Vào thời điểm cuối hè sang thu, trong những chiếc thau sóng sánh ở chợ quê tất cả một loài cá vảy nhóng nhánh xanh trông khôn xiết đẹp. Ấy là cá diếc.

Nếu chú ý kỹ, vào thời gian cuối hè sang thu, giữa những chiếc thau sóng sánh ở chợ quê tất cả một loài cá tươi rói ước lượng bằng nửa bàn tay, trông như là cá chép, dẫu vậy mình dẹt, đầu nhỏ, vảy lóng lánh xanh trông cực kỳ đẹp. Ấy là cá diếc.

Bạn đang xem: Cá diếc nấu rau răm


Cá diếc là loại cá phổ biến, gồm từ Bắc chí Nam, mỗi nơi gồm một phương pháp chế biến, một mùi hương vị khác biệt riêng. Đã có khá nhiều nhà nghiên cứu và phân tích chỉ ra công dụng chữa bệnh của loài cá dân dã này. Ở quê tôi, miền Trung, tín đồ bị ho lâu ngày thường đun nấu canh cá diếc mã đề, món nạp năng lượng có vị đắng, tuy nhiên rất tác dụng cho mức độ khỏe. Vào bữa cơm hằng ngày đơn giản, bao gồm khi chỉ món cá diếc kho khế mượt rục cả xương cũng “đưa cơm” hết biết. Tuy nhiên món ăn nhẹ nhàng, dễ chế biến, dễ ăn nhất là món cá diếc rau xanh răm.

Vào khoảng tháng Bảy, cho tháng Chín âm định kỳ là vào mùa cá diếc. Những con cá bây giờ đã trở yêu cầu béo và thơm ngon. Trong phiên chợ quê, bạn ta sẽ thấy cá lượn lờ trong những thau nước, óng ánh, tươi roi rói.

Má tôi với cá diếc về, làm sạch, ướp với không nhiều hành, muối, nước mắm mang đến ngấm để đánh tan mùi tanh. Rau củ răm hái chừng một nắm, nhặt đem phần đọt để không bị già cùng chát, đi rửa sạch. Má đổ nước vào trong nồi đun, hóng nước sôi thả cá vào, nấu bếp sôi thêm một lúc nữa rồi mang lại rau răm, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, xắt thêm trái ớt. Nỗ lực là đã ngừng món cá diếc rau củ răm.

Tưởng như không có gì đơn giản hơn, vậy mà bao gồm cách bào chế ấy đã giữ lại được trọn vẹn hương vị tươi ngon thanh khiết của cá. Cá chín mềm, nước vào vắt, rau xanh răm vừa chín tới tới màu còn xanh, điểm thêm ít ớt đỏ, chỉ quan sát thôi sẽ thấy vị ngọt mát. Khi ăn, má múc cá ra tô, thật nhẹ tay để cá không nát. Má rót thêm một chén bát nước mắm trong (phải là nước mắm nam ngư trong chưa qua chế biến), rồi má xắt ớt vào. Vớt cá ra đĩa, má rưới ít nước mắm ớt lên trên.

Thịt cá diếc thơm mềm, hòa quyện với vị nước mắm nam ngư thơm cay đậm đà. Lúc ăn, tôi múc thêm nước cá rau răm ra chén, để tận hưởng vị thơm ngọt ngấm vào đầu lưỡi. Món cá diếc rau răm phải ăn nóng nhằm không tanh. Vào đầy đủ ngày nắng và nóng tháng Chín nám trái bưởi, giữa trưa được trải nghiệm một chén bát canh cá diếc rau xanh răm ngọt mát, ăn hoàn thành là thấy giải nhiệt.

Trong câu chuyện kể của các người già vào làng, thời trước sông hồ nước đầy ăm ắp thủy sản, cá cũng to nhiều hơn bây giờ, bé cá diếc có khi to bằng cả bàn tay. Giờ cá thấp hơn và nhỏ tuổi hơn trước. Vào cuộc tồn sinh của vạn vật với người, đất trời vẫn hào phóng mang lại con fan những món ăn uống bình dị ngon lành, tuy nhiên cũng yên cầu con bạn biết bảo đảm gìn giữ.

Những thời gian ngán món các dầu mỡ, tôi tìm cài và nấu ăn một chén bát canh cá diếc rau xanh răm. Không còn ngon như má tôi nấu, mà lại tôi vẫn vừa ăn vừa cảm thấy được nhịp đi của bốn mùa, của món vàng kỳ diệu của vạn vật thiên nhiên tạo vật. Bình dị vậy mà cũng là tao nhã vậy.

Cá diếc làm bếp rau răm song món ăn bình dân nhưng gây ra thương nhớ cho biết bao thực khách bởi mùi vị quá đỗi tuyệt đối của những loại nguyên liệu. Sau đây mời Quý vị thuộc Tiệm Xứ Quảng mày mò món ăn uống này nhé. 

*

Giải nhiệt độ với món cá diếc làm bếp rau răm dân dã của miền quê

Cá diếc là một số loại cá nước ngọt hay sinh sống làm việc đầm, hồ, sông, suối ở những vùng miền không giống nhau. Cá diếc được đánh bắt quanh năm nhưng những và ngon nhất vào thời gian tháng 8, mon 9 âm lịch vào tiết trời ban đầu se lạnh. Khoảng thời gian này cá diếc trong thoải mái và tự nhiên bụng căng phồng 2 buồng trứng để đón các cơn mưa đêm sinh nở.

Dân gian truyền miệng nhau rằng cá diếc ăn uống rất mát, là món giải nhiệt hữu hiệu giành riêng cho những ai thường xuyên bị rét trong người. Cơ mà thật vậy, các lúc cảm xúc mệt mỏi, người nóng rừng rực chỉ cần ngồi ăn bát cơm trắng với tô canh cá diếc rau xanh răm chẳng mấy chốc khung hình trở nên mát mẻ, trẻ khỏe hơn nhiều. Vì vậy mà món ăn uống này siêu hay xuất hiện thêm trong bữa cơm hằng ngày của các gia đình vùng nông thôn. Dần dần dà, nó tấn công bại cả những món “sơn hào hải vị”, đoạt được cả phần đông thực khách thuộc lứa tuổi thượng lưu.

Hương vị của món cá diếc thổi nấu rau răm khiến cho bao thực khách hàng say mê

Những chú cá diếc chỉ to bằng vài đốt ngón tay chụm lại, không hề ít xương, làm thịt cá chẳng là bao cơ mà lại đem đến hương vị cực hấp dẫn ngọt khiến mọi thực khách mọi “chết mê bị tiêu diệt mệt” tức thì từ thứ nhất thưởng thức.

*

Loài cá này ít mùi tanh, nấu cùng rau răm hình như lấn át hoàn toàn không còn cảm thấy được tí mùi hương tanh làm sao của cá. Cá diếc sau khoản thời gian nấu chín được gắp riêng ra đĩa rồi sử dụng đũa dẻ từng từng miếng thịt trắng phau, thơm phức. Những người dân sành nạp năng lượng khi hưởng thụ thường ăn lẫn thịt cá diếc với chén nước mắm giằm thêm không nhiều quả ớt xanh bắt đầu thật sự thích hợp khẩu vị.

“Và” vào mồm miếng cơm trắng trắng nóng giãy kèm ít thịt cá diếc chấm mắm, gắp không nhiều rau răm và “húp” thêm miếng nước canh cá. Ôi thôi… ngon đến cực nhọc tả! Vị ngọt tự nhiên của làm thịt cá hòa quyện vị mặn đậm đà của nước cá thêm chiếc hăng hăng của rau củ răm, vớ cả tạo nên hương vị ngon đến khó cưỡng khiến cho thực khách nào thì cũng phải say mê.

Bí quyết chế biến món cá diếc làm bếp rau răm ngon chuẩn vị miền Trung

Món cá diếc nấu nướng rau răm chế biến rất đối kháng giản, không tốn vô số thời gian nhưng cần có kinh nghiệm tay nghề thì new nấu được chuẩn chỉnh vị.

Nguyên liệu gồm:

Cá diếc to: 500gr
Rau răm 30gr. Hành củ tươi 50gr.Hành lá, ngò.Dầu ăn, hành khô, nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu.

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệuCá diếc download về phải đặt nguyên con, không giảm vây, cắt đuôi, cạo vảy hoặc có tác dụng ruột mà chỉ rửa sạch bởi nước lạnh. Đặc biệt là không bắt buộc tẩm ướp các gia vị như một số trong những loại cá khác. Nếu cảm xúc ruột cá khó nạp năng lượng thì hoàn toàn có thể làm sạch sẽ ruột.Rau răm và các loại rau khác như ngò, hành lá mang đi lặt lá, đọt non với rửa sạch.Bước 2: bào chế món cá diếc thổi nấu rau răm 

*

Cho nước lên nhà bếp đun cho đến lúc sôi thì đến cá diếc vào trước, ngóng một lúc mang đến vảy của cá hở khỏi domain authority và chuyển sang màu xám lợt thì quăng quật rau răm vào nồi cùng nước mắm vừa ăn.Khi nước thường xuyên sôi quay trở lại thì tắt bếp, không nên quá lâu vì sẽ khiến cá diếc bị rục, giết cá mềm nhão không còn trắng với dai như thời điểm vừa chín tới.Sau đó liên tiếp cho các loại rau củ và gia vị vào nồi cá, khuấy đều. Nhớ bỏ thêm vài trái ớt xanh để món cá bao gồm vị cay nồng sẽ ngon hơn khôn cùng nhiều.Bước 3: hưởng thụ cá diếc nấu bếp rau răm 

Cá diếc vào nồi canh được gắp riêng ra dĩa rồi dùng đũa dẻ từng miếng ăn.

Khi ăn kèm cơm nóng, gắp một miếng cá chấm nước mắm cố nhiên ít rau củ răm cùng húp ít nước canh. Như vậy bắt đầu cảm cảm nhận hết mùi vị ngọt mặn mà của món cá này.

Lưu ý: Để có nồi cá diếc thổi nấu rau răm ngon ngọt tốt nhất thì nước cá càng trong càng xuất sắc nhưng không nhằm cá bị sống. Còn rau xanh răm chần kim cương nước sôi vừa chín tới tới.

Ghé Tiệm Xứ Quảng để hưởng thụ món cá diếc nấu rau răm ngon miễn chê

Tiệm Xứ Quảng là nhà hàng chuyên giao hàng các món nạp năng lượng đặc sản khu vực miền trung rất khét tiếng tại sử dụng thành. Cá diếc đun nấu rau răm là trong những món ăn bình dân được tương đối nhiều thực khách hàng yêu thích, liên tục order khi ké Tiệm. Cá diếc được cửa hàng chúng tôi đặt mua tại đông đảo vùng nông thôn, cá tươi và khôn xiết ngọt thịt nên những lúc chế thay đổi món ăn mang lại hương vị ngon ngọt làm tan chảy trái tim của bao tín đồ ẩm thực.

Xem thêm: Đánh giá bếp từ bosch 2 vùng nấu bosch, bếp từ 2 vùng nấu

*

Ghé thăm Tiệm Xứ Quảng, chỉ việc đợi tự 10-15 phút là người tiêu dùng được hưởng thụ ngay món cá diếc nấu ăn rau răm oi bức ăn kèm cơm trắng trắng mượt dẻo. Giữa tp sài thành xô nhân tình tấp nập này được hưởng thụ món ăn mang đậm hương thơm vị quê hương quả thật là 1 trong điều khôn xiết trân quý đối với những tín đồ con xa xứ mưu sinh vị trí đất khách hàng quê người.

Nó không chỉ là đơn thuần là món ăn uống mà còn là sợi dây liên kết giúp những người dân con miền trung như được xích lại gần quê hương hơn. Hãy một lần kẹ thăm Tiệm Xứ Quảng để cảm nhận chúng ta nhé. Chúng tôi vô cùng hân hạnh được đón tiếp các bạn!

TIỆM XỨ QUẢNG – NGON TRÒN VỊ, ĐẬM TÌNH QUÊ