Vào mùa hè oi bức hay những lúc chuyển mùa, cơ thể chúng ta rất dễ bị cảm. Theo kinh nghiệm dân gian ở quê tôi, có thể dùng nước 5 thứ đậu để thanh nhiệt, giải độc, tăng sức đề kháng và phòng ngừa trúng gió (phong tà).

Bạn đang xem: Cách nấu nước uống 5 loại đậu

Cách làm loại nước này rất đơn giản. Chỉ cần ra chợ, mua 5 loại đậu với liều lượng bằng nhau. Tuy nhiên, đây phải là năm loại đậu ứng hợp với ngũ hành, tức có năm màu khác nhau. Đó là đậu xanh (quy hành Mộc), đậu đỏ (quy hành Hỏa), đậu trắng (quy hành Kim), đậu đen (quy hành Thủy) và đậu vàng, tức đậu nành (quy hành Thổ). Khi nói về nước 5 thứ đậu này, người ta hay tiện miệng gọi là nước “ngũ cốc”, tuy nhiên, trên thực tế, ngũ cốc lại là những loại khác.

Cách nấu nước 5 loại đậu


Mục lục hiện
1. Cách nấu nước 5 loại đậu
2. Công dụng của các loại đậu trong đời sống hànthiếug ngày
3. 1. Đậu đen
4. 2. Đậu xanh
5. 3. Đậu đỏ
6. 4. Đậu nành
7. 5. Đậu trắng

Sau khi mua về, các bạn cho đậu vào rổ, sàng qua sàng lại cho sạch bụi rồi cho vào chảo rang (mỗi thứ rang riêng), rang đến khi hạt đậu chín, giòn và bắt đầu có mùi thơm của đậu rang là được. Sau khi rang xong, chúng ta trộn đều các thứ đậu lại, chờ cho đậu nguội hẳn thì bỏ vào keo và để dùng dần. Mỗi ngày, có thể lấy một nắm đậu hỗn hợp (sao cho có đủ các loại trên) và nấu trong 1 – 2 lít nước, nấu đến khi ra màu của đậu thì chắt lấy nước uống (sau đó có thể đổ thêm một ít nước để tiếp tục nấu cho ra hết chất từ hạt đậu). Phần hạt đậu sau khi đã nấu một vài lần cũng sẽ chín mềm, khi đó có thể ăn cho vui miệng hoặc dầm nước đá ăn (những đứa trẻ ở quê tôi vẫn thường múc một ly cả nước lẫn cái rồi bỏ đường, ăn như ăn chè vậy, tuy nhiên, chúng ta vẫn nên uống không thì sẽ tốt hơn (mặc dù có đường thì ngon hơn)).

Nếu không dùng cách trên, các bạn cũng có thể dùng bình thủy để hãm đậu. Thay vì nấu, chúng ta lấy một nắm đậu rang để vào bình thủy và đổ nước sôi vào, đậy kín nắp lại. Như vậy, bất cứ khi nào cần dùng thì có thể rót ra uống nóng (thường vào mùa đông).

Nước 5 thứ đậu có màu vàng nâu và thơm mùi đậu rang tổng hợp, rất dễ uống. Bên cạnh đó, để đảm bảo sự hấp thu hiệu quả, cách tốt nhất là chúng nên uống hết nước đậu trong ngày, tránh để qua đêm. Như vậy, thay vì dùng các loại nước giải khát tổng hợp với phụ gia thì nước 5 thứ đậu lại là thức uống vừa an toàn, vừa giúp cơ thể được bổ sung các dưỡng chất thiết yếu hàng ngày (đậu là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời).

Công dụng của các loại đậu trong đời sống hànthiếug ngày

1. Đậu đen

Đậu đen được biết đến là loại đậu tốt cho gan thận, điều trị được các chứng suy nhược, thiếu máu… Với những người ăn quá nhiều đồ chiên xào làm tạng phủ suy yếu hoặc lo nghĩ thái quá, tửu sắc vô độ, khí huyết không thông… dẫn đến đại tiện ra máu thì đậu đen sẽ là một gợi ý.

Trong trường hợp này, chúng ta có thể lấy một nắm hạt đậu đen tươi (không cần rang), nấu cho chín rồi uống nước và ăn cả hạt. Lưu ý, khi nấu không cho thêm đường hoặc muối (như thói quen của nhiều người) và kiên trì dùng đều đặn thì sẽ thấy hiệu quả, kể cả những người bị đại tiện ra máu lâu năm cũng vậy. Ngoài ra, những người có tính hàn và phụ nữ sau sinh thì nên uống đậu đen với nước gừng sẽ tốt hơn (1) (2).


*
*
*
*

Đậu đỏ


4. Đậu nành

Đậu nành được biết đến với nhiều công dụng bổ ích như cung cấp khoáng chất và năng lượng, làm cân bằng tế bào, bồi bổ cho trẻ em và cũng rất tốt cho người lớn (nhất là những người làm việc quá sức, đầu óc căng thẳng, bị đái tháo đường, cao huyết áp hoặc tim mạch).

Cách dùng đơn giản nhất là làm sữa đậu nành uống (nấu cho chín kỹ), kế đến là làm bột đậu nành hoặc đậu phụ (tàu hủ). Trong đó, tàu hủ nóng nước gừng là món ăn tuyệt vời!. Tuy nhiên, không nên dùng đậu nành vào lúc đói và không nên dùng quá nhiều (mỗi người chỉ nên uống khoảng 1 ly mỗi ngày) (1) (3).

5. Đậu trắng

Nhắc đến đậu trắng, người ta nghĩ ngay đến món bánh Tét (bao giờ cũng dùng đậu trắng để trộn với nếp) và món chè đậu trắng khoai môn bổ dưỡng, thơm ngon.

Về giá trị sức khỏe, đậu trắng tốt cho những người bị máu nhiễm mỡ, tiểu đường, tăng huyết áp, hay chán ăn, mệt mỏi, đau lưng (do khí huyết hư, thận yếu)… Đặc biệt, với những người lớn tuổi bị viêm đại tràng, tiểu đêm, đau lưng, mỏi gối thì dùng đậu trắng nấu chè chung với hạt sen, đậu đen, đậu đỏ (mỗi loại khoảng 50 g) cũng rất tốt. Đây vừa là bài thuốc lại vừa là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon (4).

Bạn đang xem: Uống Nước Đậu Rang Theo Cách Nấu Nước 5 Loại Đậu Rang Làm Mát Cơ Thể Mùa Hè Tại interiorhcmc.edu.vn

Nước đậu giàu vitamin và khoáng chất. Do đó, phụ nữ sau sinh uống nước từ 5 loại đậu thường xuyên sẽ giúp tăng tiết sữa, không những vậy còn mau hồi dáng, giúp giảm cân, đẹp da và tóc.

Đang xem: Cách nấu nước 5 loại đậu rang

Trong đậu có chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin nhóm B, vitamin A, C, PP, D, K và các khoáng chất như canxi, kali, magiê, kẽm, sắt, đồng, phốt pho… Những vitamin và khoáng chất này đều là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe. Mẹ hãy cùng tìm hiểu uống 5 loại đậu có tác dụng gì và cách nấu nước uống 5 loại đậu để không bỏ lỡ nguồn dưỡng chất thiết yếu này nhé.

Công dụng của nước đậu

*

Giúp cải thiện sắc tố da: Nước uống 5 loại đậu rất giàu vitamin, sắt và các chất chống oxy hóa nên giúp bạn có làn da sáng mịn, trẻ đẹp hồng hào, giảm mụn và chống lão hóa.

Giúp cả thiện vóc dáng: Nếu sau sinh mẹ nào sợ mình sẽ mãi sở hữu thân hình “quá khổ”, không hồi dáng thì có thể học cách nấu nước uống 5 loại đậu rang. Thức uống này có chứa nhiều chất xơ nên giúp bạn tăng cảm giác no lâu. Từ đó, mẹ có thể kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể mà vẫn đảm bảo được các chất dinh dưỡng thiết yếu. 

Tăng tiết sữa: 5 loại đậu gồm đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng dễ tìm, lành tính. Uống nước của 5 loại đậu này sẽ giúp thanh lọc, giải nóng cho cơ thể, lợi sữa. Được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích hàng đầu trong danh sách những đồ uống lợi sữa cho các mẹ sau sinh. Nước đậu thơm ngon, bổ dưỡng, dễ uống vừa tốt cho mẹ, vừa làm sữa mẹ thơm béo, em bé rất thích.

Ngăn ngừa táo bón hiệu quả: Trong đậu, chất xơ là thành phần chính. Một khẩu phần nước uống từ đậu có thể đáp ứng tới 50% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể. Trong thai kỳ và sau sinh, nhiều mẹ dễ bị táo bón nên dùng để khắc phục tình trạng này. 

Giúp cải thiện tim mạch: Đậu giàu chất xơ, ít chất béo nên hỗ trợ bạn giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Do đó, bạn hãy học cách nấu nước uống 5 loại đậu để bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Giúp hệ xương khớp dẻo dai, chắc khỏe hơn: Trong đậu có chứa các axit amin nên giúp hình thành và chuyển hóa chất đạm, nuôi dưỡng hệ cơ xương chắc khỏe và ngăn ngừa các dấu hiệu loãng xương.

Ngừa ung thư: Theo nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên uống nước đậu rang sẽ có sức đề kháng tốt hơn và giảm nguy cơ ung thư so với người không uống, vì chứa vitamin và hoạt chất chống oxy hóa nên có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gốc tự do.

Tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh: Tác dụng của 5 loại đậu đã được chứng minh là giúp làm giảm triệu chứng khó chịu cơ thể khi mãn kinh ở phụ nữ. 

Cách nấu nước từ 5 loại đậu

*

Đầu tiên, các mẹ nên đảm bảo chọn mua các loại đậu ở những nơi uy tín, sạch sẽ và an toàn về chất lượng. Nếu thích mẹ cũng có thể thay thế 1 trong 5 loại đậu bằng một số loại ngũ cốc khác như: Mè đen, gạo lứt,… tùy theo sở thích.

Nguyên liệu chuẩn bị

5 loại đậu (đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu trắng) chia ra với tỷ lệ 1:1. Nếu bạn muốn đổi 1 loại đậu thành mè đen hay gạo lứt thì tỷ lệ cần ít hơn phân nửa vì độ nở của chúng nhiều hơn so với đậu.

Chuẩn bị 1 cái nồi nấu vừa đủ.

Nước sạch.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Cá Diếc Nấu Gì Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình, Gợi Ý Cá Diếc Nấu Gì Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình

Cách nấu

Sau khi mua về, bạn tiến hành đãi vài lần để loại sạch bụi bẩn hay hạt hư, chai sạn. Sau đó, mẹ đem đậu phơi nắng cho thật khô để khi nấu nước đậu rang sẽ được thơm hơn, bùi hơn. Kế tiếp, bạn bắc chảo lên bếp cho thật nóng rồi cho phần đậu vào rang, đảo đều và liền tay cho đến khi đậu có mùi thơm và chuyển màu thì tắt bếp. 

Sau khi rang xong, dùng túi vải lót giấy bên trong rồi cho các loại đậu vào ủ khoảng 20 phút. Tiếp đó, đem xay nhuyễn thành bột, rồi đổ ra lọ thủy tinh và để ở nơi khô ráo. Cuối cùng, bạn chỉ cần hòa 1-2 thìa bột lớn với nước sôi, khuấy đều là có thể dùng được. Để thức uống ngon hơn, bạn có thể thêm chút đường nhé. Nếu muốn giảm cân, tăng tiết sữa thì mẹ nên dùng lúc nước đậu còn ấm nóng.

Cách nấu nước uống 5 loại đậu khá đơn giản nhưng rất tốt cho sức khỏe phụ nữ. Chúc các bà mẹ sau sinh luôn trẻ khỏe và hạnh phúc nhé.