Mì tương đen hàn quốc – trong giờ đồng hồ Hàn call là jajangmyeon (자장면), với jjamppong (짬뽕, mì thủy hải sản cay) cùng tangsuyuk (탕수육, thịt lợn hoặc thịt bò chua ngọt), đấy là một món ăn phổ cập của Hàn Quốc-Trung Quốc. Được gọi thông thường là Junghwa Yori (중화 요리), siêu thị nhà hàng Hàn-Hoa được cách tân và phát triển bởi những người dân Hoa di cư sớm ở hàn quốc và trở thành một trong những phần quan trọng của văn hóa truyền thống ẩm thực Hàn Quốc.

Bạn đang xem: Cách nấu mì tương đen ăn liền

Trong tuổi thơ của khá nhiều người Hàn, mì tương đen là món ăn mà người ta được cha mẹ đãi trong những dịp quánh biệt, ví dụ điển hình như giỏi nghiệp, ngày thi, sinh nhật, v.v. Và đó chắc hẳn rằng là món ăn hâm mộ của gần như đứa trẻ em với vị ngọt mặn xen lẫn hài hòa.

Như bọn họ vẫn thường thấy, mì tương đen là món nạp năng lượng vô cùng rất gần gũi và xuất hiện nhiều vào các bộ phim truyền hình Hàn Quốc. Nó là món ăn ship hàng tận nhà thịnh hành nhất sinh sống đây, y như giao bánh pizza ngơi nghỉ Mỹ. Đó là món nạp năng lượng mà fan Hàn hotline để đặt vào một trong những ngày bận rộn.

Trong những năm gần đây, mì tương đen biến đổi một món ăn biểu tượng mà số đông người đơn độc ăn cùng bạn bè của họ vào trong ngày đen về tối (14 tháng 4) để yên ủi nhau vì vẫn tồn tại đơn lẻ.

*

Các phiên bản mì tương đen

+ Mì tương đen truyền thống lịch sử (Jjajangmeyon): Khi không có từ lót làm sao phía trước, jjajangmyeon chỉ đơn giản là món mì tương black cơ phiên bản và truyền thống cuội nguồn nhất, nó có cách gọi khác là yetnal jajangmyeon – yetnal có nghĩa là ngày xửa thời xưa hay truyền thống. Đối với phiên phiên bản này, chỉ dùng nước hoặc nước sử dụng cùng cùng với một ít bột để pha thành nhiều loại sốt tương đen đặc sệt.

+ Ganjjajangmyeon: Món mì tương black được nấu ăn với bột hoặc sốt tương đen mà không cần thêm nước giỏi nước dùng để làm pha sốt. Do đó thành phẩm vẫn hơi khô và đặc hơn.

+ Samseon jjajangmyeon: Samseon tức là các món ăn tươi ngon từ 3 mối cung cấp - đất, biển cả và trời trong siêu thị nhà hàng Hoa-Hàn, nó cũng thường được dùng để làm chỉ một món ăn với nhiều loại hải sản khác nhau. Trong thực đơn thông thường sẽ có samseon ganjjajangmyeon.

+ Euni jjajangmyeon: Là món mì tương đen được nấu ăn với thịt bằm.

+ Jaengban jjajang: Món mì tương đen chỉ xào mì với nóng tương đen và đã cho ra dĩa khủng để ăn chung.

Bài viết vẫn hướng dẫn chi tiết cách làm cho mì tương black phiên bạn dạng truyền thống cùng với nước sốt quánh sệt cùng không thêm vô số nước tuyệt nước dùng. Nếu bạn có nhu cầu ăn lỏng rộng thì hoàn toàn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị riêng.

Sốt tương đen

*

Sốt tương black được đun nấu từ chunjang (춘장), nó là 1 trong loại tương black kiểu Hàn Quốc được gia công từ bột mì lên men, đậu nành với sốt caramel. Nóng tương black kiểu Hàn không được áp dụng nhiều trong ẩm thực Hoa-Hàn. Có một số người thắc mắc liệu bột tương đen của Trung Quốc rất có thể thay chũm cho món ăn này tốt không. Câu trả lời là ko nếu bạn có nhu cầu làm jajangmyeon chuẩn vị Hàn.

Bạn rất có thể tìm cài đặt sốt tương black (chunjang) trên các siêu thị thực phẩm nước hàn ở quầy gia vị bên cạnh các hộp tương doenjang xuất xắc gochujang. Với tùy ở trong vào uy tín mà mỗi một số loại tương đen gồm vị khác một ít như mặn hơn, chua hơn hay ngọt hơn những các loại khác.

Khi tương đen được xào với dầu và rau thịt, nó trở nên sốt tương đen cho món mì tương đen. Trước tiên, bạn nên xào tương đen với dầu để đào thải vị đắng với chua của tương đen. Có một số trong những loại tương đen sản xuất đã được xử lý qua cách này, lúc mua chúng ta cũng có thể đọc kĩ phía dẫn sử dụng nhưng cũng chưa phải là điều dư thừa, hãy lưu giữ kĩ công đoạn này khi chế biến sốt tương black nhé.

Trước đây ở nhiều nhà hàng Hàn Quốc, họ thường xuyên xào tương black với mỡ chảy xệ heo thay do dùng dầu nạp năng lượng để tăng thêm hương vị mập thơm mang đến sốt, trường hợp nhà bao gồm mỡ thì chúng ta có thể thử xem nhé. Nêm thêm một ít đường cũng giúp cân đối vị đắng, chua, mặn của tương đen.

Thịt với rau củ

*

Thịt heo là lựa chọn cổ điển cho món mì tương đen, nhưng chúng ta có thể thay thế bởi loại thịt yêu thích bất kỳ như làm thịt gà, thịt trườn hoặc thủy hải sản như tôm mực. Chúng ta cũng có thể sử dụng giết nạc, tuy nhiên một một ít mỡ heo để giúp nước sốt gồm vị thơm khủng đậm đà hơn.

Đối với bí quyết mì tương đen thuần chay, bạn có thể linh hoạt kiểm soát và điều chỉnh công thức bằng cách bỏ qua thịt và sử dụng một số nấm hoặc đậu phụ rán.

Thông thường, mì tương black sử dụng không ít loại rau củ như hành tây, bắp cải xanh, túng ngòi cùng khoai tây. Đặc biệt, hành tây và cải bắp giúp làm cho nước nóng jajang vị ngọt ngon hơn. Trong công thức này sẽ không sử dụng khoai tây, nhưng bạn có thể thêm ví như muốn. Củ cà rốt và đậu xanh cũng là nguyên vật liệu thường được sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước dùng làm nấu nước sốt tương đen giúp sốt gồm vị đậm đà hơn cơ mà nếu không có thì sử dụng nước thường thì cũng ko sao.

Sợi mì tương đen

*

Không gì tuyệt bằng những gai mì tương đen được làm thủ công tại các nhà hàng có độ dày và độ dẻo độc đáo. Tuy nhiên khi chúng ta nấu mì tương đen tận nhà thì có thể sử dụng một số loại mì tươi đóng gói sẵn hoặc gai mì đông lạnh hoặc mì khô. Nhiều loại mì dùng làm nấu mì tương đen được dán nhãn là mì udon jajangmyeon (우동 짜장면) hoặc jungwhamyeon (중화 면).

Các trở nên thể mì tương đen

Thêm một số thủy sản như tôm, mực. Bạn có thể thêm vào món ăn uống khi rau sát chín.Nếu mình muốn ăn cay, hãy thêm một ít gochujang (tương ớt Hàn Quốc) hoặc gochugaru (ớt bột Hàn Quốc).Ăn nước nóng jajang với cơm nóng, cách nạp năng lượng này cũng rất phổ biến để tận dụng sốt tương đen nấu dư. Vào trường phù hợp này, món nạp năng lượng được điện thoại tư vấn là jajangbap (짜장 밥).

Hướng dẫn nấu bếp mì tương đen Hàn Quốc

Nguyên liệu

Sốt tương đen

5 thìa tương đen2 muỗng dầu nạp năng lượng hoặc mỡ1 muỗng đường1 muỗng dầu hào (tùy chọn)250ml nước sử dụng hoặc nước lọc1 muỗng bột bắp / bột khoai tây

Ướp thịt

300g thịt thăn nạc heo1 muỗng gừng băm1 muỗng rượu gạo hoặc mirin
Một ít muối với tiêu2 muỗng dầu ăn1 muỗng nước tương

Rau củ: 1 củ hành tây, cải thảo, bí ngòi, dưa leo

Hướng dẫn biện pháp nấu

Bước 1: Luộc phần mì sợi để nấu mì tương đen. Xem những hướng dẫn trên bao bì để nấu những loại mì khác nhau như tua mì udon hay tua mì khô. Chăm chú không bắt buộc nấu vượt chín để lưu lại được độ dẻo của gai mì.

*

Bước 2: Sơ chế thịt cùng rau. Rau xanh rửa sạch sẽ cắt nhỏ tuổi hoặc cắt hạt lựu. Thịt tựa như cắt hạt lựu rồi ướp thịt lợn với một muỗng rượu gạo (hoặc rượu mirin), gừng, muối với hạt tiêu.

*

Bước 3: mang lại tương black vào chảo xào cùng với dầu, đường, dầu hào nêm theo khẩu vị. Xào nghỉ ngơi lửa vừa vào 2 - 3 phút, khuấy liên tục.

*

Bước 4: dùng chảo khác xào thịt lợn với 2 muỗng dầu ăn uống ở lửa vừa. Bỏ thêm gừng vào xào chín tới rồi nêm nước tương.

*

Bước 5: mang lại rau củ có hành tây vào xào trước, sau đó đến cải thảo và túng ngòi xào thông thường với thịt cho đến khi mềm.

*

Bước 6: đến sốt tương đen vào hòn đảo đều cùng với các nguyên liệu cho thấm. Nếu bạn muốn ăn khô thì đến bước này là xong, không cần thiết phải thêm nước xuất xắc nước sử dụng ở công việc tiếp theo.

*

Bước 7: nêm thêm nước cần sử dụng hoặc nước lọc, liên tiếp nấu trong khoảng 3-4 phút thì thêm bột bắp hoặc bột khoai tây nhằm sốt sệt lại. Hoàn toàn có thể nêm thêm đường nếu như muốn có chút vị ngọt.

Vậy là mì sợi và sốt tương black đã sẵn sàng xong. Lúc ăn chỉ việc cho mì tua ra tô sau đó múc nóng tương black trộn đều sợi mì. Thêm ít dưa leo cắt chỉ và rắc thêm mè rang để hoàn thành món mì tương đen thơm phức. Nóng tương đen cũng khá thích đúng theo để ăn lẫn với cơm nóng hoặc để bao phủ lên những món chiên, rán đều rất ngon!

Mì tương đen chắc chắn là là món ăn đã quá quen thuộc với các ai ưa thích văn hóa truyền thống ẩm thực rực rỡ của xứ sở kim chi. Hãy thuộc Nông sản Dũng Hà khám phá cách làm món mì tương đen hoàn hảo nhất này nhé! Không buộc phải ra đơn vị hàng, bạn chỉ việc bỏ một chút thời hạn là hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn uống này tức thì tại nhà.

Lịch sử thú vui của món mì tương đen

Tên call mì tương đen

Mì tương đen, có tên gọi nước hàn là 자장면 (phiên âm là Ja-jang-myeon). Tên thường gọi của món ăn uống này sẽ nói lên đặc trưng của nó.

*

Đây là món ăn có mì trộn cùng với nước sốt làm từ tương black và các vật liệu khác. Vật liệu chính được lấy thành thương hiệu của món ăn.

Nguồn gốc

Về xuất phát sâu xa của món nạp năng lượng này, bao gồm hai luồng tài liệu đã cho ra hai xuất xứ khác nhau của món ăn:

Trung Quốc: đó là do trong lịch sử vẻ vang của món mì tương đen, có lưu lại nó xuất hiện lần đầu năm mới 1905. Đó là một nhà hàng quán ăn mang tên Gong Hee Chul, là một quán ăn Trung Quốc của người nhập cảnh từ tô Đông. 

Mặt khác, ban đầu, những người cho rằng món nạp năng lượng này khá kiểu như món Trác tương miến (炸酱面) của Trung Quốc. 

Nhật Bản: với đặc thù nước sốt đen từ tương, món ăn này còn có những điểm siêu giống Yakisoba sinh sống Nhật Bản. Do thế, một số trong những tài liệu cho rằng món ăn này nguồn gốc xuất xứ từ Nhật.

Sự cải cách và phát triển của món ăn này tại Hàn

Mì tương black ở Hàn, có nguồn gốc ở đâu vẫn đã là sự việc bị tranh cãi. Tuy nhiên, dù phát xuất điểm của món nạp năng lượng này là làm việc đâu, thì quy trình nó phát triển tại nước hàn là bắt buộc phủ nhận. Trong suốt mấy chục năm chiến tranh, fan dân nước hàn đã dần dần quen với món ăn này và đổi mới nó đổi thay một nét trẻ đẹp văn hóa siêu thị của xứ sở kim chi.

Hiện nay

Qua hàng nghìn năm, mì tương đen Hàn Quốc đang trở thành một mến hiệu. Vượt trình thay đổi sao cho phù hợp khẩu vị của fan Hàn, sự thịnh hành trong lối sinh sống của họ. Dần dần dần, mì tương đen thật sự đã trở thành một món ăn quốc dân mà người dân Hàn từ hào cùng với toàn thay giới.

Hướng dẫn chi tiết cách đun nấu mì tương đen ngon tại nhà

Nguyên liệu triển khai món ăn

Các vật liệu nấu mì tương đen, bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm được ở các shop thực phẩm. Chúng ta cũng có thể tự do lựa chọn hãng mà lại mình yêu thương thích. Mặc dù nhiên, việc chọn các hãng có bắt đầu rõ ràng là bắt buộc làm, nhằm tránh khủng hoảng không xứng đáng có.

Các nguyên liệu cần thiết nhất là:

Mì gai Hàn Quốc: 2 - 3 gói (khoảng 300g). Chúng ta có thể chọn mua nhiều loại mì khô, hoặc mì nạp năng lượng liền tùy thuộc vào ý thích. Tuy nhiên, nhằm mì tương đen dai, giòn hơn, bạn nên mua loại mì khô Hàn Quốc.

*

Thịt ba rọi heo: 200g. Chọn mua một số loại thịt tươi, sạch, nên mua ở nhà hàng hoặc shop thực phẩm sạch

Một số một số loại rau: củ cải trắng (200g), bí ngòi (200g), khoai tây (200g), hành tây (300g), dưa chuột (100g)

Sốt tương black Hàn Quốc: bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm mua các loại nước nóng này ở những siêu thị hoặc shop thực phẩm Hàn Quốc. Có tương đối nhiều hãng mà bạn cũng có thể chọn, nên chọn hãng mà các bạn từng nghe hoặc có từng biết đến.

*

Trứng gà: 1 - 2 quả tùy thuộc vào ý thích. Nếu muốn, chúng ta có thể cho thêm hoặc không nhiều đi nhé!

Gia vị: bột khoai tây (khoảng 30g), dầu ăn (nên dùng dầu thực vật) hoặc bơ, bột nêm, đường, nước mắm, nước lọc

Bên cạnh các vật liệu trên, bạn cần phải có một số dụng cụ cần thiết như: 

Chảo phòng dính: Nên chọn nhiều loại chảo sâu lòng, cao từ bỏ 5 - 7cm để bài toán nấu sẽ dễ dàng hơn.

Nồi, vá thanh lọc sạn, bếp, …

Cách tiến hành món ăn

Sơ chế nguyên liệuBước 1: Sơ chế các loại rau củ củ

Củ cải, bí ngòi, khoai tây gọt vỏ, đi rửa sạch. Sau đó, thái thành miếng hạt lựu. Riêng rẽ khoai tây, sau khi cắt, nếu bạn chưa nấu ăn ngay, hãy ngâm trong nước muối bột loãng nhằm khoai không biến thành thâm.

*

Hành tây sau thời điểm lột đi lớp vỏ ngoài, rửa sạch. Sau đó, cũng giảm hạt lựu nhưng nên cắt to hơn các nguyên liệu trên một chút. Vì chưng hành tây các nước, giảm quá nhỏ tuổi khi nấu chấm dứt sẽ ko đều.

Dưa leo rửa sạch, ngâm ngập nước muối với thái sợi. Trứng gà luộc chín, sau đó tách vỏ.

Bước 2: Sơ chế thịt

Thịt bố chỉ sau khi mua về buộc phải đem rửa sạch bởi nước muối loãng cho thật sạch, rồi để ráo. Sau đó, cắt miếng thịt thành từng khúc to khuôn khổ hạt lựu. Ướp thịt bằng hạt nêm, một chút ít nước mắm cho thịt thấm vị rộng khi nấu.

Bước 3. Luộc mì

Mì sau khoản thời gian mua về, không buộc phải rửa qua nước lạnh, tốt ngâm nước trước như những loại bún miến thô của Việt Nam. Núm vào đó, bắc lên một nồi nước nhỏ, hâm nóng và thả mì vào luộc (giống như mì Ý).

*

Thời gian luộc cần phụ thuộc vào các loại mì mà các bạn chọn mua. Ví như là một số loại mì ăn uống liền Hàn Quốc, chúng ta nên thả vào với luộc buổi tối đa 3 phút. Còn nếu như là mì khô Hàn Quốc, chúng ta nên luộc trong 5 - 7 phút nhằm mì chín.

Sau đó, vớt mì ra một cái rổ nhỏ, cọ qua nước lạnh và để ráo. Cho thêm 1 muỗng dầu lấn vào để tránh tua mì dính vào nhau.

Chế vươn lên là nguyên liệuBước 1. Xào đều các nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị một mẫu chảo. Đương nhiên, bất cứ chảo làm sao cũng hoàn toàn có thể dùng được. Song, để món nạp năng lượng dễ có tác dụng nhất, bạn nên lựa chọn loại chảo chống dính, sâu lòng.

Sau lúc chảo nóng, cho khoảng chừng 2 thìa canh dầu nạp năng lượng (bơ) vào chảo. Đợi dầu ăn uống nóng già, bỏ thịt vào hòn đảo đều vào 4 - 5 phút. Khi thịt chín, ngả sang màu quà nâu với hơi cháy cạnh thì múc giảm mỡ quá trong chảo ra

*

Sau đó, mang lại củ cải vào xào thêm một phút thì cho khoai tây, hành tây và bí ngòi vào cùng. Xào tất cả trong 5 phút, cho đến khi khoai tây đổi màu hơi trong là được. 

Khi đó, cho thêm chút gia vị, hạt nêm với nước mắm vào hòn đảo lại vài ba lượt nữa.

Bước 2. Ninh chín

Sau khi xào đến, và thấy vật liệu khá chín, hãy mang lại thêm một chút nước vào. Cho khoảng 300ml nước, bịt vung với ninh các nguyên vật liệu thêm 10 phút cho toàn bộ chín nhừ.

Xem thêm: Bật mí cách chiên ngô ngọt ngon giòn đơn giản béo,, cách làm món ngô ngọt chiên bơ thơm ngon

Làm sốt tương đen

Sốt tương đen, tất nhiên là vong linh của món ăn uống này. Phần sốt ngon thì món nạp năng lượng của các bạn sẽ ngon nhé!

Bước 1. Kết hợp 30g bột khoai tây + 5g mặt đường (một muỗng cà phê) + 100g tương đen + 60ml nước

Bước 2. Làm sánh nước sốt

Nồi rau củ củ chúng ta ninh phía trên, sau 10 phút thì bạn hãy kiểm tra lại. Khi khoai tây và củ cải thật chín, các bạn đổ hỗn hợp bột khoai tây vào khuấy đều. Khuấy thật những tay, cho đến khi bột khoai tây nở ra, khiến cho nồi rau củ đặc lại là được

Cho một chút ít dầu mè vào, hòn đảo đều và tắt bếp. 

*

Đến thời điểm này, các bạn đã làm hoàn thành phần nóng tương black rồi đó!

Trộn mì và thưởng thức

Lấy mì ra đĩa, mang lại lượng sốt toàn diện vào, trộn hồ hết lên, tô điểm thêm cùng với dưa chuột cắt chỉ nữa là xong

Cắt trứng kê đã luộc ra làm 2 - 3 miếng để ăn cùng. Trường hợp thích ăn cay, chúng ta có thể ăn thông thường với kim chi. Lúc ăn, bạn nên trộn thiệt đều tất cả lên nhằm cảm nhận khá đầy đủ vị của món ăn rực rỡ đậm chất hàn quốc này.

*

Nhắn nhủ của sản phẩm nông nghiệp Dũng Hà

Thế là chúng ta đã dứt món ăn uống này rồi đấy. Chỉ việc làm theo công việc đơn giản này, chúng ta cũng có thể có ngay đa số đĩa mì tương black ngon đậm vị Hàn Quốc cho tất cả gia đình. 

Hãy thử có tác dụng ngay và cho shop chúng tôi biết thành quả của chúng ta nhé!

Với món nạp năng lượng này, điều duy nhất chúng ta cần để ý là mau nguyên vật liệu ở những cơ sở đáng tin tưởng để đảm bảo an toàn nguyên liệu chuẩn, đúng và bình an cho sức khỏe của chúng ta nhé!

Không chỉ Mì tương đen, nếu bạn có nhu cầu làm món ăn uống nào, hãy đọc các bài viết khác của công ty chúng tôi nhé!!!