Khoai tây là nhiều loại rau quả vô cùng giàu bổ dưỡng và thơm ngon, dễ chế biến, nhưng ngược lại rất cực nhọc để được lâu. Giả dụ không bảo quản đúng cách sẽ bị mọc mầm, ăn dễ bị ngộ độc. Cùng Vin
ID đi kiếm cách bảo vệ khoai tây giữ lại được độ tươi ngon dài lâu nhé! 


1. Giải đáp: Khoai tây để được bao lâu?

Khoai tây là loại củ quả quen thuộc với gần như gia đình, vừa mang đến món ăn ngon, vừa dễ chế biến, vừa giàu dinh dưỡng. Việc duy trì độ sạch sẽ của một số loại củ này lại không dễ dàng chút nào, nó tùy ở trong vào khoai đã nấu chín hay không và bí quyết bảo quản:

Khoai tây tươi, chưa sơ chế, còn nguyên củ tất cả thể bảo quản từ 1 tuần đến 1 – 2 tháng ở ánh sáng phòng, để ngăn mát tủ lạnh thì thời gian sẽ thọ hơn. Khoai tây đã sơ chế, nấu ăn chín có thể bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh buổi tối đa 4 – 5 ngày. Bảo quản ở phòng đông có thể lên mang lại 1 năm, lúc ăn chỉ cần rã đông, làm cho nóng lại là hoàn toàn có thể dùng. 
*
Thời gian bảo quản khoai dựa vào vào việc còn sinh sống hay vẫn nấu chín

2. Những cách bảo quản khoai tây tươi lâu

2.1. Cách bảo quản khoai tây nguyên củ không mọc mầm

Đối cùng với khoai tây còn nguyên củ, chưa chế biến ngay, để bảo quản được lâu với khoai ko mọc mầm chúng ta nên: 

Không cọ khoai trước lúc bảo quản 

Khoai giả dụ chưa dùng ngay bạn tránh việc rửa. Do khi rửa, vỏ khoai sẽ ảnh hưởng ẩm, tạo ra môi trường giỏi cho nấm, vi khuẩn cải tiến và phát triển và địa chỉ khoai mọc mầm. 

Bạn rất có thể dùng vải, khăn tốt bàn chải lông mềm để đào thải lớp đất, bùn bên phía ngoài để khoai được sạch, bảo vệ vệ sinh hơn. Đặc biệt xem xét không được gia công xước lớp vỏ có tác dụng lộ giết thịt khoai mặt trong, sẽ khiến cho khoai bị thâm, dễ dàng hư. 

*
Bạn phải giữ cho khoai thô ráo nếu muốn để được lâu.

Bạn đang xem: Cách bảo quản khoai tây chiên

Bảo quản ngại khoai tây vào túi giấy nháng khí

Khoai tây cần bảo vệ thoáng khí để ngăn sự tích ẩm, tương đối nước khiến khoai dễ dàng lên mầm. Chính vì thế dùng túi giấy, túi vải rất có thể hút ẩm (không được đóng bí mật miệng túi) là việc lựa chọn rất tốt để giữ lại khoai được lâu.

Nếu không tồn tại túi giấy, chúng ta có thể sử dụng rỗ hoặc vỏ hộp (không đóng kín hộp) để bảo quản khoai. Chỉ cần để hở cho lưu thông không khí, chống sự ẩm thấp khiến nấm, vi trùng không sinh sôi là được. 

*
Bảo cai quản trong túi giấy/ túi vải sẽ giữ khoai không mọc mầm

Bảo quản ngại khoai ở nơi thoáng mát, tránh tia nắng mặt trời

Khoai là các loại củ quả ưa về tối và kị tia nắng mặt trời. Nếu để khoai tiếp xúc với nắng đang xảy ra quy trình quang hợp, khoai sẽ tương tác sản sinh hóa học diệp lục làm cho vỏ gửi sang màu xanh da trời và giết mổ khoai có khả năng sẽ bị đắng. 

Không phần đông vậy, khoai bị xanh còn sinh ra ra chất hóa học solanine cực kì độc hại. Nếu ăn một lượng lớn rất có thể gây ngộ độc thực phẩm, nặng rộng là tử vong. 

Vì thế, mong mỏi giữ khoai sử dụng được lâu với an toàn, bạn hãy chọn nơi khô, tối, nóng sốt như gầm tủ với để khoai trong số những vật dụng nháng khí. 

*
Khoai bị xanh vô cùng độc, tránh việc dùng chế biến món ăn

Không bảo quản khoai trong gầm tủ lạnh 

Tuy nhiệt độ tủ lạnh vô cùng lý tưởng để bảo vệ khoai tây, tuy vậy đây chưa phải là phương án về tối ưu giành riêng cho khoai nguyên củ, không chế biến. 

Với ngăn mát tủ lạnh: nhiệt độ cực thấp sẽ khiến cho tinh bột vào khoai gửi thành con đường khử. Đường này xúc tiếp với ánh nắng mặt trời cao (khi làm bếp ăn) sẽ đưa thành chất độc hại acrylamide gây ung thư. Với phòng đông tủ lạnh: lượng nước trong khoai sống sẽ bị đông lại, có tác dụng vỡ các kết cấu tế bào, làm cho khoai bị nhão, mềm sau thời điểm rã đông, chế biến sẽ không còn ngon. Xung quanh ra, ánh nắng mặt trời đông quá thấp sẽ làm cho vỏ cùng thịt khoai bị đổi màu nâu lúc đem ra bên ngoài không khí bình thường, nhìn không thể ngon mắt. 
*
Không nên bảo quản khoai trong chống mát tủ lạnh

Không bảo vệ khoai tây thông thường với các thực phẩm khác

Có một vài loại rau củ quả lúc đặt lâu đã giải phóng khí ethylene để làm mềm, chín, cùng ngọt. Khí này sẽ làm khoai cấp tốc mọc mầm và nhanh mềm. Bởi vì thế, không nên bảo vệ khoai phổ biến với các loại củ quả, hoa trái cần thời hạn ủ bên phía ngoài để chín như cà chua, táo, chuối… 

*
Khoai tây không nên bảo quản chung với các loại rau trái cây khác

2.2. Cách bảo quản khoai tây vẫn gọt vỏ

Khoai tây vẫn gọt vỏ để kế bên không khí có khả năng sẽ bị thâm black và nhanh hỏng. Để bảo vệ khoai đang gọt vỏ:

Bạn rất có thể ngâm khoai vào nước gồm pha nước cốt chanh (giữ trắng khoai) và cho vô ngăn đuối tủ lạnh. Cách này chỉ có thể giúp chúng ta giữ khoai tươi, đẹp trong 2 – 3 ngày. Nếu tủ lạnh bạn không có khá nhiều diện tích để thau nước rét mướt ngâm khoai, bạn cũng có thể dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín khoai, cho vô ngăn mát nhằm bảo quản.
*
Nước cốt chanh sẽ giúp đỡ khoai không biến thành thâm đen

2.3. Cách bảo quản khoai tây cừu giòn lâu

Khoai tây rán là món ăn uống khoái khẩu của nhiều người. Nếu không có thời gian bạn có thể chuẩn bị trước, gần như lần sau chỉ cần rã đông và cừu lên là có thể dùng. Để giữ lại được độ giòn và ngon của khoai tây chiên:

Khoai sau khi được sơ chế, cắt sẵn thì lấy đi luộc cùng rất một ít muối. Để ráo thô nước hoặc dùng khăn để thấm gia vị khô. Cho khoai vào hộp kín đáo và cho ngăn đông gồm thể bảo quản lên mang đến 3 – 6 tháng. Với khoai tây đã rán thì để nguội, cho vào hộp kín cùng một không nhiều dầu ăn, xóc đều. Bỏ vào ngăn non tủ lạnh sử dụng hết vào 4 – 5 ngày. 
*
Khoai tây chiên rất có thể làm trước, bảo quản đông cho phần đông lần dùng tiếp theo

2.4. Cách bảo vệ khoai tây nghiền tiện lợi

Khoai tây xay là món nạp năng lượng đã được chế tao chín nên bảo quản dễ dàng hơn. 

Khoai nguội thì chúng ta cho vào túi/ hộp kín.Bảo quản lí trong ngăn mát tủ rét mướt và cần sử dụng trong 3 – 5 ngày. 
*
Khoai tây nghiền thơm ngon và các dinh dưỡng

Với những thông tin Vin
ID vừa share về cách bảo quản khoai tây, chúc các bạn sẽ có các món ngon nhân thể lợi, bồi dưỡng hơn mang đến gia đình. Đừng quên lựa chọn Vin
Mart hoặc đặt đơn hàng trên vận dụng Vin
ID để sở hữu nguyên liệu quality và tươi ngon tốt nhất nhé!

Khoai tây là nguồn cung ứng carbs và hóa học xơ tốt vời. Chúng rất có thể được chế biến theo vô số cách như: Nướng, luộc, rán hoặc khử nước. Bảo quản đúng cách rất có thể kéo dài thời hạn sử dụng đồng thời tiêu giảm khoai tây mọc mầm, hư hỏng lãng phí.


Nhiệt độ bảo quản có thể được xem là 1 trong số những yếu tố gây tác động đáng kể đến thời gian bảo quản của khoai tây. Nếu như khoai tây được bảo quản trong khoảng chừng 6–10°C thì sẽ lưu lại được trong vô số nhiều tháng mà không biến thành hư hỏng.

Ngoài ra, việc bảo vệ khoai tây trong những điều kiện ko khí thông thoáng cũng có thể giúp trì hoãn khoai tây nảy mầm - 1 giữa những dấu hiệu trước tiên của sự lỗi hỏng.

Nghiên cứu vãn đã cho biết thêm rằng, cách bảo quản khoai tây ở nhiệt độ mát sẽ có tác dụng tăng thời hạn thực hiện của chúng lên cấp 4 lần so với bảo vệ ở ánh sáng phòng. Đồng thời, việc bảo quản khoai tây ở ánh sáng thấp cũng giúp lưu giữ hàm vị vitamin C được lâu dài hơn (4 tháng). Ngược lại, khoai tây được bảo vệ trong ánh sáng phòng ấm sẽ mất sát 20% lượng vitamin C sau 1 tháng.


Ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng đèn huỳnh quang rất có thể làm đến vỏ khoai tây hình thành hóa học diệp lục và chuyển sang màu sắc xanh. Tuy nhiên chất diệp lục đưa vỏ khoai tây sang greed color lá cây là vô hại, nhưng vấn đề tiếp xúc với tia nắng mặt trời có thể tạo ra một hàm lượng bự hóa chất ô nhiễm và độc hại solanin.

Solanine gồm vị đắng cùng gây ra cảm giác nóng trong miệng hoặc cổ họng của không ít người mẫn cảm với nó. Đặc biệt, solanine có khả năng gây độc so với con người khi tiêu tốn với các chất cao, gây các triệu triệu chứng như: bi ai nôn, mửa mửa với tiêu chảy.

Hiện nay, khi thực hiện khoai tây, nhiều quốc gia đã có hướng dẫn bắt buộc giới hạn hàm lượng solanin trong khoai tây dịch vụ thương mại dưới 200 mg/ kg. Solanin phần lớn chỉ nằm tại vị trí vỏ với 3,2 mm thứ nhất của thịt.


Mặc cho dù nhiệt độ lạnh mát là ưng ý để bảo vệ khoai tây tuy vậy trong tủ giá và ướp đông lạnh lại không hẳn là cách thức tối ưu rất có thể lựa chọn. ánh sáng quá thấp có thể gây ra hiện tượng lạ ngọt vì chưng lạnh và xẩy ra khi một số trong những tinh bột được gửi thành con đường khử. Việc giảm hàm vị đường trong khoai tây có thể tạo thành các chất tạo ung thư như acrylamit khi chiên hoặc xúc tiếp với nhiệt độ nấu nướng vượt cao. Do vậy, rất tốt bạn yêu cầu giữ khoai tây được bảo vệ ở nấc thấp.

Khoai tây không qua quá trình nấu chín cũng không nên bảo quản trong tủ đông. Lý do là bởi vì khoai tây sống tất cả chứa hàm lượng nước lớn, khi bảo vệ trong tủ đông thì số lượng nước này sẽ nở ra và chế tạo thành các tinh thể phá vỡ cấu trúc thành tế bào, tạo nên chúng bị nhão và không sử dụng được khi rã đông.

Xem thêm: Bật mí 2 cách làm bánh hành chiên giòn hàn quốc thơm ngon nhanh

Khi được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn ánh nắng mặt trời đóng băng, khoai tây sống cũng rất có thể chuyển sang color nâu giả dụ tiếp xúc với ko khí. Vì sao là bởi các enzym gây nên màu nâu vẫn chuyển động trong khoai tây lúc bảo quản. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp đông lạnh lẽo khoai tây khi bọn chúng đã được nấu ăn chín hoàn toàn hoặc 1 phần.


*

46.8K


nhà đề: Khoai tây chiên Khoai tây mọc mầm Cách bảo quản khoai tây bổ dưỡng từ khoai tây Khoai tây dinh dưỡng