Canh lá đắng là giữa những món ăn rất rất dị của fan dân xứ Thanh, nhất là người miền núi. Vị của lá đắng không giống với rau xanh đắng khu vực miền nam và cũng khác trọn vẹn so cùng với mướp đắng. Cùng tìm hiểu thêm cách nấu nướng canh lá đắng với lòng lợn tiếp sau đây nhé!


Nguyên liệu để làm món canh đắng lòng lợn

Lòng lợn: 700g
Lá đắng: 400g
Củ riềng, cơm trắng mẻ, ớt, sả
Gia vị: Đường, mắm, muối, hạt nêm, giấm, dầu ăn…
*
Lá đắng có tên khoa học là Andrographis paniculata.

Bạn đang xem: Cách nấu canh đắng lòng lợn

Tìm gọi về tác dụng của lá đắng

Lá đắng của tín đồ xứ Thanh có vị đắng, chát cùng ngọt hậu, đã nạp năng lượng một lần thì chẳng thể quên. Người Thanh Hóa thường nấu ăn canh lá đắng để ăn uống cho đỡ ngán.Theo từng địa phương mà có thể nấu canh lá đắng theo nhiều cách thức khác nhau. Người Mường thường nấu canh với ruột gà, giết mổ gà; còn fan miền xuôi thì đổi khác nhiều hơn, rất có thể nấu với cá hoặc làm thịt lợn, một trong những nấu với thịt bò, hoặc phối kết hợp nhiều loại nguyên liệu với nhau.Trong bí quyết nấu canh lá đắng thì luôn luôn phải có sả và mẻ. Vị của sả tạo nên món canh thơm hơn, mẻ hơi chua chua giúp giảm bớt vị đắng và tạo cho canh ngon hơn.Canh đắng lòng lợn được xem như là món ăn khác biệt của bạn dân xứ Thanh. Với sự khéo léo trong cách thực hiện và trộn những loại gia vị đã tạo nên sự thành công lôi cuốn của món ăn giành cho những tín đồ ẩm thực.

Thực hiện giải pháp nấu canh lá đắng cùng với lòng lợn ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đun nấu canh lá đắng

Nên ngâm và rửa sạch sẽ lòng lợn cùng với muối và giấm để đào thải mùi hôi của lòng. Tiếp theo sau vớt lòng ra để ráo. Rồi rước lòng băm thành từng miếng nhỏ.

*
Lòng lợn bao gồm vị ngọt, tính nóng có chức năng kiện tỳ vị, ích thận ngã hư.

Lá đắng lấy thái nhỏ. Củ riềng, sả, ớt sừng băm nhuyễn để ướp với lòng.


Bước 2: Ướp nguyên liệu

Cho lòng đã băm nhỏ tuổi vào đánh lớn, kế tiếp cho lá đắng đã thái vào. Tiếp theo sau cho các nguyên liệu đã giã nát như riềng, sả, ớt. Rồi trộn hầu như với nhau. Nêm vào các thành phần hỗn hợp 1 thìa canh cơm trắng mẻ, 1 thìa đường, ½ thìa hạt nêm cùng 1 thìa nước mắm. Để hỗn hợp ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.

Bước 3: nấu bếp canh lá đắng

Đặt nồi lên nhà bếp cho chút dầu nạp năng lượng vào, rồi đổ phần lòng đã ướp trước đó xào khoảng tầm 20 phút. Tiếp đến, thêm 700ml nước vào nấu cùng nhau và nêm và nếm lại hương liệu gia vị cho vừa mồm rồi thổi nấu thêm 5 phút nữa là món nạp năng lượng sẽ trả thành.

*
Sử dụng lá đắng giúp tăng vận tốc trao đổi chất cơ thể, đồng thời cũng rất tốt cho câu hỏi giảm cân (ảnh chụp màn hình: Bách Hóa Xanh).

Thành phẩm cho bí quyết nấu canh lá đắng với lòng lợn

Với mùi vị đậm đà xen lẫn vị đăng đắng nhẹ cùng ngọt nhẹ của lòng đã tạo ra một món canh kỳ lạ miệng so với nhiều người.

*
Canh lá đắng không chỉ chữa dịch đường ruột, đầy hơi ngoài ra có chức năng giải riệu và beer (ảnh: internet).

Cách làm bếp canh lá đắng với lòng lợn vừa thơm vừa ngon của bạn Thanh Hóa cũng rất đơn giản. Nếu như là người thích tìm hiểu và mày mò những món ăn uống mới thì nên thử món này nhé!

Cách nấu bếp canh lá đắng lòng heo của người Thanh Hóa cực kỳ khác, kia là nguyên nhân món ăn này gây “thương nhớ” đối với những ai đó đã từng được trải nghiệm nó. Mặc dù đã ăn uống món này ở chỗ nào thì vẫn cần yếu quên được vị đăng đắng, chan chát cơ mà ngọt hậu của món canh đắng được làm bếp tại xứ Thanh, bởi vì chính những người dân tại địa điểm đây thực hiện.

Canh đắng không phải là món ăn phù hợp với tất cả phần lớn người, tuy vậy lại gây nghiện đối với những ai nạp năng lượng được. Nếu khách hàng đã từng một lần được thưởng thức canh đắng xứ Thanh và ước ao được ăn lại thì hãy bắt tay vào triển khai bằng các hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.


NỘI DUNG CHÍNH


Nguyên liệu chuẩn bị

Lá đắng
Lòng heo
Gia vị cơ bản
Riềng, sả, mẻ, mắm tôm, ớt.

*

Đôi điều cần phải biết về lá đắng:

Lá đắng hay còn gọi là lá lằng, sâm nam, cây chân chim, là các loại cây thuộc họ nhân sâm, mọc hoang sinh sống ven rừng, đồi núi trải dài từ Bắc vào Nam.

Lá đắng hay được sử dụng làm dung dịch với các công dụng như: chữa trị suy nhược, thấp khối, đau mỏi sườn lưng gối, âm dương suy nhược, suy yếu thần kinh,…

Ngoài ra, lá đắng có vị đắng, chát, mùi hương thơm nhẹ, tính mát đề xuất thường được sử dụng làm nguyên liệu cho các món ăn. Tùy từng từng địa phương mà biện pháp nấu lá đắng gồm sự khác biệt. Ví dụ tín đồ Mường thường nấu canh lá đắng cùng với lòng gà, giết mổ gà; fan miền xuôi thường thổi nấu với giết thịt lợn hoặc cá; một trong những nơi không giống thì nấu bếp với làm thịt bò, giết mổ dê hoặc các nguyên liệu khác. Ở Thanh Hóa, nổi tiếng nhất là canh lá đắng nấu bếp với lòng heo – một món ăn mát, giải sức nóng và tốt cho mức độ khỏe.

*

Sơ chế nguyên liệu

Lòng heo mang đi rửa với muối cùng giấm để đánh tan mùi hôi. Rửa các nước làm sao cho thật sạch. Sau đó vớt ra rổ để ráo nước.Băm lòng heo đang ráo nước thành phần đa miếng nhỏ dại vừa ăn. Đối với lòng non và gan thì cắt miếng vừa ăn uống chứ không băm.Lá đắng cọ sạch, thái nhỏ (tùy kỹ năng ăn đắng mà bạn cho không nhiều hoặc các lá đắng).Riềng, sả, ớt băm nhuyễn.Trộn toàn bộ các nguyên liệu nói trên vào nhau, sau đó cho thêm mẻ, đường, hạt nêm cùng nước mắm. Để hỗn hợp khoảng tầm 20 phút cho ngấm gia vị.

*

Lưu ý: Mẻ và sả là 2 nguyên liệu không thể thiếu cho hầu như món canh đắng. Cách nấu canh lá đắng cùng với cá, cùng với thịt giỏi với lòng thì 2 nguyên vật liệu này gần như là là “linh hồn” của món ăn. Mẻ chua dùng làm át giảm vị đắng, còn sả góp canh thêm thơm nồng.

Cách nấu bếp canh

Cho một ít dầu ăn vào nồi, chúng ta cũng có thể cho thêm sả hoặc hành phi thơm.Cho hỗn hợp lòng heo và lá đắng vào nồi, xào với lửa lớn khoảng tầm 20 phút.Cho nước vừa đủ dùng vào thổi nấu canh (không cho quá nhiều nước sẽ khiến cho canh loãng, không ngon)Nêm gia vị lại cho đủ ăn.Đợi canh sôi, đun thêm khoảng tầm 5 – 10 phút thì tắt bếp.

Xem thêm: Nồi chiên không dầu ferroli faf-4.0m, nồi chiên không dầu ferroli faf

*

Như vậy là kết thúc món canh đắng tốt ngon nấu ăn theo bí quyết của fan Thanh rồi. Nhìn bao quát cách nấu bếp canh đắng không hề khó, nhưng lại để nấu chuẩn vị của bạn Thanh thì bạn phải cho toàn bộ các vật liệu nói trên vào nồi canh, ko thiếu bất kể thứ gì.