Cháo lươn là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của xứ Nghệ được ưa thích trên mọi cả nước. Món cháo bao gồm vị thơm, cay nồng đặc trưng cùng giết mổ lươn xoàn ươm thấm gia vị đậm đà. Hưởng thụ món cháo lươn vào ngày mưa thì liệu có còn gì khác tuyệt bằng.
Bạn đang xem: Cách nấu cháo lươn xứ nghệ
Để nấu ăn được bát cháo lươn Nghệ An chuẩn vị, bạn cần biết cách chọn vật liệu tươi ngon, sơ chế sạch sẽ sẽ. Đặc biệt, hành tăm (củ nén) là nguyên liệu không thể không có trong những món ngón này.
Giá trị bồi bổ của giết lươn:
Thịt lươn gồm thành phần dinh dưỡng cao, ăn uống thịt lươn giúp bổ sung nhiều các loại vitamin với khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Theo nghiên cứu của y học hiện tại đại, trong 100g giết mổ lươn tất cả chứa:
Chất đạm: 12,7gChất béo: 25,6g (cholesterol là 0,05g; tích điện là 285 calo)Vitamin A và betacaroten: 2000 IUVitamin B1: 0,15mg
Niacin: 2,2mg
Riboflavin: 0,31mg
Biotin: 5mcg
Vitamin B6: 0,28mg
Sắt: 0,7mg
Natri: 78mg
Kali: 247mg
Calci: 18mg
Magie: 18mg
Photpho: 160mgThịt lươn ngon, vấp ngã và là vị thuốc tốt. Ảnh: Internet
So cùng với hến, tôm, cua đồng, lươn là nhiều loại thực phẩm có mức giá trị bồi bổ cao nhất. Giết mổ lươn luôn luôn được chắt lọc làm thức ăn uống bồi bổ cho người bệnh, người già với trẻ nhỏ. Đây còn là bài thuốc còn chữa căn bệnh tiêu chảy, phong thấp, đau trĩ nội trĩ ngoại và suy yếu cơ thể. Mặc dù nhiên, giết thịt lươn mang tính hàn, vì vậy thiếu nữ đang mang thai tránh việc ăn.
Cách nấu ăn cháo lươn nghệ an tương đối đối chọi giản, chỉ cần bạn sẵn sàng đầy đủ nguyên liệu và tiến hành theo quá trình dưới đây.
Cách nấu cháo lươn Vinh là giữa những cách nấu bếp ngon nhất, đậm đà mùi vị nhất. Cũng chính vì thế, cháo lươn Vinh không chỉ là món ngon với những người Nghệ nhiều hơn trở thành đặc sản nổi tiếng cho khác nước ngoài xa gần.Cùng với cách nấu miến lươn, cháo lươn biến hóa một món mộc mạc, dân dã và ngon nhất thành Vinh. Không những đậm đà hương thơm vị, cháo lươn Vinh còn có tương đối nhiều lợi ích mang đến sức khỏe. Không tính ra, nhờ cách nấu với nghệ buộc phải món ăn này biến hóa một loại thuốc dân gian của bạn Nghệ Tĩnh xưa.
1. Nguyên liệu cần phải có để đun nấu cháo lươn Vinh
Lươn đồng: 5 lạngGạo tẻ (tiếng Nghệ gọi là gạo lòn): 1 lạng
Gạo nếp: 0,5 lạng
Nghệ tươi: 0,3 lạng
Hành tămhoặc tỏi: 0,15 lạng ta (tốt duy nhất là cần sử dụng hành tăm quê ta nhé)Rau tía tô
Rau răm
Hành lá
Gừng
Nước lọc
Gia vị: dầu điều, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, ớt bột
Các cách sơ chế nhằm nấu cháo lươn Vinh.
Cháo lươn có không ít cách nấu, nhưng tín đồ Nghệ Tĩnh tất cả cách thổi nấu khá đặc biệt là kết hợp với nghệ tươi. Chính nguyên vật liệu này làm nên màu sắc nổi bật và hương vị đặc thù của cháo. Dưới đây là chi tiết cách nấu ăn cháo lươn Vinh nhưng Nghệ ngữ giới thiệu đến bạn.
2.1.Sơ chế lươn
Lươn đồng là nguyên liệu cần có để gồm tô cháo lươn Vinh ngon. Tín đồ Nghệ hay đi đặt trúm lươn, bắt buộc nếu có dịp bạn hãy tìm cài đặt nhé.Dùng một gừng đập dập, chà lên thân lươn để khử tanh.Sau kia manglươn đi luộc với gừng cùng hành lá đến chín xong để nguội.Thời gian chờ lươn nguội chúng ta giãdập 1 củ nghệ tươi rồi cho 100ml nước vào, lọc đem nước cốt nghệ, nhằm riêng. Những loại rau xanh như rau củ tía tô, rau củ răm, củ nén thì rước băm nhỏ.2.2. Giải pháp nấu cháo lươn Vinh
Lươn sau thời điểm luộc xong, nhằm nguội thì bạn gỡ thịt để riêng. Còn xương lươn thì bạn cho vào nồi, thêm 2 lít nước, chút muối hạt vào rồi ninh để nấu nước dùng.Trong thời gian hầm xương lươn, bạn đem gạo nếp cùng lòn rang vàng. Bước này đặc biệt để góp cháo thơm, phân tử cháo mềm nhé.Sau lúc ninh xương lươn tầm trăng tròn phút thì các bạn vớt xương ra. Kế tiếp cho toàn thể gạo vẫn rang vào nấu bếp tầm 30 phút.Nêm nếm các gia vị cho vừa ăn.Cháo lươn Vinh nấu từ gạo lòn và gạo nếp.
2.3. Xào giết lươn
Bạn bê chảo chống dính lên bếp. Cho vào một trong những thìa dầu ăn, phi thơm hành tămbằm (hoặc tỏi bằm nếu không có củ nén).Sau khi hành rubi thơm thì các bạn cho làm thịt lươn vào xào. Nêm nếm những gia vị vừa ăn và thêm dầu điều, ớt bột, nước cốt nghệ để color hấp dẫn với thơm trọn vị.Tiếp tục xào lươn cho đến khi thịt lươn thấm gia vị và nước nóng cạn sánh lại.Múc cháo nóng ra tô, bỏ phần thịt lươn xào lên khía cạnh cháo. đến rau tía tô, rau xanh răm vẫn thái nhỏ dại vào trộn phần đông và hưởng thụ khi còn nóng.Xem thêm: Những cuốn sách dạy nấu ăn của christine hà pdf, sách dạy nấu ăn của christine hà
Xào làm thịt lươn cùng với nghệ là bước quan trọng.
Trong rất nhiều món bữa sáng của bạn Nghệ thì cháo lươn Vinh là món rất gần gũi nhất. Thế tuy nhiên với người dân địa điểm đây một tô cháo lươn vẫn "không đầy đủ no" chính vì như thế họ thường ăn kèm với khá nhiều món khác để có thể bụng. Trong những số ấy phải nói đến 3 món là: Bánh đa, bánh mì hoặc bánh mướt. Các bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể gọi thêm đa số món này tại các quán cháo lươn sinh sống Vinh nhé.Nghệ ngữ vừa hướng dẫn bạn cách nấu cháo lươn Vinh đúng vị người Nghệ. Nếu bạn đang thèm hầu hết món quê mình thì hãy vào nhà bếp và chơi ngay nhé. Chúc bạn thành công xuất sắc với món ăn dân gian này!