Chè phân tử sen long nhãn là trong số những món chè ngã dưỡng. Ngày trước, chỉ bao gồm vua chúa với giới quý tộc new được thưởng thức món trà này. Chính vì như thế mà nó còn được rất nhiều người để cho cái thương hiệu là chè hạt sen Huế. Món trà này có tác dụng giải khát, thanh nhiệt và giúp cho ý thức sảng khoái tức thì. Nó không tồn tại vị lớn bùi như chè đậu trắng, đậu đen. Nhưng đổi lại chè có vị bùi đặc trưng từ phân tử sen, kết phù hợp với vị thanh thanh và giòn của long nhãn làm cho một món trà vô cùng độc đáo. Thường thì khi đến Huế, tín đồ ta sẽ hưởng thụ món chè này. Bởi đây được coi là một món tráng miệng cực kì hấp dẫn trong những bữa cơm trắng cung đình Huế. 

Nếu bạn muốn tự nấu chè hạt sen long nhãn tận nhà thì cũng không quá khó khăn. Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu sau đó tham khảo giải pháp nấu trà hạt sen qua nội dung bài viết sau đây. 

Nguyên liệu để nấu chè hạt sen

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu tiếp sau đây trước khi bắt tay vào nấu nướng chè.

Bạn đang xem: Cách nấu chè hạt sen nhãn khô

100 gram phân tử sen tươi. Nếu không có hạt sen tươi thì các bạn dùng 50gr hạt sen thô cũng được.300 gram long nhãn tươi hoặc bạn cũng có thể sử dụng 100 gram long nhãn khô.200 gram đến 250 gram đường mèo trắng, mặt đường mía hoặc là con đường phèn.

*

Hướng dẫn nấu trà hạt sen long nhãn tức thì tại nhà

Sau khi bạn đã chuẩn bị chấm dứt những nguyên liệu cần thiết ở trên. Chúng ta bắt tay vào đun nấu món trà thơm ngon tẩm bổ này theo quá trình sau đây:

Bước 1: Sơ chế phân tử sen

Hạt sen bạn rửa không bẩn rồi cho vô nồi, đổ nước xâm xấp. Chúng ta hầm hạt sen bên trên lửa nhỏ tuổi liu riu chứ không để lửa lớn, cứ hầm cho đến khi hạt sen mềm. Bạn hầm trong khoảng 15 đến đôi mươi phút, nhớ không nhằm lửa phệ vì phân tử sen rất dễ bị bể, rơi nát, ko đẹp. Nếu như bạn dùng sen khô thì dìm sen nội địa trước 1 tiếng để sen nở ra hết rồi bắt đầu đem hầm. 

Bước 2: Sơ chế nhãn nhục

Nhãn chúng ta lột vỏ, rồi bạn dùng dao nhọn bóc tách bỏ hột đi, chỉ rước cùi. Các bạn nhẹ nhàng để hạt sen vào vào lõi của nhãn. Bạn cũng có thể cho phân tử sen vào nhãn hoặc để riêng cũng được. Tuy nhiên việc quăng quật hạt sen vào trong thì đang giống vẻ ngoài của trà cung đình cách đây không lâu hơn. 


*

Sơ chế nguyên liệu


Bước 3: Nấu trà hạt sen

Khi phân tử sen vừa mượt thì bạn cho đường vào nồi tiếp nối nấu tầm thường cùng sen thêm 10 phút nữa. Các bạn làm như thế để phân tử sen ngọt thêm. để ý không nên cho con đường ngay vì như vậy sẽ để cho sen dễ bị sượng. Chúng ta cứ nấu tính đến khi các bạn thấy sen chín thì vớt ra với để ráo. 

Sau đó bạn cho long nhãn với sen vào trong nồi nước sen rồi thêm nước cho vừa khéo ăn. Các bạn nấu sôi thêm 1 vài lần tiếp nữa rồi tắt bếp, bạn tránh việc để sôi lâu vì như vậy ăn sẽ không ngon.

Lưu ý: nếu khách hàng nấu bởi nồi áp suất thì nên cho tất cả sen và con đường vào nồi rồi đổ nước, đậy nắp kín đáo và làm bếp sôi. Chúng ta nên vặn bếp ở mức nhỏ nhất rồi cho lên đun tiếp 10 phút nữa tắt bếp. Các bạn đợi thêm 5 phút nữa rồi mở nắp và lấy sen ra. 

Bước 4: trình bày và thưởng thức

Bạn yêu cầu để chè ở bên ngoài rồi bao giờ ăn đem đá cho vào (trong trường hợp bạn có nhu cầu ăn lạnh). Bạn đừng vứt tủ lạnh bởi vì sen đã dễ bao gồm vị đắng. Bạn cũng có thể vớt nhãn cùng sen để rời ra ra. Lúc nào ăn thì bạn múc nước trà vào chén/ly rồi kế tiếp cho sen cùng nhãn vào nhằm thưởng thức. 


*

Trình bày và thưởng thức


Các chú ý khi nấu chè hạt sen nhãn nhục

Dù nấu trà hạt sen không quá khó khăn, nhưng các bạn cũng cần chú ý một số sự việc sau đây:

Đường phèn dùng làm chè bao gồm độ ngọt dịu và thơm hơn. Vắt nhưng chúng ta cũng có thể thay thế bằng đường cát trắng xóa vẫn được.Bạn rất có thể thay núm long nhãn khô bởi nhãn lồng. Nhưng các bạn hãy nhớ chọn loại bao gồm cùi dày để tiêu hóa miệng hơn. 

Một số cách đổi khác khác sinh hoạt trong phương pháp nấu

Thật ra, với món trà hạt sen thì có nhiều cách biến tấu khác nhau. Cùng tham khảo một số cách nấu trà hạt sen khác được nhiều người áp dụng như: 

Hạt sen làm bếp với nước cốt dừa: khi nấu chè này thì sẽ có độ sánh quánh vừa phải. Nước cốt dừa cũng sẽ béo ngậy, khi ăn lẫn đậu xanh, hạt sen bùi bùi siêu hấp dẫn.

Nấu chè hạt sen đậu xanh, đậu đỏ: khi chúng ta nấu chè đậu xanh, đậu đỏ hầm với hạt sen sẽ đã cho ra món chè giúp bổ sung dinh dưỡng. 

Chè phân tử sen nấu nướng với nha đam: Món chè này ăn uống lạnh đang ngon hơn. Sự kết hợp hoàn hảo nhất giữa phân tử sen và nha đam sần sật vô cùng hấp dẫn. 

Nhìn chung thì có tương đối nhiều cách biến tấu khác nhau. Nhưng trà hạt sen long nhãn vẫn chính là món trà thơm ngon và bồi dưỡng nhất được rất nhiều người lựa chọn. 


*

Chè thơm ngon


Tác dụng tuyệt vời của trà hạt sen long nhãn

Hạt sen tất cả chứa năng lượng và nó cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Kế bên ra, nó còn có chứa các khoáng chất, vitamin, protein thiết yếu. Vì thế sẽ đem đến những công dụng tích cực đối với sức khỏe bé người. Lấy một ví dụ như: 

Chè phân tử sen để giúp đẩy lùi bệnh mất ngủ, giúp cho giấc ngủ của người tiêu dùng sâu hơn, ngon hơn.Món chè giỏi cho mức độ khỏe thiếu phụ mang thai, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho mẹ và bầu nhi.Nó còn hỗ trợ hỗ trợ hấp thụ và hỗ trợ cho trẻ ăn uống ngon, ngủ tốt.Món chè còn giúp đảm bảo an toàn thành dạ dày, quan tâm sức khỏe răng mồm và chống lão hóa rất tốt. 

Trên đấy là hướng dẫn bí quyết nấu chè phân tử sen long nhãn tẩm bổ tại nhà dành cho bạn. Hoàn toàn có thể thấy món chè này cực tốt cho sức khỏe. Đây cũng chính là món nạp năng lượng được lựa chọn nhiều của vua chúa ngày xưa. Các bạn hãy thử nấu trà và trải nghiệm hương vị quan trọng của nó qua những hướng dẫn của bài viết. Chúc bạn thành công và giành được một chén bát chè thơm đuối trong mùa hè này nhé!


Điều hướng bài viết


Previous Previous post: giải pháp nấu bánh canh bột thanh lọc Huế tôm giết thịt thơm ngon, đậm đà
Next Next post: Tour xe đạp ở Huế – tìm hiểu Huế bằng xe đạp trong nửa ngày

Chè phân tử sen long nhãn là 1 trong những món ăn uống thanh đạm, ngọt non được đa số chúng ta yêu thích, để dành hưởng thụ vào ngày cuối tuần. Đây còn là một bài thuốc quý đem về nhiều tác dụng cho sức khỏe. Nếu bạn chưa chắc chắn cách nấu món chè thu hút này, đừng bỏ qua nội dung bài viết ngay tiếp sau đây nhé!

1. Nguyên vật liệu nấu trà long nhãn phân tử sen

- 200 gram phân tử sen tươi hoặc 100 gram phân tử sen khô.

- 1 kg quả nhãn lồng tươi hoặc 200 gram long nhãn khô.

- 500 gram đường phèn (lượng đường gồm thể thay đổi tùy theo hương vị của bạn).

- 2 lít nước lọc.

- 3 ống vani

*

2. Phương pháp nấu chè hạt sen long nhãn

Bước 1: Sơ chế phân tử sen cùng long nhãn

- Đối với phân tử sen:

+ phân tử sen tươi tải về các bạn cần bóc vỏ lụa rồi vứt tâm sen và rửa sạch.

+ phân tử sen khô: chúng ta nên ngâm trong nước nóng khoảng 3 tiếng trước lúc làm nhằm hạt sen nở ra và gần như là trở lại trạng thái lúc đầu của nó. Dìm trước sẽ giúp đỡ hạt sen không bị sượng, ăn uống sẽ chín mềm, bở cùng ngon hơn.

*

- Đối với long nhãn:

+ Nếu áp dụng long nhãn khô, bạn phải ngâm long nhãn trong nước ấm khoảng tầm 30 phút trước khi nấu để long nhãn nở ra.

+ Còn nếu như bạn dùng nhãn tươi thì không cần.

- chúng ta cũng có thể ngâm hạt sen cùng long nhãn thô với nước rét từ đêm hôm trước, cho ngày hôm sau thời điểm chúng nở không còn ra là gồm thể bắt đầu nấu rồi.

*

Bước 2: cách nấu chè hạt sen long nhãn: nấu nướng hạt sen

- Đổ hạt sen sẽ sơ chế vào một trong những nồi nước lớn, bắc lên nhà bếp và nhảy lửa nhỏ tuổi đun sôi nhằm hạt sen chín đều, lúc nở ra không xẩy ra nát. Lúc hạt sen chín, lựa hầu hết hạt vẫn nở bung và sử dụng đũa gắp khoan thai ra ngoài.

- sau khoản thời gian đã vớt hết hạt sen, đến 0,5 kg con đường phèn vào vào nồi nước phân tử sen cùng nấu tung (cho khoảng 1 lít nước), giả dụ nước rút lại thì chúng ta cũng có thể thêm nước vào. Demo lại độ ngọt của nước phân tử sen cho vừa khéo miệng.

- Đường rã hết, các bạn từ từ quăng quật hạt sen chín vào, đun liu riu trên lửa nhỏ dại để hạt sen thấm mặt đường từ từ mà không nát. Nêm thêm 3 ống vani đã sẵn sàng vào.

- Khi hạt sen mềm cùng thấm ngọt (để nước đường sôi khoảng tầm 5 phút) thì tắt bếp. Triển khai vớt phân tử sen ra để ráo.

*

Bước 3: tách bóc lòng nhãn

- nếu bạn sử dụng long nhãn khô thì sau khi ngâm chấm dứt chỉ cần vớt lên để ráo nước là được.

- Với trái nhãn tươi, để tiếp tục cách nấu chè hạt sen long nhãn chúng ta rửa sạch sẽ nhãn lồng, bóc tách vỏ bên ngoài đi. Sau đó lấy tăm hay cần sử dụng một mũi dao rất nhỏ, mỏng tanh lách xung quanh cuống để lấy hạt ra, cần khéo léo một chút để tránh có tác dụng nhãn bị nát, bị rách, lát nữa nấu ăn chè sẽ không đẹp mắt.

*

Bước 4: Lồng hạt sen vào cùi nhãn

- Đây là bước bạn nhét rất nhiều hạt sen to tròn, ngọt thơm vào trong tâm địa nhãn. Nhãn đã ôm gọn gàng hạt sen phía bên trong nhìn cực kỳ đẹp mắt.

- Long nhãn khô nở ra cũng trở nên rỗng ruột nên bạn cũng nhét hạt sen thành nhân theo cách tựa như nhé. Cứ tiếp tục làm theo thứ tự đến khi nào hết vật liệu thì thôi.

*

Bước 5: kết thúc chè long nhãn phân tử sen

Sau khi sẽ nhồi tất cả hạt sen vào long nhãn, bước cuối cùng là cho tất cả phần nhãn quấn hạt sen vào trong nồi nước con đường lúc trước, bật bếp đun vừa lửa cho trà sôi lên đợt tiếp nhữa là hoàn tất biện pháp nấu trà long nhãn hạt senrồi.

Bắc nồi chè ra khỏi bếp, để nguội rồi rất có thể cho vào tủ lạnh nhằm ướp lạnh. Lúc ăn cũng có thể cho thêm đá nếu khách hàng thích.

*

3. Một số sự kết hợp tuyệt đối với chè long nhãn phân tử sen

Để né nhàm chán, ko kể chè phân tử sen long nhãn dễ dàng nấu thì chúng ta cũng có thể thử một vài sự kết hợp hấp dẫn không kém ngay dưới đây nhé!

- chè long nhãn phân tử sentrân châu: Sự phối kết hợp này không ảnh hưởng đến vị của chè hạt sen.

+ bạn cũng có thể tự làm cho trân châu từ bột năng để tạo độ sánh và bột nếp, hoặc để nhanh hơn thì mua gói hạt trân châu về chỉ việc nấu lên khoảng 30 phút, tắt bếp ủ trong vòng 30 phút nữa rồi vớt ra chén ăn cơm nước sôi để nguội, rồi dìm tiếp 15 phút với nước đường là xong

+ hạt sen ngọt bùi, nhãn lồng thanh mát và trân châu thơm dẻo hấp dẫn.

*

- trà long nhãn hạt sen cốt dừa: trà long nhãn phân tử sencó hương vị tươi đuối thanh thuần, không còn béo ngậy. Do vậy nếu mình thích béo phệ một chút hoàn toàn có thể thêm một chút ít cốt dừa vào là được.

- trà hạt sen long nhãn mix hạt chia: Bạn chỉ cần ngâm hạt chia trong nước ấm khoảng tầm 10 phút, đến hạt ngậm nước, nở ra là có thể mix với trà hạt sen với thưởng thức.

4. Chức năng tuyệt vời của phân tử sen với mức độ khỏe

Với nguồn bổ dưỡng dồi dào như cửa hàng chúng tôi đã liệt kê nghỉ ngơi trên, phân tử sen đã trở thành món nạp năng lượng bổ dưỡng cho toàn bộ thành viên vào gia đình. Phân tử sen có những tính năng nổi nhảy với sức mạnh như:

- phân tử sen cung ứng nhiều năng lượng

- hạt sen giúp đẩy lùi lão hóa, tốt cho sức khỏe răng miệng

- phân tử sen đóng góp thêm phần chữa căn bệnh đau đầu

*

- Hỗ trợ tăng cường sức khỏe người già và thiếu phụ sau sinh

- hạt sen là món nạp năng lượng vặt lý tưởng cho trẻ em, giàu can xi và tăng cảm xúc thèm ăn, xuất sắc cho hấp thụ của bé,...

Với rất nhiều chức năng tuyệt vời này, trà hạt sen long nhãn là 1 trong món ăn bổ dưỡng bạn nên tham khảo cho thực đơn gia đình nhé!

5. Một số để ý với món trà long nhãnhạt sen long nhãn phải biết

- Cách bảo vệ chè:

Chè long nhãn hạt sen có thể bảo vệ trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày, nhưng vẫn buộc phải ăn trong thời gian ngày là xuất sắc nhất.

Nếu lỡ tay nấu bếp hơi những thì chúng ta nên vớt long nhãn phân tử sen ra một vỏ hộp riêng, và nước chè để ở một hộp riêng, đậy nắp kín rồi mới bảo vệ trong phòng mát tủ rét nhé.

*

- lưu ý khi thực hiện chè hạt sen long nhãn:

+ những người dân bị bệnh dịch đầy bụng, cạnh tranh tiêu tránh việc sử dụng hạt sen.

+ fan mắc căn bệnh tim không nên dùng hạt sen vì hàm lượng chất alkaloid rất có thể gây ra chợt quỵ.

+ Nếu bào chế hạt sen để chữa mất ngủ thì bạn không nên bỏ tim sen.

+ Ăn tim sen tươi rất có thể gây ngộ độc, chính vì như vậy cần sơ chế kĩ trước khi chế biến.

+ hạt sen có lợi cho mức độ khỏe, mặc dù ăn không ít hạt sen có thể gây náo loạn nhịp tim, náo loạn kinh nguyệt và sút ham hy vọng tình dục.

Xem thêm: Mách Mẹ Cách Nấu Cháo Xay Cho Bé 7 Tháng Tuổi, Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi

Với phía dẫn biện pháp nấu chè phân tử sen long nhãn thanh đạm, ngọt non trên đây, chúc bạn tiến hành thành công và gồm những bữa tiệc ngon miệng mặt gia đình.