Nhan sắc tươi trẻ, rạng ngời là niềm mong ước của mỗi chị em. Để làm được điều này, chị em có thể dùng những món ăn bài thuốc tốt cho nhan sắc như chè dưỡng nhan – món chè được xem là thần dược trong việc “níu kéo xuân sắc”….

Bạn đang xem: Cách nấu chè dưỡng nhan 10 vị

Cách nấu chè dưỡng nhan 10 vị cải thiện sắc vóc, giải nhiệt ngày hè. Cùng tham khảo bài viết dưới đây cùng Senny nhé!

Chè dưỡng nhan là gì?

Đã là phụ nữ thì ai cũng muốn được trẻ, được đẹp. Nhưng theo thời gian, con người dần già đi, lượng collagen trong cơ thể không thể theo kịp sự lão hóa khiến cho làn da trở nên già nua, chảy xệ, sần sùi, nhăn nheo, thậm chí xuất hiện nhiều mảng nám, tàn nhang, vùng da sẫm màu.

Vì vậy, để níu kéo tuổi xuân, nhiều người đã chọn sử dụng các món ăn bài thuốc giàu dưỡng chất, giúp kích thích quá trình sản sinh collagen tự nhiên trong cơ thể như chè dưỡng nhan. Về nguồn gốc, món chè dưỡng nhan với vị ngọt thanh mát, dễ ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc – nơi ẩm thực dưỡng sinh luôn được đề cao.

Đây là món chè mà các cung tần, mỹ nữ ngày xưa thường dùng để giúp dung nhan thêm tươi trẻ. Các nghiên cứu y học hiện đại cũng chỉ ra rằng một số nguyên liệu chính trong món chè dưỡng nhan có công dụng rất tốt trong việc cải thiện làn da, tăng cường sức khỏe cho nữ giới.

Ngày nay, chè dưỡng nhan vẫn được sử dụng phổ biến với nhiều tên gọi khác nhau như: chè tuyết yến nhựa đào, chè tuyết yến, chè dưỡng nhan tuyết yến….

*

Tác dụng của chè dưỡng nhan

Chè dưỡng nhan là món ăn bài thuốc rất tốt cho nhan sắc phụ nữ. Thậm chí, đây còn được xem là món ăn quen thuộc của giới quý tộc, quan lại thời xa xưa. Tương truyền món chè dưỡng nhan gồm 15 vị thuốc khác nhau. Các vị thuốc này có khả năng bổ trợ để phát huy tối đa công dụng trong việc tăng cường dinh dưỡng, cải thiện làn da, duy trì vóc dáng cho chị em phụ nữ.

Ngày nay do năm tháng trôi qua, công thức nấu chè dưỡng nhan đã có nhiều biến đổi. Tùy theo khẩu vị từng người và từng vùng mà công thức nấu chè dưỡng nhan sẽ có sự thay đổi nhất định. Nhưng công dụng chính và các nguyên liệu cơ bản của chè vẫn không thay đổi. Cụ thể, chè dưỡng nhan giúp chị em bổ sung collagen thực vật để làm đẹp da, duy trì vóc dáng cân đối.

Món chè này còn cung cấp lượng lớn dưỡng chất để người dùng thanh thải nhiệt độc, bổ khí huyết, chống lão hóa (ngăn ngừa nếp nhăn, hạn chế nám tàn nhang, làm mờ vết chân chim), bổ gan, minh mục, giúp tinh thần phấn chấn, thoải mái…. Những công dụng này đến từ các thành phần chính của chè dưỡng nhan. Đó là:

Tuyết yến

Đây là nguyên liệu cơ bản của tất cả các công thức nấu chè dưỡng nhan. Tuyết yến là một chất được lấy từ lõi của cây tuyết yến (là chất được tiết ra từ phần bột gỗ bên trong thân cây). Cây có tên khoa học là Gum Tragacanth, thuộc chi Sterculia.

Theo y học cổ truyền, tuyết yến là nguyên liệu giúp tăng cường hệ miễn dịch; giảm căng thẳng, mệt mỏi; tăng khả năng tập trung để người dùng làm việc hiệu quả hơn. Với nữ giới, tuyết yến giúp duy trì độ ẩm cho da để làn da trở nên săn chắc, chống chảy xệ.

Nó cũng có tác dụng nhất định trong việc ức chế quá trình hấp thu hường để làm giảm đường huyết. Từ đó, phòng chống, hỗ trợ điều trị cho người bệnh tiểu đường và giúp người dùng kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Nhựa đào

Cây đào là một trong những loại cây có nhiều bộ phận được sử dụng làm thuốc nhất. Thậm chí, ngay cả phần nhựa được tiết ra từ thân cây đào cũng là vị thuốc có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp. Nhiều ý kiến cho rằng, trong nhựa đào có chứa collagen, galactose, amino axit và hàng loạt hợp chất hữu ích.

Những chất này giúp làm sáng da, ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả. Đồng thời, nó cũng làm sạch mạch máu, giảm mỡ máu, giảm cholesterol xấu để duy trì vóc dáng, giải tỏa căng thẳng. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng nhựa đào giàu dinh dưỡng hơn cả quả đào. Vì vậy, nó thường được thêm vào các loại canh, chè để bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là trong chè dưỡng nhan.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, người dùng cần thận trọng khi sử dụng nhựa đào. Bởi công dụng của nhựa đào chưa được y học hiện đại kiểm chứng. Hơn nữa, việc dùng quá nhiều nhựa đào có thể gây khó tiêu. Nó cũng không được dùng cho phụ nữ có thai dưới 3 tháng, người đang ốm yếu, hay lạnh bụng.

Táo đỏ

Táo đỏ là vị thuốc có khả năng bổ huyết cực kỳ hiệu quả. Hơn nữa, các công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của táo đỏ đã được cả y học cổ truyền và y học hiện đại chứng minh. Trong y học cổ truyền, táo đỏ khô có vị ngọt, tính ôn, có khả năng bổ ích tỳ vị, dưỡng huyết, an thần, bồi bổ cơ thể.

Theo y học hiện đại thì táo đỏ có nhiều dưỡng chất tự nhiên rất tốt cho sức khỏe như vitamin A, vitamin B, vitamin C, protein, lipit, canxi…. Những chất này sẽ giúp làm đẹp da, tăng cường tuần hoàn máu để làn da trở nên sáng hồng, rạng rỡ. Nó cũng bổ khí huyết, làm chậm quá trình lão hóa, giúp người dùng nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

*

Kỷ tử

Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh rằng kỷ tử có khả năng giảm đường huyết, chống mỡ gan để phòng ngừa xơ vữa động mạch. Vị thuốc này còn có khả năng bảo vệ gan, chống khối u, giảm huyết áp. Đặc biệt đây là vị thuốc có rất nhiều công dụng trong việc chống lão hóa, kể cả tình trạng lão hóa da do tuổi tác và cơ thể suy thoái ở người già. Vì vậy, nếu muốn níu giữ xuân sắc thì kỷ tử là vị thuốc mà bạn không nên bỏ qua.

Tuyết liên tử (bồ mễ)

Tuyết liên tử hay bồ mễ là quả của cây bồ kết – loại cây chủ yếu mọc ở khu vực vân nam, trung quốc. Thực tế sử dụng cho thấy tuyết liên tử là thực phẩm rất giàu năng lượng. Nó có chứa đến 7 loại vitamin, nhiều chất xơ và rất ít chất béo. Các dưỡng chất hữu ích này giúp thải độc gan, làm sáng mắt, kích thích lưu thông khí huyết nên rất tốt cho tim mạch.

Với phụ nữ sau sinh, việc sử dụng tuyết liên tử sẽ giúp chị em nhiều sữa, thông sữa hoặc sớm lấy lại vóc dáng. Đặc biệt, trong công thức chè dưỡng nhan, tuyết liên tử là thành phần không thể thiếu vì khi ngâm trong nước nó sẽ nở ra, có màu trắng mờ và thơm như gạo nếp. Nguyên liệu này sẽ giúp món chè dưỡng nhan đặc hơn, thơm ngon hơn.

Long nhãn

Long nhãn (cùi nhãn sấy khô) là vị thuốc bổ có chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Vị thuốc này giúp bồi bổ sức khỏe tổng thể, bổ khí, dưỡng huyết, an thần, chữa mất ngủ, làm đẹp da. Các nghiên cứu y học hiện đại cũng chỉ ra rằng thành phần vitamin A, vitamin C và hàng loạt khoáng chất hữu ích trong long nhãn giúp chống lão hóa cực kỳ hiệu quả.

Đặc biệt, vị thuốc này còn có hoạt chất riboflavin có thể giúp người dùng giảm các vấn đề về mắt, nhất là bệnh đục thủy tinh thể. Do đó, nếu muốn cải thiện làn da, muốn nâng tầm nhan sắc thì bạn có thể thêm long nhãn vào thực đơn hàng ngày hoặc sử dụng các món ăn bài thuốc có long nhãn như chè dưỡng nhan.

Tuy nhiên, người dùng chè dưỡng nhan có thành phần long nhãn cần lưu ý vị thuốc này được khuyến cáo không dùng cho những người đang bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, ho có đờm hoặc gặp vấn đề về thận. Phụ nữ có thai dưới 5 tháng hoặc trẻ em dưới 1 tuổi cũng nên thận trọng khi sử dụng.

Hạt sen

Hạt sen có vị thanh mát, tính bình, dễ ăn. Nó là nguyên liệu chính của nhiều món ăn bài thuốc nhờ thành phần dinh dưỡng độc đáo, có nhiều tác dụng cho sức khỏe, sắc đẹp. Cụ thể, loại hạt này có khả năng chống viêm; điều trị đau đầu, mất ngủ; điều hòa cholesterol và đường huyết; cải thiện hệ thống tiêu hóa; cung cấp năng lượng nhanh; bảo vệ đường tiết niệu.

Với nữ giới, hạt sen không chỉ bổ dưỡng cho bà bầu và thai nhi mà còn có khả năng làm đẹp da, chống lão hóa cực kỳ tốt. Nó giúp làn da trở nên mịn màng, khỏe mạnh. Đồng thời, giảm lượng bã nhờn, làm lỗ chân lông được thông thoáng, ngăn ngừa hình thành mụn.

Hạt chia

Hạt chia được dùng trong rất nhiều loại đồ uống. Loại hạt nhỏ nhắn này có chứa nhiều dưỡng chất như: chất béo, chất đạm, chất xơ, omega-3, omega-6, magie, photpho, canxi và hàng loạt vitamin. Hơn nữa, vì là loại hạt giàu năng lượng nên chỉ cần thêm một chút hạt chia cũng giúp món chè dưỡng nhan của bạn thêm bổ dưỡng, giàu năng lượng.

Ngoài ra, vì có nhiều chất xơ nên khi vào dạ dày hạt chia sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa để bạn giảm cảm giác thèm ăn, no lâu hơn, hấp thụ ít calo hơn. Qua đó, giúp kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được xem là vị thuốc thần kỳ với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Ngày nay, nhiều người dùng đông trùng hạ thảo để món chè dưỡng nhan thêm bổ dưỡng.

Cụ thể, theo y học cổ truyền, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn, vào hai kinh phế và thận. Nó có khả năng bồi bổ cơ thể cho người ốm, cơ thể suy nhược. Cũng có khả năng bổ thận, bổ tinh tủy, hóa đờm, cầm máu, tăng miễn dịch, kiểm soát bệnh tim mạch, tiểu đường….

Với nữ giới, đông trùng hạ thảo có khả năng chống mệt mỏi, ngăn ngừa lão hóa, bổ sung nội tiết tố, cải thiện sắc đẹp sinh lý. Do đó, nó giúp phụ nữ luôn tươi tắn, rạng ngời và tràn đầy năng lượng.

Cách nấu chè dưỡng nhan chuẩn vị

Cách nấu chè dưỡng nhan 8 vị

Nguyên liệu

Tuyết yến, nhựa đào, tuyết liên tử mỗi vị 15g; táo đỏ 30g; kỷ tử, long nhãn 10g; hạt chia 5g; đường phèn 80g.

Cách thực hiện

Ngâm nhựa đào trong 24 giờ cho nở hết rồi rửa lại nhiều lần để loại bỏ tạp chất. Hạt bồ mễ ngâm 12 tiếng. Long nhãn, kỷ tử, tuyết yến, táo đỏ (đã cắt thành lát mỏng) rửa sạch, để ráo nước. Hạt chia ngâm nước khoảng 10 – 15 phút cho nở rồi để ráo nước.Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi. Cho tiếp nhựa đào, tuyết liên tử, đường phèn vào đun cho sôi lại thì hạ nhỏ lửa, đun tiếp 10 phút.Cho táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, hạt chia vào nồi chè đun trong 5 phút. Sau đó, cho tuyết yến vào nồi đảo đều và tắt bếp.Đến khi chè nguội, bạn có thể cho ra bát hoặc cho vào chai để vào tủ lạnh để dùng dần.

*

Cách nấu chè dưỡng nhan 9 vị

Nguyên liệu

Tuyết liên tử, nhựa đào, táo đỏ, long nhãn, tuyết yến mỗi vị 10g; kỷ tử 50g; hạt chia, quế hoa, đường phèn mật mía tùy theo sở thích.

Cách thực hiện

Tuyết liên tử ngâm trong 4 – 5 giờ. Nhựa đào ngâm từ 24 giờ trở lên để nhựa đào nở hết.Đem tất cả các nguyên liệu rửa sạch. Cho nhựa đào, tuyết liên tử và đường phèn vào nồi nước đun sôi. Hạ lửa vừa đun thêm khoảng 10 phút.Cho tuyết yến, long nhãn vào đun đến khi nồi chè sủi to lại thì tắt bếp. Cho kỷ tử, quế hoa, hạt chia vào đảo đều. Để chè nguội bớt rồi thưởng thức.

*

Cách nấu chè dưỡng nhan 10 vị

Nguyên liệu

Nhựa đào (đào hoa lệ), tuyết yến, hạt é hoặc hạt chia mỗi vị 10g; long nhãn 15g; hạt sen khô, táo đỏ 25g; nấm tuyết, kỷ tử 5g; đường phèn 150g; lá dứa 5 lá.

Cách thực hiện

Sơ chế nhựa đào, táo đỏ, long nhãn, hạt é, kỷ tử như các công thức nấu chè dưỡng nhan 8 vị hoặc 9 vị. Hạt sen khô rửa sơ, để ráo nước.Bắc nồi với 2 lít nước lên bếp. Cho hạt sen khô vào ninh trong vòng 30 phút cho mềm. Cho đường phèn với lá dứa vào đun sôi cho thơm.Tiếp đó cho táo đỏ, long nhãn vào nấu thêm 10 phút. Cho tiếp nhựa đào vào nấu trong vòng 5 phút.Cuối cùng, cho hết các nguyên liệu còn lại (trừ hạt é hoặc hạt chia) vào đun sôi. Tắt bếp, thả hạt é hoặc hạt chia vào nồi khuấy đều.Vớt bỏ lá dứa ra, để nguồi rồi thưởng thức. Phần lá dứa sẽ giúp chè có màu đẹp mắt và mùi thơm dịu.

Như đã chia sẻ ở trên, có rất nhiều công thức nấu chè dưỡng nhan với thành phần khác nhau. Bạn có thể áp dụng các công thức nấu chè dưỡng nhan khác như:

Công thức nấu chè dưỡng nhan 11 vị: Với công thức này, bạn chuẩn bị nguyên liệu như khi nấu chè dưỡng nhan 10 vị và thêm 5g đông trùng hạ thảo. Cách thực hiện cũng tương tự. Nhưng đông trùng hạ thảo cần cắt làm 3 bước. Thêm vào nồi chè cùng thời điểm bạn thêm kỷ tử.Công thức nấu chè dưỡng nhan 12 vị: Với công thức này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như khi nấu chè dưỡng nhan 11 vị và thêm 5g nho khô không hạt. Về cách thực hiện, bạn chỉ cần đem nho khô rửa sơ, để ráo và sơ chế các nguyên liệu còn lại như công thức trên. Trong quá trình nấu, bạn chỉ cần thêm nho khô vào cùng thời điểm với kỷ tử. Hơn nữa, vì nho khô khá ngọt nên bạn có thể giảm lượng đường phèn để món chè dưỡng nhan được ngọt thanh, vừa miệng.Công thức nấu chè dưỡng nhan 13 vị: Người dùng công thức này sẽ thêm 5g bồ mễ hay còn gọi là tuyết liên tử. Nguyên liệu này cần được ngâm 4 – 5 giờ trước khi nấu. Khi nấu cần cho vào cùng thời điểm với kỷ tử….

* Lưu ý: Người nấu chè dưỡng nhan nên dùng đường phèn thay vì đường cát. Bởi đường phèn nhanh tan. Nó có lại có vị ngọt thanh và màu đẹp mắt. Khi dùng để nấu chè, món chè dưỡng nhan sẽ không quá ngọt, không gây ngán.

*

Cách dùng chè dưỡng nhan để đảm bảo sức khỏe

Chè dưỡng nhan thường hơi đặc; có vị bùi của tuyết liên tử, hạt sen; có cảm giác mềm mềm, dai dai của nhựa đào và hương thơm dịu dễ chịu của lá dứa. Do đó, chị em có thể ăn món chè này liên tục mà không hề chán.

Tuy nhiên, vì được nấu từ nhiều dược liệu nên bạn không nên dùng chè dưỡng nhan quá 2 lần mỗi tuần. Mỗi lần dùng không nên dùng quá 100ml. Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai và cho con bú cần hạn chế uống chè dưỡng nhan. Riêng trường hợp trẻ em dưới 12 tuổi, người ốm yếu, cơ thể suy nhược lâu ngày thì không nên sử dụng loại chè này.

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể uống nóng hoặc lạnh đều được. Bạn cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng lâu hơn. Nhưng chỉ có thể bảo quản trong khoảng 3 ngày. Tuyệt đối không bảo quản chè dưỡng nhan trong tủ lạnh quá lâu hoặc để chè trong nhiệt độ phòng sang ngày hôm sau mới sử dụng. Vì việc để quá lâu có thể ảnh hưởng xấu đến công dụng và dưỡng chất trong chè.

Bài viết đã chia sẻ về 6 cách nấu chè dưỡng nhan phổ biến và địa chỉ bán nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan uy tín. 

Senny chúc bạn sức khỏe và thành công!

Chè dưỡng nhan là một loại đồ ăn ngon, vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nâng cao sức khỏe, vừa có tác dụng bảo dưỡng nâng cao sắc đẹp. Bạn hoàn toàn có thể học cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến để tự nấu và sử dụng tại nhà, rất đơn giản mà lại tiện lợi, tiết kiệm. Nào cùng bắt đầu ngay nhé.

Chè dưỡng nhan gồm những gì?

Chè dưỡng nhan hay còn được gọi là chè tuyết yến nhựa đào. Đây là một loại chè có nguồn gốc từ Trung Hoa, thường chỉ được sử dụng cho cung tần mỹ nữ ngày xưa, giúp nâng cao sức khỏe và nhan sắc. Thành phần chè dưỡng nhan chứa rất nhiều dược liệu Đông y, rất bổ dưỡng và có nhiều tác dụng đối với cơ thể.

Chè tuyết yến nhựa đào thông thường có 10 thành phần chính như sau: tuyết yến, nhựa đào, long nhãn, tuyết liên tử, kỷ tử, quế hoa, hạt sen, táo đỏ, đông trùng hạ thảo, hạt chia. Đây đều là những thành phần có những công dụng tốt đối với cơ thể, cụ thể như sau.

Nhựa đào

*

Nhựa đào là dịch tiết từ thân cây đào. Nhựa đào khi mới lấy có màu trắng trong, khi khô thì có màu hổ phách. Từ xa xưa, người ta thu hoạch nhựa đào về để làm thuốc Đông y, hay sử dụng như một loại dược liệu giúp làm đẹp của chị em phụ nữ.

Những tác dụng phổ biến của nhựa đào là:

Nhựa đào tính bình, mát, mùi thơm nhẹ, có tác dụng giúp thải độc cơ thể hiệu quả. Thải độc tốt thì da sẽ trắng sáng, mịn màng.Nhựa đào làm làm sạch máu, giảm lượng cholesterol xấu, tốt cho hệ tim mạch và tiêu hóa. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Chỉ nên dùng 2 lần/tuần.Nhựa đào chứa các dưỡng chất quý giá giúp phục hồi tử cung của phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, còn dùng để làm mờ các vết ran da trong quá trình mang thai.

Tuyết yến

*

Tuyết yến là phần dịch được tiết ra từ lõi cây Gum Tragacath. Tuyết yến có màu trắng, vị hơi chua, khi ngâm trong nước thì hết vị. Tuyết yến thường được sử dụng để nấu chè hoặc nấu với sữa tươi, hoa quả, có tác dụng làm đẹp và nâng cao sức khỏe.

Tuyết yến giúp ổn đinh lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa các bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não.Giúp an thần, ổn định giấc ngủ.Tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, tăng cường thải độc cơ thể.Giúp làm đẹp, giảm béo hiệu quả.

Long nhãn

*

Long nhãn là phần cùi của quả nhãn. Long nhãn có vị ngọt, tính bình ấm, màu trắng hơi vàng, có tác dụng an toàn, tăng cường sức khỏe và làm đẹp cơ thể. Trong cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến, long nhãn thường được thêm vào để chè thêm bổ dưỡng và chè có vị ngọt tự nhiên mà không sử dụng đường hóa học.

Tuyết liên tử

*

Tuyết liên tử hay còn gọi là hạt bồ mễ. Đây là phần hạt của cây tạo giác, thuộc họ bồ kết. Tuyết liên tử có màu vàng tươi, hạt dẹp, tròn, vị cay ôn, pha chút ngọt bùi. Người ta thường sử dụng tuyết liên tử làm thực phẩm hoặc thuốc giúp tăng cường sức khỏe.

Những công dụng chủ yếu của tuyết liên tử:

Chứa hàm lượng chất xơ cao, làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn từ dạ dày xuống ruột, do đó tạo cảm giác bạn no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.Hàm lượng chất xơ cao còn tốt cho các nhu động ruột, tốt cho hệ tiêu hóa và phòng chống táo bón.Giảm lượng cholesterol xấu ở trong máu.Chứa lượng lớn collagen, giúp làm da căng mịn, sáng bóng, giảm nếp nhăn và giảm các dấu hiệu lão hóa.Chứa nhiều vitamin A giúp sáng mát và điều trị các bệnh về mắt.

Kỷ tử

*

Kỷ tử hay còn được gọi là câu kỷ tử, là một loại quả thường thấy trong các bài thuốc Đông y. Kỷ tử có thành phần dinh dưỡng cao, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Đối với việc làm đẹp, kỷ tử có một số tác dụng như sau:

Kỷ tử có tác dụng thải độc cho gan, hạ hỏa, tăng cường sinh khí. Gan hoạt động tốt thì da cũng khỏe mạnh, sáng mịn, căng bóng hơn.Kỷ tử chứa nhiều vitamin c, beta-carotene và axit amin, giúp làm giảm hắc sắc tố, giúp da trở lên trắng sáng, mịn màng hơn.Kỷ tử chứa nhiều vitamin, giúp tóc nhanh dài, chắc khỏe và ngăn ngừa gãy rụng hiệu quả.

Quế hoa

*

Quế hoa là hoa của cây hoa mộc, có màu vàng hoặc trắng. Cây thường được trồng để làm cảnh, trang trí trong nhà, hoa có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Trong làm đẹp, quế hoa thường được sử dụng với các vị thuốc khác, để thành cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến giúp làm trắng da, thanh lọc độc tốt trong cơ thể và giúp an thần. Ngoài ra, quế hoa còn được sử dụng để chữa bệnh nhiệt miệng, hôi miệng, đau bụng kinh và cải thiện chức năng tiêu hóa.

Hạt sen

*

Hạt sen vừa là một loại thực phẩm bổ dưỡng, vừa là một vị thuốc giúp chữa bệnh, cải thiện sức khỏe hiệu quả. Những công dụng chính, phổ biến của hạt sen là:

Có tác dụng an thần, chữa mất ngủ hiệu quả.Có tác dụng tẩy da chết, nhanh chống hồi phục vùng da bị hử tổn, giúp da khỏe mạnh hơn.Chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho bà bầu và thai nhi, người suy nhược cơ thể, người ốm yếu.

Táo đỏ

*

Táo đỏ có nơi còn gọi là hồng táo khô, được làm từ quả táo tàu. Táo tàu chủ yếu được sử dụng trong Đông y là thuốc chữa bệnh. Ngoài ra còn làm gia vị trong các món ăn. Những công dụng tốt và giúp dưỡng nhan của táo đỏ là:

Bồi bổ khí huyết, bổ não, giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe.Bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, giải độc cơ thể hiệu quả.Bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm lượng cholesterol xấu trong máu.Giảm lượng calo mà cơ thể hấp thụ, hỗ trợ chuyển hóa đường và cholesterol trong thức phẩm, phù hợp với người giảm cân.Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

Đông trùng hạ thảo

*

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm, một loại dược liệu quý, có giá trị dinh dưỡng và dược lý cao. Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên rất quý hiếm và giá thành rất cao. Ngược lại, loại được nuôi cấy phổ biến và giá thành rẻ hơn. Đây là một trong những nguyên liệu bổ dưỡng và tốt nhất của cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến.

Các tác dụng về dưỡng nhan sắc và nâng cao sức khỏe của đông trùng hạ thảo là:

Chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin… giúp bồi bổ cơ thể, rất thích hợp cho người bị suy nhược, người ốm yếu, người bệnh mới khỏi, bệnh nhân hậu phẫu thuật…Tăng cường chức năng hệ miễn dịch, tăng cường thêm lớp bảo vệ cơ thể.Giảm lượng cholesterol trong máu và điều hòa hệ nội tiết của nữ.Làm chậm quá trình lão hóa như nám, tàn nhang, nếp nhăn…Làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư…

Hạt chia

*

Hạt chia được lấy từ cây chia, một loại cây thuộc họ bạc hà có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Hạt chia nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, đem lại nhiều tác dụng đối với cơ thể, đặc biệt là làm đẹp và tăng cường sức khỏe.

Hạt chia có khả năng hấp thụ nước lớn, khiến bạn no lâu, làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.Hạt chia chứa insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự hình thành của mỡ trong cơ thể hiệu quả.Hạt chia giúp đào thải các chất độc trong cơ thể ra ngoài hiệu quả.Hạt chia chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm lão hóa, giảm tình trạng da nhăn nheo, thâm nám, kém sức sống.…

Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan mua ở đâu?

Các nguyên liệu thanh phần nấu chè dưỡng nhan hiện nay không hề khó kiếm, có thể mua được phổ biến ở các hiệu thuốc Đông y. Ngoài ra, các gói nguyên liệu được phân chia sẵn khối lượng cũng được bày bán sẵn trên các trang thương mại điện tử lớn cũng có bán.

Hướng dẫn cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến 10 vị

Chè dưỡng nhan ta có thể dễ dàng mua được. Tuy nhiên, nếu tự nấu thì vừa rẻ lại vừa tiết kiệm, lại đảm bảo an toàn vệ sinh hơn đúng không nào. Tùy thuộc mỗi khẩu vị khác nhau mà người dùng có thể thêm bớt các nguyên liệu khác nhau vào chè. Dưới đây là cách nấu chè đủ 10 vị cơ bản.

Nguyên liệu chuẩn bị

10g nhựa đào.10g tuyết yến.10g tuyết liên tử20g táo đỏ10g long nhãn10g hạt sen10g kỷ tử5g đông trùng hạ thảo10g hạt chia10g quế hoa

Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm lá dứa và đường phèn, giúp chè có mùi thơm và ngọt hơn.

*

Sơ chề nguyên liệu

Nhựa đào, tuyết yến, tuyết liên tử, táo đỏ cho vào 4 bát riêng biệt rồi đổ nước ngâm ít nhất 12 tiếng cho nở hoàn toàn. Sau khi ngâm xong bạn lọc lại nhựa đào vì nhựa đào thường có nhiều bụi rất bẩn.

Long nhãn, đông trùng hạ thảo, quế hoa rửa qua, để ráo, không ngâm.Hạt sen ngâm 30 phút cho nở, rửa sạch rồi cho vào nồi hầm cho mềm nhừ.Hạt chia, kỷ tử ngâm cho nở rồi vớt ra để ráo.

Cách nấu

Cho 1 lít nước vào nồi cùng với lá dứa, táo đỏ vào đun sôi 20 phút.Cho tiếp long nhãn, kỷ tử, đông trùng hạ thảo vào nấu 10 phút.Sau đó cho tuyết yến, nhựa đào, tuyết liên tử, hạt sen, quế hoa vào nấu 5 phút.Cuối cùng cho đường phèn vào khuấy tan, tắt bếp rồi cho hạt chia vào.Đợi nguội, cho vào từng cốc rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào cần thì lấy ra dùng.

Chè dưỡng nhan để tủ lạnh được mấy ngày

Chè dưỡng nhan bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được từ 5-7 ngày. Sau thời gian này thì đổ đi, không dùng nữa.

Xem thêm: Cách Nấu Khoai Sọ Với Xương Ngọt Nước Béo Bùi, Cách Nấu Canh Xương Khoai Sọ Nước Không Bị Đục

Trên đây là các thông tin và cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến 10 vị. Hy vọng thông tin này hữu ích và chúc các bạn thực hiện thành công. Cảm ơn các bạn đã đọc và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.