Xôi gấc là trong những món xôi khôn xiết quen thuộc đối với người Việt, đặc trưng không thể thiếu trong các dịp lễ, tết. Món xôi này không những thơm ngon, cuốn hút mà red color tươi của xôi còn được xem như là điềm may mắn đối với rất các người. Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, META vẫn hướng dẫn chúng ta cách đồ xôi gấc ngon, không bị nát để bạn có thể trổ tài trong nhiều dịp lễ, tết quan trọng của gia đình nhé!



Nguyên liệu và luật pháp cần sẵn sàng để thứ xôi gấc

Để làm cho được món xôi gấc truyền thống lịch sử thơm ngon, chuẩn chỉnh vị, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và cơ chế như sau:

1 trái gấc chín.1kg gạo nếp.100 gam đường cát trắng xóa (có thể kiểm soát và điều chỉnh theo khẩu vị).20ml dầu ăn.20ml rượu gạo.1 muỗng cà phê muối.10 gam vừng đã rang chín (không bắt buộc).Dụng cụ: Dao, chõ thiết bị xôi (xửng hấp, nồi hấp), rổ, thìa, khuôn làm cho xôi...

Bạn đang xem: Cách nấu xôi gấc truyền thống


Chi tiết bí quyết nấu xôi gấc truyền thống

Bước 1: dìm gạo

Đầu tiên, bạn phải vo sạch gạo nếp, kế tiếp đem ngâm với nước sạch mát trong 6 đến 8 giờ đồng hồ (bạn có thể ngâm qua đêm, trước lúc đi ngủ nhằm không mất quá nhiều thời gian chờ đợi nhé).Sau khi ngâm gạo, các bạn đổ ra rổ rồi rửa lại cùng với nước cho sạch sẽ và để ráo nước. Bạn cho một thìa coffe muối với 20ml dầu ăn sâu vào gạo rồi trộn lên mang lại đều.


Bước 2: Sơ chế gấc

Bạn giảm đôi quả gấc rồi gỡ rước phần giết thịt gấc phía bên trong và bỏ hạt.Tiếp theo, các bạn cho 15ml rượu trắng vào trộn gần như cùng gấc (rượu sẽ giúp gấc dậy hương thơm thơm hơn).

Lưu ý: Bạn nên chọn lựa trái gấc chín đỏ, gai thưa và vỏ mỏng để sở hữu được phần làm thịt gấc đỏ tươi, ưa nhìn nhất nhé.

Bước 3: Đồ xôi

Đầu tiên, bạn cho gấc ở bước 2 vào gạo nếp vẫn được chuẩn bị ở cách 1 rồi trộn lên mang lại đều. Lúc trộn xong, bạn có thể để khoảng chừng 30 phút cho 1 tiếng nhằm gạo ngấm red color của gấc, giúp cho xôi sản phẩm có màu đỏ tươi đẹp mắt hơn.Bạn để chõ thiết bị xôi lên phòng bếp (nếu không có chõ thứ xôi truyền thống thì bạn có thể sử dụng nồi hấp để thay thế sửa chữa nhé) rồi đổ nước đầy một nửa nồi.Sau lúc nước vào chõ sôi, chúng ta cho nếp đang trộn gấc vào xửng và đậy kín nắp lại rồi thường xuyên đun với lửa nhỏ khoảng 40 phút.Sau khi không còn thời gian, bạn mở nắp chõ, thấy nếp chín đều, xôi có red color tươi bắt mắt và dậy hương thơm thơm đặc trưng của gấc thì xôi sẽ chín rồi đó.Tiếp theo, bạn cho con đường và 5ml rượu gạo còn sót lại vào chõ xôi rồi trộn phần nhiều lên tính đến khi mặt đường tan. Sau đó, chúng ta đậy nắp lại và đun tiếp trong vòng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Trang trí

Bạn sẵn sàng khuôn làm xôi, sau đó quét một ít dầu lấn vào mặt trong của khuôn rồi múc xôi vào khuôn.Bạn đậy nắp khuôn lại, sử dụng lực cánh tay ép thật chặt, tiếp nối úp khuôn vào một chiếc đĩa cùng từ từ đem khuôn ra.Bạn rất có thể rắc một chút vừng lên trên làm cho món xôi gấc thêm thu hút nhé.

Vậy là món xôi gấc thơm ngon, lôi kéo đã được kết thúc rồi đấy!


Yêu cầu thành phẩm: Xôi gấc chuẩn chỉnh vị phải bảo vệ có red color đẹp mắt, không biến thành nát, không bị cứng. Hạt gạo phải mềm, dẻo, bám mùi thơm nhẹ của rượu hòa quyện với mùi hương nếp và mùi gấc.

Bí quyết để món xôi gấc dẻo ngon, không trở nên nát:

Để món xôi gấc chín đều thì bạn tránh việc đổ toàn thể số nếp vào chõ cùng một lúc mà nắm vào đó, chúng ta nên múc lần lượt từng thìa.Trước khi thứ xôi, chúng ta dùng đũa sản xuất 5 cho 6 lỗ nhỏ ở thân chõ. Điều này sẽ giúp đỡ hơi nước tỏa khắp đều để xôi được chín nhanh, không bị nát, không trở nên khô.Khi chan nước vào nồi hấp, bạn cũng không nên cho vô số hoặc thừa ít.

Cách vật dụng xôi gấc thật đơn giản dễ dàng đúng không nào? hi vọng với những share trên đây, các bạn sẽ có thể đầy niềm tin nấu xôi gấc để đón tiếp cả mái ấm gia đình nhé. Nếu có nhu cầu sử dụng các loại xửng hấp, nồi hấp sẽ giúp việc trang bị xôi tiện lợi hơn, bạn hãy tương tác với công ty chúng tôi theo số điện thoại cảm ứng dưới đây hoặc truy cập website META.vn để đặt hàng.

Xôi gấc là món ăn không thể không có của người việt trong cuộc sống hằng ngày đặc biệt là những thời điểm trọng đại của gia đình. Để nấu được nồi xôi dẻo thơm, căng mẩy, bóng đẹp và đặc trưng có red color rực thoải mái và tự nhiên đẹp mắt, các bạn cần tương đối nhiều bí quyết. Tiếp sau đây sẽ là phía dẫn cách thổi nấu xôi gấc nhằm bạn thuận tiện thực hiện món nạp năng lượng này trên nhà.

*
*

Xôi gấc to thơm hấp dẫn. Ảnh: Internet


Cách đun nấu xôi gấc truyền thống lịch sử ngon 1-1 giản

Nguyên liệu

1kg nếp1 quả gấc1 lon nước dừa (300ml)1 bó lá dứa

Các cách làm

Ngâm nếp

Nếp vo sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng chừng 8h (ngâm qua đêm). Sau khoản thời gian ngâm đủ thời gian, cọ sơ qua với nước vơi tay cùng để thật ráo.

*
*

Ngâm nếp ít nhất 8h. Ảnh: Internet

Lấy làm thịt gấc

Bổ trái gấc ra, bóc tách lấy hạt. Sau đó, tách bóc lấy cơm gấc và vứt hạt đen. Trộn cơm trắng gấc với cùng một muỗng coffe rượu trắng.

*
*

Cho rượu vào gấc để giữ màu. Ảnh: Internet

Trộn nếp

Pha 300ml nước dừa tươi với 100ml nước và 1 muỗng cà phê muối, đun cho sôi lên, tắt bếp, nhằm nguội.

Khi nếp vẫn ráo, các bạn trộn những cơm gấc cùng với nếp. Lưu ý là trộn nhẹ tay nhằm hạt nếp không biến thành gãy. Tiếp theo, các bạn đổ nước dừa tươi vào nếp, trộn gần như để dìm 1h trộn nước cốt dừa thấm vào hạt nếp. Lưu giữ ý, các bạn chỉ đổ 2/3 số lượng nước cốt dừa, 1/3 sót lại sẽ cho vào khi nấu.

*
*

Trộn nếp với gấc. Ảnh: Internet

Hấp xôi

Lót lá dứa dưới đáy xửng hấp. Nếu xửng thưa thì chúng ta nên lót thật các lá dứa. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng rổ tre để hấp xôi.

Sau lúc lót lá dứa xuống dưới, bạn đổ nếp lên trên, chừa 1 lỗ trống sinh hoạt giữa.

Khi nước của nồi hấp sôi, bạn mới đến xửng nếp vào, che nắp cùng đun ngơi nghỉ lửa lớn. Đun được 15 phút, chúng ta mở nắp, xới những nếp lên, che nắp đun tiếp.

Phần nước cốt dừa còn sót lại cho vào 1 muỗng cafe muối, bắc lên nhà bếp đun sôi.

Khi sẽ hấp đạt thêm 15 phút nữa, bạn mở nắp nồi, rước nước cốt dừa vào, đảo đều, đập nắp nấu bếp thêm 10 phút nữa. Sau đó, tắt bếp, mang lại 100g con đường từ từ bỏ vào nồi, xới phần nhiều lên. Tiếp theo, bịt nắp, bật lửa đun đến hơi bốc lên thì tắt bếp, xới xôi lên cùng lấy xửng ra khỏi nồi và xong món ăn. Chúng ta cũng có thể tạo hình mang đến xôi bởi khuôn tùy thuộc vào mục đích sử dụng: trải nghiệm tại nhà, lễ cưới hỏi, thôi nôi, đầy tháng…

*
*

Thời gian hấp xôi là khoảng chừng 45 phút. Ảnh: Internet

Yêu mong thành phẩm

Xôi còn nguyên hạt, ko nát, bóng mẩy, mượt dẻo, để lâu không tính không khí không trở nên cứng lại.Vị ngọt vừa ăn, thơm, béo.

Một số xem xét khi nấu bếp xôi gấc

Ngâm nếp ngập nước cùng trong thau rộng nhằm hạt nếp rất có thể hút nước và nở.Phải nhằm nếp thiệt ráo nước trước lúc nấu thì thành phẩm không bị nhão.Để nước cốt dừa nguội (ấm ấm) rồi new trộn chung với nếp. Ví như nước cốt dừa còn nóng đang là sượng hạt nếp.Rượu trắng giúp giữ red color của gấc khi nấu chung nếp. Đồng thời hỗ trợ cho nếp mượt dẻo hơn khi nấu ăn mà không bị nát.Phải trộn những gấc cùng nếp để red color lên mọi và đẹp mắt hơn.Trộn nếp cùng với nước cốt dừa để giúp đỡ xôi béo, bóng mượt.Nước vào nồi hấp tránh việc đổ quá nhiều vì sẽ làm cho xôi nhão. Giả dụ cạn nước, chúng ta nên châm nước nóng vào.Khi hấp xôi thiệt chín thì mới có thể cho đường. Nếu mang lại đường nhanh chóng quá, xôi có khả năng sẽ bị sượng.Xới xôi bằng đũa để không bị nát.Nếu chúng ta không yêu thích ngọt, có thể thay nắm đường bằng muối.

Các cách làm làm xôi gấc khác

Cách nấu nướng xôi gấc bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu: 500g nếp, 1 trái gấc, 50ml nước cốt dừa, 250ml nước dừa dão, 1 bó lá dứa, 30ml rượu, 1 muỗng cà phê muối, 50g đường

Các cách làm

Nếp vo sạch, ngâm với nước muối bột loãng qua đêm. Tiếp nối rửa lại nếp, để thật ráo nước. Gấc tách bóc lấy hạt, trộn cùng với 30ml rượu, 1 muỗng cafe muối, bóp mang đến cơm gấc nát ra. Lược hỗn hợp qua rây.

Cho 200ml nước dừa dão như thế nào nồi. đến ½ số cơm trắng gấc vào nước cốt dừa dão, khuấy phần nhiều lên. Mang các thành phần hỗn hợp này đun trên nhà bếp cho sôi, tắt bếp, sau đó cho nếp vào, trộn mang đến nếp thấm đều màu.

Đổ 50g mặt đường và 50ml nước cốt dừa, khuấy mang lại đường chảy ra.

Lót 1 lớp lá dứa xuống lòng nồi cơm điện, đổ các thành phần hỗn hợp nếp vào, che nắp, bấm nút nấu như nấu cơm trắng bình thường. Lúc xôi bật qua nút chín, các bạn cho các thành phần hỗn hợp nước cốt dừa vào. Xới phần đa lên, bịt nắp và nhảy nút thổi nấu lần 2, ủ thêm vào nồi 10 phút là xôi đã chín.

*
*

Để dễ dãi hơn, bạn có thể nấu xôi gấc bằng nồi cơm trắng điện. Ảnh: Internet

Cách đun nấu xôi gấc đỗ xanh 3 tầng

Nguyên liệu: 550g nếp, 400ml nước cốt dừa, 200g đậu xanh, 100g làm thịt gấc, đường, muối. Rượu

Các cách làm

Đậu xanh ngâm trong đêm, cọ sạch, cho vào nồi, đổ nước nhập phương diện đậu. Cho vào 1/3 muỗng coffe muối, che nắp nấu. Khi nước trong nồi sôi lên, chúng ta đổ khô bớt nước trong nồi ra, chừa lại khoảng 70ml rồi bít nắp liên tục nấu bên trên lửa nhỏ dại khoảng 10 phút. Đổ 150ml nước cốt dừa, hòn đảo đều và nấu thêm 10 phút nữa. Tiếp nối cho vào 30g đường, dùng muỗng đánh để đậu nhuyễn ra thì tắt bếp.

Nếp vo sạch để ráo nước. Cho 1 muỗng canh rượu, 1/3 muỗng cà phê muối, bóp xếp thịt gấc bong thoát khỏi hạt. Sau đó, đổ nếp vô gấc, trộn đông đảo cho hạt nếp thấm màu gấc, để yên 5 phút. Tiếp theo, các bạn đổ vào 250ml nước cốt dừa, trộn gần như lên. Cho các thành phần hỗn hợp nếp vào chảo, bắc lên bếp xào cho nước cốt dừa bám vào nếp. Cho nếp vào xửng với hấp giải pháp thủy trong trăng tròn phút. Tiếp theo cho vào nồi xôi 2 muống nêm canh đường, đảo đều đến đường chảy ra, hấp thêm 2 phút nữa cùng tắt bếp.

Ép khuôn: mang đến đậu xanh vào trước ép chặt, tiếp theo sau là 1 lớp gấc cùng cũng ép chặt xuống, tiếp đến là lớp đậu xanh và sau cùng là lớp gấc. Cuối cùng, các bạn ép chặt cùng rút khuôn ra.

*
*

Kết hợp với đậu xanh đã thêm vị của món xôi gấc. Ảnh: Internet

Cách đun nấu xôi gấc nước cốt dừa

Nguyên liệu: 500g nếp, ½ trái gấc, 170ml nước cốt dừa, muối, đường

Các cách làm

Gấc tách bóc lấy phần thịt, vứt hạt. Bỏ vào thịt gấc 2 muỗng cà phê rượu trắng, ½ muỗng cafe muối, dằm bỏ thịt theo lớp gấc nát ra.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Rong Biển Kiểu Nhật Bản Bổ Dưỡng Tốt Cho Cả Nhà

Nếp vo sạch, dìm với nước vào 30 phút, vớt ra nhằm ráo. Trộn nếp với gấc và 150ml nước, 170ml nước cốt dừa, trộn phần đa lên. Đổ hỗn hợp nếp vào chảo, bắc lên phòng bếp xào cho nước rút vào nếp. Tiếp đến cho nếp vào xửng, cần sử dụng đũa tạo số đông lỗ nhỏ dại trên xôi. Thời gian hấp trong trăng tròn phút. Tiếp sau cho 50g đường vào, trộn mọi lên với hấp thêm 5 phút nữa là hoàn thành.

*
*

Nếp, gấc và nước cốt dừa sẽ đã cho ra món xôi thơm, dẻo, béo. Ảnh: Internet

*
*
bốn vấn cụ thể hơn nhé!