Bún ốc nguội là món ăn cực kỳ truyền thống của Hà Nội, cách đây không lâu mình xuất xắc ăn ở 1 hàng trên phố Đội Cấn cùng cũng chỉ thấy có hàng ấy là chuẩn chỉnh vị. Từ khi mặt hàng bún ốc ấy ngừng hoạt động mình cũng không đi ăn ở phần khác nữa vì không tìm kiếm được showroom nào vừa lòng khẩu vị hơn. Nhìn vào trong 1 suất bún ốc nguội thì thấy có vẻ như khá đối chọi điệu, chỉ có một chén gốm vẻ bên ngoài thời “chị Dậu” đựng chừng 5, 7 bé ốc mít, chan nước chấm nguội, một mẫu mẹt lót lá chuối nhằm một lớp bún lá hến (loại bún lá nhỏ), và đĩa rau củ sống các loại ăn kèm. Chỉ đối kháng giản, mộc mạc vậy thôi nhưng để lại ấn tượng khó phai. Chiếc chìa khóa của món bún ốc này nằm ở vị trí nước chấm nguội, sự phối hợp cân bởi giữa nước luộc ốc, giấm bỗng, mẻ, gia vị… nhằm ra được hương vị rất thanh, nhẹ, dễ ăn uống và không cảm giác bị rét bụng như nhiều người dân thường nghĩ về món này. Vì chưng nghiện món này mà mãi không tìm được địa chỉ ưng ý khác nên mình đã mò mẫm tự làm trong nhà xem sao, và hiệu quả thật bất ngờ, nước chấm pha dứt cũng “ra được mẫu vị” thân quen thuộc, ta nói vui gì đâu :D)

Một phần bún ốc nguội rất solo giản, chỉ tất cả nước sử dụng ngọt thanh của ốc, chua nhẹ vị dấm bỗng, cay cay thơm thơm mùi hương ớt chưng, ăn cùng ốc giòn giòn thôi, cơ mà cũng vì vậy và ăn uống xong cảm giác rất thoải mái và nhẹ bụng. Bún ốc nguội thường xuyên được mếm mộ nhất vào mùa hè, tuy vậy mình suy nghĩ sau một mùa đầu năm mới với vô số “sự ngấy” từ bỏ bánh chưng, xôi nếp, nem rán, giò chả thì đây chắc chắn rằng là món nạp năng lượng “đắt hàng” đối với cả nhà.

Bạn đang xem: Cách nấu bún ốc nguội

*

CÁCH LÀM BÚN ỐC NGUỘI 

Nguyên liệu


1 kilogam ốc mít cả vỏ300 gr xương cục150 ml dấm bỗng120 gr cà chua (khoảng 2 quả)20 gr hành khô8 gr sả (2 củ)15 gr tía tô20 gr rau xà lách (1 cây)20 gr hoa chuối bào15 gr ớt bác (cách làm bên dưới)10 gr gia vị30 ml dầu ăn500 gr bún lá hến (nếu ko có có thể thay bằng bún thường)

Cách làm:

1. Sơ chế nguyên liệu:

– Ốc download về ngâm nước với vài trái ớt thái lát trong tối thiểu 2h hoặc qua đêm mang lại ốc nhả hết chất bẩn. Cọ lại nhiều lần bằng nước sạch.

*

2. Xương lợn rửa thật sạch, bỏ vào nồi ngập nước với một thìa cà phê muối, đung nóng khoảng 1 phút rồi rửa không bẩn hết bọt bẩn. Mang đến xương vào nồi, đổ thêm 2 chén bát to nước. Đun sôi rồi hớt sạch bong bóng nếu có. Hạ lửa nhỏ, nếm nếm thêm 2 – 3 củ hành tây đập dập, hầm xương trong vòng 1 giờ.

*

3. Chuẩn bị các nguyên liệu khác:

– cà chua rửa sạch, thái nhỏ.

– Hành khô tách bóc vỏ, thái mỏng.

– Sả cọ sạch, đập dập, cắt từng khúc một dài 3cm


– rau sống, tía tô cọ sạch, vẩy khô, thái nhỏ vừa ăn.

*

4. Hấp biện pháp thủy ốc:

– Đổ vào nồi khoảng tầm 300 ml nước, 100ml dấm bất chợt và 1 thìa cà phê muối. Hấp ốc với nước bao gồm dấm bất chợt sẽ làm cho ốc thêm vị thơm, ngọt, cùng nước hấp này mình sẽ dùng để pha nước để chấm nguội. Đun sôi nước.

– mang đến ốc vào xửng hấp với vài lá chanh cùng sả đập dập, hấp phương pháp thủy trên lửa to. Thấy ốc mở miệng, vảy ốc bông ra là ốc sẽ chín.

*

5. Sau thời điểm ốc chín, dùng tăm mang phần giết mổ ốc ra bát. Phần nước hấp ốc nhằm yên đến lắng cặn, gạn lấy khoảng tầm 300 ml nước trong, vứt cặn đi.

6. Bắc nồi lên bếp, đun 1 thìa súp dầu ăn cho nóng, mang đến hành tím vẫn thái lát mỏng mảnh vào phi mang lại vàng thơm, cho cà chua vào xào kỹ đến khi cà mượt nhuyễn. Thêm 2 thìa cà phê gia vị, 1 thìa cafe ớt bác bỏ vào (xem cách làm trong bí quyết “bún ốc chuối đậu”). Thanh lọc qua rây để loại trừ phần vỏ cà chua, chỉ lấy nước màu.

*

7. Pha nước mắm chấm bún ốc nguội:

– bê chảo lên bếp, bỏ vô 300 ml nước xương ninh cùng 300 ml nước hấp ốc, đun sôi. Bỏ vào 100 ml dấm bỗng, 2 thìa coffe gia vị. Nêm và nếm lại cho đủ miệng. (Lưu ý: lượng dấm chợt và gia vị hoàn toàn có thể thêm bớt cho phù hợp với khẩu vị)

– bỏ vô nồi nước sốt cà chua vừa lọc.

8. Khi ăn uống múc một lạng ốc vào bát, rồi trộn nước chấm lên, thêm ớt chưng nếu như thích ăn uống cay hơn. Cho từng lát bún lá vào ăn kèm với rau sống. (Bạn có thể trần rau củ sống qua nước sôi mang lại chín tái).

Nội dung chính
Hướng dẫn bí quyết nấu bún ốc nguội thơm ngon, chuẩn vị

Bún ốc nguội là món ăn bình dân nhưng đã được nhà văn Vũ Bằng ca ngợi: “Đạt được loại đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội”. Bởi bọn chúng mang hương vị đậm đà, dẻo giòn từ thịt ốc, hòa quyện thuộc vị ngọt thanh nước dùng. Tất cả tạo cần 1 trải nghiệm cực nhọc quên cho người ăn. Hôm nay, quang Huy sẽ phân tách sẻ cách nấu bún ốc nguội ngon để bạn tham khảo nhé!


Có thể bạn quan liêu tâm:

Nguồn gốc của món bún ốc nguội nổi tiếng Hà Nội

Hà Nội nổi tiếng là kinh đô ẩm thực với nhiều món ăn truyền thống lâu đời. Không chỉ “vui lòng khách hàng đến, vừa lòng khách hàng đi” ngoài ra hấp dẫn thực khách qua năm tháng. Cũng giống như bún chả tuyệt phở gánh, bún ốc nguội Hà Nội được xếp vào vị trí cao nhất những món ăn Hà Nội nổi tiếng nhưng bạn ko thể bỏ qua.

*
Món bún ốc nguội – Đặc sản Hà Nội

Không ai biết bún ốc nguội gồm từ bao giờ chỉ biết rằng từ đầu thế kỉ XIX, người ta đã thấy những gánh sản phẩm rong bán bún ốc nguội bên trên khắp tuyến phố Hà Nội. Chính vì thế, từ lâu bún ốc nguội đã là món ăn đặc sản của vùng đất nghìn năm văn hiến.

Đặc biệt, đơn vị văn Vũ Bằng trong “Miếng ăn Hà Nội” đã dành riêng cho bún ốc nguội những lời khen gồm cánh. “Đó là một thứ quà, bao gồm thể bảo là đã đạt được tới mẫu đích nghệ thuật ăn ngon người Hà Nội. Ờ, ta cứ thử ngồi cơ mà nghĩ thì bao gồm thứ xoàn gì lại lạ lùng đến như thế bao giờ?”.

Hướng dẫn cách nấu bún ốc nguội thơm ngon, chuẩn vị

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệuSố/Khối lượng
Ốc nhồi hoặc ốc mít1 kg
Bún hến1 kg
Mỡ heo90 gram
Hành tím băng nhỏ1 thìa canh
Cà chua200 gram
Ớt bột100 gram
Giấm bỗng nếp220 ml
Nước dùng1 lít
Gia vị thông dụng
*
Nguyên liệu cần thiết để nấu bún ốc nguội

Cách chọn tải ốc tươi ngon nấu bún ốc nguội

Ốc là nguyên liệu chủ yếu trong món ốc nguội đặc sản. Vì vậy, bạn cần lựa chọn mua nguyên liệu thật cẩn thận, kỹ càng. Giải pháp lựa chọn cụ thể như sau:

Khi chọn cài bạn chạm tay vào miệng ốc, nếu bọn chúng thụt sâu vào phía bên trong tức là những con ốc còn sống, tươi, nêm mua.Ốc béo là những con bao gồm mày nằm liền kề trên miệng ốc, còn ốc gầy ốm thì lớp mi đó thụt sau vào mặt trong.Không bắt buộc chọn mua những con ốc giữ mùi nặng nặng, quan ngay cạnh thấy lớp mày cứng của ốc thụt sâu vào bên trong. Như vậy chắc chắc là ốc đã chết. Khi thả vào trong chậu nước, ốc chết sẽ nổi với miệng quay xuống dưới.
*
Cách chọn ốc tươi ngon

Chi tiết cách nấu bún ốc nguội Hà Nội đơn giản

Bước 1: Rửa sạch với luộc ốcỐc mít sở hữu về bạn dìm trong nước vo gạo cùng vài lát ớt (hoặc giấm ăn pha loãng). Có tác dụng vậy để ốc nhả hết bùn đất, sau đó rửa sạch đã cho ra rổ để ráo.
*
Ngâm ốc với nước vo gạo để nhả bẩn
Cho ốc thuộc 2 lít nước, 1 thìa canh muối vào nồi, đậy nắp. Tiếp theo bắc lên bếp luộc lửa lớn. Khi nước sôi cùng ốc đã bung mài, cạn bớt còn khoảng 1.5 lít thì bạn tắt bếp với vớt ốc ra ngay. Bạn hãy giữ lại phần nước luộc ốc này với để nguyên mang đến lắng cặn.
*
Ốc luộc với ra để nguội
Bước 2: Nhể lấy thịt ốcỐc đã luộc chín vớt ra để nguội bớt rồi cầm dốc mạnh mang đến thịt ốc tuột ra.Đối với những con ốc dốc ko ra thịt thì bạn phải cần sử dụng kim để khuê vào lấy ốc ra nhé.
*
Khuê lấy thịt ốc để ra bát riêng

***Chú ý: Ngắt bỏ phần đuôi, ruột ốc, chỉ lấy phần thịt săn, cho ra chén to.

Bước 3: làm nước mắm ăn bún ốc
Bạn bắc chảo lên bếp lửa lớn để làm nóng. Khi chảo đã nóng, bạn bỏ vô 90 gram mỡ heo, đun chảy cùng hoà đều với 4 thìa canh dầu ăn.Khi hỗn hợp sôi lớn, bạn bỏ vô 1 thìa súp hành tím băm phi rubi thơm. Khi hành đã chuyển color vàng và dậy mùi, bạn đến 200 gram quả cà chua băm nhuyễn vào khuấy liên tục.Khi hỗn hợp quả cà chua đã chín nhừ với sánh lại, đã rút bớt nước thì bạn cho vào 100 gram ớt bột rồi khuấy đều. Nêm nếm vào nước màu 2 thìa cafe hạt nêm.Hạ nhỏ lửa cùng đảo liên tục cho đến khi hỗn hợp cạn nước, sánh sệt lại thì tắt bếp, đổ nước màu sắc ra bát.
*
Nước mắm ăn bún ốc nguội
Bước 4: Nấu nước dùng
Bắc nồi to lên bếp lửa lớn, hoà với 1.5 lít nước lộc ốc cùng 1 lít nước dùng. Đậy nắp và đun hỗn hợp sôi nhẹ, để ý vớt hết phần váng mỡ nổi lên trên mặt bề mặt nước dùng ra (nếu có).Nêm nếm vào nồi nước sử dụng 2 thìa súp hạt nêm, 1 thìa bột canh bột ngọt, 3 thìa bột canh nước mắm với khuấy đều mang đến gia vị chảy hết.Cho 220ml giấm bỗng nếp vào nước dùng, khuấy đều, đun mang lại sôi lớn thì bạn vớt bọt lại lần nữa với nêm nếm gia vị lại đến vừa ăn. Tắt bếp cùng để mở hờ nắp mang lại nước dùng nguội hẳn.
*
Nêm nếm gia vị vào nồi nước dùng
Bước 5: xong xuôi nấu bún ốc

Khi ăn, bạn đến vài con ốc vào bát, chan nước cần sử dụng ốc nguội vào xâm xấp bề mặt. Xắp bún tươi ra đĩa phù hợp với khẩu phần ăn cùng múc một ít nước color ra đĩa nhỏ. Vậy là phần bún ốc nguội thơm ngon đã kết thúc và sẵn sàng thưởng thức rồi đó.

Bước 6: Thành phẩm món bún ốc nguội

Đúng với thương hiệu gọi là “bún ốc nguội”, vì khi dùng thì các thành phần đều đã nguội nhưng không vì thế mà lại mất đi hương vị thơm ngon. Chẳng những vậy đây còn trở thành đường nét đặc trưng hấp dẫn của món ăn này.

*
Món bún ốc nguội chuẩn vị Hà Nội

Khi ăn bạn gắp một không nhiều bún chấm vào nước sử dụng để nguội, rồi gắp thêm miếng ốc ăn kèm. Bạn còn có thể ăn với một ít rau sống tốt vài lát ớt tươi để tăng hương vị thơm ngon. Ốc béo ngậy lại giòn dẻo hòa quyện cùng vị chua thanh của cà chua, cay cay của nước màu với vị thanh mát của nước dùng. Tất cả quyện vào với nhau như xua đi cái nắng nóng oi ả của mùa hè.

Những lưu ý quan tiền trọng trong cách làm bún ốc nguội chuẩn vị

Để bao gồm được bát bún ốc nguội Hà Nội thơm ngon, chuẩn vị. Bạn cần “bỏ túi” thêm 1 số lưu ý quan trọng dưới đây.

Xem thêm: Cách nấu súp vi cá ch nấu súp vi cá mập tại gia đình alofood

Khi luộc và hấp ốc, bạn cần canh đủ chín tới sẽ giòn, thơm, béo. Không luộc lâu quá vì sẽ dai cùng bị đứt thân.Dấm bỗng có vị chua thanh dịu, phảng phất hương rượu. Vì chưng vậy dùng để khử mùi tanh tanh của ốc rất hiệu quả, góp món ăn trở buộc phải hoàn hảo, đúng vị.Ốc mang tính chất hàn buộc phải nếu ăn kèm với gia vị cay và nóng của nước màu ớt tạo phải sự hài hòa.
*
Nồi phở điện quang Huy

Trên đây là toàn bộ tin tức về bí quyết nấu bún ốc nguội. Quang Huy chúc khách hàng thực hiện thành công xuất sắc và tất cả những khoảng thời gian ngắn ấm áp bên mâm cơm gia đình!