Thịt trâu nấu nướng lá lồm là đặc sản nổi tiếng của tín đồ Mường nghỉ ngơi Hòa Bình. Đây là món ăn dân dã, mang đậm mùi hương vị đặc thù của núi rừng Tây Bắc.

Bạn đang xem: Cách nấu thịt trâu lá lồm


Nếu có thời cơ được đặt chân đến núi rừng Tây Bắc, đừng quên thưởng thức món thịt trâu nấu ăn lá lồm (hay còn gọi là lá giang). Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng của tín đồ Mường ở chủ quyền và một số vùng núi lấn cận.

Thịt trâu nấu ăn lá lồm sở hữu đậm mùi vị dịu ngọt của giết trâu, thanh chua dịu nhẹ của lá lồm hòa quấn với hương thơm thơm của tấm gạo. Cái hay của món ăn uống này đó là vị chua thanh của lá lồm lại là "phương thuốc hữu hiệu" để khử mùi gây ngái đặc trưng của giết mổ trâu và sự kết hợp của thịt trâu nấu lá lồm lại tạo nên 1 món nạp năng lượng vô cùng rất dị và hấp dẫn.

Trong bài viết này, Thucthan.com vẫn hướng dẫn chúng ta cách bào chế món giết thịt trâu nấu bếp lá lồm đúng chuẩn. Bí quyết nấu giết trâu lá lồm không thực sự phức tạp nhưng bài toán lựa chọn nguyên vật liệu quả thực lại làm cho khó không ít người. Ngoại trừ ra, giết trâu thổi nấu lá lồm ngon nhất chính là được ninh kỹ vào niêu đất, đề nghị nếu bao gồm niêu đất thì món giết thịt trâu lá lồm mà các bạn chế biến chắc chắn sẽ chuẩn vị hơn khôn cùng nhiều.


Mục lục
Các bước thực hiện

Nguyên liệu làm thịt trâu nấu ăn lá lồm

Thịt trâu tươi: 500g
Lá lồm: 1 bó
Tỏi: 1 củ
Gừng tươi: 1 củỚt tươi: 2-3 củ
Gạo: 1 gắng nhỏ

Sơ chế nguyên liệu

Tỏi tách bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Gừng tươi rửa sạch, nhằm nguyên vỏ, nướng qua, sau đó giã nhuyễn, chắt đem nước cốt.

*
Lá lồm nhặt sạch, rửa với nước rồi đã cho ra rổ để ráo.

Gạo vo sạch, để rời ra ra bát.

Thịt trâu rửa sạch sẽ với nước, đem nước cốt gừng chả xát mặt phẳng miếng thịt nhằm khử giảm mùi tạo ngái đặc trưng của giết trâu. Rửa không bẩn lại cùng với nước rồi lấy nướng qua lửa để miếng làm thịt thơm hơn, tiếp đến thái mỏng dính miếng vừa ăn.

*
Sơ chế làm thịt trâu

Uớp thịt trâu với cùng 1 ít tỏi, mì bao gồm và một nửa thìa nước mắm trong vòng ít độc nhất vô nhị 15 phút bỏ thịt ngấm gia vị, khi ăn sẽ đậm chất hơn.

Nấu thịt trâu lá lồm

Cho dầu lấn sâu vào chảo, phi thơm với tỏi băm và 1 chút ớt tươi, tiếp nối cho làm thịt trâu vào, cho lửa khá to lớn và hòn đảo đều tay. Đến khi thịt trâu săn thịt lại thì xếp giết vào niêu đất, đổ nước sôi nhằm nguội vào xâm xấp khía cạnh thịt, đậy bí mật vung, cho lửa vừa cùng ninh đến khi thịt chín mềm.

Lưu ý lúc ninh giết trâu khoảng chừng 15-20 phút thì cho nuốm gạo vào nhằm món ăn uống có độ sánh mịn cùng thơm ngọt.

Đến khi thịt trâu chín mềm thì để lá lồm vào, nêm nếm các gia vị vừa ăn, thổi nấu thêm khoảng 10-15 phút nữa thì bắc chảo xuống.

Yêu mong thành phẩm

Thịt trâu nấu ăn lá lồm đạt chuẩn chính là món ăn có hương thơm hấp dẫn, thịt trâu mượt tơi, vơi ngọt quyện với vị chua thanh của lá lồm. Món ăn uống này khi thưởng thức cảm thừa nhận rõ rệt vị đậm đà nhưng mà lại thanh mát vô cùng.

*
Thịt trâu đun nấu lá lồm ăn ngon nhất dịp nóng, ăn cùng với cơm trắng hoặc bún thì quả thật cực kỳ tuyệt vời.

Mẹo làm thịt trâu nấu ăn lá lồm

Quan trọng tốt nhất của quy trình chế đổi thay món làm thịt trâu nấu lá lồm đó là khâu lựa chọn nguyên liệu. Việc chọn được miếng thịt trâu tươi ngon và bó lá lồm xanh rì mơn mởn sẽ giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn.Thịt trâu hãy lựa chọn miếng làm thịt có màu đỏ tươi tắn, khi ấn ngón tay vào thấy miếng thịt gồm sự bọn hồi, dẻo cùng thớ lớn (thớ thịt bò thường nhỏ bé hơn). Không nên chọn những từng miếng thịt trâu có màu ánh tím, bề mặt bị se khô lại, đó là thịt trâu từ ngày hôm trước, lúc nấu có khả năng sẽ bị dai và không có tương đối nhiều độ tươi ngọt.Lá lồm hãy lựa chọn bó bao gồm lá màu xanh đậm, tránh việc lựa bó bao gồm lá lồm đã đưa sang màu hơi vàng. Lá lồm xanh biếc khi làm bếp sẽ đã tạo ra vị chua thanh thanh dễ chịu và thoải mái trong khi đó lá lồm đá quý khi ăn uống sẽ có cảm hứng chua gắt, khé cổ.

Thịt trâu nấu lá lồm chủ quyền là một đặc sản nổi tiếng tươi ngon là món ăn quen thuộc, gần gũi ở các vùng dân tộc bản địa Mường bao ngày nay.

Nào chúng ta hãy cùng thế giới Ẩm Thực thuộc tìm hiểu đôi nét về món làm thịt trâu nấu bếp lá lồm hòa bình qua bài viết sau nhé!

*
Thịt trâu nấu ăn lá lồm chủ quyền độc đáo cùng lạ miệng
Thịt trâu nấu lá lồm Hòa Bình:Thịt trâu nấu lá lồm là món ăn dễ dàng nhưng lại làm cho một thương hiệu riêng nhờ nét đặc sắc của lá. Món ăn tuy không cạnh tranh ở khâu chế tao nhưng cần phải chọn nguyên liệu cẩn trọng thì mới hoàn toàn có thể cho ra một món nạp năng lượng tươi ngon, xẻ dưỡng.

Cây lá lồm hay có cách gọi khác là lá giang, là 1 trong những loại rau tất cả vị chua nhẹ, khi kết hợp với thịt trâu sẽ tạo ra một món nạp năng lượng rất đặc sắc mà nức lòng rất nhiều người lúc đến đây.

*
Thịt trâu nấu lá lồmNguyên liệu làm cho món giết trâu thổi nấu lá lồm Hòa Bình:

Nguyên liệu để chế biến món ăn đặc sản này tất nhiên luôn luôn phải có được hai nguyên liệu chính chính là thịt trâu và lá lồm. ở kề bên đó, các bạn còn phải phải bổ sung cập nhật thêm một không nhiều gia vị khác ví như tỏi, bột nêm , nước mắm

Đây là món ăn không quá cầu kỳ và tiện lợi chế biến, bạn chỉ việc rửa sạch thịt trâu với lá lồm, ướp hương liệu gia vị trước cho các gia vị ngấm những vào nguyên liệu.

*
Lá lồm Hòa BìnhCách làm cho món giết thịt trâu nấu nướng lá lồm:

Công thức chế tao món giết thịt trâu thổi nấu lá lồm này không quá cầu kỳ nhưng cái đắt, chiếc hay của nó thì rất đáng để những người có trọng tâm hồn siêu thị không thể làm cho ngơ.

Thịt trâu rước thui cho thơm, làm sạch rồi bung đến mềm, đem bóc thái miếng nhỏ, hầm vào nồi đất chín kỹ. Đảo qua thịt trâu cho săn kế tiếp đổ nước ngập sâm sấp thịt, đun cho tới khi thịt chín mềm và để lá giang đã rửa sạch vào đun thêm khoảng chừng 5′ nữa là chúng ta đã chấm dứt xong món ăn mới lạ hấp dẫn.

Nêm một không nhiều tấm gạo cho vào nồi hầm với giết thịt trâu. Lúc tấm chín nở cùng hơi sánh thì cũng là lúc giết thịt trâu nhừ với ngấm vị chua của lá lồm. Đó là cách nấu làm thịt trâu lá lồm đơn giản nhưng thơm ngon.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Món Sườn Rim, Sườn Non Rim Nước Dừa

Thưởng thức món thịt trâu nấu lá lồm:

Thịt trâu vốn nặng mùi nhưng khi nấu cùng với lá lồm nó sẽ tạo nên hương vị hết sức độc đáo, vị thanh chua của lá lồm khử mùi gây của giết mổ trâu, từng miếng thịt no lửa chín mềm quấn rước đủ đầy hương liệu gia vị thơm lừng, khủng ngậy.

*
Thưởng thức món thịt trâu nấu lá lồm

Khi cho với Thung Nai, một vùng đất phải thơ, cute của thức giấc Hoà Bình, bạn sẽ có cơ hội để được thưởng thức món lạ mắt này vậy đề nghị bạn chớ nên bỏ qua thời cơ thưởng thức món ăn này nhé!