Các chuyên viên tư vấn tại nhà hàng ăn uống điện máy HC chia sẻ cách thổi nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện hy vọng để giúp đỡ ích cho các bạn trong quá trình thực hiện.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi cốm ngon

1. Nguyên liệu và biện pháp làm xôi cốm bởi nồi cơm trắng điện

- Cốm khô: 300gr.

- Đậu xanh ko vỏ: 100gr.

- Đường trắng: 50gr.

*

- hạt sen khô: 30gr.

- Cùi dừa.

- Bột nở.

- Nước mỡ con gà (nếu không có mỡ gà chúng ta cũng có thể thay thế bằng mỡ lợn hoặc dầu ăn).

- Dụng cụ: Nồi cơm trắng điện, bát, đĩa, thìa, ….

2. Phương pháp nấu xôi cốm bởi nồi cơm trắng điện đơn giản, cấp tốc chóng

Bước 1: Sơ chế đậu xanh, phân tử sen, cốm

- Cốm khô mang lại vào chén bát ngâm qua nước lạnh, khoảng tầm 2- 3 phút, tiếp nối rửa sạch bụi bờ và vớt ra và để ráo nước.

*

Lưu ý: tránh việc ngâm cốm lâu, như thế khi thổi nấu cốm đã nhão cùng dớt.

- Đậu xanh ngâm với nước ấm từ 3 đến 4 tiếng để đỗ xanh nở mềm trước lúc đồ, tiếp nối rửa sạch để ráo nước. Hoặc có thể ngâm đỗ xanh qua đêm để tiết kiệm thời gian sơ chế đậu xanh.

- phân tử sen mang đến vào bát ngâm nước khoảng 1 tiếng. (Nếu như nấu bếp với phân tử sen tươi thì chúng ta bỏ phần trung ương sen đắng bên trong để tránh làm mất hương vị xôi cùng đem ngâm với nước khoảng chừng 15 phút).

- Cùi dừa rửa sạch rồi nạo thành đông đảo sợi nhỏ.

Bước 2: làm bếp chín hạt sen, đậu xanh

- đến đậu xanh vẫn ngâm vào trong nồi nước bỏ lên bếp đun sôi. (Lưu ý lượng nước bắt buộc sâm sấp khía cạnh đậu xanh).

- lúc nước sôi bạn vặn nhỏ tuổi lửa nhằm ninh đậu xanh đến lúc hạt đậu bở thì tắt bếp, tiếp đến đổ ra chén bát tô làm cho nguội rồi sử dụng muôi tán nhuyễn.

*

- cho hạt sen vào vào nồi, thêm nước và để lên bếp hâm sôi khoảng 15 phút, thêm một thìa cafe bột nở kho thêm 10-15 phút đến hạt sen thiệt nhừ, đổ hạt sen ra rây (rá) rửa lại qua nước lạnh cùng để ráo. Vậy là chúng ta đã trả thành một phần nào của vấn đề học cách nấu xôi cốm bởi nồi cơm điện.

Bước 3: chúng ta cho cốm vào nồi cơm điện tiếp đến cho nước vào ngập cốm tương tự như như khi chúng ta nấu cơm. Nấu cho tới khi nồi bật cơ chế giữ ấm thì các bạn dùng đũa xới cốm lên mang đến xốp kế tiếp cho hạt sen vào đảo đều và bật nồi ở chế độ nấu một lần nữa là được.

Bước 4: Trang trí cùng thưởng thức

- Xới xôi ra đĩa, đổ lên trên là một chút con đường trắng cùng dừa nạo tua (rắc thêm một chút ít vừng rang trường hợp có). Cuối cùng là thêm một chút đậu xanh mịn, trộn đều tất cả với nhau rồi thưởng thức. Xôi ăn nóng hay nạp năng lượng nguội mọi ngon.

*

- Xôi cốm đề nghị chín mềm, dẻo, thơm, không bị khô tuyệt nhão với có màu xanh da trời bắt mắt, đậu xanh cần bở cùng thơm, còn phân tử sen thì đề xuất nở đều.

3. Những xem xét để làm bếp được xôi cốm ngon

- Đối với bí quyết nấu xôi cốm thô thì trong quy trình hấp chúng ta nên tiếp tục lau vị trí nắp của nồi hấp nhằm tránh triệu chứng cốm bị dớt.

- Các chúng ta có thể tạo thêm mùi thơm cho món ăn bằng cách dùng lá dứa để dưới mặt đáy nồi hoặc bỏ lên trên mặt cốm.

Xem thêm: Lẩu thái gồm những gì? nguyên liệu nấu lẩu thái hải sản nguyên liệu nấu lẩu thái, thơm ngon, chuẩn vị

Vậy là shop chúng tôi đã chia sẻ xong xuôi cách nấu ăn xôi cốm bằng nồi cơm trắng điện, khiến cho bạn có giải pháp thực hiện đúng cách và cấp tốc chóng.

Xôi cốm là món ăn đặc thù của miền bắc bộ với hương thơm thơm của đậu xanh, phân tử sen, màu xanh ngọc, dẻo ngon của phân tử cốm, vị bùi bự của dừa nạo. Ai đến miền bắc cũng phải mê mẩn món nạp năng lượng này. Bạn ở miền nam bộ mà lỡ trót yêu mùi vị này, thì thuộc vào phòng bếp học cách nấu xôi cốm cùng với Vin
ID nhé!


1. Bí quyết nấu xôi cốm dừa truyền thống Hà Nội 2. Bí quyết nấu xôi cốm phân tử sen béo béo bùi bùi 3. Bí quyết nấu xôi cốm chiên phồng 

1. Cách nấu xôi cốm dừa truyền thống cuội nguồn Hà Nội 

1.1. Sẵn sàng nguyên liệu 

Cốm xanh: 300gr Đậu xanh quà (loại không vỏ): 100gr Lá dứa: 2 – 3 lá Dừa nạo sợi: 50gr Đường mèo trắng: 3 muỗng canh Dầu ăn: 2 thìa canh Muối ăn: ⅓ muỗng cà phê
*
Nguyên liệu để nấu món xôi cốm đậm vị khu vực miền bắc Bộ

1.2. Biện pháp bước thổi nấu xôi cốm 

Bước 1: Sơ chế đậu xanh 

Đậu xanh kim cương vo sạch mát với nước đến khi nước trong, ko đục, ko bọt. Ngâm đậu cùng với nước ấm trong 2 tiếng đồng hồ hoặc nước rét trong 4 tiếng nhằm đậu nở. Xả sạch lại với nước.Trộn ⅓ muỗng muối lấn vào đậu xanh cho thật đều. Rải đậu lên khay hấp (có thể lót lớp vải vóc mùng bên dưới nếu lỗ thoát hơi to), bắt lên nhà bếp hấp đậu cùng với lửa vừa. Hấp trong đôi mươi phút hoặc hấp tới khi dùng tay bóp nát được đậu là được. Đậu chín, sử dụng muỗng ép hoặc mang đến đậu vào cối giã nhuyễn, mịn. 
*
Giã nhuyễn đỗ xanh thành bột, tơi, xốp

Bước 2: Sên dừa nạo sợi

Lấy ⅔ dừa nạo gai trộn phần đông với 2 muỗng con đường cát, ướp dừa trong đôi mươi phút. Cho 1 muỗng nhỏ canh dầu ăn sâu vào chảo chống dính. Dầu sôi cho dừa đã được ướp vào xào. Đảo gần như tay cho đến lúc dừa trong, bao gồm độ khá sệt là được. 
*
Xào dừa sợi trên lửa thật bé dại để kị khét đường

Bước 3: nấu xôi cốm 

Trộn hầu như 1 muỗng nhỏ canh nước lọc với 1 muỗng nhỏ canh dầu ăn với cốm. Dàn hầu như cốm vào xửng hấp (có thể lót thêm vải vóc mùng ví như lỗ hấp lớn). Lá dứa cọ sạch, cắt đôi, cho lên khía cạnh cốm xanh. Cho xửng hấp vào nồi hấp đến lúc cốm mềm, dẻo thì tắt bếp.Bỏ lá dứa ra, cho lượng đường còn lại vào trộn đều. Đậy nắp với hấp thêm 5 phút là xong. 
*
Hấp cốm với lá dứa

Bước 4: Trộn xôi cốm đậu xanh nghiền 

Cốm sau khoản thời gian hấp đường, đã tạo ra tô. Rải cùng trộn phần đậu xanh đang nghiền mịn cùng dừa nạo đang sên với cốm chín thật đều.Cho xôi ra lá chuối hoặc dĩa, trang trí góp phần dừa nạo sợi còn sót lại là có thể thưởng thức. 

1.3. Thành phẩm 

Món xôi cốm đậu xanh ngừng vừa giữ mùi nặng thơm của cốm, vừa thơm hương thơm lá dứa. Khi ăn uống sẽ cảm nhận được vị phệ của đậu cùng dừa, cùng cái mềm dẻo của hạt cốm, bùi bùi vô cùng ngon miệng. 

*
Thành phẩm món xôi cốm đậu xanh hấp dẫn

2. Giải pháp nấu xôi cốm hạt sen khủng béo bùi bùi 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu 

Cốm dẹp: 100gr Hạt sen tươi: 75gr Dừa bào tấm: 100gr Đậu xanh không vỏ: 30gr
Nước cốt dừa: 50gr Nước cốt lá dứa: 50gr Đường: 30gr 
*
Nguyên liệu cần sẵn sàng cho món xôi cốm phân tử sen

2.2. Cách bước thổi nấu xôi cốm hạt sen 

Bước 1: Ninh hạt sen 

Hạt sen rửa sạch, lột lớp màng mặt ngoài, quăng quật tâm sen. Cho hạt sen vào nồi, bật lửa mập nấu cho đến khi hạt sen mềm, bùi thì tắt bếp. Vớt hạt sen ra bên ngoài để ráo. 
*
Nấu/ninh hạt sen chín mềm

Bước 2: đun nấu chín đậu xanh 

Đậu xanh ko vỏ, vo sạch đến khi nước trong, không bọt. Cho vào trong nồi luộc cho đến khi đậu nở bung và thật chín thì vớt ra. 
*
Cho đậu xanh nấu vào lượng nước nhiều để những hạt không kết dính nhau

Bước 3: Sên dừa bào tấm 

Bắt chảo phòng dính lên bếp, mang lại dừa bào và con đường vào trộn và đảo đều cùng với lửa nhỏ. Sên cho đến khi đường chảy hết, dừa đưa sang trong suốt thì tắt bếp. 
*
Sên dừa tấm bên trên lửa nhỏ

Bước 4: nấu ăn nước cốt dừa và hấp cốm 

Nấu sôi nước cốt dừa với ½ nước cốt lá dứa thành một láo hợp. Cho cốm dẹp vào tô, trộn số đông với ½ nước cốt lá dứa còn lại đến lúc cốm thấm cùng ngấm đều, có greed color đẹp mắt. Trộn những cốm với đậu xanh hấp chín, ½ lượng phân tử sen, dừa vẫn sên, cho vô xửng hấp trong 10 – 15 phút. 
*
Trộn gần như các nguyên liệu trước lúc hấp
Sau khi hấp lần 1, mở nắp, cho khoảng chừng 2 – 3 muống nêm canh nước cốt dừa cùng lượng hạt sen sót lại vào trộn hầu hết với cốm. Đậy nắp cùng hấp thêm 2 – 3 phút nữa là trả thành. 

2.3. Thành phẩm 

Món xôi cốm hạt sen, đậu xanh hoàn thành sẽ bám mùi thơm của nước cốt dừa, lá dứa cùng cốm nồng nàn. Khi ăn uống sẽ cảm nhận được sự bùi, béo, mềm, dẻo và sần sật của mọi nguyên liệu hòa quấn lại cùng với nhau khôn xiết tuyệt vời. 

*
Thành phẩm xôi cốm phân tử sen thơm nồng dịu mùi lá dứa

3. Giải pháp nấu xôi cốm rán phồng 

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu 

Cốm khô: 300gr Đậu xanh vàng: 90gr Đường cát: 3 thìa canh Nước cốt dừa: 4 thìa canh
Dầu ăn: 50gr
*
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi cốm rán phồng

3.2. Phương pháp bước làm bếp xôi cốm rán phồng 

Bước 1: Sơ chế và hấp đậu xanh 

Đậu xanh không vỏ ngâm với nước lạnh trong 4 – 5 tiếng hoặc với nước nóng trong một – 2 tiếng đồng hồ cho nở. Xả lại với nước sạch. Đem đậu đi hấp vào 10 phút hoặc đến khi đậu chín, nở bung là được. Đậu chín, sử dụng muỗng tán nhuyễn hoặc bỏ vô cối giã, vật dụng xay sinh tố để triển khai mịn, tơi. 
*
Hấp đậu xanh sẽ giúp đỡ món xôi không biến thành nhão, rán ít bị văng dầu

Bước 2: Hấp xôi cốm 

Cốm thô rửa sơ và cấp tốc tay với nước để triển khai sạch bụi bên ngoài. Trộn đa số cốm với đậu xanh nhuyễn, 1 thìa canh đường cát, 4 muỗng nước cốt dừa và đến lên xửng hấp chín. Thời gian hấp khoảng tầm 15 – đôi mươi phút, hoặc cho tới khi phân tử cốm mềm, dẻo, đổi màu trong là được. 

Bước 3: Nhào và sản xuất hình xôi cốm chiên phồng 

Cho các thành phần hỗn hợp xôi cốm vừa nấu có mặt sàn, dùng vá dàn, xới xôi để bớt nóng. Dùng tay nhào cho các hạt dính vào nhau thành khối. Vừa nhào vừa mang lại từng ít dầu lấn vào khối xôi cốm. Nhào cùng miết xôi xuất hiện sàn đến hết dầu ăn, xôi không còn dính tay, bám mặt sàn là được. Cắt xôi thành từng khối nhỏ, bỏ vô khuôn tròn đứng, nghiền chặt, rước xôi ra cho bọc màng quấn thực phẩm. Cho khối xôi vừa tạo ra hình vào phòng đá vào 4 – 5 tiếng để xôi cứng, khi cắt không bị nát, méo. Nếu không tồn tại khuôn dài để ép, bạn cũng có thể chia bé dại khối xôi, mang lại lên giấy phòng dính, cán mỏng. Sử dụng miệng ly, nắp hũ để sinh sản hình vòng tròn và giảm theo là được. 
*
Tạo hình xôi cốm cừu phồng

Bước 4: rán xôi 

Bắt chảo hoặc nồi cừu sâu lòng lên bếp, đến dầu nạp năng lượng vào. Lượng dầu ăn uống nên ngập qua miếng xôi, khi chiên sẽ phồng đẹp hơn. Dầu nóng đến từng miếng xôi vào chiên, khi xôi nổi lên dùng xẻng cừu ép xôi xuống dầu nhằm xôi phồng hồ hết hơn. Chiên cho đến khi xôi đá quý đều, vớt ra rây nhằm ráo dầu, hoặc cho lên miếng giấy thấm dầu, khi ăn uống sẽ đỡ ngấy hơn. 
*
Chiên xôi cốm đã tạo ra hình

3.3. Thành phẩm 

Xôi cốm cừu phồng có lớp vỏ giòn rụm, ruột bên trong rỗng, thô ráo, thơm mùi cốm quánh trưng. Chúng ta cũng có thể ăn không hoặc dùng kèm với tương ớt cay hay các món thịt nướng, giết mổ quay cùng đồ chua, dưa leo đều rất xuất sắc. 

*
Thành phẩm món xôi cốm rán phồng

Với những chia sẻ về cách thổi nấu xôi cốm nghỉ ngơi trên của Vin
ID, mong muốn các bạn sẽ thực hiện thành công xuất sắc món xôi đậm vị bắc bộ này cho mái ấm gia đình cùng thưởng thức. 

Đặc biệt nhằm món ăn uống thêm tròn vị và không hề thiếu dinh dưỡng hãy đến ẩm thực Vin
Mart hoặc đặt hàng qua ứng dụng Vin
ID để sở hữu nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng nhé!