Bún cá chấm chén Đàn là món ngon nổi tiếng của đất Hà Thành. Trong nội dung bài viết này, bọn họ hãy cùng mày mò cách làm bún cá chấm ngon chuẩn chỉnh vị ra sao nhé!


Bún cá chấm từ rất lâu đã là 1 trong những món ngon lừng danh của Hà Nội, đặc biệt là bún cá chấm ở chén Đàn. Một suất bún cá chấm chuẩn vị Hà Thành bao gồm cá rán giòn, chả cá, bún cùng nước dùng thơm ngon hấp dẫn. Cá rán giòn rụm xoàn óng, chả cá miếng to lớn dày, chấm cùng nước chấm chua chua ngọt ngọt cực kì "đưa miệng", đặc biệt là trong những trời đông giá rét. Nước dùng nóng hổi, ngọt thanh mặn mà vừa miệng, nạp năng lượng chút bún cùng nước dùng, thêm cá giòn hết sức ngon thì đúng là chẳng còn mùi vị nào rất có thể sánh bằng.

Bạn đang xem: Cách nấu bún cá chấm


Đặc biệt hơn, món ăn uống này tuy có vẻ như cầu kỳ nhưng mà cách chế tao lại không thật khó, bọn họ hoàn toàn rất có thể tự làm tận nhà để cả gia đình hoàn toàn có thể cùng nhau thưởng thức. Nào, hãy thuộc META vào bếp thực hành ngay giải pháp làm bún cá chấm thơm ngon chuẩn vị thủ đô nhé!


Nguyên liêu thổi nấu bún cá chấm bát Đàn

Cá rô phi: 2 con.Đậu 2 bìa.300gr bún.Rau sống.Hành lá, thìa là, rau xanh ngổ, me chua 2 quả.Gia vị nấu ăn bún cá: Đường, dấm, ớt, tỏi, dầu, mắm, muối...

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Cá rô phi các bạn rửa thiệt sạch, đánh vẩy, cạo vứt lớp màng black ở bụng cho cá sút tanh. Sau đó, các bạn dùng rượu gừng rửa không bẩn cá, lọc mang thịt nhằm riêng, thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Xương, đầu cá bạn chặt thành khúc nhằm riêng. Cà chua thái múi cau, hành lá, thì là, rau xanh ngổ rửa sạch giảm nhỏ. Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra, nhằm ráo nước.

Cách có tác dụng bún cá chấm ngon chuẩn vị Hà Thành


Bước 1: Bạn bê chảo lên bếp, đun cho dầu sôi thì đến cá vào ngập dầu, rán quà giòn rồi gắp ra đĩa.. Đậu chúng ta thái miếng vừa nạp năng lượng rồi cũng rán giòn gắp ra đĩa (bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi chiên không dầu ở đoạn này để cá và đậu không bị ngấm dầu nhé!).

Bước 2: bạn phi hành mang đến thơm rồi cho quả cà chua thái múi cau vào phi lên. Đầu cá, xương của cá rán qua cho vào nồi cà chua, kế tiếp đổ nước thanh lọc nêm gia vị, me chua vào đung nóng khoảng 10 phút. Cuối cùng, chúng ta cho hành, thì là vào nồi rồi múc canh cá ra bát.

Bước 3: cách pha nước chấm bún cá cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ việc pha nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỉ lệ thành phần 1:1:1:3 rồi cho tỏi ớt đã băm nhỏ vào là xong.

Bước 4: Bạn bày bún, canh cá, cá rán, rau sống, đậu rán, gia vị chấm ra bàn và thưởng thức ngay món bún cá chấm khi còn lạnh để cảm thấy được hết vị giòn ngon của cá với nước dùng nóng sốt nhé!


Trên đây là cách làm bún cá chấm ngon chuẩn chỉnh vị hà thành mà META muốn trình làng với bạn. Hi vọng với phương pháp này, bạn có thể chuẩn bị một món ăn uống thật ngon cho tất cả những người thân trong gia đình cùng trải nghiệm nhé! Đừng quên hay xuyên truy vấn META.vn để tìm hiểu thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon và lạ khác!


chia sẻ bài viết Facebook Linkedin Twitter Pinterest
Sắp xếp theo khoác định
Mới nhất
Cũ nhất

Bún cá chấm được ngưỡng mộ bởi hương vị hấp dẫn, miếng cá rán giòn tan cùng bát nước dùng thanh đuối đậm đà, nước chấm cay nồng rất đã. Học ngay biện pháp làm bún cá chấm tại nhà theo hướng dẫn của nhà bếp Mi
Na nhé!

Bún cá chấm từ tương đối lâu đã là một trong món ngon nổi tiếng, rất được lòng thực khách. Được biến tấu từ món bún cá chan, bún cá chấm vẫn giữ hương vị bún cá truyền thống chỉ không giống phần cá chiên ăn kèm. Số đông miếng cá rán giòn tan hấp dẫn, chén con nước dùng thanh mát, đậm đà, chấm kèm nước chấm hơi chua chua ngọt ngọt cực kỳ ngon miệng. Cá để làm món này lý tưởng nhất là cá rô phi hoặc cá lóc, cá lăng, cá diêu hồng… cũng được, tùy theo khẩu vị và sở thích. Cách làm bún cá chấm dễ dàng và đơn giản nhưng cũng cần phải sự tỉ mỉ, bí quyết để nước cần sử dụng thanh ngọt, miếng cá chiên đề xuất giòn cơ mà mềm béo.

*


Nội dung

2 cách nấu bún cá chấm ngon

Nguyên liệu làm cho bún cá chấm

Cá rô phi: 2kg
Xương ống: 500g
Nghệ tươi: 1 củ
Gừng: 1 củ
Hành tây: 1 củ
Hành tím: 2 củ
Bột cừu giòn: 100g
Bột gừng: 1 thìa
Bột tỏi: 1 thìa
Cà chua: 3 quả
Dứa: 1/2 quả khổng lồ hoặc 1 quả bé
Giấm bỗng: một nửa bát con
Rau phải hoặc rau xanh cải: 1 mớ
Bún rối: 1kg
Rau thì là, rau ngổ
Rau ăn kèm: bắp chuối, rau muống chẻ, mùi, ngò tàu, tía tô,…Măng ớt ngâm cay
Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, bột nêm,…

*

Để làm bún cá ngon, thường fan ta dùng cá rô phi bởi vì nó ít xương dăm, ngọt giết mổ và giá cả cũng kha khá rẻ. Tuyệt kỹ chọn cá sạch sẽ cần phụ thuộc những quánh điểm:

– Chọn bé cá mình dày, bụng thon bé dại thì thịt đã dày ngon

– Cá tươi sống còn bơi, quẫy bạo dạn trong chậu nước. Không cài cá đã bị tiêu diệt hay bị ươn

– Cá tươi có mang red color tươi, không biến thành thâm đen hay màu sắc lạ

– Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ dại và khít. Ngược lại nếu hậu môn nở khổng lồ thì chính là những con cá đã chết, sắp ươn và có thể đã bị tẩm hóa chất.

Cách thổi nấu bún cá chấm ngon

Sơ chế nguyên liệu

– Cá rô phi có tác dụng thịt, quăng quật mang, quăng quật vây, loại bỏ ruột trả toàn. Sử dụng muối hạt chà xát khắp cả bên phía ngoài và mặt trọng phía trong bụng cá cho thật sạch. Lọc đem phần thịt cá để riêng, phần xương và đầu cá nhằm riêng. Lưu ý phải làm sạch phần màng đen bên trong bụng bởi đây là nguyên nhân khiến cho cá bị tanh.

– mang đến cá vào ngâm bát nước pha trộn giấm loãng thêm 10 phút. Rửa lại cá cho sạch rồi dùng giấy nạp năng lượng hoặc khăn không bẩn thấm mang lại ráo nước. Thái cá thành từng miếng dày khoảng tầm 3-4cm.

*

– Xương ống cọ trong nước muối hạt loãng 10 phút giúp vứt bỏ chất bẩn. Đun nồi nước sôi, cho xương vào chần 5 phút nhằm thải hết hóa học bẩn tương tự như mùi hôi. Cọ lại xương thiệt sạch.

– quả cà chua rửa sạch, thái múi cau

– Rau cần hoặc rau củ cải nhặt quăng quật gốc, rửa không bẩn rồi giảm khúc

– Rau ăn kèm những loại cọ sạch, nhằm ráo nước

Chiên cá rán

– Ướp cá với nước cốt nghệ (giã nghệ tươi đem nước hoặc sử dụng 1 thìa bột nghệ), bột tỏi, bột gừng, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, Ướp cá trong vòng 15-20 phút rồi nạm nửa trái chanh vào trộn đều. Câu hỏi vắt chanh vào giúp cừu cá giòn hơn, miếng cá cũng đứng chắc thêm chứ không biến thành nát.

*

– Gắp cá ra chén bát riêng (bỏ phần nước ướp cá đi). Đổ bột cừu giòn vào xóc đa số cho dính phủ một tờ bột mỏng phía bên ngoài miếng cá. để ý không ướp quá nhiều bột rán giòn sẽ khiến cho miếng cá bị nở nhũn với giảm hương vị của cá.

– chuẩn bị chảo dầu đun sôi, thả cá vào chiên đều đến lúc cá mà vàng non. Vớt cá ra giấy ngấm dầu mang đến ráo. Lúc nào gần ăn, thả cá vào trong chảo dầu sôi cừu lần 2 thêm khoảng tầm 3 phút nữa thì cá đã giòn ngon hơn.

*

Nấu nước cần sử dụng bún cá

– đến xương ống, xương cá cùng đầu cá với 3 lít nước vào nồi. Hành tây cắt đôi bỏ vào cùng. Gừng và hành tím nên nướng sơ mang lại xém cháy thơm thì thả vào trong nồi xương.

– Ninh sôi thì dùng muôi hớt vứt bọt để nước cần sử dụng được trong. Hạ nhỏ dại lửa, đun liu riu khoảng 30 phút mang lại ngọt nước.

– Phi thơm ít hành tím, cho cà chua vào xào chín mềm. Nếm nếm thêm dứa hòn đảo cùng. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm mang lại đậm vị

– Nồi xương ninh xong xuôi thì lọc rước nước, cho phần xương đi. Cho cà chua và dứa vào nồi nước dùng, đun sôi. Chúng ta nêm nếm các gia vị muối, bột súp cho phù hợp khẩu vị gia đình. Hoàn toàn có thể thêm vào 1 thìa đường phèn giúp thăng bằng vị

– Giấm thốt nhiên lọc mang nước, bỏ vào nồi nước cần sử dụng đun sôi. Bao giờ gần ngừng mới mang lại giấm bỗng nhiên vào chứ tránh việc cho ngay lập tức từ đầu, vì chưng sẽ làm cất cánh mất hương vị chua thanh của giấm.

*

Pha nước để chấm cá

Bún cá chấm thì không thể không có nước mắm chấm – vong hồn của món ăn. Cái đĩa mắm sền sệt, thơm hương thơm chanh, tỏi, ớt, chua nhuốt nhuốt ngọt ngọt, tê tê đầu lưỡi khiến bạn mê mẩn. Miếng cá chấm qua chút mắm trở phải dậy mùi, kích say mê vị giác hơn hẳn. Nước chấm cá cũng đề xuất sánh sệt đậm đà chứ không được loãng. Bí quyết là hãy giã nhuyễn phần gừng tỏi nhằm phần tinh chất dầu cay nồng ngày tiết ra, nước chấm đã ngon rộng là băm nhỏ dại nhé.

*

Để pha nước chấm ngon, chúng ta có thể áp dụng tỉ lệ mắm, đường, chanh, nước lọc là 1:1:1:4. Tỉ trọng này có thể dùng trộn mọi các loại nước chấm khác nhau. Đầu tiên, cần sử dụng 1 nhánh gừng bé dại và 4 tép tỏi, đường, ớt cay bỏ vào cối giã nhuyễn. Trộn nước mắm, nước cốt chanh với nước thanh lọc vào khuấy đều. Hoàn toàn có thể thêm 1 thìa tỏi, ớt băm nhỏ dại nổi lên mang đến đẹp. Rau do đó cắt nhỏ cho vào để thơm hơn.

Xem thêm: Nồi thủy tinh nấu bếp từ không, vì sao phải sử dụng nồi thủy tinh để nấu ăn

*

Thưởng thức bún cá chấm

Bún cá chấm ăn thế nào là đúng cách? Đúng như tên gọi của nó, bún cá chấm khi ăn uống sẽ nhằm cá cừu riêng một đĩa chứ quán triệt cùng vào chén bún. Chính vì thế không thể thiếu một chén nước chấm gừng tỏi cay nồng đi kèm. Từng phần hay gồm: tô bún chan nước cần sử dụng bốc hơi nghi ngút, đĩa cá rán vàng giòn thơm phức, chén ăn cơm nước chấm cay nồng với đĩa rau xanh sống ăn kèm. Lúc thưởng thức, chúng ta chấm cá rán vào bát nước mắm sền sệt, cắm một miếng giòn rụm, rồi nhàn thêm lát măng cay tê tê đầu lưỡi cùng thìa bún rét trong bát nước dùng thanh thanh.

*

Lưu ý khi làm bún cá chấm

– sử dụng cá rô phi hoặc cá diêu hồng, con cá quả cho món bún cá chấm

– Sơ chế cá thật sạch để không tồn tại mùi tanh lúc ăn

– ngoại trừ cá chiên, bạn cũng có thể ăn thêm trứng cá chiên, chả cá, bao tử cá cũng tương đối hấp dẫn

Cách làm bún cá chấm không thật khó. Cuối tuần, quăng quật chút thời gian vào bếp, chỉ cần thực hiện nay theo công thức mà nhà bếp Mina vừa chia sẻ chắc chắn rằng sẽ gồm món ngon chiêu đãi cả gia đình. Chúc các bạn thành công!