hạt sen tươi, cho phần tim sen rồi rửa không bẩn với nước.Pha nước lá cẩm cùng rang mè
Hòa bột lá cẩm với nước sôi hoặc nước nóng già cho tới khi nước lên color tím rồi thanh lọc qua rây bỏ bã. Phần nước lá cẩm với nấu sôi với lửa vừa.Cho mè white vào chảo với lửa nhỏ liu riu, sử dụng đũa đảo đều tay cho đến khi mè ngả vàng với dậy mùi hương thơm.
*
Rang mè mang lại vàng và thơm
Nấu xôi lá cẩm phân tử sen: mang lại hạt sen, gạo nếp vẫn sơ chế vào trong nồi nước lá cẩm sẽ sôi, nêm và nếm 1 chút muối, đường mèo và nước cốt dừa. Nấu với lửa vừa cho đến lúc cạn nước, xôi chín mềm, sử dụng đũa xới đầy đủ xôi là hoàn thành.Thành phẩm: trình diễn xôi ra đĩa, nạp năng lượng chung với mè rang. Mừi hương của nước dừa cùng mè rang kết phù hợp với vị ngọt dẻo của xôi và vị bùi bùi của phân tử sen hết sức đặc trưng.
*
Xôi lá cẩm phân tử sen rất đẹp mắt

3. Cách nấu xôi lá cẩm đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo nếp: 600 gram
Lá cẩm: 100 gram
Đậu xanh: 200 gram
Lá dứa: 50 gram
Nước cốt dừa: 500ml
Mè trắng: 50 gram
Bột năng: 50 gram
*
Nguyên liệu đun nấu xôi lá cẩm đậu xanh

Các cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh ngâm trong nước lạnh khoảng chừng 1 tiếng, vo sạch mát lại với nước, nhằm ráo.Gạo nếp vo sạch mát với nước 2 lần, vớt ra nhằm ráo.Lá cẩm, lá dứa có rửa sạch với nước.
*
Sơ chế nguyên liệu
Nấu nước lá cẩm: cho vào nồi 1 lít nước lạnh, làm bếp sôi rồi đặt lá dứa vào. Thổi nấu lửa bé dại khoảng 30 phút cho nước lên màu sắc tím đậm. Thanh lọc qua rây rước phần nước lá cẩm.
*
Nấu nước đặt lá cẩm ra màu sắc tím
Nấu xôi lá cẩm
Nước lá cẩm để nguội, mang lại gạo nếp đã vo vào dìm thêm 8 tiếng đến gạo lên màu tím, vớt ra rửa lại cùng với nước sạch, nhằm ráo.Trộn 1 muỗng cà phê muối với gạo nếp mang đến đậm vị, mang lại gạo nếp vào nồi nấu nướng xôi, nấu khoảng 40 phút mang đến xôi chín mềm.
*
Nấu xôi lá cẩm
Cho xôi ra chảo sên hầu như với nước dừa, bột năng để tạo độ sánh và đường cho đến khi cạn nước dừa.Nấu đậu xanh
Cho đậu xanh đang sơ chế vào nồi riêng, chế nước vào mang lại ngập mặt đậu, làm bếp lửa vừa. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu đến lúc nước cạn với đậu xanh chín mềm.Dùng muỗng cán nhuyễn đỗ xanh với 2 thìa canh đường là trả thành.
*
Cán nhuyễn đậu xanh
Rang mè
Bắc chảo lên nhà bếp với lửa vừa cho tới khi chảo nóng vặn lửa nhỏ, mang đến mè white vào, dùng đũa đảo đều tay khoảng chừng 5 – 10 phút mang lại mè vàng phần nhiều và nặng mùi thơm.
*
Rang mè chín vàng mang lại thơm
Thành phẩm: Xôi lá cẩm đậu xanh thường được nấu trong những dịp cúng kính hoặc ngày tết. Kế bên sự đã mắt màu tím của xôi cùng màu tiến thưởng của đậu xanh, hương vị của xôi vô cùng thơm ngon cùng hòa quyện.

Xem thêm: Cách làm đậu hủ chiên sả ớt đậm vị, dung dị mà đầy hấp dẫn, đậu hũ chiên sả ớt

*
Xôi lá cẩm đậu xanh thơm ngon, bắt mắt

Xôi lá cẩm là món ăn đặc thù với những dịp lễ quan trọng của người việt nam Nam. Vin
ID sẽ hướng dẫn chúng ta 3 cách nấu xôi lá cẩm vừa vừa thơm vừa ngon vừa đa dạng, hoàn toàn có thể làm tức thì tại nhà. Để mua nguyên vật liệu nấu xôi cho cân xứng và hóa học lượng, bạn hãy đến ngay lập tức các siêu thị của Vinmart hoặc tải vận dụng Vin
ID nhằm đi chợ tiện lợi và bình an nhé.