Nếu bạn đang bị ngán đầy đủ món xôi mặn với làm thịt thì hoàn toàn có thể chuyển ngay lập tức sang món xôi lá dứa thơm ngon, béo ngậy. Vào đó, xôi lá dứa là món ăn dân dã, hết sức lạ miệng, không chỉ thu hút với màu xanh lá cây biếc vô cùng bắt mắt mà còn đốn tim bởi hương thơm thanh đuối của lá nếp và độ dẻo của gạo. Chắc rằng chỉ nghĩ đến thôi vẫn đủ làm chúng ta phải rớt nước miếng đúng không nào. Hãy đọc ngay các cách đun nấu xôi lá dứa dẻo ngon, nạp năng lượng là mê.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi la dứa có màu xanh đẹp


1. Bí quyết nấu xôi lá dứa nước cốt dừa thơm ngon, rất đẹp mắt

Món xôi lá dứa nước cốt dừa với mùi vị ngọt dịu, mùi hương thơm đặc thù của nước cốt dừa. Hòa quyện hương thơm lá dứa chắc hẳn rằng sẽ khiến bạn nghiền mùi vị của món nạp năng lượng này.

*
*
*
*
*

Nguyên liệu

Gạo nếp
Bắp
Lá dứa
Nước cốt
Các gia vị phải thiết

Cách nấu nướng xôi lá dứa với ngô ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với gạo nếp, bạn hãy ngâm thật sạch trong khoảng thời gian từ 2 – 3 giờ. Tiếp nối cho thêm màu sắc nếu các bạn có nhu cầu món xôi có màu đẹp nhất hoặc thêm chút lá cẩm lá dứa.


Bước 2: Hấp bắp nếp

Với bắp nếp thì bạn nên để nguyên trái và sử dụng dao nhằm gọt, tiếp nối ngâm nếp xong rồi để cho ráo nước, trộn tầm thường với bắp rồi thêm một chút ít xíu muối. Thực hiện cho nồi nước sôi với hấp thêm bắp nếp vào vào xửng hấp. Tuy vậy bạn cũng cần phải chừa khoảng không để khá nóng bay lên giúp chín đều.

Bước 3: Thêm nước cốt

Bạn hãy hấp cho đến khi hạt vừa nở thì hãy rưới thêm khoảng 5 thìa nước cốt rồi bít nắp hấp cùng. Bạn làm lại thêm gấp đôi nữa tính đến khi xôi chín rắc thêm mặt đường và xới đều, tắt bếp.

Bước 4: hoàn thành món ăn

Với phần nước cốt còn sót lại thì chúng ta có thể pha cùng chút các gia vị như đường muối. Phối kết hợp cùng với 1 chút bột bắp, khuấy các đến khi nước cốt sôi và đặc lại thì tắt bếp, sau cuối là xôi lên đĩa, chan nước cốt với thưởng thức

Trên đấy là 3 cách nấu xôi lá dứa có blue color đẹp mà hương vị vẫn rất là thơm ngon. Chúng ta cũng có thể tự tay chuẩn bị món xôi này cho mái ấm gia đình để bữa sớm hoặc đổi bữa khi cần, làm nhiều mẫu mã thêm thực giao dịch ngày. Chúc các bạn thành công!

Cách nấu bếp xôi lá dứa thơm ngon, xôi dẻo với lên màu xanh da trời mướt mắt của interiorhcmc.edu.vn. Đặc biệt khi phối kết hợp cùng với nước cốt dừa góp món xôi lá dứa lôi kéo hơn khôn cùng nhiều.


*
Xôi lá dứa
500g gạo nếp 320g lá dứa tươi 50g cùi dừa 40ml nước dừa Dầu ăn Muối hạt 20g mặt đường (nếu thích ăn uống ngọt)
*
nguyên vật liệu

Lưu ý về nguyên liệu


Lá dứa nếp các chúng ta cũng có thể tìm cài ở những sạp rau, với giá cả khoảng 3000 đồng/lạng. 

Lượng lá dứa sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của món xôi. Nên nếu còn muốn xôi có màu xanh lá cây đậm chúng ta tăng lượng lá dứa lên. Hoặc cũng hoàn toàn có thể dùng color thực phẩm. Tuy nhiên khi sử dụng màu thực phẩm chúng ta cho 1-2 giọt thôi do màu thực phẩm khôn cùng đậm đặc, sẽ làm cho xôi có màu xanh lá cây quá đậm sẫm.

 


Sơ chế nguyên liệu

Lá dứa cắt vứt những phần bị sâu, úa vàng, ngâm cho nước xả muối sạch sẽ rồi cắt khúc. Cho lá dứa vào vật dụng xay, đổ nước vào để xay nhuyễn. Cần sử dụng rây nhằm lọc rước phần nước cốt color xanh.

*
Xay lá dứa
*
Lọc đem nước
Gạo nếp đãi sạch, cho vào bát lớn hoặc chậu. Tiếp đến đổ nước cốt lá dứa vào ngâm trong khoảng 5-6 tiếng. 

Trong thời điểm ngâm nếp, chúng ta thỉnh thoảng hòn đảo nhẹ để nếp được lên color đều. Tương tự như khi nấu nướng xôi hoàng phố hay xôi xéo mà có thực hiện bột nghệ vậy, vì bột nghệ và cặn lá dứa xanh có thể lắng xuống đáy hoặc nổi lên trên để cho nếp không lên đều màu.

*
Ngâm gạo nếp
Cùi dừa gọt vỏ, rửa sạch, ráo nước thì bào thành sợi. Nếu chưa cần sử dụng đến cho vào túi quấn thực phẩm và bảo vệ trong phòng mát tủ lạnh.


Trộn nếp

Trước khi thiết bị xôi, các bạn nên thực hiện 1 bước nhỏ dại nhưng lại hỗ trợ cho món xôi lá dứa trở đề xuất thơm ngon hơn. 

Đó là sau khi ngâm với nước cốt lá dứa, các bạn đãi gạo nếp lại 1 đợt tiếp nhữa cho sạch với đỡ bị chua. Tiếp nối cho nếp vào bát, trộn cùng với một thìa cafe muối tinh và 3 thìa canh dầu ăn. Dìu dịu trộn phần nhiều nếp.

*
Muối giúp nếp đậm vị hơn trong khi dầu ăn uống giúp nếp dẻo tơi, hạt nếp trơn bẩy.

Đồ xôi lá dứa

cho nước vào xửng hấp, lượng nước bởi 1/3 khoảng cách từ lòng nồi cho xửng là phù hợp lý. Lúc nước sôi bắt đầu cho nếp vào nhằm nấu và hạ bé dại xuống ở tầm mức sôi liu riu. Vì thế thì nếp new chín đều, không gặp mặt phải chứng trạng ở bên dưới bị nhũn nhão còn trên nếp vẫn bị sượng.

Đặc biệt, khi mang đến nếp vào, chúng ta dùng đũa ấn và sinh sản thành nhiều lỗ bé dại trên mặt phẳng nếp, giúp cho hơi nước thoát đều.

Bạn rất có thể bọc nếp vào tấm vải màn hoặc vải vóc xô để dễ dàng nhấc xôi ra và đặc biệt thuận tiện mang lại việc dọn dẹp vệ sinh xửng hấp sau khi nấu.

*
Đồ xôi lá dứa
Để làm xôi lá dứa ngon, bạn nên đồ xôi thành 2 lần. Thời gian nấu lần 1 trung bình khoảng 20-25 phút. Sau lần vật dụng xôi vật dụng nhất, bạn nhấc túi nếp ra nhằm "nghỉ" 1 thời gian rồi mới thường xuyên cho vào xửng để hấp lần 2.

Ở cách này, rưới 40ml nước cốt dừa, đảo nhẹ rồi ủ khăn lại. Nước cốt dừa hỗ trợ cho xôi lá dứa thơm ngậy hơn. Mang lại xôi nghỉ trong vòng 5-10 phút.

*
Thêm nước cốt dừa với đồ lần 2
Sau khoảng chừng 10 phút, nhảy lại phòng bếp nấu trộn nước sôi, kế tiếp hạ bé dại lửa xuống liu riu, mang lại túi xôi vào đồ dùng lần 2. Cũng dàn đều, xắn 1 vài ba lỗ trên bề mặt nếp, ủ khăn lại. để lá dứa tươi vào nhằm xôi được thơm đượm hơn. Thời gian đồ xôi lần 2 khoảng tầm 15-20 phút.

Khi xôi đang chín dẻo, nhấc túi xôi ra cho vô bát. Muốn nạp năng lượng xôi gồm vị ngọt dịu, bạn cho thêm một thìa canh mặt đường trắng vào, đảo đều.

*
Sau kia đơm xôi lá dứa ra đĩa, rắc sợi dừa nạo lên trên.
*
Hoặc chúng ta cũng có thể dùng hiện tượng khuôn để chế tác hình mang lại đĩa xôi lá dứa được hấp dẫn hơn.

Video


Cách làm khác

ko kể cách làm cho trên, chúng ta có thể nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm trắng điện. Giải pháp nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện giống như như thổi nấu xôi đậu phộng bằng cơm điện. Đó là đãi sạch sẽ nếp, rửa sạch lá dứa rồi xay mang nước cốt. Nước cốt này sẽ dùng để làm nấu xôi luôn.

Sau đó cho một ít lá dứa xếp dưới đáy nồi nhằm khi nấu xôi không xẩy ra xát dính dưới đáy. Kế tiếp cho nếp, muối hạt cùng dầu ăn và đổ nước cốt lá dứa xâm xấp khía cạnh nếp. Nếu như đổ vô số thì xôi có khả năng sẽ bị nhão. Thừa nhận nút nấu.

Khi xôi chín, nhảy đầm lên nút Warm khoảng tầm 10 phút, bạn mở ra, xới vơi lại xôi cùng đóng nắp nồi lại. đoạn này xôi thường đang hơi khô với nếp không được dẻo lắm, chúng ta cũng có thể rưới thêm số lượng nước lá dứa, rồi ấn nút thổi nấu 1 lần nữa để xôi được dẻo, không trở nên lại nếp. Việc nấu thêm này hoàn toàn có thể lặp lại 1-2 lần, đến khi bạn thấy xôi dẻo thì thôi.


Ở lần nấu cuối cùng bạn rưới thêm số lượng nước cốt dừa mang lại xôi được thơm bùi. Và do vậy là món xôi lá dứa nấu bằng nồi cơm điện sẽ hoàn thành.

Xem thêm: Cách nấu thịt nai xào la lốt kèm rau củ ngon hấp dẫn, thịt nai xào lá lốt cực ngon cho cuối tuần

 


Do được dìm kỹ, xôi nếp lá dứa có greed color vô cùng đẹp mắt. Ngoài ra, phân tử nếp dẻo nhưng không hề bị nát, phảng phất thơm mùi hương lá dứa quấn với chút bùi ngậy của cốt dừa. Và như vậy, chỉ với cùng một vài mẹo nhỏ, bạn đã có thể triển khai đĩa xôi lá dứa cốt dừa thơm ngon, kích mê say cả mắt lẫn vị giác.

*
Chúc các bạn thành công khi áp dụng cách làm nhưng mà interiorhcmc.edu.vn đã chia sẻ!


Bài viết này còn có hữu ích với bạn không?
tất cả Không

Đánh giá & Bình luận

Viết comment
không thể ăn uống nổi
Tên của khách hàng (bắt buộc) Hoặc viết bình luận
*

Cúc Nguyễn là Food blogger và chỉnh sửa viên ẩm thực, từng giỏi nghiệp nhiều khóa huấn luyện và đào tạo nấu ăn của những cơ sở huấn luyện và đào tạo uy tín cùng có tay nghề hơn 8 năm trong nghành nghề dịch vụ ẩm thực Việt.


danh mục
Món new
Món ăn khác
quay trở lại đầu trang
interiorhcmc.edu.vn
cutlerycutlery icon