Mỗi khi đi ngoài nắng về, uống một ly sâm la hán quả sẽ rất tốt cho sức khỏe. Sâm vừa mát gan, giải nhiệt lại có tính giải khát rất cao. Vị sâm không chỉ thơm mà còn ngọt, rất dễ uống.

Bạn đang xem: Cách nấu nước la hán quả


Cách nấu nước sâm la hán quả các chị em đã biết chưa? La hán quả rất phổ biến trong y khoa Trung Hoa như một phương thức thanh nhiệt hiệu quả. Quả la hán có độ ngọt gấp 300-400 lần đường mía nhưng lại rất ít calo. Đây được xem là loại quả trường thọ vì có tính chống oxy hóa cao. Chưa kể quả la hán còn hỗ trợ trị tiểu đường và béo phì, chống dị ứng, chống viêm và nhiễm trùng, đặc biệt là bệnh nha chu và nấm Candida.


Có nhiều cách chế biến la hán quả, Marry
Baby xin giới thiệu cách nấu nước sâm la hán quả đơn giản nhất, cùng với 6 công thức chế biến la hán quả thành các loại trà và món tráng miệng hợp khẩu vị.

Cách nấu nước sâm la hán quả đơn giản nhất

Nguyên liệu cho cách nấu nước sâm la hán quả

1 quả la hán. Mỗi quả nấu được với 1,5-2 lít nước, đủ cho 1-2 người dùng trong ngày. Chị em nên chọn quả đặc, chắc, lắc không kêu. Nếu lắc kêu lộc cộc chứng tỏ quả đã già, khô, ruột bị bọng, uống không ngon. 4-5 lá dứa (nếu có). Bạn chỉ cần 1 quả la hán và một ít lá dứa là đủ

Cách nấu nước sâm la hán quả

Bước đầu của cách nấu nước sâm la hán quả là, bóp vỏ la hán quả, lấy ruột xé nhỏ. Quả ngon thì ruột còn hơi ẩm. Quả già thì ruột khô, không dùng được. Chị em có thể nấu luôn cả vỏ nếu muốn. Nếu không dùng vỏ thì cạo hết phần cơm dính trong vỏ ra. Ruột quả phải hơi ẩm mới ngon. Ảnh minh họa: nyonyacooking Bắc nồi lên bếp, cho vào 1,5 lít nước. Nước sôi thì cho ruột la hán quả vào. Sau đó cuộn lá dứa lại rồi cho vào. Đun sôi 5-10 phút cho ra nước rồi tắt bếp. Màu nước sâm lúc này rất đậm. Đậy nắp thêm 15 phút.

Thưởng thức

– Múc sâm ra ly cho nguội rồi uống. Sâm có vị ngọt ngọt thơm thơm rất hấp dẫn. Sâm la hán quả có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày.

– Vì la hán quả có vị ngọt sẵn nên khi nấu không cần cho đường.

– Mỗi lần thời tiết nóng bức mà có 1-2 ly nước la hán quả thế này thì rất đã khát, mát ruột.

Cách nấu nước sâm la hán quả của Marry
Baby sẽ giúp cả nhà giải khát và thanh lọc cơ thể rất hiệu quả.

Nước la hán quả thơm ngon, thanh mát. Ảnh minh họa: nyonyacooking

6 cách chế biến khác của la hán quả

Ngoài cách nấu nước sâm la hán quả, chúng ta có thể chế biến được nhiều món ăn khác như:

1. Thạch la hán quả

Thay vì tráng miệng bằng thạch trái cây, chúng ta có thể chọn thạch la hán quả.

Cách làm:

Lấy ruột của 2-3 quả la hán, cho vào nước sôi đun lên với lửa vừa. Có thể thêm chút đường hoặc mật ong. Sau đó chúng ta hạ lửa nhỏ, vớt xác và hạt ra. Cho bột thạch agar vào nồi và khuấy đều tay. Khi thạch tan ra hết, bạn tắt bếp và đổ hỗn hợp vào bát. Để nguội từ 10-15 phút rồi cho thạch vào tủ lạnh. 30 phút sau là có thể dùng được. Thạch la hán quả là món tráng miệng thanh đạm mới lạ. Ảnh minh họa: wendyinkk

2. La hán quả nấu canh cải xoong

Chúng ta nấu canh cải xoong như bình thường với xương lợn, ức gà hoặc cà rốt, rồi thêm vào ruột la hán quả và táo tàu. Cải xoong rất giàu vitamin K và các chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe.

Canh cải xoong là món ăn truyền thống của người Trung Hoa. Ảnh minh họa: souperdiaries

3. Trà la hán quả và nhãn khô

Thức uống thảo mộc này có thể dùng nóng hoặc lạnh. Nguyên liệu bao gồm la hán quả, nhãn khô, đường phèn hoặc mật ong. Cho tất cả vào đun sôi trên lửa vừa. Thức uống này rất tốt cho người bị ho hoặc viêm họng.

Thức uống cổ điển này lại rất được ưa chuộng trong các nhà hàng sang trọng. Ảnh minh họa: nyonyacooking

4. Sâm bí đao la hán quả

Bí đao rất tốt cho hệ miễn dịch, điều hòa đường tiêu hóa và thanh lọc cơ thể. Chúng ta bào bí đao thành sợi, cho vào nước luộc la hán quả. Nếu thích có thể thêm vào nhãn khô và chút đường phèn.

Bí đao chứa những thành phần làm mát rất hiệu quả. Ảnh: cookwithmi

5. Tráng miệng nấm tuyết với la hán quả

Chúng ta ngâm nấm tuyết (mộc nhĩ trắng) vào nước rồi rửa sạch, cắt nhỏ. Đun một nồi nước sôi và cho ruột la hán quả, nấm tuyết vào. Có thể kèm thêm nhãn nhục, sợi bí đao, hạt bạch quả và táo tàu. Hãy để lửa liu riu trong 45 phút và dùng khi còn nóng.


Nấm tuyết chứa các hợp chất chống viêm rất tốt cho làn da. Ảnh minh họa: songkitchenblog

6. Trà hoa cúc la hán quả

Trà này giúp xoa dịu cơn ho và cổ họng đau rát, làm ẩm phổi. Chúng ta mua hoa cúc khô ở tiệm thuốc Bắc hoặc siêu thị, về rửa sạch rồi đem phơi. Đun sôi nước, cho ruột la hán quả và hoa cúc khô vào. Cả nhà có thể thêm đường phèn hoặc mật ong, kỷ tử cho ngọt nước và dùng khi còn ấm.

Trà hoa cúc la hán quả rất tốt cho cổ họng. Ảnh minh họa: notoxwellness

La hán quả có tính hàn nên những người sợ lạnh, chân tay lạnh, da nhợt nhạt thì không nên uống. Quả la hán thuộc họ nhà bí nên những ai bị dị ứng với bầu bí, dưa chuột thì không nên ăn loại quả này. Dấu hiệu dị ứng bao gồm phát ban, khó thở, mạch không đều, chóng mặt, đau dạ dày hoặc buồn nôn, lưỡi sưng, thở khò khè.

Còn lại những người thân nhiệt sống ở vùng nhiệt đới như nước ta thì la hán quả là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các món ngọt và đường.

Hy vọng với cách nấu nước sâm la hán quả, Marry
Baby sẽ giúp các chị em ghi điểm trong mắt người thân trong gia đình. Bên cạnh cách nấu nước sâm la hán quả, những công thức chế biến món ăn với quả la hán cũng là những mẹo siêu xịn cho thực đơn giải nhiệt và thanh mát đấy nhé các chị em!


1. Healthy Eating for a Healthy Weight

https://www.cdc.gov/healthyweight/healthy_eating/index.html

2. Healthy Food Environments

https://www.cdc.gov/nutrition/healthy-food-environments/index.html

3. Can the right diet get rid of acne?

https://www.aad.org/public/diseases/acne/causes/diet

4. What should i eat if i have psoriasis?

https://www.aad.org/public/diseases/psoriasis/insider/diet/psoriasis-what-should-eat

La hán là một loại quả nghe tên còn lạ lẫm đối với nhiều người. Tuy nhiên đây là một loại quả tốt được sử dụng nhiều trong Đông y như vị thuốc và được chế biến thành các loại nước uống giải khát. La hán quả rất tốt cho sức khoẻ. Hôm nay, interiorhcmc.edu.vn mời bạn cùng khám phá cách nấu nước sâm la hán quả như thế nào nhé.


Cách nấu nước sâm la hán quả là một trong những công thức nấu nước uống được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì đây la hán quả – một loại quả còn lạ với không ít người, nên cũng không rõ chế biến như thế nào. Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì cùng interiorhcmc.edu.vn tìm hiểu, chuẩn bị nguyên liệu và nấu thức uống thanh mát này nhé.

1. La hán quả là gì?

Trước khi nấu nước sâm la hán quả, chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về la hán quả để rõ hơn nhé. La hán là một loại thảo mộc dây leo thường được rụng hoặc mọc hoang. Người ta biết loại quả này là đặc sản ở vùng Quảng Tây, Quế Lâm, Trung Quốc. La hán quả thường được làm khô và bày bán ở nhiều cửa hàng thuốc Bắc. Ngoài ra trong Đông y nó là một vị thuốc. Người ta cũng dùng loại quả này nhiều trong ẩm thực bao gồm cả chế biến món ăn hay thức uống.

Có một điều đặc biệt là quả la hán có độ ngọt gấp rất nhiều lần so với đường nên nó thường được dùng để tạo chất ngọt tự nhiên. Quả la hán có tính mát, thanh biệt cơ thể và nhuận tràng. Nhiều người thường sử dụng loại quả này trong các trường hợp bị bệnh như: cảm, sốt, viêm họng, viêm phế quản, táo bón,…. Ngoài ra theo một số nghiên cứu thì la hán còn có công dụng chống ung thư, kháng khuẩn, chống lão hoá. Tuy nhiên mặc dù nó có nhiều công dụng tốt nhưng bạn vẫn cần chú ý trong việc sử dụng loại quả này một cách hợp lý và có liều lượng rõ ràng.

*
La hán là một loại thảo mộc dây leo. Ảnh: Internet.

2. Hướng dẫn cách nấu nước sâm la hán quả

Chỉ với một loại quả nhỏ nhưng bạn đã có thể chế biến nó là một loại nước sâm giải nhiệt dành cho ngày nóng, mùa hè. Công thức đơn giản, dễ dàng thực hiện. Cùng bắt tay chuẩn bị nguyên liệu để nấu nước sâm cùng interiorhcmc.edu.vn nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

La hán: 1 quả
Nước

Lưu ý khi chọn quả la hán là bạn nên chọn quả tròn, lớn. Khi lắc phía bên trong thì không nghe tiếng kêu. Trong trường hợp bạn lắc mà có tiếng thì chứng tỏ quả la hán mà bạn cầm đang bị khô hoặc có thể bị hư.

*
Nguyên liệu nấu nước sâm la hán. Ảnh: Internet.

2.2. Cách nấu nước sâm la hán quả

Bước 1: Sơ chế quả la hán

Quả la hán bạn rửa sạch lông. Sau đó dùng dao hoặc tay bổ/ bẻ quả ra thành 2 hoặc 4. Khi nấu nước sâm bạn có thể dùng có vỏ quả la hán (nhớ là đã rửa hết lông bên ngoài). Khi bạn thấy bên trong quả khô hoặc bị mối thì không nên dùng để nấu nước nhé. Còn nếu ruột có màu đậm, ướt thì đó là quả la hán ngon đấy. Một lưu ý nhỏ nữa là mùi của quả la hán khi phơi khô bạn sẽ ngửi mùi như bị mốc. Bạn hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng loại quả này để nấu nước.

*
Bẻ đôi quả la hán. Ảnh: Internet.Bước 2: Nấu nước sâm la hán quả

Bạn đun sôi nước rồi cho quả la hán vào đun trong khoảng 7 – 10 phút. Trong lúc nước sôi bạn có thể dùng thìa dằm quả la hán ra để nước có thể ngọt hơn. Bạn lưu ý là 1 quả la hán sẽ nấu được khoảng 1,5 lít nước nên bạn hãy căn chừng nước để đổ vào nấu nhé. Trong trường hợp bạn đổ nhiều nước và dằm quả la hán nhưng nó vẫn không ngọt thì có thể thêm một chút đường phèn vào để nấu cùng cho ngọt nhé.

*
Nấu nước sâm la hán quả. Ảnh: Internet.

2.3. Thành phẩm đạt được

Vậy là nước sâm la hán quả đã hoàn thành. Bạn thấy đấy nó cực kỳ đơn giản và nhanh để nấu được một nồi nước giải nhiệt cho cả nhà. Vị nước ngọt dịu rất dễ uống. Bạn chỉ cần để nguội rồi cho vào chai và bảo quản tủ lạnh là được. Bạn có thể để nước sâm la hán quả trong ngăn mát tủ lạnh khoàng 2 – 3 ngày. Và điều đặc biệt nữa là loại nước này sẽ ngon hơn uống lạnh đấy nhé.

*
Cách nấu nước sâm la hán quả. Ảnh: Internet.

3. Những lợi ích của quả la hán

Như đã đề cập, không chỉ là một loại quả để nấu nước giải khát cho mùa hè, nước la hán quả còn rất tốt cho sức khoẻ. Vì, quả la hán dùng để nấu nước này có rất nhiều ưu điểm. Một số lợi ích tiêu biểu mà quả la hán mang lại có thể kể như:

Mogrosid trong quả la hán có tác dụng như một chất chống oxy hoá, nó làm chậm quá trình lão hoá của da.Trong quả la hán có hàm lượng calo thấp nên rất có lợi cho những người đang mắc bệnh béo phì, tiểu đường.La hán quả dùng để nấu nước để thanh nhiệt cơ thể. Ngoài ra nó còn có tính kháng viên và trị táo bón.Quả la hán có chất chống oxy cũng có khả năng ức chế khả năng tăng sinh của khối u. Chính vì vậy nó rấy tốt cho những người đang bị ung thư.Bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi quả la hán có thể chống ho và chữ được viêm họng nhé.Và một số công dụng khác như: Ngăn ngừ và hỗ trợ điều trị các bệnh ở hô hấp, tim mạch và giải độc, kích thích tiêu hoá và là mát máu.
*
Công dụng của quả la hán. Ảnh: Internet.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Chiên, Nướng Khoai Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu Thơm

Bạn có thể thấy cách nấu nước sâm la hán quả có công thức cực kỳ đơn giản. Nó còn đơn giản hơn cả cách nấu nước sâm nhãn nhục. La hán quản có nhiều công dụng tốt cũng như khi nấu nước thì cho vị nước khá ngon. Vậy, bạn hãy thử ngay công thức mà interiorhcmc.edu.vn đã chia sẻ nhé. Nhờ đó chúng ta có một nồi nước sâm giải nhiệt cho mùa hè, làm dịu những ngày nắng nóng.