Don là 1 món ăn trọn vẹn lạ lẫm với đầy đủ ai trước đó chưa từng đến Quảng Ngãi. Nhưng mà một khi đang đi tới nơi đây, thì chắc chắn là không thể làm sao không thưởng thức món ăn tuyệt vời nhất này. Tín đồ dân Quảng Ngãi khai thác don ở hai con sông lớn của tỉnh quảng ngãi là sông Trà với sông Vệ. Và mùa cao điểm của Don Quảng Ngãi từ tháng 4 đến tháng 5.

Bạn đang xem: Cách nấu don quảng ngãi

Chuẩn bị nguyên liệu

*

Chọn những bé don còn sống nhằm nồi don được ngon, ngọt hơn

Don một món nạp năng lượng khá quen thuộc đối với mỗi tín đồ dân Quảng Ngãi. Bạn cũng có thể thưởng thức món đặc sản nổi tiếng này ngơi nghỉ nhiều tuyến phố trên Tp. Quảng Ngãi. Tuy nhiên, đa số người muốn từ bỏ tay mình sản xuất để thưởng thức. Vậy trước khi triển khai hãy chuẩn bị đầy đầy đủ các nguyên vật liệu sau:

Don: nhớ sở hữu đúng loại, những người rất dễ nhầm lẫn với con Hến
Hành lá, hành tím, hành tây, ớt tươi, chanh
Gia vị: Bột nêm, bong bóng ngọt, tiêu
Bánh tráng sống, chín
Tương ớt hoặc sa tế tuỳ sở trường mỗi người

Sơ chế nguyên liệu

*

Don buộc phải ngâm vào hôn vừa lòng nước vo gạo với ớt để nhả hết cát đất

Đây là quy trình tốn nhiêu thời hạn nhất khi sản xuất món Don Quảng Ngãi. Để làm cho sạch bé Don trước lúc đem chế biến, bạn cần thực hiện theo trình từ sau:

Don sau khoản thời gian được cài đặt về, rửa không bẩn từ 4 cho 5 nước, để trôi hết cát đất. Sau đó, dìm với nước hoặc nước vo gạo càng tốt, khoảng tầm 2 đến 3 tiếng đồng hồ kèm vài quả ớt giảm sẵn. Làm cho như vậy khiến don há vỏ, nhả hết khu đất bùn và giảm sút mùi hôi của bùn.Don sau thời điểm ngâm vớt ra rổ để ráo nước.Hành tây bổ dọc cắt mỏng dính dạng sợi, dìm với nước muối loãng cho giảm hăng, kế tiếp vớt ra để ráo nước.Hành củ, hành lá cọ sạch, xắt nhỏ.

Cách nấu ăn don

*

Khâu đãi don là công phu và mất thời gian nhất

Một quy trình cũng không thua kém phần xuất sắc công và độ tỉ mỉ. Bởi còn nếu không biết phương pháp làm, các bạn sẽ khó lòng tách bóc ruột cùng vỏ Don ra một biện pháp nhanh chóng. Để triển khai tốt công đoạn này, các bạn nên tuân theo các lí giải sau:

Bước 1: Đổ khoảng chừng 1,5 lít nước vào nồi, kế tiếp đun sôi, nước sẽ sôi đổ Don vào và đậy nắp nấu bếp sôi khoảng chừng 10 phút, để don há miệng to ra hết.Bước 2: Sau đó, lấy đũa khuấy những lần để còn don rớt ra khỏi vỏ, tắt nhà bếp và để nồi don nguội.Bước 3: công đoạn đãi don là công đoạn khó và tốn công những nhất.

Chắc lọc đem nước luộc don ra 1 phần riêng.

Còn phần don sẽ luộc bên trên rỗ, ta nhúng vào chậu nước khác rồi dùng đũa khuấy phần đa và cấp tốc tay bỏ thịt theo lớp don nổi lên trên, ta nghiêng rổ bỏ phần thịt don theo nước ra phía bên ngoài khỏi rổ vỏ.

Tiến hành làm như vậy cho tới khi hết thịt don trong rổ vỏ. Tiếp đến đổ nước có thịt don vào rổ có lỗ bé dại để mang phần giết don.

Chế vươn lên là món don

*

Những nồi don nấu hổi, thơm lừng sau thời điểm chế biến xong

Cách chế tao Don tỉnh quảng ngãi khá đơn giản và nhanh chóng, ai ai cũng có thể tiến hành được.

Tuy nhiên, mỗi cá nhân sẽ có mỗi cách chế biến khác nhau. Bây giờ top5quangngai sẽ reviews đến các bạn cách bào chế thông dụng nhất, mà người dân quảng ngãi hay làm.

Phần nước khi đun nấu don xong, ta bắt lại lên nhà bếp nấu xôi cho gia vị vào nêm nếm cho đến khi vừa ăn uống là được
Phần giết thịt don: đến chảo lên bếp, phi hành tím cùng ít tỏi mang đến thơm, rồi bỏ thịt don vào xào sơ(tránh xào quá lâu thịt don sẽ ảnh hưởng teo lại với khô)

Cách trải nghiệm món Don

*

Rất không ít người dân thích hưởng thụ trứng vịt lộn thuộc món don này

Mỗi người sẽ sở hữu mỗi cách thưởng thức khác nhau, tuỳ vào khẩu vị ăn của mỗi người. Và đây là cách ăn mà bạn dân tỉnh quảng ngãi hay dùng nhất.

Khi ăn uống ta bẻ bánh tráng sống, cho hành tây, rau răm, cùng thịt don vào sơn rồi múc nước luộc don mang lại vào, ở đầu cuối thêm lá hành và ít tiêu.

Don thường ăn lẫn với bánh tráng nướng, tương ớt, ớt sim.

Thưởng thức don thường là ăn lúc nóng sẽ cảm nhận nước don ngọt thanh, làm thịt don dai dai, thêm chút hăng hăng ngòn ngọt của hành cùng bánh tráng thơm giòn…

Ngoài cách ăn uống này, để tăng thêm độ ngọt với ngon miệng hơn. Một vài người sẽ cho thêm trứng vịt lộn vào để ăn uống kèm.

Hy vọng những tin tức được đứng đầu 5 Quảng Ngãi chia sẻ sẽ góp ích cho mình có được một món ăn mới lạ để biến đổi khẩu vị cho doanh nghiệp và cho gia đình nhé.

Don được xem như là đặc sản danh tiếng của Quảng Ngãi. Đây là món nạp năng lượng phổ biến, được bạn dân địa điểm đây khôn xiết ưa chuộng. Vật liệu chính của món ăn uống này là bé don, một con vật sinh sống sinh sống sông vùng nước trong, có rất nhiều cát.

*
Món don Quảng Ngãi

Có vô số cách thức chế biến hóa dón vô cùng ngon, tuy nhiên ngon rộng hết đó là món canh don. Cách thổi nấu don Quảng Ngãi cũng tương đối đơn giản, ai ai cũng có thể có tác dụng tại nhà. Giành riêng cho những ai xa quê có thể tự tay nấu một bữa don nhằm chiêu đãi gia đình mình, từ bây giờ Ngọc Phượng sẽ đem lại cho chúng ta cách thổi nấu món don quảng ngãi thơm ngon, đậm vị cùng với công thức chuẩn chỉnh nhất, xin mời chúng ta cùng theo dõi!

Tìm hiểu Don là bé gì?

Don theo thông tin được biết đến là 1 trong sinh đồ dùng thuộc bọn họ hến, sống nghỉ ngơi vùng nước lợ gần cửa sông, dưới cát, thông dụng nhất nghỉ ngơi sông Trà Khúc cùng sông Vệ của tỉnh giấc Quảng Ngãi. Chúng có giá trị bổ dưỡng cao như thanh nhiệt, mát gan, giải độc, thông khí nên bạn ta cần sử dụng chế biến thành món ăn uống rất ngon và mát.

*
Con don là nhỏ gì

Con don trông giống hệt như hến, bao gồm vỏ mỏng mảnh và mỏng manh màu xoàn sẫm với chiều dài buổi tối đa khoảng tầm 2 cm. Ở váy An Khê, bé don gồm màu black hay có cách gọi khác là con diệc. Chắc hẳn rằng trong quá trình chung sống với người Chăm cổ, người việt nam đã thừa kế món nạp năng lượng này từ đa số người phiên bản địa

Cách nấu nướng don quảng ngãi thơm ngon đậm đà

Để gồm món don ngon việc cần thiết là phải giành được nguyên tươi ngon cùng sơ chế thiệt kĩ, thiệt sạch. Đồng thời trong quá trình chế thay đổi cũng cần để ý vài điểm, rõ ràng mời xem nội dung sau đây của Phượng.

Nguyên liệu

Don: 2kg
Hành tây: 3 củ
Hành tím: 3 củ
Lá hẹ hoặc hành lá: 200gr
Bánh tráng: 5 cái
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu xay…

Cách làm cho món don Quảng Ngãi chuẩn nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Don còn sống sau khoản thời gian mua về chúng ta rửa chà rửa thật sạch bên ngoài. Sau đó, cho vô nước vo gạo, bỏ thêm ớt giã vào rồi ngâm khoảng 3-4 tiếng nhằm don nhả hết mèo ra.

Hành tây rửa sạch, thái sợi và ngâm chúng nó vào tô nước để giảm sút mùi hăng. Hành tím rửa không bẩn băm nhuyễn. Lá hẹ/ hành lá làm cho sạch để ráo rồi thái khúc nhỏ.

Bước 2: Luộc don

Sau thời gian ngâm don xong, chúng ta rửa sạch lại 1 đợt tiếp nhữa rồi mang đi luộc với xác suất don: nước là 1kg:2l, với 2kg don này mình sẽ cần sử dụng 4 lít nước nhằm luộc.

Luộc cho đến lúc don chín, vẫn mở không còn miệng là được, trong quy trình luộc lưu giữ vớt bọt để nước dùng được trong với thơm ngon hơn.

Sau đó chúng ta chắt phần nước ra 1 nồi riêng con phần giết thịt don vẫn đãi lại, quăng quật hết vỏ chỉ rước phần thịt.

*
Luộc don

Bước 3: nấu ăn món don

Bắt nồi không bẩn lên nhà bếp với lửa lớn, cho vào một ít dầu ăn tiếp đến phi thơm phần hành tím xay nhuyễn đã chuẩn bị trước. Sau đó cho don vào xào gần như tay, thêm những gia vị muối, nước mắm, bột ngọt, phân tử nêm… vào để don thấm gia vị.

*
Xào don

Cho phần nước dùng đã chắt trước đó vào và nấu sôi lên, sôi 5 phút chúng ta nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị, trong quy trình nấu sôi chúng ta nhớt hớt bọt loại bỏ nhé!

*
Nấu don

Bước 4: hoàn thành

Cho vào sơn bánh tráng sống, hành tây và lá hẹ/ hành lá. Tiếp kia múc nước cần sử dụng cùng don vào tô, ăn kèm với vài trái ớt xanh và bánh tráng đang nướng nữa là chính xác vị Quảng rồi!

Nước đun nấu don ngọt thanh, thịt dẻo dai, sản xuất đó là liên kết của nước don cùng với hành tây, lá hẹ, hành lá… vớ cả góp thêm phần tạo yêu cầu một hương thơm vị khác biệt mà chưa hẳn tìm ở chỗ nào cũng có.

*
Hoàn thành món don Quảng Ngãi

Chia sẻ về nghề cào don sinh hoạt Quảng Ngãi

Hàng năm cứ vào thời gian tháng giêng âm lịch cho đến khi hết mùa hè, ở khoanh vùng cửa sông Trà Khúc người dân lại rủ nhau đi cào don. Nghề cào don này được xem là nghề truyền thống lâu đời bao đời ni của fan dân Cổ Lũy. Để làm cho được công việc này bắt buộc mất 5 ngày đến một tuần hoặc hoàn toàn có thể hơn chứ không thể đơn giản.

Xem thêm: Cách Làm Chân Gà Chiên Giòn Rụm Mà Không Bắn Nổ Dầu, Chân Gà Chiên Giòn Rụm

Trung bình hằng ngày một fan cào được khoảng chừng 20 kilogam don, bán ra cho các thương lái một phần, số còn lại đưa về chế biến những món ăn uống cho gia đình. Loại cào nặng rộng 10 kg, gồm một cán tre nhiều năm 2,5 mét và một loại gầu dài 1m. Cào được buộc quanh eo người bằng dây buộc, tín đồ cầm cào một tay nạm cán tre, tay kia để lên eo ở bốn thế lag lùi.

*
Nghề đãi don nghỉ ngơi Quảng Ngãi

Qua bài viết này chắn chắn hẳn các bạn cũng đã vậy được bí quyết và phương pháp nấu don Quảng Ngãi chuẩn chỉnh vị độc nhất rồi chứ. Hiện thời ở tp.hcm cũng có không ít các tiệm don ngon nhưng mà tự tay nấu mang lại gia đình, đồng đội hoặc người cùng cơ quan một bữa đặc sản quê hương có lẽ rằng sẽ độc đáo hơn những rồi!

Còn đối với các bạn ở phương xa có ghé thăm đến tỉnh quảng ngãi nhớ dành riêng chút thời hạn để trải nghiệm các đặc sản nơi đây nhé! Ẩm Thực Tự có tác dụng sẽ gợi ý cho chúng ta các món ngon Quảng Ngãi kèm từ đó là add các quán ăn ngon để họ dễ dàng thăm khám phá. Chúc chúng ta thật nhiều sức khỏe!