Chè nhỏ ong là món nạp năng lượng quen thuộc trong số những ngày lễ, đầu năm hoặc hầu hết ngày rằm, mùng một dùng làm cúng bái. Món chè dẻo ngọt, có màu xoàn bắt mắt, căng bóng, thơm thơm mùi gừng thu hút ngẫu nhiên ai lúc nếm thử trước tiên tiên. Hãy cùng CET học ngay giải pháp làm trà cong ong này ngay nhé!
Tuy tên gọi là chè nhưng bản chất lại là xôi ngọt, xôi được nấu với đường, mượt dẻo. Chè bé ong gồm cách làm cho khá 1-1 giản, vật liệu lại dễ dàng tìm và gồm thể bảo vệ được lâu. Vị trà còn dẻo thơm, nóng nồng vị gừng, nhâm nhi cùng tách trà lạnh là thú vui của không ít người Việt. Cùng xem món nạp năng lượng này được gia công thế làm sao nhé!

Nguyên liệu

1kg gạo nếp ngon, dẻo100g đường vàng100g gừng thẻ1 củ gừng
Mè trắng
Dầu mè, muối

*

Các nguyên vật liệu chính để triển khai chè con ong (Ảnh: Internet)


Cách làm bếp chè nhỏ ong

Bước 1: nấu nướng xôi

Bạn vo sạch gạo nếp rồi dìm gạo cùng với nước. Ngâm ít nhất 6 giờ hoặc cực tốt qua đêm đến món chè ngon hơn. Tiếp theo, rửa lại với nước sạch rồi để ráo gạo, rồi cho thêm 1 muỗng muối hạt vào, trộn những lên. Sau đó, bạn cho gạo vào nồi nấu ăn xôi. Nấu đến lúc xôi chín thì các bạn xới phần nhiều và rưới 2 muỗng dầu mè lên xôi, đun nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Làm như vậy xôi đã bóng đẹp nhất hơn, lúc nguội xôi không khô cơ mà mềm dẻo.

Bạn đang xem: Cách nấu món chè con ong

Hoặc cùng với món ăn uống này, bạn có thể sử dụng xôi cũ. Nếu xôi còn mềm bạn thực hiện bước tiếp theo. Hoặc nếu xôi cho vào tủ lạnh, bị cứng, chúng ta nên hấp xôi lại cho mềm đi và thực hiện quy trình tiếp theo.

Bước 2: nấu nướng nước đường

Gừng chúng ta đem bóc tách vỏ, giã thiệt nhuyễn, mịn, tránh việc băm vày giã sẽ giúp gừng tiết ra những mùi mùi hương hơn. Tiếp theo, các bạn cho đường thẻ, đường vàng thuộc 400ml nước vào nồi, rồi đun sôi cho mặt đường tan chảy. Hạ nhỏ tuổi lửa rồi thổi nấu tiếp 10 phút mang đến đường sánh, bao gồm màu nâu quà đẹp mắt. Hoặc chúng ta cũng có thể làm chè con ong bằng mật mía thay vị đường thẻ, con đường vàng. Nấu đến lúc nước mặt đường sánh, đặc, chúng ta cho ½ số gừng giã nhuyễn vào đun nấu cùng.

Trong thời hạn đợi nước đường sôi, các bạn đem mè trắng rang vàng mang lại dậy hương thơm thơ, rồi cho ra chén.

Bước 3: đến xôi vào

Khi nước mặt đường sôi lại, các bạn cho phần xôi vừa nấu vào rồi đảo đều mang đến xôi hòa quấn với nước mặt đường dẻo, bóng, còn ươn ướt. Lúc này, bạn cho tiếp phần gừng còn sót lại vào hòn đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 4: trả thành

Bạn mang lại mè trắng xuống lòng đĩa sâu lòng hoặc khuôn nghiền xôi để trà có dáng vẻ đẹp mắt. Sau đó, chúng ta cho chè lên để chế tác thành khối. Rồi chúng ta úp ngược khuôn xôi lại, để chè bóc ra. Trên mặt chè lúc này sẽ có mè trắng thơm vàng. Hoặc còn nếu không rắc mè rang xuống lòng trước, khi hoàn thành chúng ta cũng có thể rắc mè rang lên trên mặt chè mọi được.

Vậy là chè con ong đã chấm dứt với phân tử nếp quà óng, dẻo dai, ko cứng, không bị nát, còn thoang thoảng hương thơm của gừng hấp dẫn.

*

Chè bé ong rất có thể dùng điểm tâm hay tráng miệng sau bữa ăn thường rất ngon miệng(Ảnh: Internet)

Lưu ý khi làm cho chè nhỏ ong

Bạn cần cho muối hạt vào nếp trước khi nấu xôi.Khi xôi bị khô nứt trong quy trình nấu, bạn có thể rưới thêm số lượng nước lên đến tơi rồi làm bếp tiếp.Khi đến xôi vào nước đường, bạn không nên đun quá thọ mà hòn đảo đều sao cho chè còn ươn ướt vừa độ. Nếu như không khi cho trà ra khuôn có khả năng sẽ bị khô hoặc thừa nhão, đã mất ngon.Bạn có thể điều chỉnh tăng, sút lượng đường để món chè có vị vừa ăn.Nếu thích, chúng ta có thể rang đậu phộng cho vàng, giòn rồi giã nhuyễn cùng rắc lên phương diện chè.Khi trả thành, thành quả phải bao gồm màu đẹp nhất mắt, hạt nếp không thật khô, không xẩy ra nát, vị ngọt vừa vặn, có mừi hương của gừng.

Tổng kết

Vậy là ngừng món chè con ong rồi đấy! Thật đơn giản đúng ko nào? chúng ta có thể tự tay triển khai để nhấc lên cúng bái tổ tiên, tỏ lòng thành kính hoặc để làm món tráng mồm cho cả nhà đều được. Chúc các bạn thành công.

Chè con ong xuất xắc xôi chè gừng với vị ngọt ngọt, thơm nồng mùi gừng, mềm mỏng rất lôi cuốn và được nhiều người yêu thích. Cùng với cách thực hiện đơn giản, nguyên liệudễ tìm và gồm thể bảo vệ được lâu, đừng quăng quật qua bài hướng dẫn tiến hành ngay dưới đây bạn nhé!

1. Vật liệu nấu chè xôi nhỏ ong

- 1kg gạo nếp ngon, dẻo

- 100g đường vàng

- 100g gừng thẻ

- 1 củ gừng

- Mè trắng

- Dầu mè, muối

*

2. Biện pháp nấu chè bé ong thơm nồng, mềm dẻo

Bước 1: nấu bếp xôi

- Gạo nếp bạn thực hiện vo sạch sẽ rồi dìm gạo cùng với nước. Ngâm tối thiểu 6 giờ đồng hồ hoặc rất tốt qua đêm đến món trà ngon hơn.

- Tiếp theo, cọ lại cùng với nước sạch rồi để ráo gạo, rồi cho thêm một muỗng muối hạt vào, trộn đông đảo lên.

- Sau đó, chúng ta cho gạo vào nồi đun nấu xôi. Nấu đến lúc xôi chín thì bạn xới hầu như và rưới 2 thìa dầu mè lên xôi, làm bếp thêm 5 phút thì tắt bếp. Làm như thế xôi đang bóng đẹp hơn, khi nguội xôi ko khô mà lại mềm dẻo.

*

- hình như với món chè nhỏ ong này, chúng ta cũng có thể sử dụng xôi cũ. Nếu như xôi còn mềm bạn thực hiện bước tiếp theo. Hoặc ví như xôi bỏ vào tủ lạnh, bị cứng, bạn nên hấp xôi lại cho mềm đi và thực hiện quy trình tiếp theo.

Bước 2: làm bếp nước đường

- Gừng chúng ta đem bóc tách vỏ, giã thật nhuyễn, mịn, không nên băm vì chưng giã để giúp đỡ gừng máu ra các mùi hương thơm hơn.

- Tiếp theo, các bạn cho mặt đường thẻ, mặt đường vàng thuộc 400ml nước vào nồi, rồi đun sôi cho con đường tan chảy. Hạ nhỏ dại lửa rồi nấu ăn tiếp 10 phút mang đến đường sánh, tất cả màu nâu xoàn đẹp mắt. Hoặc chúng ta cũng có thể làm chè nhỏ ong bởi mật mía thay vì đường thẻ, đường vàng. Nấu cho đến lúc nước con đường sánh, đặc, các bạn cho một nửa số gừng giã nhuyễn vào làm bếp cùng.

*

- Trong thời gian đợi nước đường sôi, các bạn đem mè white rang vàng mang đến dậy mùi thơ, rồi đã tạo ra chén.

Bước 3: Trộn xôi cùng với nước đường

- lúc nước đường sôi lại, bạn cho phần xôi vừa nấu nướng vào rồi đảo đều mang lại xôi hòa quấn với nước con đường dẻo, bóng, còn ươn ướt. Thời gian này, bạn cho tiếp phần gừng còn lại vào hòn đảo đều rồi tắt bếp.

*

Như vậy đến đây chúng ta đã chấm dứt cách nấu chè con ong rồi. Để tất cả một đĩa xôi trà đẹp chúng ta cho mè trắng xuống lòng đĩa sâu lòng hoặc khuôn ép xôi để chè có dáng vẻ đẹp mắt. Sau đó, các bạn cho chè lên để chế tạo thành khối. Tiếp đóbạn úp ngược khuôn xôi lại, nhằm chè bóc tách ra. Trên mặt chè bây giờ sẽ bao gồm mè trắng thơm vàng. Hoặc còn nếu như không rắc mè rang xuống lòng trước, khi trả thành chúng ta có thể rắc mè rang lên cùng bề mặt chè phần đa được.

Thành phẩm chèsau khi kết thúc dẻo thơm, nóng nồng vị gừng. Phân tử nếp quà óng, dẻo dai, không cứng, không trở nên nát, còn thoang thoảng mùi thơm của gừng hấp dẫn.

*

Những lưu giữ ý cần biết khi làm bếp chè con ong:

- chúng ta nên cho muối bột vào nếp trước khi nấu xôi.

- khi xôi bị khô nứt trong quy trình nấu, bạn có thể rưới thêm số lượng nước lên mang lại tơi rồi thổi nấu tiếp.

- Khi mang lại xôi vào nước đường, bạn không nên đun quá thọ mà đảo đều làm thế nào để cho chè còn ươn ướt vừa độ. Nếu không khi cho trà ra khuôn sẽ ảnh hưởng khô hoặc vượt nhão, sẽ mất ngon.

*

- chúng ta có thể điều chỉnh tăng, giảm lượng mặt đường để món chè tất cả vị vừa ăn.

- ví như thích, chúng ta cũng có thể rang đậu phộng mang lại vàng, giòn rồi giã nhuyễn cùng rắc lên mặt chè.

- Khi trả thành, sản phẩm phải gồm màu đẹp nhất mắt, phân tử nếp không thật khô, không bị nát, vị ngọt vừa vặn, có mùi thơm của gừng.

Xem thêm: Gợi ý các bước nấu cháo rong biển cho bé đủ chất và cực ngon miệng

Với khuyên bảo nấu chè nhỏ ong ngọt ngào, thơm nồng, dẻo mềm trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những tiêu hóa bên gia đình.