Để làm tăng thêm gia vị cho bữa cơm gia đình mình, thay vì những món ăn mang đậm chất truyền thống, bạn có thể tự tay làm một vài món ăn mang hương vị Hàn Quốc để chiêu đãi cả nhà. Thú vị hơn đây đều là những món ăn “quốc dân” của xứ sở Kim Chi, nhưng cách làm vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.
Bạn đang xem: Cách nấu các món ăn hàn quốc
1 14
1 14
Kim chi là một món ăn truyền thống của người Hàn, mới du nhập và Việt Nam trong vài năm trở lại đây nhưng lại trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người. Cũng giống như dưa muối của Việt Nam mang vị đặc trưng là chua thì kim chi Hàn Quốc lấy vị cay làm chủ đạo. Nhiều người nói rằng kim chi Hàn Quốc cũng giống như dưa muối của Việt Nam.
Nguyên liệu:
Cải thảo Ớt bột Hàn Quốc Cà rốt Hành, tỏi, muối, đường, nước mắm Lê, táo Cùng một vài gia vị khác.Cách làm:
Để làm được kim chi ngon không bị mềm, bạn cần rửa cái thảo thật sạch, sau đó ngâm trong nước muối khoảng từ 30 - 40 phút.Cho táo, lê, tỏi, hành, vào xay cho thật mịn và nhuyễn.Sau cùng bạn trộn đều tất cả những hỗn hợp trên thành một dạng sền sệt và quết đều hỗn hợp nên lá cải thảo, sao cho gia vị ngấm thật đều vào từng lá.Cuối cùng bạn xếp chỗ cải thảo đó vào một hộp sạch và cho vào tủ lạnh.Thành phẩm:
Một đĩa kim chi ngon đúng chuẩn vị Hàn Quốc cần có vị chua và giòn của cải thảo, cay của ớt bột, bạn cần mua đúng ớt bột của Hàn để đảm bảo chất lượng nhất. Kim chi từ khi bắt đầu làm đến thời điểm ăn được tầm 3 đến 4 ngày và cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.Lưu ý: Để mua được những nguyên liệu trên đảm bảo nhất, bạn có thể mua tại các hệ thống siêu thị, hoặc cửa hàng bán thực phẩm Hàn.Kim chi món ăn truyền thống của người Hàn Quốc
Kim chi
2 6
2 6
Thay vì mua sẵn hay ra ngoài hàng ăn trực tiếp, bạn cũng có thể tự tay làm những chiếc gimbap thật ngon và bắt mắt, không kém phần hấp dẫn.
Nguyên liệu:
Rong biển Cơm trắng Dưa chuột, cà rốt, rau sống Nước tương hoặc sốt.Cách làm:
Bạn cần rửa sạch tất cả các nguyên liệu và để ráo nước. Rau sống, dưa chuột, cà rốt gọt vỏ, thái dài với chiều dài bằng là rong biển Nếu nhân là trứng hoặc xúc xích thì bạn cần làm chín những nguyên liệu này, sau cũng thái sợi chỉ như cà rốt và dưa chuột. Để gimbap được dẻo, trong quá trình nấu cơm, bạn nên chọn gạo dẻo trắng, tránh nấu gạo khô trong khi làm gimbap sẽ không được đẹp. Sau cùng bạn trải là rong biển ra, trải đều cơm trắng lên mặt là rong biển và cho 1 đến 2 miếng dưa chuột, cà rốt, rau và cuộn chặt tay. Khi ăn cắt gimbap thành những miếng dài 3cm- 4cm.Thành phẩm:
Gimbap phải tròn, nhân và cơm cùng rong biển phải xen lẫn nhau tạo nên sự hài hòa.Hấp dẫn hơn ngoài gimbap thông thường có thể biến tấu với gimbap chiên xù vô cùng dễ ăn và hấp dẫn.Gimbap cuộn thịt bò
Gimbap
Theo người Hàn Quốc trong ngày sinh nhật của mình được ăn một bát cánh rong biển sẽ đem lại những điều may mắn, tốt lành ở tuổi mới. Còn Việt Nam canh rong biển có vô vàn tác dụng như giảm mỡ máu, giải độc gan, những người cao huyết áp, giúp phòng chống các bệnh ung thư và đường tiêu hóa.
Nguyên liệu:
Rong biển đã chế biến sẵn Gừng khô, tỏi khô, hành Tôm hoặc một vài loại hải sản cùng rau củ quả nếu thích. Nước mắm, đường, muối.Cách làm:
Cho rong biển khô vào ngâm cùng nước để cho rong biển mềm.Sau đó vớt rong biển ra cho vào bát, trộn đều cùng một số loại gia vị như muối, nước mắm, hành tỏi.Nếu bạn nấu rong biển cùng hải sản và thịt thì bạn cần sơ chế và xào qua.Sau cùng đung nước sôi và thả rong biển vào đợi sôi 5 phút rồi tắt bếp.Thành phẩm:
Canh mùi thơm, không bị tanh. Lá rong biển có màu xanh lục, khi ăn giòn và không bị nát.Canh rong biển thường được nấu theo 2 cách cơ bản đó là canh rong biển chay và canh rong biển thịt bò. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có cách nấu phù hợp. Dù nấu theo cách nào thì canh rong biển cũng mang đến những lợi ích nhất định.Canh rong biển món ăn tốt cho sức khỏe
Kim chi ngoài ăn sống ra bạn còn có thể dùng để nấu canh, bát canh kim chi nóng hổi, cay nồng, chua chua ăn cũng cơmnóng thì đúng là tuyệt cú mèo trong những ngày đông. Nếu hôm trước làm kim chi mà dùng không hết sợ để lâu sẽ bị chua, thì bạn có thể dùng chính số kim chi ấy nấu cùng một vài nguyên liệu.
Nguyên liệu:
Kim chi muối Nấm chim châm Đậu phụ Thịt ba chỉ Hành, tỏi, nước mắm, muối, bột ngọt.Cách làm:
Đầu tiên bạn cần thái thịt nhỏ, hoặc có thể băm cho vào xào cùng với kim chiKhi xào kim chi cùng với thịt nên cho một ít gia vị, xào tầm 5 phút bạn đổ nước vào và đun sôi.Nước canh sôi bạn bỏ đậu cùng nấm vào sau cùng đợi sôi lại rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
Canh kim chi có màu cam của ớt bột, nước canh sánh lại có vị cay và ngọt nhẹ.Đậu, nấm không bị nát vẫn giữ được độ giòn.Nồi canh kim chi nóng hổi
Bạn có thể tự làm món bánh gạo cay ngay chính tại căn bếp nhỏ nhà mình, theo khẩu vị của riêng mình mà không nhất thiết phải bó buộc hay áp dụng theo một công thức nhất định của Hàn Quốc.
Thành phần:
Bột gạo nếp và gạo tẻ Nước lọc Xì dầu, nước tương Hàn Quốc, ớt bột Muối, đường, tỏi.Cách làm:
Bạn cần cho bột gạo nếp và gạo tẻ cùng chút muối và nhào đều thành một khối bột mịn. Và ủ bột trong tầm 60 phút.Sau khi ủ bột xong, cần cho bột vào hấp cách thủy trong vòng 20 phút để cho bột chín.Khi bột chín cần để nguội và nhào lại lần nữa cho bột dẻo hơn dùng dao cắt từng miếng bột và nặn thành khối dàiSau dùng dao cắt mỗi miếng bánh gạo dài 7cm- 10cm.Chuẩn bị nước sốt, cho tất cả những hỗn hợp trên và hòa tan cùng nước lọc, đun sôi trên bếp rồi thả bánh gạo vào đun tiếp 10 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
Bánh gạo được thấm đều nước sốt, nước sốt dẻo quánh có vị cay và ngọt nhẹ. Khi ăn bánh gạo dẻo dai, không bị nhão. Món bánh gạo cay ngon nhất là ăn lúc nóng, bánh sẽ mềm và không bị dính. Ngoài ra bạn cũng có thể xào bánh gạo cùng hải sản, hay rau củ quả.Bánh gạo cay
Món miến trộn không chỉ tại Hàn Quốc mà Việt Nam cũng khá nổi tiếng với món ăn này. Nếu là một tín đồ ẩm thực của sứ sở Kim Chi, thì với những nguyên liệu sau ngày nào bạn cũng có thể tự làm một tô miến trộn để ăn, vừa đảm bảo chất lượng mà giá thành chắc chắn cũng sẽ rẻ hơn so với ngoài hàng.Nguyên liệu:
Miến Thịt bò Dưa leo, cà rốt Trứng gà, nấm tai mèo Vừng, dầu mè, tương ớt Hàn Quốc Mắm, muốiCách làm:
Đầu tiên bạn cần rửa miến bằng nước lạnh, sau đó đun nước sôi cho miến vào luộc rồi vớt ra. Thịt bò cần ướp gia vị và xào chín cho vào tô. Nấm, dưa, cà rốt rửa sạch, thái nhỏ sợi chỉ. Trứng gà bạn nên cho ốp la vẫn còn lòng đào.Miến bạn cắt nhỏ vừa ăn, cho thịt bò cùng nấm, dưa, cà rốt cùng nước tương, vừng dầu mè trộn đều. Tùy theo khẩu vị mà bạn cho mặn nhạt khác nhau.Khi đã trộn đều bạn cho trứng lên trên và rắc thêm ít vừng để tạo độ ngậy cho món ăn.Thành phẩm:
Miến có độ giòn, dai nhất định, không quá mềm. Khi ăn có mùi thơm của dầu mè, vị ngậy của trứng và thịt bò, vị thanh nhẹ của nhiều loại rau củ khác nhau.Cách làm món miến trộn cũng khá giống với cơm trộn, chỉ cần thay miến bằng một chút cơm trắng là bạn đã có 2 món ăn Hàn đúng vị.Miến trộn Hàn Quốc
Bánh gạo cay tteokbokki là món ăn đường phố nổi tiếng của đất nước Hàn Quốc. Món ăn này cũng được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam ưa thích, dùng làm món ăn vặt hay ăn no đều ngon.
Nguyên liệu:
200g bánh gạo200g chả cá2 trứng gàTương ớt, tương cà
Tỏi, ớt
Dầu ăn, gia vị nêm
Cách làm:
Chuẩn bị tất cả nguyên liệu. Trứng luộc chín. Cho bánh gạo vào tô thêm 200ml nước nóng vào ngâm. Chả cá cắt miếng hình tam giác vừa ăn. Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi nóng dầu thì cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Thêm 240ml nước lạnh vào, khuấy đều cho nước sôi.Tiếp theo cho 4 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng cà phê đường.Dùng muôi khuấy đều hỗn hợp trê chảo nóng, sau đó thêm bánh gạo và chả cá vào. Khuấy đều để hỗn hợp được thấm vị và đun sôi khỏang 10 là bánh gạo mềm.Cuối cùng cho 1 muỗng cà phê ớt băm vào hành boa rô cắt nhỏ vào. Trộn đều lần nữa và tắt bếp.Bánh gạo Tteokbokki
Cơm trộn Hàn Quốc hấp dẫn với những nguyên liệu rau củ thanh mà ngon hứa hẹn sẽ là lựa chọn thú vị cho bữa ăn cuối tuần của cả gia đình.
Nguyên liệu:
200g gạo nếp500g đậu hũ chiên4 trứng gàỚt chuông, dưa leo, cà rốtNấm đông cô, nấm kim châm
Dầu ăn, dầu mè và gia vị nêm
Cách làm:
Chuẩn bị sốt cho cơm trộn gồm: 2 tép tỏi, 1/3 quả táo, 1/2 củ hành tây, nước cốt của 1/2 trái chanh, 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc Gochujang, 1 muỗng canh rượu mirin, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước tương Hàn Quốc, 1/2 muỗng canh đường nâu, 1/2 muỗng canh siro bắp. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay mịn là được.Thịt bò rửa sạch, cắt nhỏ, đem ướp với 1 muỗng canh rượu mirin, 1/2 muỗng canh nước tương Hàn Quốc, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng canh đường nâu, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay. Để 15 phút cho thịt thấm gia vị rồi đem đi xào với 1 muỗng canh dầu ăn, đổ thịt ra để riêng.Giá đỗ và cải bó xôi rửa sạch, cải bó xôi đem cắt khúc khoảng 10cm. Bắc một nồi nước, cho vào 1 ít muối, khi nước sôi bùng thì cho giá đỗ vào luộc trước, sau 2 phút thì vớt giá ra, cho cải bó xôi vào tiếp tục luộc 2 phút rồi vớt ra. Để riêng 2 loại rau, mỗi loại trộn với 1/2 muỗng cà phê muối tiêu và 1 muỗng cà phê dầu mè.Cà rốt, bí ngòi rửa sạch, cắt sợi khoảng 5cm. Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ chân rồi đem cắt lát mỏng. Để lửa lớn, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, thêm bí ngòi vào xào đến khi gần chín thì nêm với 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê muối tiêu, trút bí ngòi ra dĩa. Sau đó cho lần lượt 2 loại còn lại vào xào riêng, nếu hết dầu thì châm thêm 1 muỗng canh dầu vào, xào và nêm nếm tương tự như bí ngòi.Cho vào thố 1 muỗng cà phê dầu mè, dùng cọ phết cho dầu đều đáy thố. Múc cơm vào và dàn đều cơm. Xếp lần lượt các loại rau củ, thịt bò xào, kim chi cắt nhỏ vào rồi đặt thố lên bếp, bật lửa đun đến khi lớp cơm ở dưới nóng giòn, nghe tiếng xèo xèo thì nhấc xuống. Cuối cùng cho trứng gà ốp la lên trên, rắc thêm 1 ít mè rang vàng.Khi ăn bạn cho sốt tương vào rồi trộn đều. Món cơm trộn nóng hổi đầy đủ dưỡng chất đảm bảo hấp dẫn đến từng muỗng cuối cùng.Thành phẩm:
Bibimbap là món cơm trộn tràn đầy màu sắc lẫn hương vị, một món ăn không thể thiếu khi chúng ta nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc. Cơm trộn bibimbap có đầy đủ chất dinh dưỡng từ rau củ cho đến thịt trứng, một lựa chọn hoàn hảo.Cơm trộn Hàn Quốc (Bibimbap)
Trong tiếng Hàn Quốc, mool naeng myun có nghĩa là mì lạnh (mì ăn lạnh) và là món ăn được người Hàn rất ưa chuộng trong những ngày hè oi ả. Mì lạnh hấp dẫn bởi tính mát mẻ, dễ ăn và có hương thơm đặc biệt từ nước dùng cũng như các gia vị.
Nguyên liệu:
500g mì vắt300g thịt bò20g kim chi cải thảo2 trứng gàLê, dưa leo, gừng
Mè trắng, hành lá
Giấm và gia vị nêm
Cách làm:
Chuẩn bị sốt cho cơm trộn gồm: 2 tép tỏi, 1/3 quả táo, 1/2 củ hành tây, nước cốt của 1/2 trái chanh, 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc Gochujang, 1 muỗng canh rượu mirin, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước tương Hàn Quốc, 1/2 muỗng canh đường nâu, 1/2 muỗng canh siro bắp. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay mịn là được.Giá đỗ và cải bó xôi rửa sạch, cải bó xôi đem cắt khúc khoảng 10cm. Bắc một nồi nước, cho vào 1 ít muối, khi nước sôi bùng thì cho giá đỗ vào luộc trước, sau 2 phút thì vớt giá ra, cho cải bó xôi vào tiếp tục luộc 2 phút rồi vớt ra.Cà rốt, bí ngòi rửa sạch, cắt sợi khoảng 5cm. Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ chân rồi đem cắt lát mỏng. Để lửa lớn, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, thêm bí ngòi vào xào đến khi gần chín thì nêm với 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê muối tiêu, trút bí ngòi ra dĩa.Cho vào thố 1 muỗng cà phê dầu mè, dùng cọ phết cho dầu đều đáy thố. Múc cơm vào và dàn đều cơm. Xếp lần lượt các loại rau củ, thịt bò xào, kim chi cắt nhỏ vào rồi đặt thố lên bếp, bật lửa đun đến khi lớp cơm ở dưới nóng giòn, nghe tiếng xèo xèo thì nhấc xuống.Khi ăn bạn cho sốt tương vào rồi trộn đều. Món cơm trộn nóng hổi đầy đủ dưỡng chất đảm bảo hấp dẫn đến từng muỗng cuối cùng.Mì lạnh Hàn Quốc (mool naeng myun)
Một món cánh gà chiên với vị chua, cay, mặn, ngọt đặc trưng của sứ xở Kim Chi. Bạn hãy chọn món này cho bữa cơm gia đình hôm nay nhé! Đảm bảo cả nhà sẽ chén hết cơm cho mà xem.
Nguyên liệu:
500g cánh gà100ml sữa đậu nànhTỏi, gừng, hành tím băm, tiêu
Hành tây, khoai tây, ớt bột
Dầu ăn, giấm, tương ớt và gia vị nêm
Cách làm:
Cánh gà rửa sạch, chặt làm đôi, có thể bỏ da nếu thích. Dùng dao khứa 3-4 đường lên phần thịt cánh gà.Cho 100ml sữa đậu nành, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường trắng, 1/2 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 củ hành tây bào nhỏ, 1 muỗng cà phê hành tím băm vào tô, trộn đều.Cho cánh gà vào hỗn hợp đã trộn ở bước 2, trộn đều cho thấm.Trộn đều bột mì, bột cà ri, bột khoai tây, Cho hỗn hợp bột vào túi nylon, thêm cánh gà vào, xóc đều. Thả cánh gà vào chảo dầu ăn đang sôi, chiên vàng giòn.Gắp cánh gà ra, để ráo dầu. Để cánh gà có màu đẹp, vỏ giòn bên trong chín mềm, bạn bật bếp lửa thật to, chiên nhanh cánh gà lần thứ 2 khoảng 5 phút, cho ra rổ, để ráo dầu ăn.1/2 củ hành tây còn lại, cắt nhỏ, cho vào chảo dầu ăn, đảo đều.Bày món ăn ra đĩa, rắc thêm mè trắng rang tùy thích. Món này mà ăn cùng với cơm ngon hết ý.Gà chiên Hàn Quốc (Yanguyeom Tongdak)
Mì đen là món ăn truyền thống của Hàn Quốc và rất ngon rất dễ chế biến. Cùng làm món mì đen ngon như trong phim Hàn nhé các nàng!
Nguyên liệu:
2 gói mì hàn quốc3 muỗng canh tương đậu đen100g thịt heoHành tây, khoai tây, cà rốt
Cải thảo, bí ngòi
Gừng, tiêu
Bột năng, dầu ăn và gia vị nêm
Cách làm:
Đầu tiên, rửa sạch và cắt nhỏ cà rốt, bí ngồi, khoai tây, hành tây, cải thảo và thịt heo. Sau đó mình ướp thịt với ít muối, tiêu, gừng và 1 muỗng canh rượu gạo. Ướp trong khoảng 10 phút là được.Bột năng hòa tan vào 1 chén nước. Đun nước sôi và luộc mì trong khoảng 3 phút rồi cho vào nước lạnh ngâm để khỏi nát mì.Cho chảo lên bếp, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, đổ thịt heo vào xào chín.Sau đó cho cà rốt, khoai tây, vào xào. Sau đó mới cho bí, hành tây, cải thảo vào xào cùng.Tiếp theo, cho thêm chén nước bột năng vào đảo cùng. Cho đường, 1 muỗng canh rượu gạo vào trộn đều.Xếp mì ra chén, đổ tương đen lên trên.Trộn đều và thưởng thức, ăn kèm với kim chi xem có ngon hơn không nhé.Mì đen Hàn Quốc (Mì Chachang)
Sườn nướng Hàn Quốc là món ăn được nhiều người ưa thích. Các mẹ hãy học cách làm món này để đổi bữa cho cả nhà nhé! Vừa thơm, đậm đà rất đưa cơm.
Nguyên liệu:
500g sườn heo (sườn tấm)2 gói Thịt nướng kiểu Hàn Quốc - Xốt gia vị hoàn chỉnh BaronaDầu ăn
Cách làm:
Sườn heo cắt làm thành từng cọng, đem ướp với 1 gói Thịt nướng vị Hàn Quốc - Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona và 1 muỗng canh dầu ăn. Đeo bao tay xoa bóp đều từng miếng sườn để xốt ướp được thấm kỹ càng hơn.Chuẩn bị một bếp nướng thủy tinh, xếp sườn và các loại rau rủ nướng kèm (nếu có) vào, đậy nắp bếp. Chỉnh nhiệt độ 160, nướng 15 phút. Sau 15 phút, mở nắp bếp, phết thêm 1 lớp xốt ướp lên lên 2 mặt miếng sườn.Sau đó xếp thêm các loại rau củ nhanh chín (nếu có), phết sốt lên mặt rau củ. Tiếp tục đậy nắp nướng thêm 15 phút nữa là hoàn tất. Sườn chín sẽ có màu nâu đỏ và miếng sườn bóng đẹp như hình.Hãy tự thử nghiệm công thức sườn nướng kiểu Hàn Quốc thơm ngon bằng cách sử dụng gói xốt gia vị hoàn chỉnh - Thịt nướng vị Hàn Quốc của Barona, món sườn nướng nhà bạn đảm bảo sẽ thơm ngon nức mũi và khiến cả gia đình thích thú và xuýt xoa cho mà xem.Sườn nướng Hàn Quốc
Nguyên liệu:
500gr đậu hũ non 3 cái nấm sò½ củ hành tây2 tép hành2 quả ớt đỏ hoặc ớt xanh2 thìa canh bột ớt Hàn Quốc1 thìa cà phê tương ớt Hàn Quốc2 thìa canh nước tương2 thìa cà phê bột tôm1 thìa canh siro bắp1 thìa canh tỏi băm2 thìa canh nước dùng cá cơm hoặc nước dùng dashima (loại nước dùng được ninh từ rong biển với xương ống, cá khô hoặc khô cá ngừ...)Cách làm:
Rửa sạch đậu phụ trong nước lạnh, lau khô bằng bông hoặc khăn giấy. Cắt thành các miếng vừa ăn. Rửa sạch nấm, hành tây, ớt. Hành tây thái múi cau, hành lá thái khúc, nấm thái dài, ớt thái khoanh. Trộn tất cả các nguyên liệu ở phần nước sốt lại với nhau. Dùng một cái nồi nhỏ, xếp hành tây phía dưới rồi xếp đậu phụ lên trên. Sau đó, đổ hỗn hợp nước sốt lên đậu phụ. Nấu trên lửa vừa cho đến khi đậu phụ sôi lên thì giảm lửa nhỏ. Sau đó, lần lượt cho nấm và hành, ớt vào nồi, nấu sôi thêm khoảng 5 phút nữa là đậu phụ thấm đều gia vị, nấm chín giòn. Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc thêm vừng rang lên trên rồi tắt bếp.Đậu phụ om
Nguyên liệu:
600gr thịt lợn1/2 củ hành tây1/3 cây hành lá1 quả ớt đỏ1 quả ớt xanh1 thìa canh bột ớt15ml dầu mè7ml dầu ăn45ml nước tương1 thìa canh tỏi băm nhỏ30ml nước mận ngâm (nếu có)Một ít hạt tiêuCách làm:
Thịt lợn thái miếng vừa ăn, trộn thịt với phần gia vị ướp thịt. Hành tây, ớt xanh, ớt đỏ thái lát. Hành lá thái khúc. Cho phần gia vị sốt vào bát và trộn đều. Cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho thịt vào xào săn. Tiếp đó cho phần gia vị sốt đã trộn vào đảo đều cho thịt ngấm gia vị. Cho hành tây, hành lá, ớt thái lát, và một ít ớt bột vào đảo cho chín rồi tắt bếp.Thịt xào Hàn Quốc
Nguyên liệu:
200gr chân gà2gr hồi5gr quế1/2 thìa cafe nước tương1/2 thìa canh xốt cà chua50gr tương ớt Hàn Quốc1 thìa cafe đường1 thìa canh tỏi băm1 thìa cafe vừng trắngCách làm:
Đầu tiên, bạn rửa chân gà thật sạch rồi thái miếng vừa ăn.Tiếp theo, bạn cho hoa hồi, quế, nước tương, chân gà và 200ml nước vào chảo đun sôi. Sau đó, bạn chỉnh cho lửa nhỏ và đun chân gà trong khoảng 10 – 15 phút nữa rồi vớt ra, để ráo.Cho xốt cà chua, tương ớt Hàn Quốc và đường vào 1 bát nhỏ trộn đều.Làm nóng chảo với chút dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho chân gà và hỗn hợp xốt vừa trộn vào chảo đảo đều cho chân gà ngấm nước xốt.Rang vừng trắng với chút dầu ăn.Bày chân gà ra đĩa, rắc vừng trắng lên trên là bạn đã hoàn thành xong món chân gà cay Hàn Quốc rồi!Món ăn Hàn Quốc luôn có sức hấp dẫn lớn đối với những tín đồ ẩm thực trên thế giới. Hương vị hấp dẫn, màu sắc bắt mắt là những điểm cộng của các món ăn đến từ xứ sở kim chi. Cùng Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu bước vào thế giới ẩm thực của người Hàn bằng danh sách 20+ món ăn nổi tiếng, rất được yêu thích hiện nay.
Ẩm thực Hàn Quốc hấp dẫn từ màu sắc bên ngoài cho đến hương vị bên trong. Ảnh: InternetCác món ăn Hàn Quốc đường phố, ăn vặt, bữa cơm gia đình ngon không nên bỏ lỡ
Cơm trộn (Bibimbap)
Người Hàn đã kết hợp tất cả các nguyên liệu như cơm, rau củ, thịt, trứng… lại với nhau để tạo nên món cơm vô cùng hấp dẫn này. Bibimbap được biến tấu hết sức đa dạng và phong phú. Nhưng dù được biến tấu như thế nào thì chúng vẫn là một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Trong kho tàng ẩm thực Hàn Quốc, bạn có thể tìm thấy bibimbap thịt bò, cá ngừ, rau, sò huyết, gỏi sống, trứng cá chuồn, dứa biển, thảo mộc, lá củ cải, mắm…
Cơm trộn là món ăn hấp dẫn bởi sự tổng hòa của nhiều loại nguyên liệu
Kimchi
Kimchi là món ăn mà người ta sẽ nghĩ đến đầu tiên khi nói về ẩm thực Hàn Quốc. Là món phụ quốc dân, được dùng kèm với hầu hết tất cả các món ăn khác. Xuất hiện khoảng 2.600 – 3.000 năm trước, kimchi trở thành món ăn truyền thống đầy tự hào của người Hàn Quốc. Đây là món ăn được làm bằng cách lên men rau củ như cải thảo, củ cải, su hào, hành lá, dưa chuột…
Kimbap
Kimbap là món ăn quen thuộc trong đời sống của người dân Hàn Quốc, đặc biệt là với những ai bận rộn. Tất cả các nguyên liệu như cơm, trứng rán, củ cải muối, cà rốt, cá ngừ… được cuộn tròn trong lá rong biển. Không chỉ thơm ngon, no bụng mà món ăn còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho có thể. Ngày này, kimbap còn được biến tấu theo kiểu tẩm bột và chiên giòn để tạo vị lạ miệng cho người dùng.
Kimbap được người Hàn yêu thích bởi sự tiện lợi nhưng cũng rất đầy đủ dưỡng chất
Canh bò (Seolleongtang)
Canh xương bò hầm Hàn Quốc là món ăn truyền thống khá nổi tiếng được chế biến bằng cách hầm thịt và xương bò thật kỹ để lấy được độ ngọt và chất dinh dưỡng. Đặc biệt, xương bò được hầm trong 10h cho đến khi nước dùng chuyển sang màu trắng đục như sữa. Người Hàn sẽ thưởng thức súp bò hầm với cơm trắng hoặc mì và không thể thiếu kimchi củ cải.
Mì lạnh (Naengmyeon)
Mì lạnh là món ăn độc đáo được người Hàn yêu thích vào những ngày hè oi bức. Xuất phát từ cung đình, mì lạnh được các bậc vua chúa ưu ái lựa chọn bởi có thể xoa dịu bao tử. Sợi mì lạnh giòn dai được làm từ khoai tây, tinh bột khoai lang, bột kiều mạch. Mì lạnh naengmyeon cuốn hút người dùng bởi vị thanh nhẹ của nước dùng. Mì lạnh còn được dùng kèm với các nguyên liệu giải nhiệt ngày hè như đậu xanh, quả lê, đậu đen, các loại thịt…
Mì lạnh là món ăn không thể bỏ lỡ trong những ngày hè
Thịt bò nướng (Bulgogi)
Thịt bò sau khi được tẩm các loại xốt truyền thống của người Hàn rồi đem đi nướng lên. Đây là món ăn được đại đa số người Hàn yêu thích. Bulgogi được CNNGo bình chọn đứng vị trí 23 trong danh sách những món ăn ngon nhất thế giới. Phải ăn thịt bò nướng Hàn Quốc gói trong lá xà lách, rau diếp, lá vừng cùng với tỏi, ớt, kim chi thì mới đúng chuẩn vị.
Bánh gạo (Tokbokki)
Bánh gạo cay tokbokki là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Xuất phát từ một món ăn cung đình, giờ đây tokbokki trở thành món ăn đường phố Hàn Quốc được người người trên thế giới yêu thích. Món ăn này là sự kết hợp của bánh gạo gare tteok cắt xéo cùng với chả cá eomuk và một số loại rau củ như hành tây, bắp cải, cà rốt. Tất cả sẽ được nấu cùng với tương ớt và thưởng thức khi còn nóng. Chính vì vậy, bánh gạo cay rất được yêu thích vào mùa đông ở Hàn Quốc.
Bánh gạo cay hấp dẫn bởi vị dai, thơm
Mandu kimchi
Mandu kimchi là món ăn được người Hàn thưởng thức vào những ngày Tết Nguyên Đán với mong ước cầu may mắn và tài lộc. Mandu có hình thức khá giống với há cảo của người Trung Quốc. Nhân của mandu bao gồm các nguyên liệu khác nhau như thịt, miến, bắp cải… Trong đó, đặc biệt phải kể đến mandu nhân kimchi. Mandu có thể hấp hoặc chiên tùy theo sở thích của người dùng. Lớp vỏ bánh dai dai kết hợp với vị chua cay của phần nhân sẽ mang đến cho bạn cảm giác rất lạ miệng.
Canh đậu tương
Đây là món canh thường xuyên có mặt trong bữa cơm của người Hàn. Với một số người nước ngoài, có lẽ mùi của món canh này không được hấp dẫn, thậm chí là khó ngửi. Nhưng, với người Hàn, thực sự rất thơm ngon, bổ dưỡng. Do được chế biến từ đậu nành lên men nên món ăn có mùi khó ngửi tuy nhiên lại chứa rất nhiều vitamin và lợi khuẩn.
Canh gà hầm sâm (Samgyetang)
Mới nghe qua cái tên, chúng ta sẽ nghĩ đây sẽ là món ăn thích hợp cho những ngày đông tuy nhiên với người Hàn thì gà hầm sâm được thưởng thức vào mùa hè. Theo Đông y, vào mùa hè cơ thể ra nhiều mồ hôi đồng nghĩa với việc bên trong cơ thể đang bị lạnh, chính vì thế thưởng thức gà hầm sâm nóng sẽ giúp khí huyết tuần hoàn, giải độc trong người. Các nguyên liệu như thịt gà, nhân sâm, tỏi, thảo mộc sẽ giúp bổ sung năng lượng đã mất cho cơ thể.
Gà hầm sâm – món ăn siêu bổ dưỡng
Bánh kếp hải sản (Haemul Pajeon)
Món bánh này có cách làm đơn giản, bạn sẽ trộn đều hải sản với bột mì rồi chiên trong chảo dầu cho đến khi chín vàng, giòn là được. Bánh kếp hải sản sẽ chấm cùng với nước tương pha giấm và ớt bột. Bạn nên thưởng thức món bánh này khi này khi còn nóng để thơm ngon hơn.
Bánh kimchi chiên
Bánh kimchi trở thành một món ăn không thể thiếu vào những ngày mưa ở Hàn Quốc. Bánh kimchi chiên có tên tiếng Hàn là Kimchijeon hay Kimchi Buchimgae. Cách làm món bánh này cũng hết sức đơn giản, bạn chỉ cần trộn bột mì cùng với kimchi và một số nguyên liệu, gia vị khác rồi mang đi chiên vàng, giòn lên là được.
Sườn nướng (Galbi)
Sườn nướng Galbi được kênh CNNGo bình chọn top 50 món ăn ngon nhất thế giới. Sườn bò được cắt theo một mắt xương dày rồi lạng mỏng lại. Sau đó đem ướp với xốt hoặc không ướp gì cả rồi mang nướng trực tiếp trên bếp than hoa. Sườn sau khi nướng sẽ chấm kèm với xốt hoặc muối.
Sườn nướng Hàn Quốc kích thích vị giác
Cháo gà (Dakjuk)
Cháo gà kiểu Hàn mang hương vị độc lạ và đặc biệt là vô cùng bổ dưỡng. Món cháo được người Hàn sử dụng vào những lúc bị ốm. Được nấu từ những nguyên liệu đặc trưng của người Hàn là gạo nếp, nhân sâm nên món ăn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Mì đậu nành lạnh (Kongguksu)
Nếu bạn là người ăn chay thì mì đậu nành lạnh (Kongguksu) là sự lựa chọn hoàn hảo. Món ăn này cũng được sử dụng vào những ngày hè oi bức. Nước dùng với mì được làm hoàn toàn từ đậu nành nguyên chất. Tương tự như cách nấu sữa đậu nành nhưng không cần phải loại bỏ xác. Trong nước dùng đậu nành này, người Hàn cho thêm muối, mè rang, hạnh nhân, hạt điều, sữa tươi… Nước dùng sữa đậu nành sẽ dùng kèm với mì, dưa chuột, cà chua…
Miến trộn (Japchae)
Miến trộn là món ăn được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau bao gồm miến, rau củ theo mùa thường là cà rốt, hành tây, rau bina, nấm, thịt bò và đặc biệt không thể thiếu xốt trộn, dầu mè. Món ăn này được người Hàn ví như một bức tranh nghệ thuật vì có sự tổng hòa của nhiều màu sắc.
Miến trộn Hàn Quốc thơm ngon của vị dầu mè
Gà rán xốt cay
Gà rán là món ăn yêu thích của người Hàn bởi hương vị thơm ngon, giá thành lại rẻ hơn những loại thịt khác. Thưởng thức gà rán cùng với bia đã trở thành một nét văn hóa của người Hàn hiện đại. Thậm chí người ta còn có cả tên gọi cho hình thức ẩm thực này là chimaek (ăn gà và uống bia). Có nhiều hương vị gà rán khác nhau từ truyền thống cho đến tẩm các loại xốt trong đó xốt cay là loại được lựa chọn nhiều nhất.
Lòng nướng (Gopchang)
Nếu là một mọt phim truyền hình Hàn Quốc chính hiệu, chắc chắn bạn sẽ biết ngay món lòng nướng Gopchang. Gopchang là lòng bò non, dạ dày heo, bò được nướng trên bếp than cho chín vàng giòn. Ngày này, người ta còn kết hợp thêm phô mai để thêm hương vị cho thực khách. Tại thủ đô Seoul còn có cả con phố lớn chỉ bán mỗi lòng nướng.
Cua ngâm tương
Cua ngâm tương trong tiếng Hàn là gejang. Đây là một món ăn truyền thống, xuất hiện ở Hàn Quốc từ thế kỷ 17. Cua sống sau khi được sơ chế sạch sẽ mang đi ngâm cùng với nước tương. Phương pháp ngâm tương được người Hàn xưa kia sử dụng như một cách bảo quản thực phẩm mà đặc biệt là hải sản. Với người Hàn hiện đại, đây là món ăn vô cùng “hao cơm” bởi hương vị thơm ngon và vị mặn ngọt đặc trưng của nước tương.
Cua ngâm tương là món ăn truyền thống của người Hàn
Bánh pancake (Hotteok)
Nếu có dịp đến Hàn Quốc vào những ngày lạnh, bạn đừng vội bỏ qua bánh hotteok. Đây là món bánh đường phố nổi tiếng. Phần vỏ bánh được làm từ hỗn hợp nhiều loại bột và men nở. Phần nhân được cấu thành bởi đường nâu, bột quế và các loại hạt băm nhỏ như là hạnh nhân, óc chó, lạc, hạt dẻ hoặc có đôi khi người làm cho thêm cả mật ong, bơ, phô mai, rau củ… Sau khi đã nhồi nhân vào giữa vỏ, bánh sẽ được mang đi chiên hơi vàng. Tiếp theo sẽ dùng dụng cụ ép cho bánh dẹp ra và chiên cho đến khi vàng cả 2 mặt là đã có thể thưởng thức được.
Ẩm thực Hàn Quốc rất phong phú và đa dạng từ truyền thống cho đến hiện đại. Nhờ hương vị hấp dẫn của mình, các món ăn Hàn Quốc đã dần dần nổi tiếng trên thế giới, có mặt trong thực đơn của nhiều quán ăn, nhà hàng. Học nấu món ăn Hàn Quốc cũng trở thành lựa chọn của rất nhiều người với mục đích phục vụ gia đình hay kinh doanh.
Chương trình học nấu món Hàn ngon chuẩn vị
Nếu yêu thích món Hàn hoặc đang ấp ủ dự định kinh doanh ẩm thực xứ sở kim chi, bạn có thể tham khảo chương trình Nghiệp Vụ Bếp Hàn. Nội dung các bài học là hơn 60 công thức món ăn Hàn Quốc từ truyền thống cho đến hiện đại đang thịnh hành hiện nay.
Bạn sẽ được hướng dẫn các món chính, món phụ, món ăn kèm, súp, đồ nướng, món vặt… để có thể đa dạng thực đơn thưởng thức hay kinh doanh. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp công thức, giảng viên còn giúp bạn có được những kỹ thuật nấu ăn của người Hàn để từ đó có thể áp dụng chế biến nhiều món ăn khác nhau.
Giảng viên hướng dẫn mọi kỹ năng chế biến món Hàn
Để tìm hiểu chi tiết hơn về chương trình Nghiệp Vụ Bếp Hàn tại Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu, bạn hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ để tư vấn nhanh nhất.
Xem thêm: Những Cách Nấu Nui Cho Be 9 Tháng Tuổi, 9 Tháng Tuổi, Trên 1 Tuổi
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm trứng ngâm tương tại website của chúng tôi ngay nhé.