Biết được cách làm bếp canh dọc mùng các bạn sẽ biết giải pháp nấu số đông món canh thanh mát, giàu bổ dưỡng và thơm ngon cho cả gia đình. Canh dọc mùng không nặng nề nấu, nguyên liệu chuẩn bị cũng rất solo giản, bạn hãy học ngay các công thức tiếp sau đây để bổ sung vào thực deals ngày của gia đình mình nhé!

Dọc mùng là các loại cây thuộc họ Ráy, thân dày, xốp với mọng nước. Vào miền Nam, dọc mùng được điện thoại tư vấn là cây bạc bẽo hà. Mặc dù thuộc chúng ta Ráy tuy vậy nó không hẳn là cây ráy, cũng không gây ngứa như ráy. Theo Đông y, dọc mùng bao gồm vị nhạt, tính mát, giàu chất xơ phải thường được áp dụng làm thực phẩm cho những món canh, bún.

Bạn đang xem: Cách nấu canh chua dọc mùng


NỘI DUNG CHÍNH

2 2. Những cách thổi nấu canh dọc mùng với thịt heo3 3. Biện pháp nấu canh dọc mùng với thủy, hải sản4 4. Cách nấu canh dọc mùng với giết gia cầm

1. Giải pháp sơ chế dọc mùng không xẩy ra ngứa

Trước khi tìm hiểu các món canh ngon tự dọc mùng, bạn nên biết trước cách sơ chế dọc mùng để không khiến ngứa và khó tính khi ăn.

Rửa sạch cây dọc mùng mang lại hết bùn đất;Tước bỏ phần xơ bên ngoài;Dùng dao cắt dồn phần bụng (phần cong mặt trong) của dọc mùng;Cắt dọc mùng thành những miếng vừa ăn, yêu cầu cắt theo kiểu vót chông;Rắc một ít muối phân tử vào dọc mùng vừa cắt, trộn đều và để khoảng tầm 15 phút để dọc mùng bớt ngứa;Sau đó rửa sạch dọc mùng với nước, vò và núm nhẹ mang lại ráo nước (nên đeo ức chế để không trở nên ngứa);Đun sôi nước và chần dọc mùng, sau đó với ra rổ để ráo nước cùng chế trở thành các món canh hấp dẫn.

*

2. Các cách nấu nướng canh dọc mùng với giết mổ heo

Xương, sườn, giết mổ heo, giò heo,… là những bộ phận thường được thực hiện để nấu canh. Những món canh được làm bếp từ giết mổ heo rất dễ ăn, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Dưới đây là sự phối kết hợp giữa thịt con heo với dọc mùng để tạo thành thành những món canh hấp dẫn.

– Canh dọc mùng giết bằm nấu nướng chua

Thịt bằm hoàn toàn có thể kết phù hợp với các loại rau, củ, trái để chế tác thành món canh ngon ngọt, nấu nhanh và đơn giản như canh rau xanh ngót giết bằm, canh khoai mỡ thịt bằm, canh đậu hũ + lá hẹ thịt bằm, canh thiên lý thịt bằm, canh giá bán đỗ giết bằm,… Và tương tự là món canh làm thịt bằm đun nấu với dọc mùng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Thịt bằm
Dọc mùng
Thơm
Cà chua
Rau yêu cầu nước
Giá
Đậu bắpỚt hiểm
Rau quế, ngò gai
Me
Gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

Thịt heo bằm ướp cùng một chút ít gia vị;Rửa sạch toàn bộ các một số loại rau, sau đó: Thơm cắt khúc nhỏ tuổi vừa ăn; cà chua cắt múi cau; đậu bắp thái lát xéo hoặc để nguyên khỏi bị nhớt; buộc phải nước cắt khúc, để rời ra phần lá và cọng; ngò gai và lá quế cọ sạch, cắt nhỏ, nhằm riêng.Dọc mùng sơ chế như lý giải phần 1.Me lọc lấy nước cốt.

Nấu canh:

Đun sôi một nồi nước đủ nhằm nấu canh. Nước sôi thì cho thịt bằm vào. Sử dụng đũa khuấy nhẹ cho thịt tơi ra.Thịt chín, bạn cho nước me vào và nêm nếm gia vị vừa ăn.Cho thơm vào trước, kế tiếp thơm chín cho tới thì cho cà chua, đậu bắp, cọng rau cần và dọc mùng vào (cho thứu tự từng loại).Đợi các loại rau củ trên chín tới thì mang đến giá, lá rau xanh cần, ngò gai cùng lá quế vào.Nước sôi quay trở về thì tắt bếp.

*

– Canh dọc mùng giết viên

Nguyên liệu yêu cầu có:

Thịt bằm
Dọc mùng
Nấm mèo
Nấm hương
Hành lá, hành củ
Gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

Dọc mùng sơ chế như phần 1.Nấm hương, mộc nhĩ mèo ngâm với nước ấm khoảng tầm 5 – 10 phút cho nở. Tiếp nối rửa sạch, băm nhỏ.Trộn mộc nhĩ hương, mộc nhĩ mèo + hành tím băm nhỏ + thịt xay + tiêu + hạt nêm thật hồ hết rồi vo hỗn hợp thành gần như viên tròn nhỏ.Hành lá cọ sạch, thái nhỏ.

Nấu canh:

Phi thơm hành tím bằm nhỏ với một ít dầu ăn, rồi đổ nước vừa đủ để thổi nấu canh, đun sôi.Nước sôi, vặn nhỏ lửa rồi mang lại từ từ từng viên giết thịt vào. Thường xuyên đun sôi.Nước sôi trở lại, giết mổ viên nổi lên xung quanh nước thì đến dọc mùng vào. Giữ ý: Để canh sôi tự nhiên, tránh khuấy sẽ khiến cho viên giết thịt bị vỡ.Nêm nếm các gia vị vừa ăn.Canh sôi thêm lần nữa thì tắt bếp. Múc ra tô, mang đến hành lên trên.

*

– Canh dọc mùng nấu ăn sườn

Thêm một món canh sườn chua mà các bạn không nên bỏ dở trong những bữa cơm của gia đình mình sẽ là canh sườn thổi nấu với dọc mùng.

Nguyên liệu cần có:

Sườn non
Dọc mùng
Cà chua
Quả sấu hoặc me
Hành, ngò gai

Sơ chế nguyên liệu:

Dọc mùng sơ chế y như phần 1 để không biến thành ngứa.Cà chua cọ sạch, giảm múi cau.Sấu rửa sạch, hoặc cần sử dụng me thì thanh lọc me rước nước cốt.Hành, ngò sợi rửa sạch, thái nhỏ.

Nấu canh:

Ninh sườn cùng với nước trong tầm 15 – 1/2 tiếng cho sườn mềm, ngọt nước.Cho quả cà chua vào tiếp tục nấu sôi.Cho sấu hoặc nước me vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.Cho dọc mùng vào. Dọc mùng chín thì tắt bếp.Múc canh ra tô, mang lại hành ngò lên trên.

*

3. Bí quyết nấu canh dọc mùng với thủy, hải sản

Tôm, cá, ngao, hến,… quá không còn xa lạ trong những món canh hằng ngày của người việt chúng ta. Vậy bạn đã biết cách kết hợp các loại thủy, hải sản này với dọc mùng để chế tác thành hồ hết món canh thơm ngon, hấp dẫn chưa?

– Canh dọc mùng nấu bếp trứng cá trắm

Nguyên liệu cần có:

Trứng cá trắm (hoặc trứng cá các loại khác số đông được)Dọc mùng
Cà chua
Ngò gai
Mẻ
Gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

Trứng cá rửa sạch, để ráo nước.Dọc mùng sơ chế như phần 1.Cà chua cọ sạch, giảm múi cau.Ngò sợi rửa sạch, thái nhỏ.

Nấu canh:

Trứng cá rán sơ.Phi thơm hành tím cùng với dầu ăn, cho cà chua và dọc mùng vào xào. Chan nước nấu canh vào.Nước sôi, đến trứng cá vào. Mang lại mẻ (hoặc me, hoặc giấm) cùng nêm nếm các gia vị vừa ăn.Tiếp tục nấu ăn sôi khoảng chừng 1 – 2 phút. Nếu như thích nạp năng lượng cay thì bạn cho thêm ớt vào.Tắt bếp, múc canh ra tô, đến ngò gai lên trên.

*

– Canh dọc mùng nấu cá lóc

Canh chua cá lóc có lẽ không còn xa lạ đối với mỗi bạn chúng ta. Tuy vậy theo cách nấu thông thường thì dọc mùng chỉ là một trong những trong số không hề ít các vật liệu để tạo ra thành món ăn. Còn giải pháp nấu mà bài viết chia sẻ ngày bây giờ thì dọc mùng chính là nguyên liệu chủ yếu cùng với cá lóc để tạo nên thành món canh cá lóc nấu dọc mùng thơm ngon không còn mức.

Nguyên liệu nên có:

Cá lóc (hoặc cá chép, cá trắm, cá trôi, cá diêu hồng,…)Dọc mùng
Cà chua
Me
Rau nêm: hành lá, thì là, ngò om, ngò gai
Gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

Cá tiến công vảy, bỏ mang và nội tạng, rửa sạch với nước muối. Cắt cá thành khúc vừa ăn.Dọc mùng sơ chế như phần 1.Cà chua cọ sạch, thái múi cau.Rau nêm cọ sạch, thái nhỏ.Me ngâm với nước nóng, lọc đem nước cốt.

Nấu canh:

Chiên sơ cá để cá thơm rộng và không xẩy ra tanh.Phi thơm hành củ băm nhỏ tuổi với một chút ít dầu ăn, cho cà chua vào xào. Cho một ít hạt nêm hoặc bột canh để cà chua nhanh mềm. Trộn nước vừa đủ vào nấu sôi.Nước sôi, bạn cho cá vào. Tiếp tục đun sôi khoảng 3 – 5 phút.Cho me cùng nêm nếm các gia vị cho vừa miệng. Ví như thích ăn uống cay thì cho thêm ớt vào.Cho dọc mùng vào, chờ nước sôi quay trở lại thì tắt bếp.Cho rau củ nêm vào với múc canh ra tô, nạp năng lượng nóng đang ngon hơn.

*

– Canh dọc mùng nấu ngao

Nếu đã quá rất gần gũi với canh ngao mồng tơi, canh nghêu dứa hay canh ngao chua thì hãy đổi vị cùng với món canh nghêu nấu dọc mùng. Món canh này chắc chắn là sẽ không khiến bạn đề xuất thất vọng.

Nguyên liệu đề xuất có:

Ngao
Dọc mùng
Cà chua
Me
Hành, rau củ răm, thì là, ớt
Gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

Dọc mùng sơ chế như phần 1.Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.Nếu thực hiện me xanh thì cọ sạch, còn me thô thì ngâm với nước nóng, lọc đem phần nước cốt me.Các một số loại rau nêm cọ sạch, thái nhỏ.

Nấu canh:

Phi thơm hành tím với một không nhiều dầu ăn, cho cà chua vào xào mềm. Cho một ít gia vị bột canh hoặc gia vị hạt nêm vào để cà chua nhanh mềm. Kế tiếp cho ngao vào xào cùng.Cho nước luộc nghêu đã luộc vào trong nồi canh rồi đun sôi.Nước sôi, cho me vào cùng nêm nếm các gia vị vừa ăn.Cho dọc mùng vào đung nóng khoảng 2 phút thì tắt bếp.Múc canh ra tô, đến rau nêm lên trên.

*

– Canh dọc mùng nấu nướng tôm

Bên cạnh canh tôm nấu thai + hẹ, canh tôm hoa thiên lý, canh tần ô nấu bếp tôm, canh rau dền nấu tôm, canh rau muống làm bếp tôm, canh rau đay đun nấu tôm,… thì canh dọc mùng nấu nướng tôm cũng là trong số những sự kết hợp rất hợp tác ăn ý mà chúng ta nên thử.

Nguyên liệu buộc phải có:

Tôm tươi
Dọc mùng
Cà chua
Hành ngò
Gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

Tôm lột vỏ, tiếp đến băm nhỏ dại hoặc bỏ vào cối giã dập. Sau đó ướp tôm với một chút ít gia vị.Dọc mùng sơ chế như phía dẫn ở vị trí 1.Cà chua rửa sạch, giảm múi cau.Hành ngò cọ sạch, giảm nhỏ.

Nấu canh:

Phi hành tím với một chút dầu mang đến thơm rồi mang lại tôm vào xào săn. Tiếp nối trút tôm ra để riêng.Cũng dùng nồi xào tôm, tiếp tục cho thêm một chút ít dầu vào, cho cà chua vào xào mềm. Chan nước vừa đủ sử dụng vào đun sôi.Nước sôi, chúng ta cho dọc mùng vào, kế tiếp cho tôm sẽ vào xào nồi canh. Nêm nếm các gia vị vừa ăn.Dọc mùng chín thì tắt bếp, múc canh ra tô và rắc hành ngò lên trên.

*

4. Cách nấu canh dọc mùng với giết gia cầm

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy quá bất ngờ khi biết dọc mùng có thể kết phù hợp với ngan, gà để sinh sản thành phần đa món canh ngon. Nhưng chỉ việc thử một lần thì các bạn sẽ biết đó là một món ăn ngon mà chúng ta không nên bỏ dở trong đời.

– Canh dọc mùng đun nấu ngan

Nguyên liệu nên có:

Ngan
Dọc mùng
Mẻ, sả, hành củ, nghệ, gừng, ớt
Rau nêm: Hành lá, ngò om, ngò gai
Gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

Ngan có tác dụng sạch, rửa thuộc rượu, muối phân tử hoặc giấm để làm giảm bớt mùi hôi đặc trưng của ngan. Tiếp đến chặt thành các khúc vừa ăn.Dọc mùng sơ chế như phía dẫn tại phần 1.Rau nêm rửa sạch và thái nhỏ.Gừng, nghệ, hành củ, sả làm cho sạch và băm nhỏ.Ướp ngan với gừng, nghệ, sả, hành củ cùng các gia vị cơ bạn dạng khác khoảng 30 – 45 phút.

Nấu canh:

Ngan cho lên nhà bếp xào săn, cho đến khi làm thịt ngan đã chín thì trộn nước vừa đầy đủ nấu canh vào. Nước sôi thì vặn bé dại lửa cùng hầm ngan trong vòng 30 phút.Sau đó, đến mẻ và những gia vị không giống vào, nêm nếm đến vừa ăn uống (lưu ý chỉ cho một chút ít gia vị vày lúc nãy đang ướp hương liệu gia vị vào ngan).Cho dọc mùng vào, đợi sôi khoảng chừng 1 – 2 phút thì tắt bếp.Cho rau nêm vào, múc canh ra tô. Món nạp năng lượng này không những thích phù hợp để nạp năng lượng cơm nhiều hơn ngon tuyệt khi dùng với bún.

*

– Canh dọc mùng làm bếp gà

Canh con kê là món nạp năng lượng quá thân thuộc với đều người, hầu hết nhà. Nhưng bạn đã test canh con gà nấu với dọc mùng chưa? Đây là một trong những món ngon lừng danh của xứ Nghệ, ai ăn rồi cũng hầu như nhớ mãi. Thay vì nấu canh con kê như thông thường, từ bây giờ hãy thay đổi món với canh con gà với dọc mùng nấu bếp kiểu tỉnh nghệ an nhé!

Nguyên liệu cần có:

Gà ta
Dọc mùng
Nghệ, hành tăm (củ nén)Lá chanh, lá nghệ (nếu có)Gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

Dọc mùng sơ chế như phần 1 đang hướng dẫn.Gà làm cho sạch, chặt miếng vừa ăn.Nghệ với hành tăm giã nhỏ.Lá chanh, lá nghệ rửa sạch, thái nhỏ.Ướp con gà cùng cùng với hành tăm, nghệ và những loại gia vị cơ phiên bản trong khoảng chừng 30 phút trước lúc nấu.

Nấu canh:

Cho nồi con gà lên bếp, vào săn cùng với lửa vừa cho tới khi làm thịt chín, ngấm hầu hết gia vị. Sau đó đổ nước toàn vẹn vào nồi, tiếp tục đun sôi.Nấu gà trong vòng 15 phút thì mang đến dọc mùng vào. Nấu ăn thêm khoảng tầm 5 phút nữa thì tắt bếp. Bạn nêm nếm các gia vị cho vừa ăn, nếm nếm thêm ớt ví như thích.Cho lá chanh cùng lá nghệ vào nồi canh, múc ra tô với thưởng thức.

*

Mặc cho dù cách đun nấu canh dọc mùng dễ và đây cũng là một trong món ăn ngon nhưng bạn tránh việc lạm dụng nó, tránh việc ăn vượt nhiều. Đặc biệt so với những người bị căn bệnh gút hoặc có nguy cơ tiềm ẩn bị bệnh dịch gút thì nên lưu ý đến kỹ trước khi ăn những món có phối kết hợp dọc mùng.

Canh chua cá dọc mùng không chỉ được mếm mộ bởi mùi vị chua chua, thanh mát ngoại giả giúp khung hình thanh nhiệt vào hầu hết ngày trời oi bức. Rứa nhưng, cách chế biến dọc mùng cố nào new đúng và phương pháp nấu canh cá dọc mùng ngon như thế nào thì ko phải ai cũng biết. Bởi vì đó, hãy thuộc interiorhcmc.edu.vn khám phá ngay sau đây nhé!


Ở một trong những địa phương, dọc mùng còn được gọi là bạc hà, có màu xanh lá cây và vị thanh mát, thường được dùng trong món canh chua. Tuy món ăn uống từ dọc mùng rất đơn giản dễ dàng nhưng còn nếu không biết giải pháp sơ chế sẽ dễ gây ngứa.

Cách sơ chế dọc mùng không xẩy ra ngứa

Để chế tao sao cho không trở nên ngứa thì đầu tiên, khi mua về, chúng ta đem dọc mùng rửa dưới vòi nước cho sạch sẽ bùn đất. Rồi chúng ta dùng dao tước cho chỗ lớp vỏ phía phía bên ngoài giống với giải pháp tước vỏ chuối. Tiếp theo, cắt hết phần cong phía bên trong của dọc mùng. Sau đó, các bạn cắt dọc mùng thành từng miếng xéo, rồi rắc không nhiều muối phân tử vào, trộn đầy đủ lên. Thái vát như vậy, giúp dọc mùng dễ dàng ngấm muối, giảm bớt ngứa. Tiếp theo, lúc ngâm chấm dứt bạn đến dọc mùng qua thau nước sạch, cọ lại, rồi cần sử dụng tay vò, vắt nhẹ mang đến ráo nước. Vậy là ngừng cách sơ chế dọc mùng đúng cách, không gây ngứa rồi đấy!

*
*

Dọc mùng rất cần được sơ chế đúng cách dán (Ảnh: Internet)


Quản trị NHKS
Tìm gọi ngay
Kỹ thuật chế biến món ăn
Tìm đọc ngay
Kỹ thuật pha chế đồ uống
Tìm hiểu ngay
Kỹ thuật làm cho bánh
Tìm hiểu ngay
Hướng dẫn du lịch
Tìm phát âm ngay
Marketing
Tìm gọi ngay
Tạo chủng loại Và chăm sóc Sắc Đẹp
Tìm phát âm ngay

Cách nấu nướng canh cá dọc mùng

Nguyên liệu canh cá dọc mùng

1 nhỏ cá lóc2 cây dọc mùng100g giá bán đỗ300g đậu bắp2 quả cà chua1 chũm me chua¼ quả dứa
Ngò gai, yêu cầu tây
Tỏi, hành khô
Nước mắm, đường, phân tử nêm, muối

*
*

Canh dọc mùng là món ăn danh tiếng của khu vực miền nam Bộ (Ảnh: Internet)

Cách nấu ăn món canh chua cá dọc mùng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc bạn nên chọn lựa loại cá quả đồng, thịt đã ngọt với ngon hơn. Lúc mua về, các bạn đánh vảy, cắt vây, mổ ruột rồi rửa sạch. Bạn có thể giữ lại phần phần phía trong ruột của cá rồi mang đến cá vào rửa với nước muối pha loãng. Sau đó, bạn cắt cá quả thành từng khúc vừa ăn. Rửa lại đợt tiếp nhữa cho sạch mát rồi vớt nhằm ráo nước.Dọc mùng bạn sơ chế theo cách trên.Me các bạn cho vào chén, thêm chút nước nóng rồi sử dụng muỗng dầm me cho nát. Sau đó, đem phần nước và vứt hạt me.Dứa chúng ta đem gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng.Giá đỗ bạn ngâm với nước muối hạt rồi cọ lại các lần mang lại sạch.Cà chua cọ sạch, giảm múi cau.Đậu bắp bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái vát.Rau đề xuất tây và ngò gai các bạn đem rửa sạch, giảm khúc.Tỏi bạn tách vỏ, băm nhỏ.Bước 2: nấu cá lóc

Bạn trộn nước vào nồi rồi đặt trên bếp đun nấu sôi. Tiếp theo, cho cá lóc vào, nêm với ít muối, ít gia vị mì chính rồi nấu mang lại khi con cá quả chín, bạn vớt ra nhằm đĩa riêng.

Bước 3: đun nấu canh dọc mùng

Bạn đến tỏi băm với dầu lấn sâu vào nồi phi thơm. Tiếp đến, lúc tỏi vàng bạn dứa và cà chua vào xào cho dậy hương thơm thơm. Rồi các bạn cho nước thanh lọc vào cùng rất nước cốt me. Sau đó, nêm và nếm 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ít gia vị bột ngọt cho vừa ăn. Chúng ta có thể cho thêm ớt vào nếu ăn cay. Vị chua chua, ngọt ngọt, the the khu vực đầu lưỡi sẽ giúp đỡ bạn kích ưng ý vị giác, bữa tiệc sẽ ngon mồm hơn.

Xem thêm: Đánh giá nồi chiên nướng không dùng dầu iruka japan, nồi chiên chân không iruka i

*
*

Món canh chua cá dọc mùng vừa thơm vừa ngon (Ảnh: Internet)

Bước 4: trả thành

Khi nước canh sôi, các bạn cho tiếp đậu bắp và buộc phải tây vào. Khoảng chừng 3 phút, các bạn cho tiếp dọc mùng thái vạt vào, đảo đều. Nấu đến khi nước nồi canh sôi lại thì các bạn thả con cá quả và giá bán đỗ vào, nêm và nếm lại gia vị cho vừa nạp năng lượng thì tắt bếp. Sau cùng, các bạn cho thêm 1 muỗng bé dại nước mắm cùng rất ngò gai cắt nhỏ vào canh cá dọc mùng để món ăn dậy mùi thơm phưng phức.

Tổng kết

Vậy là đã chấm dứt món canh chua cá dọc mùng. Vị ngọt tự nhiên của cá quấn với vị chua nhuốt nhuốt của me, chút thanh đuối của dọc mùng cùng các nguyên vật liệu khác hoàn toàn có thể đánh bay nồi cơm nhanh lẹ đấy! bạn cũng có thể ăn kèm với bún mọc, cơm và món cá kho xuất xắc thịt kho sẽ tương đối hấp dẫn. Chúc chúng ta thành công!