Bún dọc mùng thành phố hà nội còn có tên bún bung, bún ""ngứa lưỡi"" được không ít người yêu quý bởi thịt ở phần chân giò mềm, móng giò sần sật, dọc mùng giòn, mọc mềm ngọt, nước thanh nhẹ.
Móng giò cạo sạch.Thịt chân giò gỡ xương bó tròn. Đun sôi nước cùng một thìa cafe muối, nhánh gừng đập cho dập rồi mang lại móng giò, sườn, thịt chân giò chần sơ thải trừ tạp chất, vớt ra rửa sạch, thấm khô. Nghệ tươi giã nhỏ, cố gắng lấy nước cốt rồi ướp thịt chân giò, móng giò, sườn. Thêm một thìa cafe muối, 1 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa coffe hạt nêm hòn đảo đều, ướp trong nửa tiếng cho thấm các gia vị và lên color đẹp.
N-6Gkamfa13QHR3NA" alt="*">
Đun sôi nồi nước dùng khoảng 3 lít, cho thịt chân giò, móng giò và sườn vào luộc. Thêm 1 củ hành tây, 1 thìa coffe muối tinh vào. Chú ý mở vung, cho lửa nhỏ, thỉnh thoảng hớt bong bóng cho nước trong.
Cgei MN_-Og W7Z_L9sc HA" alt="*">
Sau 35-40 phút dùng xiên tre xiên qua được chân giò và móng giò thì đã chín, vớt ra ngâm nước đá lạnh mang đến giòn. Thấm khô nước cùng thái chân giò thành lát mỏng.
Glt Ez O48g" alt="*">
Làm mọc viên: Mộc nhĩ cùng nấm hương ngâm nở, rửa sạch, nắm kiệt nước, thái nhỏ. Miến dìm nở, hành khô với đầu hành lá cùng thái nhỏ. Trộn hầu như thịt nạc vai xay cùng giò sống, mộc nhĩ, nấm mèo hương, miến, hành khô, thêm 1 thìa coffe hạt nêm, 1 thìa coffe hạt tiêu trộn đều cho tới khi thành tất cả hổn hợp dẻo. Xoa chút dầu lấn vào găng tay, viên tròn thành gần như viên nhỏ tuổi vừa ăn.
KOYZ6Sm IG6HDy Dj RGgg" alt="*">
Đun sôi nồi nước sử dụng (nước hầm sườn, luộc chân giò, móng giò lúc đầu), thả mọc vào. Khi mọc nổi lên là vẫn chín, vớt ra nhằm riêng. Phần nước sử dụng thì thêm quả cà chua thái múi cau, nêm nếm lại gia vị vừa miệng.
Dọc mùng tước đoạt vỏ, cắt xéo ngâm qua trong nước muối đặc mang đến dọc mùng ghé xuống.Vớt dọc mùng ra, tiếp tục thêm 1 thìa canh muối phân tử bóp đều, cụ kiệt nước, cọ 3 - 4 lần cho sạch đẹp nước. Đun sôi nước, mang lại dọc mùng vào chần sơ, vớt ra ráng ráo nước. Lúc nào ăn thì trụng qua nồi nước dùng cho vào bát bún.
Đun sôi nước, mang lại sấu cạo vỏ vào dầm nát, lọc đem nước chua, nêm thủng thẳng vào nồi nước dùng cho vừa vị. Nếu không tồn tại sấu thì thay thế sửa chữa bằng me hoặc mẻ.
Chần nóng bún xếp vào tô, thêm mọc, sườn, móng giò, thịt ở khúc giò thái mỏng, dọc mùng trụng qua nồi nước dùng. Múc nước sử dụng thật lạnh chan lên, rắc hành mùi lên trên và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Dọc mùng giòn, thịt chân giò mềm, móng giò sần sật, mọc mềm ngọt, nước dùng vàng nhẹ, vị hợp lý kích thích hợp vị giác.
Chú ý:
Đeo ức chế tay, sơ chế dọc mùng cũ (bóp muối, cọ sạch, cố kỉnh ráo nước) và trụng sơ nước sôi chín tái, vớt ra ngay lập tức để bảo đảm độ giòn và không xẩy ra ""ngứa lưỡi"".
Ngoài thịt lợn và chân giò, tùy theo khẩu vị có thể thêm phần lưỡi heo luộc để topping thêm phong phú.
Nếu tất cả đu đủ xanh tiếp tế nước dùng tạo thêm độ ngọt từ nhiên, bên cạnh đó giúp móng giò, giết thịt chân giò, sườn cấp tốc mềm hơn.
Những ngày hè oi bức như này, một chén sườn chua thanh mát sẽ là lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo nhất cho bữa sáng. Hãy vào phòng bếp học cách nấu bún sườn chua cực đơn giản mà ngon miệng cho cả gia đình nhé.
Bún sườn chua là sự phối hợp của bún, sườn non, cà chua, dọc mùng khiến cho một sơn bún có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món nạp năng lượng này đặc thù ở khu vực miền bắc làm mê mẩn vị giác bao người. Với nguyên vật liệu đơn giản, chỉ việc bỏ ra chút thời hạn là bạn có thể tự nấu ăn bún sườn chua cho cả gia đình.
Nguyên liệu nấu bếp bún sườn chua
Sườn non: 500g Giò sống: 200g Mộc nhĩ: 3-4 tai Dọc mùng: 3-4 cây Mùi tàu, hành lá Me chua: 2 thìa Cà chua: 2 quả Hành tím: 2 củ Gia vị: mắm, muối, mì chính, bột nêm,…Bún rối: 1kg
Cách nấu bếp bún sườn chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà chua cọ sạch, bổ múi cau. Mùi tàu, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Mộc nhĩ mang ngâm nước nóng mang đến nở mềm, cắt vứt chân, rửa không bẩn rồi băm nhỏ. Hành tím bóc tách vỏ, băm nhỏ.
Me lấy ngâm nước nóng, sử dụng thìa dầm nát rồi chắt đem nửa chén con nước cốt. Không tính cách cần sử dụng me để sản xuất vị chua, chúng ta có thể dùng sấu cũng được nhé.
Dọc mùng mang tước vỏ. Các bạn nhớ mang bao tay vào nhé, vì nhựa tàu dọc mùng hoàn toàn có thể gây ngứa tay nếu chạm vào. Sau đó rửa sạch, thái chéo cánh thành từng vạt mỏng.
Sườn chọn loại sườn thăn, những thịt mà mềm đã ngọt hơn. Sườn chặt miếng nhỏ vừa ăn, đi rửa với chút nước muối loãng cho sạch sẽ hết mùi hôi. Cho nước vào lấy chần khoảng 3 phút để sa thải hết chất bẩn. Tiếp nối ướp sườn với một chút hành băm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm.
Bước 2: Ninh sườn
Cho 1 thìa dầu lấn vào chảo, cho sườn vào xào săn lại thì đổ ngập nước giá vào đun. Đun sôi thì hớt quăng quật bọt rồi để lửa hiu hiu ninh nước dùng. Ninh tối thiểu 1 giờ cho đến khi sườn chín mềm.
Bước 3: làm cho mọc
Cho giò sống vào một chiếc bát, thêm nấm mèo băm nhỏ tuổi vào. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm. Lưu ý giò sống lúc xay họ đã cho các gia vị rồi nên bạn chỉ nêm chút các gia vị nữa né bị mặn vượt nhé. Sử dụng thìa múc từng viên mọc bé dại thả vào nồi nước cần sử dụng đang sôi. Lúc mọc nổi lên phương diện nước là sẽ chín, chúng ta vớt mọc để rời ra ra chén nhé.
Bước 4: Nước cần sử dụng bún sườn chua
Cho chút dầu ăn vào chảo, dồn phần hành tím còn lại vào phi thơm thì thả cà chua vào xào. Chỉ xào cà chua vừa chín đến, né xào kĩ quá làm nát miếng cà chua. Sau đó trút phần cà chua vào nồi nước dùng đang sôi. Cho tiếp tục nước cốt me đang dầm vào. Nêm và nếm lại hương liệu gia vị cho vừa miệng.
Bước 5: ngừng món bún sườn chua
Dùng muôi chao è bún và phân tách vào các bát. Bày sườn non, mọc, dọc mùng, hương thơm tàu, hành lá lên trên. Khi ăn uống bạn cho nước dùng nóng hổi lên cùng thưởng thức. để ý rằng bạn nên chần qua dọc mùng vì chưng dọc mùng tươi ăn uống sống có thể bị ngứa ngáy cổ khi ăn.
Cách đun nấu bún sườn chua không còn khó. Chỉ cần bỏ ra chút thời hạn là bạn đã có bữa sáng ngon miệng, không hề thiếu dinh dưỡng cho cả gia đình rồi. Bát bún sườn chua thành phẩm gồm vị ngọt thanh, chua nhẹ, ngọt vị xương. Sườn non được ninh mềm nhừ nhưng không bị nát. Mọc thơm, mềm ngọt, ngấm đủ gia vị, dọc mùng giòn xốp ngậm đẫm nước cần sử dụng chua mát.