Lẩu cá thác lác hẳn là cái tên quen thuộc trong thực đơn của nhiều bữa tiệc và bữa ăn gia đình hàng ngày. Chỉ cần một vài biến tấu đơn giản, món lẩu sẽ trở nên vô cùng độc đáo, mới lạ và hấp dẫn. Cùng Vin
ID bật mí ngay 3 cách làm lẩu cá thác lác thơm ngon, lạ miệng, bảo đảm khiến mọi người phải trầm trồ, tấm tắc khen ngon.

Bạn đang xem: Cách nấu lẩu cá thát lát


1. Lẩu cá thác lác tôm mực

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cá thác lác xay sẵn: 300gr
Tôm đất: 300gr
Mực ống loại nhỏ: 300gr
Nấm đùi gà: 200gr
Khổ qua: 200gr
Nước hầm gà: 1,5 lít
Cà rốt: 1 củ
Tỏi và hành tím
Hành lá: Tùy theo sở thích
Các loại gia vị thông thường
*
Nguyên liệu làm lẩu cá thác lác tôm mực

1.2. Cách nấu lẩu cá thác lác tôm mực

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lột vỏ tôm đất, lấy chỉ sống lưng. Làm sạch ruột mực ống. Rửa tôm đất với mực thật sạch với nước, để ráo nước. Cắt sạch gốc nấm đùi gà, gọt sạch vỏ cà rốt, lấy sạch ruột khổ qua. Ngâm nấm đùi gà, cà rốt và khổ qua vào nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa sạch với nước. Thái khổ qua và cà rốt thành từng lát mỏng. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Băm nhuyễn 3 tép tỏi. 

Bước 2: Ướp cá thác lác 

Cho cá thác lác xay sẵn vào tô, ướp cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, hành và tỏi giã nhuyễn. Dùng muỗng quết cá thành hỗn hợp dai mịn.Viên tròn chả cá thác lác thành từng miếng vừa ăn, cho sẵn ra đĩa.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

Sử dụng một nồi cỡ vừa. Đun nóng 2 muỗng dầu ăn. Phi vàng thơm tỏi băm nhuyễn. Cho nước hầm gà vào nồi, đun ở lửa lớn đến khi nước dùng sôi lên. Nước sôi cho tôm đất, mực ống, và chả cá thác lác viên vào, hạ nhỏ lửa và đun trong 5 phút. Liên tục vớt sạch bọt để nước trong hơn. Cho tiếp khổ qua, cà rốt thái lát vào nồi. Đun thêm 5 phút đến khi cà rốt và khổ qua chín mềm. Cuối cùng, cho nấm đùi gà vào, đun trong 3 phút đến khi nấm chín hẳn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ lên trên.

Bước 4: Thưởng thức lẩu cá thác lác khổ qua đúng chuẩn

Lẩu cá thác lác tôm mực là món ăn có nhiều màu sắc rất bắt mắt cùng với mùi thơm hấp dẫn. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng, rất phù hợp để thưởng thức sau một ngày làm việc mệt mỏi. 

*
Lẩu cá thác lác tôm mực

2. Lẩu cá thác lác với khổ qua

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cá thác lác xay sẵn: 200gr
Xương heo: 300gr
Khổ qua: 3 trái
Mồng tơi: 500gr
Củ cải trắng: 1 củ
Hành lá: Tùy theo sở thích
Hành tím và tỏi 
*
Nguyên liệu làm lẩu cá thác lác với khổ qua

2.2. Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua dai ngon, đậm vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm xương heo trong nước muối loãng 5 phút, rửa sạch lại với nước, để ráo nước. Nhặt lấy lá mồng tơi. Gọt sạch vỏ củ cải trắng. Cắt hai đầu khổ qua, dùng muỗng nạo sạch phần ruột bên trong. Ngâm lá mồng tơi, củ cải trắng và khổ qua vào nước muối loãng 5 phút. Xả lại với nước cho sạch. Vớt để ráo nước. Thái khổ qua thành từng lát mỏng. Thái củ cải trắng thành từng khúc vừa ăn dày khoảng 2cm. Băm nhuyễn 4-5 tép tỏi và 3 củ hành tím. Rửa sạch hành lá và thái nhỏ

Bước 2: Ướp cá thác lác

Cá thác lác ướp cùng với hành và tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay và trộn đều. Dùng muỗng quết cá thác lác đến khi hỗn hợp đặc lại và dai mịn. Nặn chả cá thành từng viên tròn vừa ăn, cho ra đĩa để chuẩn bị nấu lẩu.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

Đun sôi 1,5 lít nước, cho xương heo vào hầm trên lửa vừa và nhỏ khoảng 20 phút để có phần nước dùng thơm ngon.Làm nóng một nồi cỡ vừa với 2 muỗng canh dầu ăn. Phi thơm hành và tỏi băm nhuyễn. Cho nước hầm xương heo và củ cải trắng vào nồi đun đến khi sôi.Từ từ cho các viên chả cá thác lác vào nồi. Đun sôi đến khi chả cá gần chín thì cho khổ qua và rau mồng tơi vào nồi. Đun thêm 5 phút nữa để mọi nguyên liệu chín đều.Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Cho hành lá thái nhỏ lên trên.

Bước 4: Thưởng thức lẩu cá thác lác khổ qua đúng chuẩn

Bạn sẽ cảm nhận hương thơm ngào ngạt toát lên từ nồi lẩu cá thác lác với khổ qua. Món ăn này rất phù hợp để ăn kèm với bún tươi. Bạn có thể cho thêm một chút tiêu xay để thắm đượm hương vị hơn. 

*
Lẩu cá thác lác khổ qua

3. Lẩu cá thác lác chua ngọt

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cá thác lác: 500gr
Xương heo: 400gr
Cà chua: 2 trái
Thơm (dứa): ¼ trái
Hành tây: 1 củ
Bạc hà: 200gr
Rau muống: 500gr
Nấm kim châm: 300gr
Khổ qua: 1 trái
Hành tím, tỏi, hành lá
*
Nguyên liệu làm lẩu cá thác lác chua ngọt

3.2. Cách nấu lẩu cá thác lác chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm xương heo với nước muối loãng trong 5 phút. Xả sạch lại với nước và để ráo nước. Nhặt bỏ lá rau muống, chỉ giữ lại phần cọng non. Cắt sạch gốc nấm kim châm. Cắt hai đầu khổ qua, dùng muỗng lấy sạch phần ruột. Nhặt lấy lá bạc hà để ăn kèm. Ngâm rau muống, nấm kim châm, cà chua, lá bạc hà và khổ qua trong nước muối loãng 5 phút. Rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo nước. Thái cà chua thành từng múi cau. Rửa sạch thơm, mang đi thái thành từng lát dày 1cm. Thái khổ qua thành từng lát mỏng. 

Bước 2: Ướp cá thác lác 

Lột vỏ và giã nhuyễn 3 củ hành và 5-6 tép tỏi. Ướp cá thác lác với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay cùng với một chút hành, tỏi băm nhuyễn. Dùng muỗng quết thật đều phần chả cá đến khi hỗn hợp trở nên đặc và mịn lại với nhau.Nặn chả cá thành từng viên tròn vừa miệng ăn, cho sẵn ra đĩa.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

Đun sôi 1,5 lít nước, cho xương heo vào nồi và hầm trong 20 phút để có phần nước dùng thơm ngon. Bắc nồi lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Phi thơm vàng phần hành và tỏi giã nhuyễn còn lại. Cho cà chua và thơm vào nồi, đảo đều tay đến khi hỗn hợp mềm ra. Điều chỉnh lửa lớn hơn. Cho nước hầm xương heo và chả cá viên sẵn vào nồi. Nước sôi, cho khổ qua vào nồi. Khi khổ qua gần chín, cho rau muống và nấm kim châm vào tiếp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi nước sôi trở lại thì tắt bếp. Cho hành lá và lá bạc hà lên trên.

Bước 4: Thưởng thức lẩu cá thác lác chua ngọt 

Lẩu cá thác lác chua ngọt là món ăn mới lạ, độc đáo. Món ăn này sẽ mang lại những trải nghiệm đầy ấn tượng dành cho gia đình bạn bởi hương vị ngọt thanh, cùng hương thơm đặc trưng, rất quyến rũ và cuốn hút.

*
Lẩu cá thác lác chua ngọt

4. Gợi ý các loại rau ăn lẩu cá thác lác cực ngon

Lẩu cá thác lác là món ăn quen thuộc gần gũi với chúng ta. Để món ăn này trở nên phong phú và mới lạ hơn, bạn có thể kết hợp với nhiều loại rau ăn kèm cực kỳ thơm ngon.

Các loại rau có thể ăn kèm với lẩu cá thác lác: Rau muống, rau mồng tơi, rau cải thìa, rau cải bẹ xanh, rau cải mầm,… Hương nồng ấm của các loại rau này sẽ giúp cho món lẩu thêm đậm đà và tròn vị hơn. 
*
Cải bẹ xanh là lựa chọn thích hợp để ăn kèm với lẩu cá thác lácCác loại nấm để nấu ăn kèm với lẩu cá thác lác: nấm rơm, đấm đùi gà, nấm kim châm, nấm linh chi, và nhiều loại nấm thơm ngon khác. Bạn hãy chọn các loại nấm phù hợp với sở thích của mình và gia đình để bữa ăn thêm phần trọn vẹn nhé!

Hy vọng rằng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để trổ tài nấu lẩu cá thác lác khiến cả nhà trầm trồ mê mẩn. Hãy mở ứng dụng Vin
ID để mua thực phẩm trực tuyến ngay tại nhà cực kỳ an toàn, nhanh chóng và tiện lợi nhé!

Lẩu khổ qua cá thác lác là món lẩu vừa ngon, vừa ăn mãi không ngán. Hương vị lẩu dễ ăn, vị khổ qua tươi mát kết hợp với rau thì làm cho nước dùng đậm đà. Đặc biệt, nấu lẩu cá thác lác ít sử dụng dầu mỡ và gia vị mặn. Học ngay cách nấu lẩu chả cá thác lác khổ qua trổ tài chế biến cho cả nhà ngay nhé!

*
Nấu lẩu cá thác lác khổ qua ngon chuẩn vị

Cá thát lát có thịt ngon, độ dẻo đặc biệt phù hợp để chế biến món chả cá. Hơn nữa, tại Việt Nam lẩu cá thác lác có nhiều ở các tỉnh miền Tây lẫn miền Trung. Một số nơi nhân giống để tạo môi trường nuôi nhân tạo trong ao, ruộng, mương vườn cho năng suất cao.


Nội Dung Bài Viết

2 Cách nấu lẩu chả cá thác lác chuẩn vị

Nguyên liệu nấu lẩu chả cá thác lác

Cá thác lác: 500gr
Khổ qua: 5 trái
Bún tươi: 500gr
Xương ống: 400gr
Hành tây: 1 củ
Rau thìa là, rau mùi
Gia vị: mắm, tiêu, hạt nêm, muối, sa tế…

Cách nấu lẩu chả cá thác lác chuẩn vị

Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác khổ qua

Rau thìa là, rau mùi: rửa sạch, cắt nhỏ

Hành tây: cắt nhỏ

Xương ống: rửa sạch với nước muối

Khổ qua: rửa sạch, bỏ phần ruột, cắt lác mỏng và ngâm qua nước đá hoặc cho vào tủ lạnh cấp đông.

*
Sơ chế nguyên liệu lẩu cá thác lác

Sơ chế cá thác lác mịn và dai

Cá thác lác rửa sạch và lau khô. Dùng dao phi lê lấy thịt cá và loại bỏ xương. Thái nhỏ mỏng phần thịt cá, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh cấp đông 30 phút.

Sau đó, lấy cá ra và cho vào máy xay, xay nhuyễn cá cùng rau thìa là, hành khô và nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng café tiêu, 1 muỗng nước mắm, bột ngọt và một xíu đường. Trộn đều tay cho gia vị thấm vào thịt cá, quết mịn cho thịt cá dẻo ngon.

*
Quết mịn chả cá thác lác

Dùng tay nặn thành viên chả cá tròn trịa vừa miệng, dùng màng bọc nilong bọc kín chả cá rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

Nấu nước dùng lẩu khổ qua cá thác lác đậm đà

Sau khi xương ống rửa sạch, bạn chần sơ qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn và làm giảm mùi hôi nồng của thịt heo. Tiếp đến, ninh kỹ lấy nước dùng tương đương với 400gr xương ống, bằng 400ml nước. Nấu cho nước trong và nêm thêm một chút gia vị cho nước thêm đậm đà. Khi nước sôi và xương ống chín nhừ, thì bạn thêm rau thì là vào nấu cùng để tạo vị thơm cho món lẩu hấp dẫn này.

Nấu lẩu chả cá thác lác khổ qua ngon chuẩn đầu bếp

Chuẩn bị nồi ăn lẩu, bếp gas mini hoặc bếp từ, sau đó bắt nồi lên và cho dầu ăn, phi thơm hành tím và cho nước lẩu vào nồi. Khi nồi lẩu sôi nhẹ, bạn cho chút sa tế nấu thêm cho đậm đà. Khi ăn lẩu cá thác lác thì bạn cho phần chả cá và khổ qua vào nấu chung. Làm thêm một chén nước mắm mặn và ớt sừng đỏ cắt nhỏ để chấm chả cá khi thưởng thức.

*
Nồi lẩu cá thác lác luôn sôi sùng sục hấp dẫn

Lẩu cá thác lác ăn kèm với bún tươi hoặc mì. Tùy theo khẩu vị của bạn mà lựa chọn phù hợp nhé.

Xem thêm: Tổng Hợp 5+ Cách Làm Các Món Ăn Vặt Chiên Xù Ngon Hấp Dẫn Nhất

Cách nấu lẩu chả cá thác lác chuẩn đầu bếp ngon đậm đà, ăn mãi không ngán, sẽ là món ăn phù hợp trong các bữa tiệc họp mặt, sinh nhật và là món ăn bạn yêu thích vào những ngày trời mưa lành lạnh. Ngồi bên nồi lẩu chả cá thác lác cay mặn vừa phải, chấm từng miếng chả tươi mọng vào nước mắm ớt. Để biết thêm nhiều món ăn ngon bổ dưỡng khác bạn có thể tham khảo thêm khoá học làm đầu bếp tại Hội Đầu Bếp Á Âu bằng các hoàn thành Form đăng ký ngay bên dưới.