Những chiếc bánh trung thu ngon và đúng vị được tạo ra từ bàn tay khéo léo của người làm bánh trung thu bắt đầu từ cách làm nước đường. Cũng như “ gừng càng già càng cay” thì nước đường để càng lâu sẽ càng tuyệt vời. Bởi vậy, Abby sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nước đường cho 2 loại bánh trung thu : bánh nướng và bánh dẻo để chuẩn bị cho mùa trung thu này và cho cả những mùa trung thu năm sau nhé. Cùng bắt tay vào làm nước đường nào!

Cách làm nước đường bánh nướng

Nguyên liệu làm nước đường bánh nướng


*

Công thức hướng dẫn làm bánh Trung Thu
Xem

Cách làm nhân bánh trung thu siêu tốc – nhân sữa dừa và nhân custard


Trung thu sắp đến rồi, bạn đã chuẩn bị những gì để đón Trung thu với gia đình mình rồi? Nếu như sên nhân là…

Xem tiếp
*

Công thức hướng dẫn làm bánh Trung Thu
Xem

Cách làm bánh trung thu hiện đại cực độc đáo


Bánh trung thu hiện đại đang là chủ đề được quan tâm nhất trong giới làm bánh hiện nay. Tuy mới xuất hiện nhưng bánh…

Xem tiếp
*

Công thức hướng dẫn làm bánh Trung Thu
Xem

Tổng hợp kinh nghiệm làm bánh trung thu cho bạn


Để làm bánh, điều trước hết bạn phải tuyệt đối tuân thủ theo công thức. Vì đối với nhiều loại bánh, bạn chỉ cần sai…

Xem tiếp
Công thức hướng dẫn làm bánh Trung Thu
Xem

Khuôn làm bánh trung thu được ưa chuộng nhất


Sau khi cất công chuẩn bị nguyên liệu, thì bây giờ là lúc quyết định hình dạng những chiếc bánh trung thu của bạn trông…

Xem tiếp
Công thức hướng dẫn làm bánh Trung Thu
Xem

Nguyên liệu làm bánh trung thu có những gì?


Ở bài viết này, Abby sẽ giúp bạn tìm hiểu các nguyên liệu làm bánh trung thu cần thiết nhất. Với những gì Abby mang…

Xem tiếp

Leave a reply Hủy


Đăng nhập/Đăng ký bằng mạng xã hội

Your email address will not be published. Required fields are marked


Your Comment
Name *
Email *
Website

Save my name, email, and website in this browser for the next time I comment.


Inbox FB Abby
Abby - Đồ làm bánh, vải và nguyên liệu handmade
Sản phẩm nổi bật
Nhận tin khuyến mãi
Email

Ship hàng & Liên hệ


Về Abby


Blog hướng dẫn


Abby - Đồ làm bánh, vải và nguyên liệu handmade

TP. Hồ Chí Minh


Abby Phạm Văn Bạch
8h00 - 21h30 hàng ngày
663 Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình
Abby CMT8
8h00 - 21h30 hàng ngày
766/6, CMT8, Phường 5, Quận Tân Bình (công viên Lê Thị Riêng)
Abby XVNT
8h00 - 21h30 hàng ngày
277/31, XVNT, Phường 15, Quận Bình Thạnh (khúc ngã tư Hàng Xanh)
Abby Nguyễn Oanh
8h00 - 21h30 hàng ngày
41/9 Nguyễn Oanh, Phường 10, Quận Gò Vấp (Khúc ngã năm Chuồng Chó)
Abby Trần Hưng Đạo
8h00 - 21h30 hàng ngày
835/4, Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5 (khúc ngã ba Lê Hồng Phong)
Abby Âu Cơ
8h00 - 21h30 hàng ngày
249 Âu Cơ, Phường 5, Quận 11 (Ngã tư Lạc Long Quân - Âu Cơ)
Abby Đoàn Văn Bơ
8h00 - 21h30 hàng ngày
89/8 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4 (Chân cầu Calmette)
Abby Vườn Lài
8h00 - 21h30 hàng ngày
83/18 Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú

Hà Nội


Abby Ô Chợ Dừa
8h00 - 21h00 hàng ngày
368 Đê La Thành nhỏ, phường Nam Đồng, Đống Đa
Abby Đặng Xuân Bảng
8h00 - 22h00 hàng ngày
Số 18, Đặng Xuân Bảng, phường Đại Kim, Hoàng Mai
Abby Nguyễn Sơn
8h00 - 22h00 hàng ngày
Số 37 Nguyễn Sơn, Long Biên
Abby Quang Trung
8h00 - 21h30 hàng ngày
số 7 ngõ 195 Quang Trung, Hà Đông
Abby Vũ Trọng Phụng
8h00 - 21h30 hàng ngày
Số 3 ngõ 63, Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân
Abby Bùi Xương Trạch
8h00 - 21h30 hàng ngày
số 2 ngõ 108 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân
Abby Bạch Mai
8h00 - 21h30 hàng ngày
Số 26 ngõ 295, Bạch Mai, Hai Bà Trưng
Abby Nguyễn Công Trứ
8h00 - 21h30 hàng ngày
21D Nguyễn Công Trứ, Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng
Abby Tân Mai
8h00 - 21h30 hàng ngày
Số 3, ngõ 94, Tân Mai, Hà Nội
Abby Nguyễn Chí Thanh
8h00 - 21h30 hàng ngày
Số 108, Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa
Abby Chùa Bộc
0243 222 2465
8h00 - 22h00 hàng ngày
Số 111, ngõ 231, Chùa Bộc, Đống Đa
Abby Trần Thái Tông
8h00 - 22h00 hàng ngày
Số 1 ngõ 5, Trần Thái Tông, Cầu Giấy
Abby Hoàng Quốc Việt
8h00 - 21h30 hàng ngày
Số 114 ngõ 203 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy
Abby Đền Lừ
8h00 - 21h30 hàng ngày
Số 65, Lô 5, Khu Đền Lừ 2, phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai
Abby Linh Đàm
8h00 - 21h30 hàng ngày
Kiot 7, NƠ 3, phố Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai
Abby Lĩnh Nam
8h00 - 21h30 hàng ngày
138 Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai
Abby Nguyễn Đổng Chi
8h00 - 22h00 hàng ngày
Số 8 Nguyễn Đổng Chi, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm
Abby Nghi Tàm
8h00 - 21h30 hàng ngày
22 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ
Abby Ngọc Lâm
8h00 - 21h30 hàng ngày
6 ngõ 66 Ngọc Lâm, Long Biên
Abby Nguyễn Văn Cừ
8h00 - 21h30 hàng ngày
Số 39B, ngõ 564, Nguyễn Văn Cừ, Long Biên
Abby Đức Giang
8h00 - 21h30 hàng ngày
số 19, Đức Giang, Long Biên
Abby Văn Quán
8h00 - 22h00 hàng ngày
Số A2TT18 Khu đô thị Văn Quán, Yên Phúc, Hà Đông
Abby Xuân Đỉnh
8h00 - 21h30 hàng ngày
số 2 ngõ 172 Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Abby Đội Cấn
8h00 - 21h30 hàng ngày
4 Ngõ 266, Đội Cấn (cạnh chợ Cống Vị), Ba Đình
Quy định chung | Hình thức thanh toán | Giao hàng: Hà Nội - Tỉnh khác | Bảo hành | Đổi trả hàng | Bảo mật thông tin
Gọi ngay
Chọn khu vực của bạn
Nội thành Hà Nội Nội thành TP. HCM Khu vực khác
Chọn cơ sở giao hàng:
Bạn vui lòng chọn cơ sở gần mình nhất để nhận hàng:
Hủy chọn
Nước đường là thành phần quan trọng giúp vỏ bánh trung thu trở nên mềm mịn, đẹp mắt và thơm ngon hơn. Hãy cùng vào bếp với Nguyễn Kim để học hỏi ngay cách nấu nước đường làm bánh trung thu "bất bại" và “cực chuẩn” ngay tại nhà để đón Tết Trung Thu nhé.

Bạn đang xem: Cách nấu nước đường bánh trung thu


Công dụng của nước đường làm bánh trung thu nướng

Nước đường làm bánh trung thu được xem nguyên liệu quan trọng nhất trong phần vỏ bánh nướng. Bởi vì nước đường không chỉ quyết định độ ngọt của vỏ bánh trung thu mà còn giúp làm vỏ bánh Trung Thu có độ mềm, màu sắc bắt mắt và thời gian bảo quản lâu dài cho bánh.

*

Thông thường, mọi người thường làm nước đường cho bánh trung thu nướng từ rất sớm. Bởi vì nước đường để qua một thời gian dài thì sẽ trở nên sậm màu hơn, sánh đặc và đậm đà hơn. Do đó, nước đường bánh trung thu lâu ngày sẽ giúp vỏ bánh mềm mại và có màu nâu vàng óng ánh bắt mắt hơn hẳn

Cách chuẩn bị nguyên liệu nấu nước đường “cực chuẩn”

Nguyên liệu cơ bản dùng để nấu nước đường làm bánh trung thu chỉ gồm đường, nước và chanh. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm mạch nha và nước tro tàu vào danh sách nguyên liệu nấu nước đường đấy! Và dưới đây là một số kinh nghiệm cần biết trong việc chuẩn bị nguyên liệu để nấu ra được nước đường làm bánh "bất bại" trong dịp Tết Trung Thu này.

1. Chọn đường

Nguyên liệu làm nước đường làm bánh Trung Thu rất đa dạng. Bạn thể dùng đường cát trắng, đường nâu hoặc đường vàng đều được. Tuy nhiên, không nên dùng đường thốt nốt vì mùi vị của loại đường thường rất đậm đặc. Đôi khi, đường thốt nốt sẽ át đi cả mùi vị nhân bánh trung thu.

Nếu bạn không có nhiều thời gian thì đường vàng hay đường nâu sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Vì chúng sẽ giúp nước đường nhanh có màu sẫm hơn nên bánh trung thu nướng ra sẽ có màu nâu vàng đẹp hơn.

Ngoài ra, bạn nên chọn mua loại đường được sản xuất tinh luyện, có độ tinh khiết và sạch sẽ cao nên khi nấu sẽ hạn chế bọt và bụi bẩn gây hại sức khỏe. Đồng thời, nước đường làm bánh trung thu được nấu ra sẽ có độ trong hơn và đẹp mắt hơn.

*

2. Chanh

Nước cốt chanh hoặc thơm sẽ giúp khắc phục tình trạng lại đường. Tức là đường không bị cô đặc lại thành hạt li ti bên trong nước đường sau mỗi lần nấu. Ngoài ra, 2 loại trái cây này cũng giúp nước đường có thêm hương vị the mát. Vì vậy, vỏ bánh trung thu cũng thoảng nhẹ mùi thơm mát rất dễ chịu.

Đối với chanh, bạn có thể sử dụng chanh vàng hoặc chanh xanh đều được. Lưu ý không vắt nước cốt quá sát vỏ sẽ làm nước đường bị đắng. Tuy nhiên, để nước đường ngon và thanh hơn thì bạn nên ưu tiên sử dụng chanh vàng nhé!.

*

3. Mạch nha

Mạch nha dùng làm nước đường bánh Trung Thu là loại mạch nha trắng trong hoặc vàng nhạt, có dạng lỏng hơi sánh và vị ngọt vừa phải. Tuyệt đối không dùng mạch nha kẹo loại đặc dính có màu vàng sậm để nấu nước đường vì có thể gây tình trạng lại đường.

Mạch nha giúp nước đường làm bánh trung thu mềm và sánh hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bỏ qua nguyên liệu này nếu không tìm mua được đúng loại hoặc không có sẵn tại nhà nhé!

*

4. Nước tro tàu (Lye water)

Nước tro tàu giúp làm mềm nước đường nên cũng giúp vỏ bánh Trung Thu mềm hơn cũng như lên màu nâu vàng đẹp hơn. Trên thị trường hiện đang có 2 loại nước tro tàu thông dụng là:

Nước tro tàu tự nhiên: thành phần tro trong nước được nấu từ rơm rạ thiên nhiên.Nước tro tàu công nghiệp: được làm từ tro và nhiều loại thành phần bảo quản khác.

Việc sử dụng nước tro tàu công nghiệp sẽ rất có hại cho sức khỏe người dùng. Và nếu như không tìm được tro tàu thiên nhiên thì bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này mà không hề gây ảnh hưởng đến chất lượng nước đường cũng như độ thẩm mỹ của bánh.

*

Hướng dẫn cách nấu nước đường làm bánh Trung Thu lên màu cực chuẩn

Nguyên liệu: Công thức dành cho nấu từ 1 - 1.2kg nước đường:

1kg đường với tỉ lệ 50% đường cát trắng : 50% đường nâu.1 trái chanh vàng (nặng khoảng 60g-70g).600ml nước lọc.20ml mạch nha (không bắt buộc).5ml nước tro tàu tự nhiên (không bắt buộc).

Các bước nấu nước đường chi tiết

Bước 1. Rửa sạch chanh, dùng dao cắt đôi, bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt. Lưu ý không vắt sát vỏ để tránh nước cốt bị đắng và nên giữ lại vỏ chanh sau khi vắt.Bước 2. Đổ đường cát trắng và đường nâu vào một cái xoong, dùng muỗng trộn đều. Đun sôi nước, tắt bếp rồi đổ lượng nước sôi này vào xoong chứa đường. Sau đó, dùng muỗng khuấy nhẹ tay, đều đặn cho đường tan bớt.

*

Bước 3. Bắc nồi lên bếp, mở lửa để tiếp tục đun sôi nước đường. Khi nước đường bắt đầu sôi thì hạ lửa vừa đủ để nước sôi lăn tăn. Nếu bề mặt nước đường nổi bọt bẩn thì dùng vợt lọc dầu để vớt bỏ bọt ra ngoài.

*

Bước 4. Cho thêm nước cốt chanh cùng vỏ chanh đã vắt nước vào nồi nước đường. Tiếp tục đun sôi hỗn hợp nước đường với lửa nhỏ từ 50-65 phút.

*

Bước 5. Khi nước đường đã nấu được khoảng 35-40 phút, bạn thử kiểm tra nước đường nấu đã đạt chuẩn hay chưa. Nếu nước đường vẫn còn hơi loãng thì tiếp tục nấu còn nếu quá đặc thì thêm nước vào và nấu đến khi đạt.Bước 6. Khi đã nấu đạt thì tắt bếp, dùng vợt vớt bỏ vỏ chanh rồi để nước đường nguội dần. Khi nước đường gần nguội, dùng muôi múc từng muỗng đầy và cho vào lọ thủy tinh. Bước 7. Để nước đường đựng trong lọ thủy tinh nguội hoàn toàn thì mới đóng nắp lại. Sau hơn 1 tuần là bạn có thể sử dụng được lượng nước đường này.

*

Một số lưu ý cần nhớ khi nấu nước đường:

Để nấu nước đường làm bánh trung thu đạt chuẩn thì cần nắm vững các lưu ý nhỏ sau:

Khi bắc nồi nước đường lên bếp nấu, tuyệt đối không khuấy (kể cả lúc cho chanh vào) để tránh tình trạng bị lại đường. Nếu sử dụng thêm mạch nha và nước tro tàu để nấu nước đường, thì nên cho 2 nguyên liệu này vào nồi nước đường sau khoảng 30 phút kể từ thời điểm cho chanh.Khi nấu, bạn có thể dùng hoặc không cần dùng khăn sạch để lau các hạt đường bám trên thành nồi. Nếu dùng thì cần lau khéo léo để tránh cho các hạt đường rơi trở lại vào bên trong nồi nhé!.Khi cho nước đường vào lọ thủy tinh bảo quản, không nên đổ ào qua vì các hạt đường bám ở thành nồi sẽ trôi theo vào lọ và gây ra hiện tượng lại đường.Nên dùng lọ thủy tinh để bảo quản nước đường và nên tiệt trùng lọ qua nước sôi rồi để thật ráo nước trước khi cho nước đường vào. Việc này giúp nước đường sẽ không bị biến chất khi để lâu ngày cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn.Nước đường nấu đạt chuẩn sẽ có màu vàng sậm hoặc màu nâu cánh gián đẹp mắt. Và cũng đạt được độ sánh mịn vừa phải, không quá loãng cũng không quá đặc.

Cách nhận biết nước đường làm bánh Trung Thu đạt chuẩn

Dưới đây là 3 cách đơn giản để giúp bạn dễ dàng nhận biết nước đường đạt chuẩn hay chưa:

Cách 1: Dùng một chiếc đĩa phẳng, múc một ít nước đường và nhỏ vài giọt lên bên trên. Nếu nước đường lan rộng ra liền là nấu chưa đủ thời gian, nếu nước đường khô cứng lại ngay là do nấu quá lâu. Nước đường nấu đạt chuẩn thì khi nhỏ, giọt đường sẽ vẫn giữ được dáng tròn dù có hơi lan ra một chút trong 1-2 giây đầu tiênCách 2: Chuẩn bị 1 chén nước nhỏ rồi nhỏ vài giọt nước đường vào chén. Nếu giọt nước đường lập tức tan và hòa vào trong nước là nấu chưa đủ. Còn nếu giọt đường gom lại thành viên tròn trong nước là do nấu quá lâu. Nước đường nấu đạt sẽ chìm xuống và lan rộng ra tạo thành hình tròn dưới đáy chén.Cách 3: Dựa vào trọng lượng của nước đường sau khi nấu. Đầu tiên cân trọng lượng của nồi trước khi nấu và sau khi nấu. Sau đó, lấy trọng lượng nồi nước đường sau khi nấu trừ đi trọng lượng ban đầu nếu còn khoảng 1kg - 1.2kg là đạt.

Một số vấn đề khi nấu nước đường làm bánh Trung Thu và cách giải quyết

Nấu nước đường nướng bánh Trung Thu bị lại đường

Nước đường bị lại đường là nước đường xuất hiện một lớp hạt đường màu trắng dưới đáy lọ có dạng hạt li ti. Cách xử lý nước đường bị lại đường: Cho nước đường bị lại đường vào nồi. Thêm một ít nước cùng với nước cốt chanh rồi nấu lại.

Nước đường sau khi nấu, để nguội bị đông cứng lại

Tình trạng này thường xuất hiện khi nước đường bị nấu quá lâu. Bạn có thể ngâm lọ nước đường vào nước ấm cho để nhiệt độ làm tan chảy và lỏng đường bên trong. Sau đó, hòa thêm một ít nước nóng vào lọ nước đường rồi đổ vào xoong để nấu lại.

Xem thêm: Từ a đến z cách nấu mì cay tại nhà, cách nấu mì cay hàn quốc rất đơn giản tại nhà

Hy vọng với cách nấu nước đường làm bánh trung thu “bất bại” ở bài viết trên sẽ giúp bạn thành công tạo ra được những mẻ bánh trung thu đẹp mắt và thơm ngon ngay tại nhà nhé!.