Món bún bò Huế là trong số những món ăn đặc thù của bạn miền Trung, vẫn thật hoàn hảo và tuyệt vời nhất nếu bạn có thể tự tay làm phần lớn tô bún thơm ngon để các bạn cùng hưởng thụ vào thời gian cuối tuần.
Bạn đang xem: Cách nấu món bún bò huế
Nếu như ai đang tìm một công thức chuẩn để học nấu ăn bún bò Huế ngon thì đây vẫn là lựa chọn rất tốt cho bạn. Để món bún bò Huế được tuyệt đối thì không thể không có những vật liệu đặc trưng như mắm ruốc, chả lá, ớt xanh…không yêu cầu quá lo lắng, bạn có thể tìm được toàn bộ những nguyên vật liệu tại chợ Phường 11 (còn mang tên gọi là chợ bà Hoa, chợ miền Trung) trên phố Trần Mai Ninh, thuộc quận Tân Bình tại đây sẽ sở hữu bán tất cả các vật liệu bạn phải để nấu bếp món bún bò Huế và các đặc sản miền trung khác. Tiếng thì bắt tay vào học thổi nấu ăn gia đình thôi nào.
Món bún trườn Huế chuẩn vịMục Lục
Cách nấu bún trườn huếChế đổi thay món bún trườn huếNguyên liệu nấu bún trườn huế
Xương Ống heo 2 kí
Bò bắp 700g
Bắp giò heo ( nên lựa chọn giò trước) 700g
Sả cây khoảng 10 cây
Sả băm, tỏi, ớt xay mỗi một số loại 100g
Hành tím/ phía đầu hành lá + ngò rí xay 200g
Mắm ruốc Huế ( Bà Duệ ) 1 hủ nhỏ
Bún trườn cọng to 3 kí
Rau muống cọngỚt hiểm xanh 100g
Hành tây 200g
Gừng 100g
Thơm chín 1 trái
Chả lá Huế đôi mươi cái
Cách làm bếp bún bò huế
Sơ chế nguyên liệu
– Xương ống heo rửa sạch, để ráo nước mang đến vào lò nướng với 2 sả cây đập dập, gừng tươi dập, hành tây, thơm, ớt đỏ trong khoảng 30 phút.
Nướng xương ống heo– dùng chỉ hoặc lạt mỏng dính bó chặt thịt bò ở bắp và bắp giò heo lại. Chúng ta nhớ bó thật chặt tay. Kế tiếp cho ít sả cây, hành tây vào nồi nước sôi, thả bắp bò, bắp giò heo chần sơ qua vào nồi nước sôi, kế tiếp cho vào âu nước đá lạnh. Vớt ra để ráo.
Chế phát triển thành món bún trườn huế
Nấu nước dùngCho các nguyên vật liệu gồm hành tây, gừng đập dập, thơm cắt khoanh, ớt xanh, sả cây vào nồi nước. Lúc nước sôi thì cho bắp bò bò, bắp giò heo, xương ống vào thổi nấu chung.
Nêm nếm hương liệu gia vị lại cho vừa khéo miệngLàm ớt sa tế
Cho 1 muỗng nhỏ canh dầu lấn vào chảo nóng, thêm hành lá, ngò rí, hành tím tỏi, sả xay vào phi thơm, thêm ớt xay, dầu gần như vào trộn đều. Cho 1 nữa ra chén. Một nữa còn sót lại xào sơ với bắp bò cho thơm.
Chế BiếnCắt tua bắp chuối, rau củ muống bỏ vô âu nước đá lạnh gồm nặn sẵn chanh để bắp chuối, rau muống không xẩy ra đen.
Pha loãng 3 muỗng mắm ruốc cùng với nước cần sử dụng rồi cho vô nồi nước dùng . Nêm thêm một muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối lại cho vừa ăn.
Trình bàyCắt lát mỏng manh bắp bò, bắp giò heo. Cắt từng miếng chả lá huế hoặc để nguyên cây giả dụ thích.
Trụng sơ bún qua nước sôi, cho lượng bún vừa đủ sử dụng vào tô, xếp bắp bò, bắp giò heo, chả lá vào tô. Chan nước cần sử dụng vào, trang trí thêm bắp chuối, rau củ muống, rau xanh thơm.
Giờ thì bạn đã có tô bún bò Huế thơm ngon nóng nực để chiêu đãi các bạn rồi. Giải pháp nấu bún bò Huế cũng không nặng nề lắm đúng không nào các bạn, chúc bạn thành công xuất sắc khi thực hiện món nạp năng lượng này qua video clip học nấu ăn uống ở trên.
Bún bò Huế là món ăn đặc thù của việt nam nói chung và của xứ Huế nói riêng. Với nước cần sử dụng đậm đà chua cay chua cay, tua bún to, thêm lát giết bò mỏng manh đã đoạt được cả đông đảo thực khách khó tính nhất. Bún trườn Huế vốn là 1 trong món ăn rất khó nấu vì chưng cách chế tao cầu kì cùng nhiều nguyên liệu. Bởi vì vậy hôm nay Vietmart vẫn chỉ các bạn cách nấu bún bò Huế vừa không thực sự khó lại ngon không lose kém bất kì nhà hàng quán ăn nào nhé!
Nguyên liệu
Nguyên liệu thiết yếu của món Bún bò HuếNguyên liệu chính
500gr xương heo/ xương bò1 dòng giò heo (khoảng 800gr)1kg bắp bò300gr núm bòHuyết heo
Chả bò/ chả lụa2 củ hành tây (khoảng 700gr)80gr hành tím70gr gừng8 tép sả500gr thơm20gr tỏiỚt
Gia vị của món Bún trườn HuếNhững nguyên liệu khác để làm Bún bò Huế
Gia vị hầm
2 thìa muối1 thìa phân tử nêm35gr con đường phènGia vị nêm80gr mắm ruốc Huế½ thìa muối1 thìa phân tử nêm30gr con đường phèn3 thìa nước mắm½ thìa bột ngọt2 thìa color dầu điều1 thìa ớt bột/ ớt băm
Bạn rất có thể sử dụng Gói hương liệu gia vị nêm sẵn Aji-quick bún bò Huế nhằm tiết kiệm thời gian mà vẫn được chuẩn chỉnh hương vị thơm ngon nhé.
Cách làm cho bún bò Huế
Sơ chế gia vị thơm
Bước 1: Gói riêng rẽ gừng, vài ba củ hành tím, hành tây vào giấy bạc cho vào lò rồi nướng 15 phút với nhiệt độ khoảng tầm 350 độ F.
Gói gừng, hành tím, hành tây vào giấy bạc bẽo rồi nướngBước 2: Băm bé dại hành tím còn lại, tỏi, ớt.
Bước 3: Cắt nhỏ phần đầu sả rồi băm nhỏ, còn sót lại đập nát rồi quăng quật lại khiến cho vào nước hầm.
Bước 4: Thơm (dứa) giảm theo chiều dọc làm sao cho miếng dứa lâu năm thon.
Bước 5: quăng quật hành tìm, hành tây và gừng nhưng ở cách 1 chúng ta cho vào lò ra ngoài. Tiếp nối lột vỏ, chẻ phần đầu của hành tím, hành tây cắt đôi rồi chẻ phần đầu riêng rẽ gừng thì dập nát.
Sơ chế làm thịt bò, giò heo
Rửa sạch vật liệu để nước dùng Bún trườn Huế vào hơnBước 1: chan nước sôi vào nồi
Bước 2: bỏ vô nồi vài lát gừng tươi, ½ thìa muối. Sau đó cho xương và giò heo vào cho đến khi nước sôi khoảng 2 phút thì vớt xương với giò heo ra đẻ ráo nước.
Bước 3: Cho bắp bò và nạm bò đang sôi vào trong nồi luộc luôn luôn với nước đang luộc xương cùng giò heo. Sau khoản thời gian nước sôi khoảng tầm 2 phút thì vớt ra để ráo nước,
Bước 4: sau thời điểm vớt giết ra, họ đem đi rửa với nước thật sạch. Sơ chế thật tỉ mỉ thì nước cần sử dụng càng trong và thơm ngon hơn.
Hầm bò
Bước 1: Đặt nồi lớn lên bếp, cần sử dụng sả lót dưới đáy nồi (sả được bó lại vào khâu sơ chế các gia vị thơm). Kế tiếp cho bắp bò, nam bò vào nồi với đổ thêm 2l nước.
Cho tiếp vào trong nồi 1 thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 15gr đường phèn, nửa củ hành tây nướng, gừng nước với một miếng thơm (dứa) cùng hầm trong 25 phút.
Bước 2: sau khoản thời gian hầm xong, bạn kiểm tra xem thịt hơi hơi mềm chưa, ví như thịt vẫn mềm, chín thì vớt giết thịt ra chén ăn cơm nước lạnh đổ thịt săn lại ngon hơn.
Hầm xương cùng giò heo
Bước 1: cho vào nồi khoảng tầm 2,5l nước rồi đến sương cùng giò heo vào hầm, cho thêm 1 thìa muối, 20gr con đường phèn, hành tây nước (nửa củ còn lại), hành tím nướng cùng gừng nướng, sả vào để nước lèo ngọt hơn, thơm hơn.
Chú ý: Mở lửa lớn, chờ nước sôi thì vớt bọt bong bóng dể nước cần sử dụng trong, nhìn ngon hơn.
Bước 2: Đợi khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa và cho thêm thơm (dứa) vào trong nồi để sinh sản vị chua ngọt thanh thanh tự nhiên và thoải mái cho nước dùng.
Bước 3: sau khi hầm xong, vớt giò heo ra bát nước lạnh. Xương heo với thơm, hành tây, xả vớt ra một chén riêng.
Bước 4: Đổ chung hai nồi nước hầm giò heo với nước hầm bò vào một nồi.
Làm nước dùng
Nồi nước dùng bún trườn Huế cực kỳ đẹp mắtBước 1: mang đến 80gr mắm ruốc Huế, nửa lít nước vào nồi khuấy tan rồi mang đến lên phòng bếp nấu. Khi mắm sôi lên thì sút lửa và nấu thêm 3 phút thì tắt bếp.
Bước 2: Xào gia vị thơm
Cho dầu ăn vào chảo, hành tím, sả, tỏi băm xào lên mang lại thơm. Khi các nguyên liệu đã chuyển màu sắc vàng, cho một muỗng canh ớt bột trộn gần như để sản xuất vị cay.
Nếu ý muốn tạo màu đẹp hơn vậy thì cho thêm hai muỗn dầu điều.
Bước 3: mang nồi nước cốt hầm heo và bò rồi cho thêm 250ml nước mắm nam ngư ruốc Huế vừa đun với phần các gia vị vừa xào. Tiếp đến cho thêm gia vị bao gồm một thìa hạt nêm, nửa thìa muối, 2 thì mặt đường phèn, 3 thìa nước mắm rồi khuấy hầu như lên.
Như vậy bạn đã sở hữu ngay một nồi nước lèo khôn cùng thơm ngon.
Trình bày
Xếp nguyên liệu lên bún để xong món Bún bò HuếXắt bé dại bắp bò, chả trườn thành miếng, không thực sự dày không thật mỏng khoảng tầm 5mm để vừa mồm hơn.
Cho bún vào to, xếp lên bún thịt bắp bò miếng, chả bò, cố kỉnh bò, móng heo, thêm một không nhiều hành lá, hành tây để bát bún nhìn dễ nhìn hơn. Chan nước sử dụng đang sôi cho ngập bún.
Xem thêm: Học Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Mỗi Ngày Cho Gia Đình Đơn Giản, Dạy Nấu Ăn Gia Đình, Mở Quán ®™
Vậy là bạn đã sở hữu ngay một tô bún bò cực kỳ thơm ngon, thịt bò thịt heo mềm. Nước sử dụng thơm thơm chua chua, thêm vị cây nồng hết sức hấp dẫn.
Còn chần chừ gì nữa nhưng mà không thổi nấu ngay một nồi bún trườn Huế thơm ngon với phương pháp này đi nhỉ??